Góc giải đáp: Có nên cạo lông nách hay không?


Vì sao chúng ta lại có lông nách?

Có nên cạo lông nách hay không? Có gây ảnh hưởng gì đến làn da không? Hay nên sử dụng những phương pháp khác? Hãy cùng giải đáp những thắc mắc này ngay trong bài viết sau đây các bạn nhé!

Vì sao chúng ta lại có lông nách?

Trước khi tìm hiểu có nên cạo lông nách hay không, chúng ta nên tìm hiểu một số vấn đề trước. Như vì sao cơ thể con người có lông nách và tác dụng của nó là gì.

Vì sao chúng ta lại có lông nách?
Vì sao chúng ta lại có lông nách?

Sự hình thành và phát triển của các nang lông trên cơ thể là dựa vào tín hiệu WNT (Wnt signaling pathway). Tín hiệu này càng mạnh thì càng đẩy nhanh quá trình mọc lông tóc.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn phát hiện có một chất vô cùng đặc biệt tên là Dickkopf 2 (DKK2). Là một loại protein có trong một số mô phôi cơ thể. Cũng là một chất ức chế và có thể là nguyên nhân chính gây cản trở sự mọc lông tóc.

Protein DKK2 bị loại bỏ ở vùng nào đó như các nang lông sẽ được phát triển mạnh mẽ (như vùng da đầu). Protein DKK2 cũng dùng để giải thích cho một số vùng có nang lông không phát triển mạnh như cổ tay, cổ chân. Vì thế, đây cũng là một nguyên nhân giải thích cho việc vì sao con người có lông nách.

Lông nách có tác dụng gì đối với cơ thể con người?

Lông nách và các loại lông khác trên cơ thể, bao gồm cả tóc, có rất nhiều tác dụng. Có tác dụng tránh bụi, thoát mồ hôi, giữ ấm, rũ nước mưa, bảo vệ cơ thể,…

Ví dụ như: mái tóc sẽ giúp bảo vệ vùng đầu khỏi tác hại trực tiếp của ánh nắng Mặt Trời. Tóc là vật cản ngăn chặn nhiệt và bức xạ của Mặt Trời ảnh hưởng trực tiếp lên da đầu.

Lông nách có tác dụng gì đối với cơ thể con người?
Lông nách có tác dụng gì đối với cơ thể con người?

Ngoài ra, lông tóc trên cơ thể cũng có vai trò trong việc thu hút bạn tình. Bởi lông sẽ giúp khuếch đại mùi đặc trưng của cơ thể mỗi người. Mỗi cá nhân sẽ bị thu hút bởi những khuôn mẫu bạn tình khác nhau. Có liên quan đến độ dài, màu sắc, vị trí lông trên cơ thể và mùi hương.

Như thế thì lông nách sẽ có tác dụng bảo vệ vùng da nhạy cảm dưới cánh tay. Giúp thoát mồ hôi khi vận động dễ hơn. Và còn khuếch đại mùi hương đặc trưng của cơ thể để thu hút bạn tình. Tuy nhiên, lông nách quá rậm rạp có thể sẽ làm mùi hương cơ thể nặng hơn. Gây khó chịu đến những người xung quanh và khiến bạn (nhất là các cô gái) tự ti. Vì thế, rất nhiều người nghĩ đến việc “xóa sổ” lông nách và tự hỏi có nên cạo lông nách không.

Có nên cạo lông nách không?

Đối với nhiều người, nhất là phái nữ, lông nách mọc nhiều gây khó chịu rất nhiều. Khiến chị em khó diện được trang phục thời trang, ngắn tay,… Đặc biệt trong thời tiết nắng nóng, nhiều lông nách dưới cánh tay sẽ gây ngứa ngáy và tạo mùi hôi. Bởi vi khuẩn sẽ được tạo điều kiện để phát triển trong lông khi mồ hôi tiết ra quá nhiều.

Có nên cạo lông nách hay không?
Có nên cạo lông nách hay không?

Chính vì thế, phát đẹp luôn tìm cách để “tiêu diệt” đám vi-ô-lông dưới cánh tay. Một trong những cách phổ biến nhất là dùng dao cạo. Giúp chị em giảm sự khó chịu do lông nách gây ra tức thì. Tuy nhiên, biện pháp này lại có thể dẫn đến một số tác hại không mong muốn. Như lông sau khi cạo sẽ có thể mọc lại nhiều hơn, nhanh hơn và sợi lông cứng hơn trước. Khi dùng dao cạo nếu không cẩn thận có thể làm da bị chảy máu, nhiễm trùng do dao cạo không vệ sinh,…

Vì thế, với câu hỏi có nên cạo lông nách không thì chúng tôi khuyên bạn là không nên. Hãy tìm một phương pháp khác tối ưu hơn để bảo vệ làn da mỏng manh dưới cánh tay.

Nếu bạn vẫn muốn dùng phương pháp này thì nên sát khuẩn dao cạo thường xuyên. Cũng như cạo nhẹ nhàng, cẩn thận để tránh tạo vết thương, gây nhiễm trùng,…

Những phương pháp loại bỏ lông nách phổ biến khác

Sau khi tìm hiểu có nên cạo lông nách không rồi, chúng ta hãy cùng xem xét một số phương pháp loại bỏ lông nách phổ biến nhất nhé!

Nhổ bằng nhíp

Việc dùng nhíp để nhổ lông nách sẽ gây đau đớn rất nhiều, nhất là trong lần đầu thực hiện. Tuy nhiên, khi dùng nhíp thì có thể khiến các mô mềm xung quanh và nang lông đó bị tổn thương. Và vi khuẩn được tạo điều kiện để phát triển, có thể gây viêm, sưng tấy. Khiến lỗ chân lông bị to, nang lông bị thâm đen. Thậm chí, còn xuất hiện cục bướu ở nang lông gây sưng đau.

Dùng nhíp nhổ cũng là biện pháp phổ biến để loại bỏ lông nách
Dùng nhíp nhổ cũng là biện pháp phổ biến để loại bỏ lông nách

Dùng kem tẩy lông

Kem tẩy lông là phương pháp dùng kem để phá hỏng cấu trúc sợi lông. Để lông bị gãy ngay trên bề mặt da và loại bỏ đi một cách dễ dàng với nước hay khăn mềm. Khá giống với dùng dao cạo vì chỉ tác động lên bề mặt da. Nhưng an toàn hơn và lông mọc lại không bị cứng. Một số loại kem tẩy lông còn giúp lông mọc lại ít hơn và dưỡng ẩm cho da.

Triệt lông

Triệt lông là phương pháp loại bỏ lông nách tối ưu nhất. Với máy móc công nghệ cao, sẽ xử lý triệt để lông nách một cách an toàn, không gây đau đớn và làm tổn thương da. Bạn có thể tìm đến các spa hay trung tâm thẩm mỹ để sử dụng phương pháp triệt lông nách này.

Lời kết

Bài viết trên đã giải đáp cho bạn về vấn đề có nên cạo lông nách hay không. Nếu có thể, hãy chọn những phương pháp tối ưu như triệt lông để an toàn hơn cho da và nang lông. Và nên chọn những trung tâm làm đẹp uy tín và chất lượng bạn nhé!

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan