banner thang 1
banner thang 1

Có nên học nghề spa không? Học spa có khó không?


Khi bước chân ra khỏi vỏ bọc và bắt đầu đi tìm những công việc để phát triển sự nghiệp của mình. Có rất nhiều ngã rẽ dành cho bạn, nhưng bạn lại cứ mãi rụt rè và sợ hãi. Học spa có khó không, hay học spa thì có cơ hội việc làm ổn định hay không? Là những câu hỏi của nhiều bạn trẻ. Để giúp các bạn ngưng lo sợ và tự mình trải nghiệm để có những đánh giá đúng nhất cho bản thân, chúng mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu thêm về ngành spa này nhé!

Cơ hội phát triển của nghề spa trong sự phát triển của xã hội hiện đại

Để một ngành nghề trở thành một ngành hot, thu hút được nhiều người bỏ tiền, bỏ thời gian để học tập thì trước nhất nó phải xuất phát từ nhu cầu của thị trường đối với ngành nghề đó, nhu cầu càng nhiều thì yêu cầu về nguồn nhân lực chất lượng ngày càng lớn.

Nghề spa đang là một nghề thu hút giới trẻ nhờ cơ hội nghề nghiệp cao
Nghề spa đang là một nghề thu hút giới trẻ nhờ cơ hội nghề nghiệp cao

Vậy có nên học nghề spa hay không? Khi mà các spa, thẩm mỹ viện lớn nhỏ, mọc lên ồ ạt, chứng tỏ nhu cầu làm đẹp của con người ngày càng nhiều, theo đó là nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao có kỹ năng, có tay nghề và kiến thức để làm việc tại các spa, chính những điều này tạo điều kiện cho nghề spa phát triển và trở thành một trong những nghề hot với thu nhập cao, trở thành sự lựa chọn của nhiều bạn trẻ thay vì con đường học đại học.

Chúng ta không ai chắc chắn được rằng học spa sẽ thành công, nhưng không thể phủ nhận những cơ hội phát triển của ngành nghề này. Theo nhận định của các chuyên gia trong lĩnh vực nghề nghiệp, việc làm thì nghề spa luôn là một nghề triển vọng, vậy bạn có dám đặt cược tương lai, sự nghiệp của mình vào con đường này, có nên học nghề spa hay không? Hãy cùng chúng mình phân tích rõ hơn những lý do để bạn nên chọn nghề spa nhé.

Có nên học nghề spa? Những lý do “đặc biệt” khiến nhiều người chọn nghề spa.

Khi chọn một ngành nghề quyết định tương lai, sự nghiệp của mình, sẽ có rất nhiều lý do được đưa ra, và dưới đây là một số lý do chính mà chúng mình đã tìm hiểu để trả lời cho câu hỏi có nên học nghề spa hay không?

Top ngành nghề có thu nhập cao

Đối với một nghề chỉ mất thời gian học nghề từ vài tháng đến 1 năm, lương khởi điểm thường từ 8 triệu đồng thì đây xứng đáng là một nghề thu nhập hàng top. Càng nhiều kinh nghiệm, tay nghề càng cao thì thu nhập cũng sẽ tăng theo tương đương, một kỹ thuật viên theo nghề spa mỗi tháng có thể kiếm từ 8 đến 20, 30 triệu đồng tùy vào từng cơ sở spa bạn làm việc.

Khi tay nghề cao, và nhận được sự tin tưởng của khách hàng, bạn có thể kiếm được 20-30 triệu 1 tháng
Khi tay nghề cao, và nhận được sự tin tưởng của khách hàng, bạn có thể kiếm được 20-30 triệu 1 tháng

Chưa kể, khi đã tích lũy đầy đủ kỹ năng, kinh nghiệm, tay nghề, bạn có thể giữ vị trí kỹ thuật viên trưởng, thậm chí là quản lý chi nhánh, thu nhập cũng sẽ tăng lên rất nhiều.

Chắc hẳn, chỉ cần lý do này thôi là nhiều bạn đã có ngay đáp án cho câu hỏi có nên học nghề spa hay không rồi.

Nhiều cơ sở đào tạo nghề spa chất lượng

Tất nhiên là để từ con số 0 mà trở thành một kỹ thuật viên có tay nghề, kỹ năng thì bạn cần phải có một cơ sở đào tạo nghề “ra trò”, tức là bạn cần một địa chỉ dạy nghề spa uy tín, chất lượng. Trong khi đó, nhu cầu nhân lực ngày càng nhiều thì các học viện đào tạo nghề spa cũng vì thế mà phát triển theo, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được một địa chỉ dạy nghề spa chất lượng để theo học, học xong còn có cơ hội được nhận vào làm trực tiếp tại các spa có liên kết với các học viện đào tạo. Tuy nhiên bạn cần phải chọn nơi đào tạo chất lượng đáp ứng được các tiêu chí:

 • Giảng viên chất lượng, có tay nghề, trình độ, lâu năm trong nghề
 • Chương trình học ưu tiên thực hành, được thực hành trên người thật
 • Đào tạo theo chuẩn quốc tế với các giáo trình luôn được cập nhật theo những xu hướng làm đẹp mới nhất.
 • Cơ sở vật chất hiện đại
 • Cấp bằng chứng nhận nghề theo tiêu chuẩn của Bộ lao động
 • ……

Rất nhiều tiêu chuẩn để bạn lựa chọn cơ sở đào tạo uy tín, và bạn có thể tham khảo một số học viện đào tạo uy tín như Seoul Academy, Ana Academy nhé.

Seoul Academy là một trong những đơn vị đào tạo ra hàng nghìn kỹ thuật viên tay nghề cao
Seoul Academy là một trong những đơn vị đào tạo ra hàng nghìn kỹ thuật viên tay nghề cao

Điều kiện để học nghề spa vô cùng đơn giản

Một trong những vấn đề mà nhiều bạn quan tâm khi phân vân có nên học nghề spa hay không đó chính là điều kiện để theo học nghề này và thời gian học là bao lâu, học phí như thế nào?

Về điều kiện, chính xác thì bạn không cần điều kiện gì bắt buộc để lựa chọn theo học nghề này, bất kể độ tuổi, giới tính nào cũng có thể theo học, tuy nhiên nếu bạn quá nhiều tuổi thì cũng không thích hợp lắm đâu nhé. Độ tuổi thích hợp nhất để học nghề spa đó chính là từ 16 đến 40 tuổi.

Bạn cũng không cần bất cứ bằng cấp nào khi theo học nghề spa, bất kể trước đó bạn là công nhân, học sinh, sinh viên hay nội trợ,.. chỉ cần có đam mê là có thể theo học.

Không cần biết bạn là ai, chỉ cần có đam mê đều có thể theo học
Không cần biết bạn là ai, chỉ cần có đam mê đều có thể theo học

Học phí cũng là một trong những vấn đề khiến nhiều bạn thắc mắc có nên học nghề spa hay không. Sự thật là học nghề spa không mất quá nhiều chi phí, ít nhất là so với chi phí bạn dành ra cho 4 năm học đại học.

Học phí sẽ tùy vào trung tâm bạn lựa chọn, tất nhiên với những trung tâm lớn, có tiếng thì học phí cũng sẽ cao hơn, nhưng tấm bằng chứng nhận của nó cũng sẽ có giá trị hơn, tuy nhiên, nếu bạn chịu khó tìm kiếm cũng có thể tìm được cho mình một nơi đào tạo với chi phí phù hợp nhưng vẫn đảm bảo chất lượng tốt.

Học spa cần những gì?

Bạn không thể chỉ đem niềm đam mê cháy bỏng của mình mà kiếm tiền được, sẽ chẳng có đam mê nào làm ra tiền nếu không đi kèm theo kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp. Và ngành spa cũng thế.

Thay vì đã đăng ký học nghề nhưng vẫn còn mang tâm lý lo sợ “học spa có khó không”, điều này sẽ dễ làm bạn nản chí. Nếu hoàn thành xong khóa học mà vẫn không vượt qua được rào cản tâm lý đó, bạn cũng sẽ không chăm sóc được cho khách hàng bằng tâm huyết, sự chân thành, điều này sẽ khiến bạn dễ bị đào thải khỏi ngành nghề này. Thay vì thế, để dễ dàng vượt qua những thử thách, đầu tiên, thứ bạn cần có một niềm đam mê, sự thích thú và mong muốn được thử sức bản thân của mình.

Chướng ngại cần vượt qua là “rào cản” tâm lý
Chướng ngại cần vượt qua là “rào cản” tâm lý

Sau đó, việc tiếp theo mà bạn cần chuẩn bị là tìm kiếm và đăng ký vào một khóa đào tạo uy tín. Trong quá trình học, những người thầy trong nghề sẽ giúp cho bạn trang bị một nền tảng kiến thức lẫn kỹ năng nghề nghiệp vững chãi. Và cuối cùng là tự mình thử sức để tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm, nếu như bạn vẫn giữ được ngọn lửa nghề, sự chăm chỉ và tận tình sẽ giúp bạn dễ dàng thành công hơn trên con đường thăng tiến của mình.

Học spa có khó không?

Học hành không phải là chuyện một vài bữa. Có thể bạn đã hoàn thành xong khóa đào tạo kiến thức và kỹ năng. Nhưng sau khi đi làm, bạn cũng cần phải học hỏi thêm rất nhiều từ nơi làm việc, học kinh nghiệm làm việc, học kinh nghiệm giải quyết vấn đề,… Mọi thứ đều sẽ có những khó khăn khác nhau, kể cả trong quá trình đi học, đi làm, tùy vào cảm nhận của mỗi người. Cho nên, với câu hỏi “Học spa có khó không”, thì bạn phải tự mình trải nghiệm, thử sức và đánh giá, sẽ không ai có thể giúp bạn trả lời xác đáng câu hỏi này cả.

Bạn có thể nghĩ đơn giản như, người khác học được thì mình học được, người khác làm được, thì mình cũng phải làm được, thậm chí còn giỏi hơn thế.

Học spa có khó không sẽ tùy thuộc vào mức độ chịu đựng và cố gắng của bạn
Học spa có khó không sẽ tùy thuộc vào mức độ chịu đựng và cố gắng của bạn

Tuy nhiên, sau đây là một vài gợi ý cho các bạn có thể hình dung ra được học spa có khó không và làm sao để… hết khó.

Sau khi đã tìm được cho mình một nơi để “gửi gắm” tốt. Bạn cần đầu tư nhiều hơn vào thời gian học trên lớp cũng như học bài khi về nhà. Ngoài những kiến thức chia sẻ từ giáo viên trực tiếp dạy, việc bạn có thể tìm các giải đáp về những gì mình thắc mắc là điều hoàn toàn “hoan nghênh”. Hãy cứ hỏi nếu bạn không chắc một điều gì đó, đừng giữ trong lòng rồi… làm sai.

Bạn cũng phải ghi nhớ lại những kinh nghiệm thực tế mà giáo viên truyền đạt để có thể “ứng phó” nhanh những tình huống tương tự xảy ra với mình. Và hãy thật sự nghiêm túc với những buổi thực hành, về cả kỹ thuật chăm sóc bằng tay và máy móc. Kỹ năng có thể xây dựng vào quá trình luyện tập, đừng ngần ngại thử sức mình nhiều lần nếu như cảm thấy chưa vững nhé.

Sự chuyên tâm và chăm chỉ sẽ dẫn bạn đến thành công nhanh chóng hơn
Sự chuyên tâm và chăm chỉ sẽ dẫn bạn đến thành công nhanh chóng hơn

Hãy dùng hết tất cả niềm đam mê, sự quyết tâm của mình mà vượt qua từng khó khăn một. Những cái “khó” mà bạn cảm nhận lúc đó, sau này khi thành công, bạn sẽ nhìn nhận nó như “vốn” kinh nghiệm vô giá của mình. Bạn thấy đó, sẽ không có gì khó, trừ khi bạn… không làm.

Học spa trong bao lâu? Chi phí có tốn kém hay không?

Vấn đề về thời gian đào tạo cũng là thắc mắc chung của nhiều người. Sẽ không có câu trả lời cụ thể vì tùy theo khóa học, chương trình học của các trung tâm sẽ khác nhau, nhưng trung bình bạn sẽ học khoảng 3 – 6 tháng.

Sau khi hoàn thành xong các khóa học từ các trung tâm đào tạo uy tín, bạn sẽ có giấy chứng chỉ, bằng cấp hành nghề và có thể đi làm ngay sau đó.

Chi phí đào tạo cũng vậy, tùy theo lựa chọn của bạn mà có những mức giá khác nhau. Trung bình, các khóa cơ bản về chăm sóc da sẽ từ 3 – 6 triệu; khóa nâng cao hơn sẽ được học thêm kỹ năng sử dụng các trang thiết bị điện tử sẽ từ 10 – 20 triệu; khóa học chuyên sâu về tiểu phẫu, giải phẫu sẽ từ 20 triệu trở lên.

Làm spa có khó không?

Bên cạnh học spa có khó không, còn có nhiều lo ngại khác như có dễ xin việc làm không, làm spa có khó không. Theo kinh nghiệm từ những người đi trước, điều làm nên sự “khó khăn” trong ngành spa thuộc vào 2 yếu tố, bên ngoài và bên trong. Cụ thể như:

 • Yếu tố bên ngoài: Khách hàng. Vì sẽ làm việc trực tiếp với khách hàng, đòi hỏi sự tập trung của bạn luôn phải ở mức độ cao nhất và chăm sóc họ bằng tất cả sự ân cần, tỉ mỉ mà bạn có. Nếu bạn làm khách khó chịu bởi tay nghề không vững, kiến thức sai lệch, hay thái độ không tốt sẽ khó mà tiến xa trong nghề này.
Đừng vì những rụt rè, lo sợ của bản thân mà bỏ qua những cơ hội phát triển tương lai
Đừng vì những rụt rè, lo sợ của bản thân mà bỏ qua những cơ hội phát triển tương lai
 • Yếu tố bên trong: Kỹ năng. Không đợi khách hàng đào thải bạn, chính bạn cũng sẽ tự mình đi thụt lùi và dần biến mất khỏi ngành này nếu bạn không siêng năng rèn luyện kỹ năng của mình. Bạn nên biết, xã hội càng hiện đại, các máy móc và kiến thức khoa học cũng sẽ được cải tiến và cập nhật hàng ngày hàng giờ. Cho nên, việc bạn cần làm không chỉ là phục vụ khách hàng mà còn phải liên tục trau dồi, học hỏi cho kỹ năng cho bản thân của mình phát triển song song với nhu cầu xã hội.

Làm sao để tăng cơ hội việc làm?

Ngoài lo lắng học spa có khó không, vấn đề về cơ hội việc làm cũng khiến bạn phải đau đầu. Những nỗi lo này là tất nhiên vì sự nghiệp không thể chọn qua loa và đại khái được. Những gì bạn cần có khi đứng giữa các sự lựa chọn là sự quyết tâm và kiên trì với quyết định của mình. Sự cố gắng của bạn sẽ được đền đáp bằng việc sau này bạn cũng sẽ đứng trước những sự lựa chọn. Nhưng là lựa chọn công việc, nơi nào tốt và nơi nào tốt hơn cho mình.

Một khởi đầu tốt luôn là lựa chọn sáng suốt. Các nhà tuyển dụng luôn tin tưởng vào đầu ra từ các cơ sở chất lượng hơn là những chỗ “không biết từ đâu và ra làm sao”, liệu có phải đào tạo… lại từ đầu hay không.

Vì thế, hãy tìm những trung tâm, cơ sở đào tạo uy tín để tăng thêm thiện cảm với nhà tuyển dụng
Vì thế, hãy tìm những trung tâm, cơ sở đào tạo uy tín để tăng thêm thiện cảm với nhà tuyển dụng

Một tiết lộ thú vị cho bạn, trái ngược với những ngành nghề thông thường, ngành spa luôn mở cửa tìm kiếm cũng như chào đón nhân viên mới. Nhưng đừng hiểu lầm mà qua loa với chuyện học của mình. Sự “Thoáng” ở đây chính là ám chỉ về cơ hội việc làm của bạn, sẽ cao nhưng đồng thời cũng đòi hỏi kiến thức, kỹ năng tay nghề và sự chăm chỉ của bạn cũng phải cao.

Vì thế, bạn nên cố gắng, chăm chỉ không ngừng nghỉ để chứng minh thực lực, khả năng của bạn. Chúng mình hy vọng với những chia sẻ trên, ngoài việc giúp bạn tìm câu trả lời cho câu hỏi “Học spa có khó không”, còn có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành nghề này. Chúc các bạn có những lựa chọn sáng suốt, đúng đắn cho mình nhé!

 

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan