banner thang 1
banner thang 1

Các thủ tục xin giấy phép dạy nghề spa và quy trình duyệt hồ sơ


Khi những công ty hoạt động trong lĩnh vực mỹ phẩm, thẩm mỹ viện lâu năm sẽ có xu hướng mở thêm những khóa đào tạo dạy nghề để xây dựng thêm một hướng đi mới. Tuy nhiên, những thủ tục xin giấy phép dạy nghề spa lại không đơn giản, hãy cùng chúng mình tham khảo những thông tin sau đây nhé!

Bạn hiểu gì về một trung tâm dạy nghề spa chuyên nghiệp?

Trung tâm dạy nghề chuyên nghiệp, uy tín là trung tâm đã được cơ quan quản lý nhà nước công nhận trên văn bản là nơi để giáo dục nghề nghiệp, đào tạo một số ngành nghề cụ thể đã đăng ký và cấp phép trước đó.

Trung tâm dạy nghề phải được cơ quan quản lý nhà nước công nhận trên văn bản
Trung tâm dạy nghề phải được cơ quan quản lý nhà nước công nhận trên văn bản

Cụ thể, trung tâm dạy spa sẽ đào tạo bạn hầu hết những dịch vụ về chăm sóc sức khỏe, massage, cách áp dụng những sản phẩm làm đẹp từ thiên thiên hoặc cách sử dụng những trang thiết bị hiện đại để hỗ trợ trong quá trình chăm sóc, điều trị da cho khách hàng. 

Bạn có biết tại sao thủ tục xin giấy phép dạy nghề spa lại quan trọng không?

Theo Nghị định 79/2015/NĐ-CĐ đối với các hành vi đào tạo, tuyển sinh của các trung tâm đào tạo nghề nghiệp chưa có giấy phép thành lập do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp sẽ bị phạt hành chính từ 40.000.000 đến 60.000.000 đồng.

Bên cạnh đó, trong bộ luật còn nêu rõ sẽ có những hình thức xử phạt bổ sung. Ví dụ cụ thể như lĩnh vực spa. Hình thức sẽ là đình chỉ hoạt động giáo dục của trung tâm dạy nghề spa từ 1 đến 3 tháng hoặc buộc chấm dứt cho đến khi hoàn thành các thủ tục xin giấy phép dạy nghề spa và được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận trên văn bản.

Ngoài ra, Luật còn đưa ra biện pháp khắc phục hậu quả cho những hành vi tuyển sinh, tổ chức đào tạo nghề nhưng chưa được cơ quan thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp bằng cách: Bắt buộc trung tâm giáo dục nghề nghiệp sai quy định khôi phục quyền lợi học tập cho người đăng ký học, hoàn trả cho người đăng ký học các khoản đã thu; những trường hợp không xác định người học để hoàn trả thì nộp vào ngân sách nhà nước.

Các thủ tục xin giấy phép dạy nghề spa

Nếu như bạn đang có những hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực, ngành nghề spa và muốn phát triển thêm một trung tâm đào tạo nghề dưới dạng phòng đại diện hay chi nhánh công ty những thuộc địa điểm khác. Bạn cần phải đến Sở Kế hoạch và Đầu tư để đăng ký thêm ngành nghề kinh doanh là mở một trung tâm để đào tạo, dạy nghề spa như mong muốn. 

Những bước làm thủ tục xin phé mở trung tâm sẽ không mất nhiều thời gian của bạn
Những bước làm thủ tục xin phé mở trung tâm sẽ không mất nhiều thời gian của bạn

Để làm thủ tục xin giấy phép dạy nghề spa, khi nộp hồ sơ xin cấp chứng nhận kinh doanh, bạn cần phải mang theo một số giấy tờ, văn bản chứng minh công ty của bạn có đủ điều kiện để kinh doanh theo quy định của pháp luật và một thông báo gửi đến phòng đăng ký kinh doanh. Cụ thể là giấy phép dạy nghề spa của cơ sở dạy nghề được cấp bởi Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.

Sau khi đã hoàn thành xong công đoạn đăng ký ngành nghề kinh doanh bổ sung. Bạn phải đăng ký hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện, doanh nghiệp của mình tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi bạn đặt chi nhánh, văn phòng đại diện những hồ sơ như: Thông báo lập chi nhánh, văn phòng đại diện.

Trong đó, nội dung Thông báo gồm: 

 • Mã số doanh nghiệp
 • Tên doanh nghiệp và địa chỉ cụ thể trụ sở chính của doanh nghiệp
 • Tên văn phòng đại diện của doanh nghiệp định thành lập
 • Địa chỉ văn phòng đại diện của doanh nghiệp định thành lập
 • Nội dung, phạm vi hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện
 • Thông tin đăng ký thuế
 • Họ, tên, nơi cư trú, chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp của người đứng đầu chi nhánh, văn phòng đại diện
 • Họ và tên kèm chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.
Sẽ bị phạt từ 40 – 60 triệu nếu mở trung tâm dạy nghề không có giấy phép công nhận của nhà nước
Sẽ bị phạt từ 40 – 60 triệu nếu mở trung tâm dạy nghề không có giấy phép công nhận của nhà nước

Kèm theo bảng thông báo quy định tại khoản này, bạn cũng cần có:

 • Những văn bản quyết định, bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch của công ty về việc thành lập văn phòng đại diện hoặc chi nhánh.
 • Bản sao hợp lệ văn bản quyết định về người đứng đầu chi nhánh hoặc văn phòng đại diện.
 • Bản sao hợp lệ một trong số những giấy tờ chứng thực của người đứng đầu văn phòng đại diện, trung tâm dạy nghề spa.

Quy trình xem xét xin giấy phép dạy nghề spa

Bước 1: Tiếp nhận hồ sơ, thủ tục xin giấy phép dạy nghề spa của các trung tâm

Cơ quan, tổ chức, cá nhân muốn thành lập trung tâm dạy nghề spa gửi hồ sơ, thủ tục xin giấy phép dạy nghề spa đến Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

Sở LĐTB&XH tiếp nhận và thẩm tra hồ sơ trước khi gửi đếm Hội đồng thẩm định hồ sơ thành lập trung tâm dạy nghề spa.

Đối với hồ sơ không hợp lệ. Trong 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, Sở LĐTB&XH sẽ có văn bản trả lời gửi về cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân gửi hồ sơ đề nghị.

Đối với hồ sơ, thủ tục xin giấy phép dạy nghề spa đầy đủ, hợp lệ. Sở LĐTB&XH sẽ gửi hồ sơ đến Hội đồng thẩm định để tổ chức thẩm định.

Bước 2: Thẩm định hồ sơ

Hội đồng thẩm định sẽ tổ chức thẩm định hồ sơ trong vòng 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ từ Sở LĐTB&XH.

Căn cứ kết luận của Hội đồng thẩm định, cơ quan, tổ chức, cá nhân đề nghị thành lập trung tâm spa hoàn thiện hồ sơ gửi đến Sở LĐTB&XH.

Nếu Hội đồng thẩm định kết luận hồ sơ thành lập không đủ điều kiện. Trong vòng 5 ngày làm việc kể từ ngày tổ chức thẩm định, Sở LĐTB&XH sẽ có văn bản trả lời đến các cơ quan, tổ chức, cá nhân đề nghị thành lập đồng thời nêu lý do vì sao.

Bước 3: Quyết định thành lập, cấp phép

Sau khi nhận được hồ sơ đã hoàn thiện theo kết luận của Hội đồng thẩm định, trong thời gian 10 ngày làm việc tiếp theo, Sở LĐTB&XH sẽ trình cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định thành lập trung tâm dạy nghề spa.  

Sau hoàn tất thủ tục giấy phép spa, còn điều kiện gì để mở lớp dạy nghề spa?

Các doanh nghiệp, công ty thẩm mỹ muốn mở trung tâm dạy nghề spa sau khi đã hoàn thành xong các thủ tục xin giấy phép dạy nghề spa và được công nhận bởi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền bằng văn bản. Tiếp theo, các doanh nghiệp, công ty còn cần phải có đủ kiện về cơ sở vật chất, phòng học, các trang thiết bị hiện đại đảm bảo theo quy định của pháp luật. 

Tất cả các khâu chuẩn bị để mở trung tâm đều phải theo quy định và được sự công nhận trên văn bản của cơ quan có thẩm quyền
Tất cả các khâu chuẩn bị để mở trung tâm đều phải theo quy định và được sự công nhận trên văn bản của cơ quan có thẩm quyền

Đồng thời cơ sở vật chất, chương trình, đội ngũ đào tạo và cán bộ quản lý của trung tâm cũng phải được cơ quan chức năng thẩm định cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp thì mới có thể tuyển sinh, tham gia đào tạo và cấp giấy chứng nhận, chứng chỉ hành nghề cho học viên sau đào tạo.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn có thể nắm được các thủ tục xin giấy phép dạy nghề spa và quy trình xét duyệt hồ sơ đề nghị thành lập trung tâm đào tạo. Chúc các bạn thành công nhé!

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan