Đậu rán bao nhiêu calo? Có thích hợp dùng khi giảm cân?


Đậu rán bao nhiêu calo là câu hỏi của nhiều người, nhất là các chị em đang trong giai đoạn giảm cân. Bởi đậu phụ là một trong những thực phẩm trong thực đơn ăn kiêng của rất nhiều người. Nhưng lại không rõ mỗi cách chế biến khác nhau thì calo trong món ăn có sự chênh lệch như thế nào. Hiểu được điều đó, chúng tôi mang đến cho các bạn bài viết này. Giúp các bạn hiểu được có nên dùng đậu rán trong để ăn kiêng giảm cân hay không.

Tác dụng của đậu phụ với sức khỏe con người

Trước khi trả lời đậu rán bao nhiêu calo, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về loại thực phẩm này. Và cùng xem những giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại nhé!

Đậu phụ có giá trị dinh dưỡng như thế nào đối với sức khỏe con người?
Đậu phụ có giá trị dinh dưỡng như thế nào đối với sức khỏe con người?

Đậu phụ là một loại thực phẩm được làm từ hạt đậu nành. Cụ thể là dùng đậu nành xay lên, ngâm với nước để lên men và làm đặc lại thành khối. Đậu phụ là món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc rất hấp dẫn và có nguồn dinh dưỡng cao. Có nhiều protein thực vật và không chứa chất béo.

Theo nghiên cứu, đậu hũ có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe con người, cụ thể là:

  • Tốt cho tim mạch: thành phần isoflavone có trong đậu hũ giúp giảm sự tích tụ của cholesterol. Phòng ngừa tắc nghẽn mạch máu và các bệnh về tim mạch.
  • Kiểm soát bệnh tiểu đường: các món ăn làm từ đậu nành đều có khả năng làm giảm lượng đường trong máu. Rất tốt cho các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, giúp kiểm soát bệnh tình khá tốt.
  • Cân bằng nội tiết tố: đậu phụ có khả năng cân bằng nội tiết tố. Làm chậm quá trình lão hóa, hạn chế sự sản sinh hoocmon tiêu cực. Cực kỳ tốt cho phụ nữ, nhất là những người đang trong giai đoạn tiền mãn kinh.
  • Giúp tóc chắc khỏe: các protein tự nhiên có khả năng nuôi dưỡng tóc. Giảm rụng tóc, giúp dày, chắc khỏe và óng mượt hơn.

Vì sao ăn đậu phụ lại nằm trong thực đơn giảm cân?

Ăn đậu phụ giúp no nhanh, giảm cảm giác thèm ăn, giảm sự hấp thụ carbohydrate và chất béo. Thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo nhanh chóng hơn. Giúp hoạt động trao đổi chất diễn ra tốt hơn bởi thành phần acid amin có trong đậu hũ.

Đậu phụ giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất và chuyển hóa chất béo trong cơ thể
Đậu phụ giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất và chuyển hóa chất béo trong cơ thể

Các thành phần protein, canxi, chất béo,… sau chuyển hóa cũng sẽ không tích tụ thành mỡ mà sẽ trở thành cơ. Nếu ăn đúng cách thì đậu phụ có thể giúp bạn giữ cân nặng ổn định. Thậm chí đốt cháy mỡ thừa một cách nhanh chóng, đặc biệt là mỡ thừa vùng bụng.

Vì thế mà đậu phụ là một trong những món ăn dùng để giảm cân của rất nhiều chị em.Có rất nhiều cách để chế biến đậu phụ trở thành món ăn như luộc, rán, hấp, nướng,… Trong mỗi cách chế biến, lượng calo trong đậu phụ cũng sẽ có sự khác nhau. Sau đây, hãy cùng đậu rán bao nhiêu calo – cách chế biến phổ biến nhất nhé!

Đậu rán bao nhiêu calo?

Đậu phụ có rất nhiều phương pháp chế biến khác nhau. Trong đó, phổ biến nhất là phương pháp rán (chiên). Vì sử dụng dầu mỡ để làm chín thực phẩm, nên mức năng lượng trong đậu phụ cũng cao hơn.

Theo nghiên cứu của USDA (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ) thì 100gr đậu phụ trắng chứa 76 calo. Còn với câu hỏi đậu rán bao nhiêu calo thì câu trả lời là 251 calo/100gr. Còn một miếng đậu phụ rán thường có khối lượng khoảng 50gr. Theo phép tính đơn giản thì 1 bìa đậu rán sẽ khoảng 125 calo.

Đậu rán bao nhiêu calo?
Đậu rán bao nhiêu calo?

Nhưng lượng calo cao không đồng nghĩa với việc ăn đậu rán sẽ gây tăng cân. Bởi dù dùng phương pháp chế biến khác nhưng việc làm mau no, giảm cảm giác thèm ăn cũng không thay đổi. Nhưng dù không gây tăng cân, đậu phụ rán lại không có tác dụng giảm cân. Vì thế, bạn nên hạn chế ăn đậu phụ rán, nhất là khi đang bị thừa cân, muốn ăn kiêng.

Bên cạnh đó, đậu phụ được chế biến bằng phương pháp rán sẽ mang lại nhiều ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Nhất là khi dùng dầu cũ, đã qua sử dụng để chế biến thì càng gây hại cho sức khỏe hơn. Một số tác dụng phụ nếu ăn quá nhiều đậu phụ rán gồm: khó tiêu, tích tụ dầu mỡ trong cơ thể. Tăng nguy cơ mắc các bệnh như béo phì, gout, xơ vữa động mạch, suy giảm chức năng gan thận,…

Lưu ý khi dùng đậu phụ để giảm cân

Chúng tôi đã giải đáp cho bạn đậu rán bao nhiêu calo ở phần trên. Tiếp theo đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách giảm cân đúng cách với đậu phụ nhé!

  • Nên dùng đậu phụ luộc hoặc hấp cho thực đơn giảm cân hơn là đậu rán.
  • Nếu muốn dùng đậu rán thì nên dùng dầu thực vật để chế biến. Tuyệt đối không dùng mỡ động vật hay dầu đã qua sử dụng để chế biến. Vì có thể làm phản tác dụng, không giảm cân được.
  • Mỗi ngày, dùng 2 bìa đậu phụ thay cho bữa sáng. Hoặc dùng đậu phụ luộc thay cơm hàng ngày. Và hạn chế tinh bột, lượng đường, đồ ngọt trong khẩu phần.
Đậu rán bao nhiêu calo? Có dùng để giảm cân được không?
Đậu rán bao nhiêu calo? Có dùng để giảm cân được khôn

Lời kết

Bài viết trên đã giải đáp cho bạn câu hỏi đậu rán bao nhiêu calo. Dựa vào đó, bạn có thể tự ước tính lượng calo trong khẩu phần của mình. Như thế thì sẽ có thể giới hạn được lượng calo và giúp giảm cân nhanh chóng hơn.

Xem thêm:

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan