banner thang 1
banner thang 1

Cách làm tinh dầu gấc tại nhà hiệu quả


Có thể bạn đã nghe nói nhiều về tác dụng của cách làm tinh dầu gấc trong cuộc sống hằng ngày. Nhiều bạn sử dụng tinh dầu gấc để chăm sóc làn da, trị nám, dùng dầu gấc cho các bé con hoặc dùng dầu gấc khi chế biến thức ăn. Vậy hãy cùng đọc bài viết dưới đây để biết được cách thực hiện đơn giản tại nhà mà hiệu quả nhé!

Công dụng cụ thể của tinh dầu gấc

Ngăn ngừa lão hóa, trẻ hóa làn da

Bạn không thể tránh khỏi quá trình lão hóa của bản thân. Tuy nhiên, bạn có thể làm chậm quá trình lão hóa đó bằng phương pháp dùng tinh dầu gấc mát xa mỗi tối. Lycopene và Beta carotene có trong dầu gấc giúp da ngăn ngừa lão hóa và trẻ hóa làn da.

Sử dụng tinh dầu gấc giúp da khỏe đẹp và mịn màng
Sử dụng tinh dầu gấc giúp da khỏe đẹp và mịn màng

Làm trắng da

Vitamin A và khoáng chất thiên nhiên tạo thành từ dầu gấc có công dụng nhất định trong những việc thay đổi sắc tố của tế bào da. Sử dụng mặt nạ từ tinh dầu gấc kết hợp với sữa tươi không đường thoa 2-3 lần mỗi tuần sẽ giúp bạn có 1 làn da trắng sáng, căng mịn và giảm thiểu các nếp nhăn hiệu quả.

Dưỡng môi

Lấy 1 lượng tinh dầu gấc vừa đủ rồi thoa đều lên môi. Sử dụng đầu ngón tay miết qua miết lại cho tinh dầu gấc thấm sâu vào những mô tế bào. Điều này giúp loại bỏ các hắc tố làm thâm môi giúp làm mềm môi, hồng hào và căng mịn trở lại.

Chống thiếu máu

Những thành phần dồi dào có trong tinh dầu gấc là sắt, vitamin C và axit folic cực kỳ có lợi cho việc phòng chống thiếu máu ở những bạn mắc bệnh này. Sử dụng tinh dầu gấc trong nấu ăn hằng ngày giúp bạn phòng chống được thiếu máu.

Những đối tượng cần hạn chế sử dụng

Cho dù tinh dầu gấc được nhiều người sử dụng vì có nhiều công dụng tốt mang đến cho sức khoẻ nhưng những bạn sau đây cần lưu ý khi dùng tinh dầu gấc: người bị thừa vitamin A, phụ nữ mang thai và cho con bú nên tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh trường hợp gây dị ứng, những bạn bị vàng da do thừa Beta Caroten.

Phụ nữ mang thai và cho con bú hạn chế sử dụng dầu gấc
Phụ nữ mang thai và cho con bú hạn chế sử dụng dầu gấc

Cách làm tinh dầu gấc

Khi bạn đã biết được các công dụng tuyệt vời của dầu gấc, bạn có sẵn sàng chuẩn bị nguyên liệu để có thể có cách làm tinh dầu gấc tại nhà chưa? Với lượng dầu gấc do chính tay mình tạo nên, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm và tin tưởng dùng chúng vì chúng đảm bảo nhiều yếu tố khác nhau như: đảm bảo nguyên chất, sạch sẽ, không chất hóa học hoặc trộn lẫn các tạp chất khác.

Chuẩn bị nguyên liệu nấu tinh dầu gấc

– Quả gấc chín tầm 1,5kg trở lên. Số lượng tùy theo nhu cầu của bạn. Lưu ý, để bảo đảm chất lượng của tinh dầu gấc sau khi nấu xong, bạn hãy chọn những quả gấc đạt khối lượng tối thiểu như vừa gợi ý, quả gấc chín đều và cầm vào phải thấy chắc tay.

– Dầu ăn tùy theo sở thích của bạn với cách làm tinh dầu gấc. Bạn có thể dùng dầu dừa, dầu đậu nành hoặc dầu thực vật thông thường để thay thế cho dầu ăn. Mỗi quả gấc tương đương với 300ml dầu.

– Nồi, chảo, dao, rây lọc dầu sau khi nấu xong thành phẩm.

Chuẩn bị nguyên liệu nấu tinh dầu gấc
Chuẩn bị nguyên liệu nấu tinh dầu gấc

Cách làm tinh dầu gấc tại nhà

Bước 1: Dùng dao bổ đôi quả gấc ra để lấy ra các hạt bên trong. Bạn chỉ cần lấy hạt gấc ra thôi nhé. Nếu cố cạo lớp gấc màu đỏ dính vào vỏ thì khi nấu gấc với dầu thì cực kỳ dễ bị cháy.

Bước 2: Thực hiện làm khô hạt gấc bằng phương pháp phơi ngoài trời râm mát hoặc để trong tủ lạnh khoảng 20 phút trước lúc nấu tinh dầu gấc. Bạn không nên phơi hạt gấc ở ngoài trời nắng, bởi vì ánh nắng mặt trời sẽ phá hủy lượng chất vitamin A và vitamin E có sẵn trong hạt gấc.

Bước 3: Khi hạt gấc bạn đã phơi săn lại, bạn sử dụng dao tách lấy phần thịt ở lớp phía bên ngoài. Chủ yếu phần thịt này là nguyên liệu quan trọng và rất cần thiết khi thực hiện làm tinh dầu gấc nguyên chất tại nhà.

Bước 4: Bạn nấu dầu ăn trên lửa lớn cho đến khi dầu sôi. Cho phần thịt gấc vừa bóc tách vào chảo rồi đảo đều tay trong vòng khoảng 20 – 25 phút. Điều cần chú ý trong giai đoạn này là giữ được lửa liu riu, đảo đều tay trong thời gian nấu để dầu gấc không bị cháy. Lượng dầu dùng trong cách làm tinh dầu gấc nguyên chất nên theo tỷ lệ 1 quả gấc tương đương 300ml dầu.

Làm tinh dầu gấc tại nhà
Làm tinh dầu gấc tại nhà

Bước 5: Bạn thử xem miếng thịt gấc đã tách hết tinh dầu ra chưa bằng cách quan sát màu sắc hoặc có thể nhìn trực quan. Có một cách khác xem thử thịt gấc đã chín chưa là bạn thử cắn xem miếng thịt gấc nó có giòn không. Nếu thịt gấc giòn tức là đã xong. Tắt lửa, chờ tinh dầu gấc nguội rồi sử dụng vợt hoặc rây lọc để bóc tách thịt gấc và tinh dầu gấc ra.

Tinh dầu gấc có mùi thơm, màu đỏ tươi là bạn đã thành công ở phương pháp thực hiện cách làm tinh dầu gấc tại nhà. Bạn có thể sử dụng tinh dầu gấc nguyên chất để làm đẹp hay nấu món ăn để tăng cường dưỡng chất cho làn da và sức khỏe của bạn.

Lời kết

Những công dụng cùng hàm lượng dinh dưỡng cao của tinh dầu gấc giúp bạn có được làn da đẹp, trẻ khỏe,… Vì vậy các chị em phụ nữ hay còn gọi nó là thần dược dầu gấc. Hãy thử trải nghiệm cách làm tinh dầu gấc bên trên để xem có đúng như bài viết chia sẻ không nhé!

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan