Con gái có nên cạo lông nách không? Lợi ích và rủi ro?


Tình trạng lông bị mọc ngược

Con gái có nên cạo lông nách không? Giống như với bất kỳ loại lông nào trên cơ thể, cạo lông nách chỉ đơn giản là một sở thích thẩm mỹ. Nếu bạn đang nghĩ đến việc cạo lông dưới cánh tay, bạn nên tìm hiểu các phương pháp cạo tốt nhất để tránh bị bỏng do dao cạo, vết hằn và kích ứng da.

Cạo lông nách có hại không?

Trái với suy nghĩ của nhiều người, lông sẽ không mọc lại dày hơn sau khi cạo. Màu sắc, độ thô và tốc độ mọc cũng không bị ảnh hưởng bởi việc cạo lông. Có thể nó có cảm giác thô hơn vì việc cạo làm cho lông thẳng và có mép cùn nhưng bản thân lông vẫn không thay đổi.

Cạo lông nách không đúng cách gây ra tác hại nguy hiểm
Cạo lông nách không đúng cách gây ra tác hại nguy hiểm

Trong các giai đoạn thay đổi nội tiết tố mạnh (ví dụ như dậy thì hoặc mang thai), độ dày của lông có thể thay đổi. Androgen, hormone sinh dục nam được tìm thấy ở cả hai giới trong độ tuổi dậy thì. Đây là chất có thể gây ra sự thay đổi về độ dày và kết cấu của lông, nhưng việc cạo lông thì không.

Nếu được thực hiện một cách an toàn, không có gì sai khi bạn lựa chọn cạo lông nách. Với những bạn đang phân vân không biết con gái có nên cạo lông nách không vì lí do này thì các bạn đã có thể yên tâm rồi nhé.

Những lợi ích của việc cạo lông nách

Một số người không bận tâm đến lông dưới cánh tay của họ, một số người thì ngược lại. Đối với những người thích cảm giác mịn màng, không có lông dưới cánh tay, cạo lông là việc làm hợp lý.

 • Lông có tác dụng giữ độ ẩm nên việc cạo lông nách có thể khiến bạn ít đổ mồ hôi hơn.
 • Cạo lông cũng có thể làm giảm mùi mồ hôi của cơ thể. Hầu hết lông đều có tính chất xốp, nghĩa là lông có thể hấp thụ và giữ mồ hôi.

Tuy nhiên, các bạn nữ vẫn có rất nhiều lựa chọn khác ngoài việc cạo lông để giảm mồ hôi nách. Chẳng hạn như sử dụng chất chống mồ hôi và chất khử mùi hoặc thậm chí thay đổi chế độ ăn uống nhất định như uống nhiều nước hơn, hạn chế rượu và caffein.

Phản ứng phụ khi cạo lông nách

Có nhiều lý do khiến nhiều người lo lắng về việc con gái có nên cạo lông nách không. Cạo lông nách (hay bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể) đều có thể dẫn đến các tác dụng phụ không mong muốn. Cạo lông bằng lưỡi dao cùn có thể dẫn đến việc lông mọc ngược, bỏng dao cạo đồng thời kích ứng da.

Bỏng dao cạo có thể do:

 • Sử dụng một lưỡi dao cũ đã cùn
 • Cạo lông mà không bôi trơn (kem hoặc gel)
 • Cạo quá nhanh

Lông mọc ngược – những vết sưng đỏ, đau đớn trên da – là dấu hiệu của việc lông đã cạo mọc ngược vào da thay vì mọc thẳng ra ngoài.

Tình trạng lông bị mọc ngược
Tình trạng lông bị mọc ngược

Kích ứng da cũng có thể xảy ra dưới dạng viêm nang lông, tình trạng viêm các lỗ chân lông. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này:

 • Vi khuẩn
 • Mặc quần áo chật
 • Cạo râu bằng một lưỡi dao xỉn màu

Nó thường xuất hiện trên da thành những chấm nhỏ màu đỏ gây cảm giác ngứa hoặc rát. Viêm nang lông do cạo lông có thể dẫn đến sẹo lồi, là những vết sẹo sẫm màu, nổi lên trên bề mặt da có khả năng tồn tại vĩnh viễn.

Cách cạo lông nách đúng cách

Có nhiều cách để cạo lông nách giúp giảm tác dụng phụ và cạo trơn tru nhất có thể. Nếu bạn chưa bao giờ cạo lông nách trước đó và lông ở đó đặc biệt xoăn, dày hoặc thô. Trước khi thực hiện cạo với lưỡi dao thủ công, bạn có thể cân nhắc việc tỉa bằng kéo và dao cạo điện trước. Đây là bí quyết giúp cho việc cạo lông được trơn tru.

Phương pháp tẩy lông bằng laser
Phương pháp tẩy lông bằng laser

Trước hết, hãy đảm bảo rằng cánh tay và nách của bạn ướt và sạch sẽ (cạo lông dưới vòi hoa sen là một ý kiến hay). Mặc dù không cần thiết, nhưng tẩy tế bào chết trước sẽ giúp cánh tay và nách của bạn mịn màng hơn. Việc loại bỏ da chết và dầu cũng sẽ giúp giảm kích ứng da. Nếu bạn thường xuyên cạo lông, hãy cẩn thận không tẩy da chết quá nhiều.

Trước khi sử dụng dao cạo trên da, hãy chắc chắn rằng phần nách của bạn được bôi trơn. Gel hoặc kem cạo lông là lý tưởng nhất. Sử dụng xà phòng pha loãng có thể sẽ kém hiệu quả hơn. Việc này giúp bạn không còn lo lắng về việc con gái có nên cạo lông nách không.

Lông nách mọc theo các hướng khác nhau, vậy nên cách tốt nhất là bạn nên cạo lông nách theo hướng lên xuống và từ bên này sang bên kia. Điều này sẽ giúp bạn cạo trơn tru nhất.

Các lựa chọn thay thế cạo lông nách

Cạo là một lựa chọn nhanh chóng và dễ dàng để loại bỏ lông trên cơ thể. Tuy vậy, phương pháp này phải được thực hiện thường xuyên vì đó là quá trình loại bỏ lông trên bề mặt da chứ không phải triệt tận gốc. Nếu bạn đang tìm kiếm một biện pháp lâu dài hơn hoặc tốn ít thời gian hơn, hãy xem xét các phương pháp thay thế sau:

 • Triệt lông bằng laser
 • Triệt lông bằng điện phân
 • Sử dụng máy nhổ lông
 • Sử dụng kem làm rụng lông
Không nên nhổ lông nách bằng nhíp
Không nên nhổ lông nách bằng nhíp

Mặc dù không thực sự tốt cho sức khỏe khi cạo lông nách, nhưng đa phần các bạn nữ thích phần dưới cánh tay không có lông vì tính thẩm mỹ của nó. Một số khác nhận thấy rằng nách không có lông sẽ giảm thiểu mùi cơ thể liên quan đến mồ hôi nách.

Qua bài viết trên có lẽ các bạn cũng đã có được câu trả lời cho câu hỏi “con gái có nên cạo lông nách không”. Tóm lại, cạo lông ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, bao gồm cả cánh tay và nách, đều tiềm ẩn nguy cơ lông mọc ngược, bỏng dao cạo và kích ứng da. Nếu bạn tẩy tế bào chết và bôi trơn vùng da mỏng manh dưới cánh tay và nách, khả năng bị kích ứng sẽ được giảm thiểu.

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan