banner thang 1
banner thang 1

Học nghề may có khó không – có dễ lập nghiệp không?


Mỗi chúng ta từ khi sinh ra cho đến khi lớn lên đều mong sau này có một công việc ổn định. Có nhiều bạn chọn học nghề may với một niềm đam mê may vá. Bên cạnh đó, có nhiều bạn không may mắn trên con đường học vấn nên chọn nghề may để lập nghiệp. Nếu bạn đang muốn biết học nghề may có khó không mà nhiều người lại theo học đến thế, đừng bỏ qua bài viết sau.

Lợi ích khi học nghề may

Từ xưa, nghề may mặc đã rất phát triển. Cho đến nay, nghề may có nhiều sự đổi mới, chuyển mình từ may thủ công sang may công nghiệp theo hệ thống dây chuyền sản xuất. Nhu cầu may mặc ngày càng cao đòi hỏi một nguồn nhân lực dồi dào. Đó là lý do vì sao nhiều bạn chọn theo nghề may để tạo thu nhập. Hãy cùng tìm hiểu những lợi ích mà nghề may mang lại dưới đây:

Thời gian học ngắn

Nhiều bạn băn khoăn không biết học nghề may có khó không, thời gian học có dài không? Những băn khoăn đó của bạn chắc chắn sẽ không còn nữa. Vì nghề may là một nghề có thời gian đào tạo khá ngắn. Thêm vào đó, bạn có thể vừa học vừa làm. Thông thường, bận chỉ mất từ 4 đến 5 tháng là hoàn toàn có thể thành thạo kỹ thuật cắt may cơ bản.

Thời gian đào tạo nhanh chóng
Thời gian đào tạo nhanh chóng

Đối với những bạn chọn môi trường may công nghiệp tại các nhà xưởng, thời gian học của bạn ngắn hơn. Tại các công ty hay xí nghiệp may mặc, mỗi bạn chỉ đảm nhận một khâu trong hệ thống sản xuất. Vì thế, các bạn sẽ được huấn luyện riêng từng khâu. Có thể là cắt vải, vắt sổ hay may,… Bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để có thể bắt đầu công việc.

Chi phí học hợp lý

Không chỉ câu hỏi học nghề may có khó không, học phí cũng là yếu tố được nhiều người quan tâm. Chi phí học nghề may rất hợp lý và vừa vẹn với túi tiền của đại đa số học viên. Bạn có thể chọn học may tại các xưởng may với giá giao động từ 3 đến 5 triệu. Đến với các trung tâm đào tạo may mặc thì mức giá cao hơn, khoảng 10 đến 15 triệu cho một khóa học từ cơ bản đến nâng cao.

Chi phí học hợp lí
Chi phí học hợp lí

Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều trường cũng như trung tâm đào tạo nghề may. Điều này một phần ảnh hưởng đến chi phí đào tạo, khiến nghề này trở thành một trong những nghề có chi phí học thấp nhất. Bên cạnh đó, có nhiều xưởng may nhận nhân viên vừa học vừa làm. Bạn có thể tìm kiếm những nơi vừa hỗ trợ lương hằng tháng mà lại không phải mất phí học nghề.

Thu nhập ổn định

Thu nhập mà nghề may mang lại luôn ở mức ổn định và có khi là vượt trội. Tùy vào công việc bạn chọn mà mức thu nhập của bạn rơi vào khoảng nào. Tại các xưởng may, mức lương tối thiểu của các nhân viên là 7 triệu đồng. Nếu bạn có thâm niên trong nghề và tay nghề cao, bạn có thể nhận được mức lương lên đến 15 triệu đồng mỗi tháng.

Nguồn thu nhập ổn định
Nguồn thu nhập ổn định

Tuy nhiên, mức lương này không là tuyệt đối với tất cả các xí nghiệp may. Dựa vào khả năng phát triển cũng như tiềm lực của mỗi công ty mà mức lương của bạn được chi trả là bao nhiêu. Nếu bạn có khả năng tự tạo cho mình một nhà may hay một xưởng may thì mức thu nhập của bạn có thể gấp 10 lần so với các nhân viên.

Cơ hội nghề nghiệp cao

Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều các nhà xưởng, xí nghiệp may mặc. Do đó, cơ hội công nghiệp có những bạn học nghề này rất rộng mở. Nghề may là công việc với tiềm năng cao trong thời điểm hiện tại.

Không chỉ trong nước, cộng đồng quốc tế cũng cần lượng lớn nhân viên thông thạo kỹ năng may mặc. Nhu cầu xuất khẩu lao động tăng cũng chính là cơ hội nghề nghiệp dành cho những ai lựa chọn con đường này.

Cơ hội nghề nghiệp cao
Cơ hội nghề nghiệp cao

Nếu bạn có tiềm năng về kinh tế và óc lãnh đạo, bạn có thể mở một tiệm may quy mô thủ công. Công việc này mang lại cho bạn nguồn thu nhập ổn định mỗi tháng. Nếu công việc thuận lợi, bạn có thể phát triển thành quy mô lớn với hệ thống may mặc công nghiệp. Lúc này, bạn không những có cơ hội nghề nghiệp cao mà còn chia sẻ cơ hội đó cho nhiều người khác.

Phẩm chất cần có khi học nghề may

Bất kể nghề gì cũng tồn tại những khó khăn nhất định bên cạnh lợi ích mà nó mang lại. Nghề may cũng không ngoại lệ. Những khó khăn trong nghề may là động lực để bạn hoàn thiện bản thân và tạo ra cơ hội tốt hơn để thăng tiến trong công việc. Vậy, học nghề may có khó không? Bạn cần có những gì để thuận lợi theo đuổi công việc này?

Tính kiên trì

Kiên trì là đức tính cần có không chỉ với nghề may mà còn nhiều nghề khác. Tuy nhiên, nghề may rất cần đức tính này. Nếu không kiên trì, bạn không thể làm việc và gắn bó lâu dài với nghề may.

Hiện nay, vấn đề khó khăn mà các bạn trẻ gặp phải trong lúc học nghề may là thiếu kiên nhẫn. Khởi đầu của bất cứ việc gì cũng có khó khăn. Nếu không cố gắng và chịu khó thì không thể nào thành công được. Song, nghề may đòi hỏi bạn ngồi một chỗ quá lâu và thực hiện những kỹ thuật khó khó. Điều đó khiến nhiều bạn dễ nản lòng và buông xuôi.

Nghề may rất cần tính kiên trì và độ tỉ mỉ
Nghề may rất cần tính kiên trì và độ tỉ mỉ

Bạn không cần gượng ép bản thân phải làm tốt ngay lần đầu tiên. Trái lại, bạn có thể cố gắng và thoải mái học tập để có thể đạt kết quả tốt sau khi hoàn thành khóa học. Bạn cần có niềm say mê cùng nỗ lực để có thể chinh phục được khó khăn mà nghề may mang lại. Bạn chỉ cần đi từng bước, từng giai đoạn một là có thể trở thành một thợ may thành thạo.

Độ tỉ mỉ

Tỉ mỉ là điều kiện cần quyết định bạn có thể theo đuổi nghề này không. Ngoài bàn tay khéo léo và linh hoạt, bạn cần vận dụng hết độ tỉ mỉ của mình để học may. Những nét kẻ, nếp gấp, đường cắt hay đường chỉ được may đều cần độ cẩn thận và chăm chút kỹ lưỡng.

Đối với các xưởng may, việc vận hành máy, cách đọc bản vẽ, cách may cũng là điều bạn cần chú trọng và đặt hết tâm huyết vào. Chỉ cần sai một đường chỉ thôi thì sản phẩm bạn làm ra coi như không được sử dụng. Bạn cần trải qua một quá trì dài để kiên nhẫn luyện tập và nâng cao tay nghề. Độ tỉ mỉ cũng từ đó mà được cải thiện và sắc bén hơn.

Có nên học nghề may không?

Học nghề may có khó không hoàn toàn phụ thuộc vào bản thân bạn. Nếu bạn có đam mê, có quyết tâm và nỗ lực thì không có điều gì khó. Nhưng nếu bạn lười biếng và không để tâm vào việc học nghề của mình, không thành công nào có thể mỉm cười với bạn được. Do đó, chính bản thân bạn sẽ có câu trả lời cho câu hỏi có nên học nghề may hay không.

Về cơ hội việc làm đối với nghề may là vô cùng rộng lớn. Bạn hoàn toàn có thể lập nghiệp bằng nghề này. Với thị trường may mặc béo bở như hiện nay, không khó để bạn kiếm được một công việc ổn định với mức lương lý tưởng. Không chỉ mưu sinh cho bản thân mà còn chăm lo cho đời sống kinh tế của gia đình. Bạn có thể xem xét kỹ để đưa ra quyết định nên hay không nên học nghề may.

Bạn là người quyết định có nên học may không?
Bạn là người quyết định có nên học may không?

Nghề nghiệp là của bạn. Quyết định nằm ở bạn. Câu trả lời cho câu hỏi học nghề may có khó không – có dễ lập nghiệp không cũng do chính bạn mới tìm ra. Hy vọng với những thông tin trên, bạn có thể đưa ra được những lựa chọn phù hợp cho con đường tương lai của bản thân.

Xem thêm:

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan