banner thang 1
banner thang 1

Hướng dẫn cách tính lương cho nhân viên spa theo từng bộ phận


Nếu đang kinh doanh theo hướng mở spa, bạn sẽ có rất nhiều vấn đề quan tâm như: cải thiện trang thiết bị, các vật dụng liên quan, quản lý nhân viên,… Đặc biệt, cách tính lương cho nhân viên spa là một vấn đề bạn không thể bỏ qua. Bạn cần phải lên cách tính phù hợp với thị trường và số giờ, công việc mà nhân viên làm.

Cách tính lương cho nhân viên spa

Căn cứ vào công việc nhân viên đang đảm nhiệm, năng lực, kinh nghiệm và trình độ của nhân viên mà người thanh toán tiền lương cho nhân viên sẽ chọn ra cách tính lương cho nhân viên spa thích hợp. Mức lương của mỗi nhân viên theo từng bộ phận là khác nhau.

Nhân viên bảo vệ

Nhân viên bảo vệ tại spa có mức thu nhập dao động từ 5 – 8 triệu đồng/tháng. Nếu có làm vào ban đêm thì mức lương sẽ được cộng thêm. Bảo vệ sẽ thực hiện những công việc như dắt xe cho khách hàng, trông, giữ xe, đảm bảo cơ sở vật chất tại spa.

Nhân viên bảo vệ - cách tính lương cho nhân viên spa
Nhân viên bảo vệ có mức lương khác nhau

Nhân viên tư vấn spa

Mức lương của nhân viên tư vấn trong cách tính lương cho nhân viên spa được chia thành 2 mức lương là: lương cố định và hoa hồng. Lương cố định sẽ tính theo nhà nước và hoa hồng thì sẽ được trích từ 5% – 10% tiền dịch vụ của khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ. Thu nhập trung bình từ 7 – 10 triệu đồng mỗi tháng.

Kỹ thuật viên điều trị

Công việc của các kỹ thuật viên điều trị phức tạp hơn các công việc ở trên và đòi hỏi yêu cầu cao hơn. Do đó, cách tính lương cho nhân viên spa ở vị trí này sẽ khác, nó rơi vào khoảng 10 – 15 triệu đối với mỗi nhân viên. Kỹ thuật viên điều trị tiến hành các công việc, điều trị cho khách hàng theo các liệu trình như: chăm sóc da mặt, trị mụn, tàn nhang, thâm,… Bên cạnh đó còn phải hiểu biết cách sử dụng trang thiết bị, máy móc.

Nhân viên kế toán spa

Nhân viên kế toán thường được tuyển dụng tại các spa lớn, mở theo hình thức chuỗi spa. Các kế toán sẽ làm việc với doanh số và tiền lương của nhân viên. Cách tính lương cho nhân viên spa đối với kế toán ở khoảng 8 – 15 triệu do kế toán cần có trách nhiệm và nghiệp vụ cao vì vậy số tiền sẽ cao hơn các bộ phận khác.

Kế toán thường yêu cầu có nghiệp vụ chuyên môn cao - cách tính lương cho nhân viên spa
Kế toán thường yêu cầu có nghiệp vụ chuyên môn cao

Điều dưỡng, bác sĩ của spa

Điều dưỡng bác sĩ tại các spa nhỏ thì có thể không có, còn các spa lớn, thẩm mỹ viện thì có bộ phận nhân viên này. Đây là những người chăm sóc bệnh nhân sau điều trị.

Đối với điều dưỡng và bác sĩ cách tính lương cho nhân viên spa cũng khác nhau. Bác sĩ là người thực hiện điều trị, có trình độ và chuyên môn cao nên mức lương trung bình từ 20 – 80 triệu đồng mỗi tháng. Điều dưỡng là người hỗ trợ bác sĩ, chăm sóc, theo dõi khách hàng điều trị. Mức lương dao động của điều dưỡng khoảng từ 7 – 10 triệu đồng.

Nhân viên quản lý spa

Quản lý nhân viên spa là người nắm bắt bao quát về tình hình của spa, cũng là người quản lý nhân viên cấp dưới. Quản lý còn là người chịu áp lực về doanh số. Mức lương đối với quản lý trung bình trong khoảng 12 – 20 triệu đồng, còn có trợ cấp tính thêm, thu nhập hoa hồng. Ở các trung tâm thẩm mỹ, spa lớn, thu nhập của quản lý có thể lên đến con số 50 triệu đồng hàng tháng.

Nhân viên marketing

Mức lương đối với nhân viên marketing không có con số cụ thể, nhưng con số cũng không hề nhỏ. Họ là những người vạch ra kế hoạch, chiến lược phát triển, đẩy mạnh thương hiệu cho spa. Đây là một trong những bộ phận không thể thiếu, họ là những người giúp spa cải thiện doanh số.

Nhân viên marketing - cách tính lương cho nhân viên spa
Nhân viên marketing là bộ phận sáng tạo

Các mức lương đối với nhân viên

Cách tính lương cho nhân viên spa được chia ra thành những mức lương khác nhau với những bộ phận nhân viên khác nhau. Người trả lương cho nhân viên sẽ dựa vào công việc của nhân viên để chọn ra mức lương hợp lý.

Lương cơ bản

Lương cơ bản còn được gọi là lương cố định. Mức lương đầu tiên khi mà tuyển dụng vào làm cho spa và được trả hàng tháng. Mức lương này còn được thỏa thuận từ đầu giữ bên thuê và bên đi làm, lương được định ra dựa vào trình độ, kinh nghiệm, kỹ năng của nhân viên.

Đối với nhân viên mới tốt nghiệp, chưa tích lũy nhiều kinh nghiệm mức lương cơ bản sẽ dao động từ 5 – 8 triệu, mức lương cao hơn từ 8 – 15 triệu đối với nhân hành nghề có kinh nghiệm nhiều năm hơn.

Mức lương cơ bản dựa vào thỏa thuận đầu tiên của 2 bên

Trợ cấp

Trợ cấp được hiểu là khoản chi phí nhằm khuyến khích nhân viên, phụ thêm vào các yếu tố về điều kiện công việc như: tiền cơm, xăng xe, tăng ca, công tác,… Ngoài ra còn có các khoản trợ cấp như: tiền thưởng các dịp lễ, tết,… Trợ cấp thường có các mức khác nhau đối với mỗi spa lớn nhỏ khác nhau.

Hoa hồng

Là khoản lương mà nhân viên được nhận sau mỗi gói dịch vụ chăm sóc khách hàng, hay khi khách hàng đăng ký dịch vụ thành công. Tiền hoa hồng thường dựa vào phần trăm của gói dịch vụ quy định của spa.

Lời kết

Hướng dẫn cách tính lương cho nhân viên spa là một trong những vấn đề quan trọng của kinh doanh spa. Khi bạn đánh giá, quyết định mức lương phù hợp với từng nhân viên sẽ tìm ra được nhân viên phù hợp với từng bộ phận của spa. Và nó cũng giúp cho nhân viên có động lực và tâm huyết với công việc của mình hơn.

Xem thêm:

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan