banner thang 10
banner thang 10

Ngày giỗ tổ nghề Nail là ngày nào? Nên làm gì ngày giỗ tổ


Uống nước nhớ nguồn là truyền thống tốt đẹp bao đời nay của nhân dân ta. Để nhớ về công lao của người đã sáng lập ra nghề, ngày giỗ tổ nghề Nail được quy định để con cháu tổ chức lễ cúng. Đây là dịp mỗi năm chỉ có một lần với sự thành kính biết ơn tổ nghề. Tìm hiểu về những lưu ý cần biết trong ngày này sẽ giúp bạn dễ dàng chuẩn bị.

Lịch sử phát triển nghề nail

Từ xa xưa chị em đã dành nhiều sự quan tâm đến vẻ ngoài của mình. Chính vì vậy nghề nail được hình thành từ nhiều thập kỷ nay. Với sự sáng tạo và khéo léo, nghề được truyền từ thế hệ này đến thế hệ khác, không những không bị mai một mà còn ngày càng phát triển. Cho đến những năm gần đây đã trở thành nghề thiết yếu phổ biến rộng rãi và rất được yêu thích.

Dù là người đã gắn bó với nghiệp làm nail nhiều năm hay mới chỉ thời gian ngắn, ai cũng cần phải nhớ công ơn người thầy. Vậy nên người ta mới chọn ngày giỗ tổ nghề nail như một dịp để tưởng nhớ.

Dịp để tưởng nhớ công lao tổ nghề
Dịp để tưởng nhớ công lao tổ nghề

Ý nghĩa ngày lễ giỗ tổ

Đây là một ngày lễ được rất nhiều người đang làm nghề quan tâm. Với những ý nghĩa tốt đẹp mà nó đem lại, con cháu không thể lãng quên ngày này. Vào 16 tháng 3 âm lịch hàng năm, ai đang theo nghề thường bày tỏ sự biết ơn bằng việc dâng lên mâm cúng trang trọng cùng với tấm lòng thành kính.

Lễ cúng tổ nghề được diễn ra thể hiện nét truyền thống tốt đẹp mà dân ta vẫn giữ từ ngàn xưa. Người thầy có công lao tạo nên sự nghiệp cho thế hệ sau đạt được thành quả như ngày nay là cả một quá trình gian khổ. Vì vậy ta phải luôn nhớ về công ơn mà giữ đạo đức trong nghề

Ngoài ra lễ ngày giỗ tổ diễn ra tốt đẹp cũng mang đến nhiều may mắn. Người ta tin rằng tổ nghề sẽ phù hộ cho con cháu mọi sự suôn sẻ gặt hái nhiều thành quả.

Mâm cúng được chuẩn bị chu đáo từng loại lễ vật
Mâm cúng được chuẩn bị chu đáo từng loại lễ vật

Những điều cần chuẩn bị

Hiện nay có rất nhiều ngành nghề khác nhau, mỗi nghề đều được sáng lập từ tổ nghề riêng. Tuy nhiên trong mọi ngày lễ đều có nhiều điểm chung, đặc biệt là mâm lễ cúng. Đây cũng là điểm quan trọng bạn cần lưu ý chuẩn bị chu đáo.

Một mâm lễ đầy đủ không thể thiếu trái cây với nhiều loại được bày trí bắt mắt, nên lựa chọn hoa quả tươi và màu sắc. Đi kèm với đó là một con gà luộc nguyên con. Các loại đồ ăn như xôi chè cũng nên được chuẩn bị, cùng với nhang đèn nữa là hoàn thành.

Trên đây là các lễ vật cơ bản không thể thiếu, ngoài ra tùy theo điều kiện bạn có thể sắm sửa thêm cho mâm cúng thêm thịnh soạn. Tuy nhiên quan trọng nhất vẫn là lòng thành bạn đặt vào quá trình chuẩn bị chu đáo.

Bên cạnh những loại đồ cúng bạn cần tìm sẵn mẫu văn khấn để đọc trong buổi lễ. Những mẫu này khá dễ để tìm thấy nhưng trong trường hợp không kịp chuẩn bị chỉ cần thể hiện sự thành kính, thắp nhang xá lạy trước lễ cúng.

Thực hiện nghi thức trang trọng trong buổi lễ
Thực hiện nghi thức trang trọng trong buổi lễ

Lưu ý trong ngày giỗ tổ

Ngoài việc chu đáo trong khâu công việc trước buổi lễ bạn cũng cần tham khảo một số lưu ý để quá trình này diễn ra suôn sẻ. Hãy nhớ chọn thời gian bắt đầu dâng lễ một cách chính xác, nên xem trước những giờ hoàng đạo để đem lại may mắn. Tránh canh giờ xấu, không tốt cho việc cúng kiến.

Ăn mặc chỉnh tề khi thực hiện làm lễ, đây là điều cơ bản cần nắm để không xúc phạm đến tổ nghề. Trang phục nên lựa chọn quần áo dài tay hoặc hơi tối màu. Đi đứng nhẹ nhàng, nói lời hay ý tốt không nên văng tục chửi bậy để tránh ảnh hưởng.

Các nghi thức trong ngày giỗ tổ nghề nail

Trước khi diễn ra nghi lễ linh thiêng này bạn cần chuẩn bị mâm cúng chu toàn. Để bắt đầu cần thắp sáng nhang đèn, vái lạy và đọc bài văn khấn. Trong lúc này cần thành tâm cầu khẩn bày tỏ lòng biết ơn cũng như xin tổ nghề phù hộ cho công việc được thuận buồm xuôi gió.

Nghi thức trong lễ giỗ tổ diễn ra khá đơn giản nhưng đòi hỏi người thực hiện phải có lòng thành kính, tôn sư trọng đạo. Khi nhang tàn hết cũng là báo hiệu cho buổi lễ kết thúc, có thể thụ hưởng lễ vật.

Có nhiều nghi thức diễn ra trong ngày giỗ tổ
Có nhiều nghi thức diễn ra trong ngày giỗ tổ

Ngày giỗ tổ nghề Nail là ngày trọng đại trong năm mà bất cứ ai trong nghề cũng nên nhớ về. Hằng năm những buổi lễ được tổ chức rất long trọng ở nhiều nơi đem lại không khí nhộn nhịp. Truyền thống uống nước nhớ nguồn này rất đáng quý và nên được duy trì qua nhiều thế hệ. Tham khảo những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để thực hiện mâm cúng dâng lên tổ nghề.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan