banner-academy
banner-academy

Học trang điểm cô dâu – bạn cần biết những gì?


Việc đến salon để làm đẹp và chuẩn bị cho lễ cưới của mình ngày càng được các cô dâu ưa chuộng. Họ sẵn sàng chi một khoảng tiền không nhỏ để chuẩn bị cho bản thân một vẻ ngoài rực rỡ trong ngày trọng đại. Nhiều người đã lựa chọn học trang điểm cô dâu với suy nghĩ sẽ trở thành một makeup artist chuyên nghiệp với mức lương cao ngất. Tuy nhiên, bạn đã thực sự hiểu về nghề trang điểm cô dâu?

Nghề trang điểm cho cô dâu hiện nay

Đa phần các cô gái hiện nay đều có những kiến thức cơ bản về trang điểm. Họ thành thạo trong các bước trang điểm hằng ngày, nhưng không có nghĩa họ có thể tự trang điểm cho mình trong ngày trọng đại. Đó là lý do cho nhu cầu đi đến các salon làm đẹp để chuẩn bị cho ngày cưới. Họ không ngại bỏ ra một khoảng tiền lớn để trang bị cho mình một vẻ ngoài rạng rỡ.

Những makeup artist chuyên nghiệp có thể sẽ gặp khoảng 4 đến 5 cô dâu mỗi ngày. Ngoài cô dâu chính, các thợ trang điểm còn makeup cho cả phù dâu và họ hàng của cô dâu. Cho nên người ta vẫn thường kháo nhau đi học trang điểm cô dâu để có mức thu nhập cao ngất ngưỡng.

Mức thu nhập của một người thợ trang điểm phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nếu là một thợ trang điểm tự do, mức thu nhập sẽ dựa vào tay nghề của bạn. Khi nhiều người tin tưởng trình độ chuyên môn của bạn, giá trị thương hiệu của bạn sẽ tăng và tỉ lệ thuận với thu nhập của bạn. Nếu bạn là một makeup artist chuyên nghiệp tại salon, thu nhập của bạn sẽ ổn định hơn.

Nhu cầu trang điểm tại salon của cô dâu ngày càng cao
Nhu cầu trang điểm tại salon của cô dâu ngày càng cao

Tại các quốc gia Châu Âu, mỗi tháng một người thợ trang điểm có thể thu về khoảng 80.000 USD/năm (tương đương khoảng 1,84 tỷ VNĐ). Tại Việt Nam, nếu bạn làm việc tại salon, mức lương trung bình rơi vào khoảng 8 đến 20 triệu đồng/tháng. Nếu bạn chăm chỉ làm việc một năm, bạn sẽ tích lũy được khoảng 96 đến 240 triệu đồng. Không ngoa khi nói đây là một công việc hái ra tiền.

Học trang điểm cô dâu là học những gì?

Trước khi trở thành một người thợ trang điểm chuyên nghiệp, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về nghề này. Bạn sẽ học gì khi tham gia các khóa học trang điểm cô dâu phụ thuộc vào giáo trình của trung tâm mà bạn theo học. Sau đây là những điều cơ bản mà hầu như mỗi chương trình đào tạo đều sẽ phổ cập cho bạn những kiến thức này:

 • Các kiến thức cơ bản trong lĩnh vực trang điểm
 • Làm quen với các dụng cụ chuyên môn
 • Các kiến thức về loại da và chăm sóc da
 • Hiểu về các dáng khuôn mặt
 • Các kỹ thuật chuyên môn như kỹ thuật đánh nền, kỹ thuật che khuyết điểm, trang điểm mắt, môi, đánh má hồng, vẽ chân mày,…
 • Luyện tập sự linh hoạt với từng phong cách tiệc cưới: ngoài trời, studio, nhà thờ, bãi biển, …
 • Kỹ thuật chải tóc và tạo kiểu tóc cho cô dâu
Bạn cần nắm vững những kỹ thuật chuyên môn
Bạn cần nắm vững những kỹ thuật chuyên môn

Đây chỉ là những nội dung cơ bản. Với mỗi giáo trình bạn sẽ được học thêm những kiến thức chuyên môn khác để nâng cao tay nghề. Sau khi hoàn thành chương trình học, bạn có thể tự tin hành nghề với những kiến thức vững chắc và chất lượng.

Nghề Trang điểm – Bề nổi của tảng băng chìm

Mọi người thường nói học trang điểm cô dâu là một lối đi có tương lai tươi sáng không phải là không có căn cứ. Tuy nhiên, bất cứ ngành nghề nào cũng có hai mặt của nó. Nghề trang điểm cho cô dâu cũng không phải là ngoại lệ.

Nghề trang điểm cô dâu không “sướng” như bạn nghĩ

Với tính chất công việc phụ thuộc hoàn toàn vào khách hàng, con đường trang điểm không “màu hồng” như bạn vẫn nghĩ. Việc bạn phải đứng và làm việc suốt hơn mười tiếng đồng hồ không phải là chuyện lạ đối với các thợ trang điểm. Với những lễ cưới phải tổ chức sớm để hợp giờ hoàng đạo, bạn sẽ phải hy sinh giấc ngủ và đi làm vào lúc mặt trời còn chưa ló dạng.

Nguy cơ bị đào thải

Lựa chọn trở thành một nghệ sĩ trang điểm tức là bạn phải nhanh nhạy với sự thay đổi của các xu hướng trang điểm. Trang điểm là một lĩnh vực luôn thay đổi hàng ngày hàng giờ. Nếu bạn không theo kịp các xu hướng trang điểm trên thị trường, nguy cơ bị đào thải là rất cao.

Nghề trang điểm đòi hỏi bạn phải bắt kịp xu hướngNghề trang điểm đòi hỏi bạn phải bắt kịp xu hướng
Nghề trang điểm đòi hỏi bạn phải bắt kịp xu hướng

Bạn cần phải luôn trang bị kiến thức cũng như sự linh hoạt khi hành nghề để mang lại diện mạo xinh đẹp nhất cho khách hàng. Nếu bạn chỉ chăm chăm vào các kiến thức mang tính lý thuyết, việc bạn bị đào thải chỉ là vấn đề thời gian.

Thực trạng “làm dâu trăm họ”

Không phải lúc nào công việc cũng diễn ra suôn sẻ. Trung bình cứ 10 người khách sẽ có khoảng 1-2 khách hàng không hài lòng với makeup look cuối cùng mình nhận được. Nếu bạn may mắn gặp những khách hàng có thể thông cảm cho makeup artist thì mọi chuyện sẽ được giải quyết êm đẹp. Tuy nhiên, nhiều người không ngần ngại nặng lời với người khác và bạn buộc phải nhẫn nhịn họ.

Mỗi cô dâu có một yêu cầu khác nhau đòi hỏi người trang điểm phải linh hoạt
Mỗi cô dâu có một yêu cầu khác nhau đòi hỏi người trang điểm phải linh hoạt

Dù bạn làm ngành nghề nào, đam mê và tâm huyết luôn là những yếu tố tiên quyết. Bạn không có đam mê, bạn không tâm huyết với nghề, thì mỗi ngày đi làm bạn sẽ chỉ thấy mệt mỏi. Nếu bạn đủ đam mê, những khó khăn trên sẽ không thể nào làm chùn bước chân của bạn. Nếu bạn thật sự muốn theo học trang điểm cô dâu, hãy lựa chọn cho mình một người thầy uy tín nhé!

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan