seoul-academy-2

Giỗ tổ nghề tóc ngày nào? Những nghi thức cúng nghề tóc


Giỗ tổ nghề tóc được biết đến là một ngày rất quan trọng đối với những người con đã, đang và sẽ làm việc trong lĩnh vực nghề tóc. Ngày lễ ý nghĩa này thường được diễn ra thường niên với đa dạng các hoạt động khác nhau. Nếu bạn cũng đang tìm kiếm những thông tin hữu ích về ngày giỗ tổ nghề làm tóc, đừng bỏ qua bài viết với những chia sẻ bổ ích ngay dưới đây.

Ngày giỗ tổ nghề tóc là ngày bao nhiêu?

Mỗi ngành nghề riêng đều sẽ có một vị tổ nghề cũng như ngày giỗ nghề riêng. Giỗ tổ nghề tóc thường được diễn ra vào hai ngày 15/3 và 16/3 âm lịch thường niên. Đây là một trong những ngày lễ rất quan trọng đối với những người thợ làm tóc chuyên nghiệp cũng như đối với những bạn học viên đang trong quá trình học nghề.

Giỗ tổ nghề tóc diễn ra vào hai ngày 15/3 và 16/3 âm lịch mỗi năm
Giỗ tổ nghề tóc diễn ra vào hai ngày 15/3 và 16/3 âm lịch mỗi năm

Ý nghĩa ngày giỗ tổ nghề tóc

Ngày giỗ tổ nghề tóc là một dịp rất quan trọng, chứa đựng những ý nghĩa riêng. Ngày giỗ tổ nghề mỗi năm là dịp để mọi người, những thế hệ kế thừa nghề làm tóc, ghi nhớ và thể hiện sự trân trọng của mình đến người tổ nghề. Đây chính là người đã có công trong xây dựng, phát triển và truyền bá nghề tóc có thể phát triển được mạnh mẽ như ngày nay.

Vào ngày giỗ tổ nghề, mọi người sẽ cùng tụ họp và dâng lên tổ nghề những món ăn, vật lễ thể hiện cho tấm lòng thành của bản thân. Bên cạnh việc thể hiện tinh thần tôn sư trọng đạo, tôn trọng nghề nghiệp, những món đồ lễ này còn chứa đựng mong muốn sẽ nhận được sự giúp đỡ của tổ nghề của người dâng lễ. Từ đó có thể giúp cho công việc được hanh thông trong suốt một năm tiếp theo.

Giỗ tổ nghề là dịp để mọi người thể hiện sự tôn kính đối với ông tổ của nghề
Giỗ tổ nghề là dịp để mọi người thể hiện sự tôn kính đối với ông tổ của nghề

Bên cạnh đó, ngày giỗ tổ nghề làm tóc cũng là dịp để mọi người gặp nhau và cùng nhau chia sẻ những câu chuyện buồn, vui trong suốt quá trình làm việc. Đông đảo anh em chung nghề cùng tụ họp với nhau, cùng ăn uống và tham gia nhiều hoạt động khác nhau trong ngày lễ giỗ tổ. Điều này sẽ giúp tăng thêm sự gắn kết và yêu thương nhau của những anh em chung nghề.

Ông tổ nghề tóc là ai?

Ông tổ nghề tóc là ai chắc chắn là câu hỏi của rất nhiều bạn đã, đang và sẽ trở thành những người thợ làm tóc chuyên nghiệp. Theo nhiều tư liệu được chia sẻ và tìm kiếm được, ông tổ nghề tóc, người mà mỗi dịp giỗ tổ hằng năm đều được thờ cúng chính là chí sĩ Nguyễn Quyền (1886 – 1941). Ông đã nhiều hoạt động và đóng góp để giúp đưa nghề tóc trở nên phổ biến hơn ở giai đoạn bùng nổ phong trào Duy Tân – Đông Kinh Nghĩa Thục ở nước ta.

Ông tổ nghề tóc là ai hiện vẫn còn rất nhiều ý kiến tranh cãi
Ông tổ nghề tóc là ai hiện vẫn còn rất nhiều ý kiến tranh cãi

Tuy nhiên, cũng có nhiều tài liệu hay các dẫn chứng, ý kiến khác cho rằng nghề tóc đã xuất hiện từ rất lâu trước đó, từ khi dưới thời 18 đời Hùng Vương, thời Lý. Hoặc cũng có ý kiến cho rằng nghề tóc chỉ thật sự phát triển ở giai đoạn Pháp thuộc (1885 – 1945), khi hoạt động cắt tóc cho những phu nhân, bà đầm người Pháp. Ông tổ nghề tóc là một nhân vật ở giai đoạn này, đã được học những kỹ thuật làm tóc từ Pháp và ứng dụng rộng rãi trong xã hội Việt Nam.

Hiện nay, cho chưa có được sự thống nhất chung về các quan điểm này, nên cũng chưa thể xác định được cụ thể ông tổ của nghề tóc là ai. Tuy vậy, dù là ai, ngày giỗ tổ nghề tóc mỗi năm đều được tổ chức nhằm thể hiện sự tôn trọng và lòng tri ân của những thế hệ sau với công lao của tổ nghề.

Ngày giỗ tổ nghề tóc cần chuẩn bị những gì

Để giúp ngày lễ giỗ tổ nghề tóc được diễn ra trang trọng, thể hiện lòng thành của người cúng, mâm cúng và những nghi thức là nội dung rất quan trọng. Bên cạnh đó, nhân dịp mọi người cùng nghề có thể hội tụ cùng nhau, nhiều hoạt động vui chơi khác cũng được diễn ra để giúp tăng thêm sự gắn kết. Dưới đây là những nội dung cần chuẩn bị trong ngày giỗ lễ để thêm phần ý nghĩa và đủ đầy.

Mâm cúng

Trong nét đẹp văn hóa của người Việt Nam, mâm cúng luôn được xem là một yếu tố không thể thiếu trong những dịp cúng giỗ tổ tiên, ông bà. Và ngày giỗ tổ nghề tóc cũng không là một trường hợp ngoại lệ. Việc chuẩn bị một mâm cúng phải đủ đầy, đảm bảo có những yếu tố cơ bản sẽ giúp thể hiện lòng thành của người cúng. Đồng thời cũng là mong ước cho một năm tiếp theo công việc làm ăn được hanh thông và suôn sẻ hơn.

Mâm cúng tổ nghề tóc gồm rất nhiều lễ vật
Mâm cúng tổ nghề tóc gồm rất nhiều lễ vật

Những món ăn, lễ vật cơ bản có thể xuất hiện trên mâm cúng tổ nghề tóc bao gồm:

 • Gà luộc nguyên con, được bắt chéo cánh, tạo hình đẹp mắt;
 • Heo sữa quay nguyên con. Hoặc bạn cũng có thể thay thế bằng heo lớn quay nguyên con nếu làm lễ cúng giỗ tổ quy mô hơn;
 • 01 đĩa xôi nếp;
 • 01 bát (hoặc 01 tô) cháo trắng;
 • 01 bát chè, đặc biệt nên lựa chọn chè đậu trắng;
 • Bánh chưng hoặc bánh tét;
 • 01 đĩa bánh bao
 • 01 đĩa trái cây;
 • 01 bình hoa cúc kim cương;
 • 01 chai rượu;
 • 01 gói trà khô;
 • 01 hũ gạo trắng;
Gạo trắng là vật phẩm không thể thiếu khi cúng tổ nghề tóc
Gạo trắng là vật phẩm không thể thiếu khi cúng tổ nghề tóc
 • 01 hũ muối trắng;
 • 01 đĩa trầu cau têm phượng;
 • 01 bộ tam sên bao gồm 01 miếng thịt luộc, 01 con tôm hoặc con cua luộc và 01 quả trứng luộc đã bóc vỏ;
 • 01 đèn cầy rồng phụng;
 • Nhang và nến;
 • Bộ giấy cúng lễ giỗ tổ nghề tóc;
 • Dụng cụ liên quan đến làm nghề tóc như lược và kéo cắt tóc.

Một mâm lễ cúng tổ đầy đủ sẽ gồm rất nhiều những lễ vật khác nhau. Bên cạnh đó, tùy theo từng địa phương cụ thể, mâm cúng sẽ có thêm những sự khác biệt nhất định. Tùy theo quy mô cúng tổ và điều kiện kinh tế của mình, bạn hoàn toàn có thể linh động thay đổi mâm cúng với những lễ vật phù hợp. Chỉ cần luôn có lòng thành, bạn sẽ nhận được sự ủng hộ và hết lòng bảo vệ từ ông tổ nghề tóc.

Thời gian cúng

Thời gian diễn ra giỗ tổ nghề tóc là hai ngày 15 và 16 tháng 3 âm lịch. Do đó, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một trong bất kỳ khung giờ nào trong hai ngày đó để thực hiện nghi thức cúng tổ. Thông thường, thời gian cúng sẽ diễn ra trong buổi sáng của ngày hai ngày giỗ tổ, đặc biệt là vào sáng 16/3 âm lịch.

Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một khung giờ khác để thực hiện nghi thức cúng của mình để thuận lợi với hoạt động kinh doanh của mình. Thời gian cúng sẽ phụ thuộc vào từng chủ thể tổ chức lễ cúng cụ thể, do đó, bạn có thể chủ động cân nhắc cho phù hợp.

Các bước thực hiện nghi thức cúng giỗ tổ nghề tóc

Để buổi lễ giỗ tổ được diễn ra suôn sẻ và thuận lợi, tìm hiểu các bước trong thực hiện thức cúng giỗ tổ là điều rất cần thiết. Các bước này không quá cầu kỳ, do đó, bạn chỉ cần đảm bảo thực hiện theo đúng thứ tự các bước là đã hoàn tất.

Các nghi thức cúng tổ
Các nghi thức cúng tổ
 • Bước 1: Chuẩn bị khu vực cúng và bày lễ vật, mâm cúng lên;
 • Bước 2: Người đại diện cúng tổ sẽ tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc lịch sự, trang trọng và bắt đầu các nghi thức của lễ cúng tổ nghề;
 • Bước 3: Thắp đề cầy, đốt nhang và người thực hiện nghi thức sẽ bắt đầu quỳ, lạy, cầm nhang đã đốt trong tay và đọc bài văn khấn tổ. Văn khấn tổ bạn có thể tìm kiếm tại thanh công cụ google. Bạn nên đọc nhiều lần để tránh bị vấp khi thực hiện nghi thức cúng tổ. Sau khi khấn xong, bạn cắm nhang vào lư hương;
 • Bước 4: Sau khi nhang tàn hẳn, bạn mang lễ vật đi hóa vàng là đã hoàn tất nghi thức cúng tổ.

Các hoạt động khác trong ngày giỗ tổ nghề tóc

Bên cạnh nghi thức cúng tổ, vào ngày giỗ tổ, bạn còn có thể tổ chức nhiều hoạt động vui chơi khác để có thể gắn kết với những đồng nghiệp khác. Đa dạng các hoạt động khác nhau như tổ chức các trò chơi tập thể, tổ chức các hội thi để tranh tài,… Những trò chơi hay hội thi này sẽ giúp không khí của ngày giỗ tổ nghề theo vui vẻ, năng động và đoàn kết.

Sau khi hoàn thành nghi thức cúng tổ, mọi người sẽ cùng nhau ăn uống và trò chuyện
Sau khi hoàn thành nghi thức cúng tổ, mọi người sẽ cùng nhau ăn uống và trò chuyện

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tổ chức đi thăm hỏi, tri ân những người thợ làm tóc đã lớn tuổi, là người đã có công đào tạo và hướng dẫn mình. Điều này cũng thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn” tốt đẹp đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ của dân tộc ta. Kết thúc buổi lễ cúng giỗ tổ, mọi người sẽ cùng ăn uống với nhau, giúp tăng thêm mối gắn kết của công việc.

Ngày giỗ tổ nghề tóc diễn ra vào ngày 15 – 16/3 âm lịch hằng năm, là dịp lễ rất quan trọng của những người đang làm việc trong lĩnh vực này. Ngày lễ này thường được diễn ra trong không khí trang nghiêm, vui vẻ và thoải mái, là dịp để mọi người cùng nhau tụ họp và chia sẻ những câu chuyện làm nghề. Chuẩn bị lễ vật cúng cùng những các bước tiến hành nghi thức sẽ giúp buổi cúng lễ được thuận lợi, suôn sẻ hơn.

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan