banner thang 1
banner thang 1

Làm nghề tóc có ảnh hưởng đến thai nhi không? Vì sao


Nghề làm tóc là một trong những ngành nghề rất hot và được nhiều chị em phụ nữ lựa chọn để kiếm sống. Ngành nghề này mang đến nhiều trải nghiệm cũng như mang lại thu nhập lớn cho người làm nghề. Vậy liệu làm nghề tóc có ảnh hưởng đến thai nhi hay không là câu hỏi mà nhiều chị em thắc mắc? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin.

Làm nghề tóc có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Việc giữ gìn sức khỏe cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai rất quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến việc hình thành và phát triển của thai nhi. Giai đoạn này hầu hết các bà mẹ đều rất nhạy cảm hơn so với bình thường do sự thay đổi của nội tiết tố cơ thể khiến cho hệ miễn dịch trở nên kém hơn.

Nghề làm tóc có ảnh hưởng nhất định đến thai nhi nhưng có thể khắc phụcNghề làm tóc có ảnh hưởng nhất định đến thai nhi nhưng có thể khắc phục
Nghề làm tóc có ảnh hưởng nhất định đến thai nhi nhưng có thể khắc phục

Làm nghề tóc có ảnh hưởng đến thai nhi hay không là tùy thuộc vào mức độ quan tâm của mẹ. Bởi vậy, việc bảo vệ sức khỏe cho mẹ bầu cần được hết sức chú trọng suốt quá trình mang thai dù là một chi tiết nhỏ, bạn phải luôn cảnh giác và có ý thức bảo vệ chính mình cũng như em bé.

Nguyên nhân khiến việc làm nghề tóc ảnh hưởng đến mẹ bầu

Nghề làm tóc có ảnh hưởng đến thai nhi hay không là câu hỏi được rất nhiều chị em quan tâm khi lựa chọn ngành nghề này. Việc làm tóc đòi hỏi bạn phải tiếp xúc nhiều với các hóa chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu.

Dưới đây là một số nguyên nhân mẹ bầu làm nghề tóc có thể gây hại cho con mà bạn có thể tham khảo.

Tác hại của hóa chất trong thuốc làm tóc

Đối với chị em phụ nữ có ngành nghề nằm trong lĩnh vực thẩm mỹ, làm đẹp, đặc biệt là nghề làm tóc, việc tiếp xúc thường xuyên với hóa chất độc hại như: Thuốc tẩy tóc, thuốc nhuộm, thuốc duỗi tóc,… hoặc bụi từ tóc.

Chị em phải tiếp xúc nhiều với hóa chất làm tóc
Chị em phải tiếp xúc nhiều với hóa chất làm tóc

Hóa chất trong thuốc làm tóc có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi. Vì vậy, làm nghề tóc có ảnh hưởng đến thai nhi và mẹ bầu cần quan tâm và cân nhắc để đảm bảo cho quá trình phát triển của bé. Trong giai đoạn mang thai, chị em nên hạn chế tiếp xúc với hóa chất và thay vào đó là làm những công việc cắt tóc đơn giản.

Làm việc nhiều, di chuyển quá nhiều và nghỉ ngơi ít

Việc làm tóc thường kéo dài khá lâu và khách hàng không cố định có thể nhiều khách cùng tới 1 lúc dẫn tới việc vận động đi lại khá nhiều đã góp phần tác động không ít tới sức khoẻ của mẹ bầu.

Mẹ bầu đứng nhiều hay ngồi lâu cũng khiến cổ và lưng bị đau, dễ gây căng thẳng cho tinh thần. Vì vậy, trong thời gian mang bầu, mẹ bầu nên hạn chế việc di chuyển quá nhiều và dành thời gian nghỉ ngơi để giữ sức khỏe cho cả mẹ và con.

Chế độ ăn uống không hợp lý, không đủ bữa

Cũng xuất phát từ thời gian không cố định nên việc ăn uống bị phụ thuộc vào số lượng và thời gian của khách hàng. Từ đó dẫn tới ăn uống không điều độ, không đúng giờ giấc hoặc ăn qua loa để tiếp tục công việc.

Do đó, trong quá trình làm việc, mẹ bầu cũng cần quan tâm đến chế độ ăn uống và đủ chất dinh dưỡng. Làm nghề tóc có ảnh hưởng đến thai nhi hay không ít nhiều cũng do quá trình chăm sóc của mẹ bầu.

Ngủ không đủ giấc, căng thẳng, mệt mỏi vì công việc

Là một công việc không ổn định, có những lúc không có khách hoặc những lúc khách đến quá nhiều không kịp tay cũng là nguyên nhân dẫn tới sự mệt mỏi của mẹ bầu. Giai đoạn mang bầu, chị em phụ nữ thường nhạy cảm và dễ bị căng thẳng hơn bình thường.

Căng thẳng mệt mỏi vì công việc ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu
Căng thẳng mệt mỏi vì công việc ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu

Công việc nhiều có thể khiến mẹ bầu không ngủ đủ giấc, dễ mệt mỏi suốt ngày. Vì thế, chị em làm nghề tóc có thể cân nhắc hạn chế làm việc và chăm sóc bản thân nhiều hơn.

Môi trường làm việc đông đúc, ồn ào

Khách hàng đông, không khí ngột ngạt khó chịu cũng ảnh hưởng tới tâm lý và sức khỏe mẹ bầu. Vì thế đây là môi trường đòi hỏi bạn phải chịu khó và cân nhắc khi lựa chọn ngành nghề này vì nó có thể khiến quá trình mang thai của mẹ gặp nhiều khó khăn.

Những yếu tố trên không chỉ ảnh hưởng riêng tới các bà mẹ, đây cũng là lý do khiến cho quá trình phát triển của thai nhi không được ổn định. Nhiều chị em làm nghề tóc cũng có thể tìm hiểu để hiểu rõ hơn về quá trình mang thai trong quá trình làm việc.

Lưu ý cho mẹ bầu khi làm nghề tóc để cả mẹ và con đều khỏe mạnh

Tổng hợp các nguyên nhân trên, chắc bạn cũng có thể hình dung được mức độ nguy hại của nhiều bà mẹ mang bầu khi làm nghề tóc. Làm nghề tóc có ảnh hưởng đến thai nhi hay không cũng sẽ được giải đáp bằng cách tìm ra biện pháp khắc phục, đảm bảo an toàn cho cả mẹ lẫn bé.

Một số lưu ý khi mẹ bầu làm nghề tóc
Một số lưu ý khi mẹ bầu làm nghề tóc

Dưới đây là một số khuyến cáo mà chúng tôi đã tổng hợp được từ các chuyên gia mà bạn có thể tham khảo:

 • Đeo khẩu trang, găng tay bảo hộ khi làm tóc: Việc đầu tiên để tránh tiếp xúc các hoá chất độc hại từ thuốc làm tóc gây ra là cần đeo găng tay bảo hộ có mức độ dày vừa phải, khó thấm nước.

Đi kèm với đó là phải mang khẩu trang y tế kín đáo để chống hít phải các khí độc hóa học. Đồng thời mẹ bầu cũng cần thay khẩu trang sau khi dùng một lượt để đảm bảo không dính phải tạp chất từ các khí thuốc làm tóc .

 • Giữ môi trường làm việc thoáng đãng, rộng rãi: Làm việc tại nơi thông thoáng cũng là một trong những cách giúp mẹ bầu giảm sự căng thẳng. Nếu làm ở môi trường hẹp, mẹ bầu cần mở thoáng các cửa sổ, cửa chính, hoặc lắp đặt các thiết bị hút khí.
 • Thường xuyên thư giãn, tập thể dục, vận động nhẹ khi ngồi quá nhiều: Sau những giờ làm việc vất vả, việc mẹ bầu cần làm nhất chính là thư giãn bản thân. Các mẹ không nên ngồi yên một chỗ hay nằm một chỗ, thay vào đó hãy tự tìm cho mình sự vận động nhẹ. Việc vận động thư giãn ổn định giúp cho tinh thần bà mẹ trở nên sảng khoái, phấn chấn hơn.
Mẹ bầu thường xuyên tập thể dục để hạn chế căng thẳng
Mẹ bầu thường xuyên tập thể dục để hạn chế căng thẳng
 • Hạn chế đi lại quá nhiều khi mang bầu: Tuy việc vận động là khá cần thiết nhưng không nhất thiết phải vận động quá sức. Mẹ bầu cần biết giữ chừng mực, chỉ nên vận động đi lại nhẹ, hạn chế hoạt động quá nhiều.
 • Tắm rửa, vệ sinh bản thân sạch sẽ sau khi làm việc về: Tất nhiên việc không thể thiếu sau mỗi giờ làm cũng chính là việc nghỉ ngơi tắm rửa, vệ sinh bản thân sạch sẽ. Cơ thể mẹ bầu đang trong quá trình mang thai nên sẽ khá nhạy cảm, cộng với việc tiếp xúc nhiều với môi trường làm tóc, mẹ bầu nên xem trọng việc vệ sinh cá nhân bản thân thường xuyên hơn .
 • Ăn uống đầy đủ, đúng giờ giấc: Làm một công việc không ổn định, ăn uống đầy đủ, đúng giờ giấc quả thật không phải điều dễ dàng với người làm tóc, đặc biệt là người đang mang thai. Thế nên, nếu muốn thai nhi sinh ra thật mạnh khỏe, thai phụ cần nâng cao tần suất ăn uống đầy đủ, dành thời gian ngủ nghỉ đúng giờ giấc.
Cung cấp chế độ ăn uống nhiều chất dinh dưỡng
Cung cấp chế độ ăn uống nhiều chất dinh dưỡng
 • Hạn chế làm tóc khi đang mang thai: Lời khuyên cuối cùng dành cho các thai phụ làm nghề tóc là nên chú ý đến tần suất nhận khách hàng. Trong thời kỳ mang thai không thể tránh khỏi những vấn đề xảy ra không đáng muốn. Bởi vậy, thai phụ hãy chú ý, hạn chế làm tóc, nhận khách khi đang mang thai. Thai phụ chỉ nên nhận lượng khách vừa đủ, vừa sức, đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh và toàn diện.

Đảm bảo được những yếu tố trên thai phụ mới có thể nuôi dưỡng thai nhi khỏe mạnh nhất. Mẹ bầu cần hạn chế làm nghề tóc, tránh tiếp xúc với các hóa chất độc hại giữ gìn an toàn cho cả mẹ và con.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan