banner thang 1
banner thang 1

Ngày giỗ tổ nghề nail là ngày nào? Vì sao nên tổ chức giỗ tổ?


Ngày giỗ tổ nghề nail là ngày nào luôn là vấn đề quan trọng mà bất cứ ai theo nghề nail cũng cần nắm rõ. Việc tổ chức giỗ tổ là một nét đẹp truyền thống và giúp cho những điều tốt đẹp sẽ đến với công việc. Tham khảo bài viết để hiểu rõ về nghi thức và cả lý do vì sao nên cúng giỗ tổ.

Ngày giỗ tổ nghề nail là ngày nào?

Ngày giỗ tổ nghề nail là ngày nào được xem như một vấn đề cần thiết mà bất cứ thợ nail nào cũng cần nắm rõ. Ngày nay, những người trong nghề đã thống nhất ngày 15 hoặc 16 tháng 3 âm lịch sẽ là lễ giỗ tổ nghề nail hàng năm. Cứ vào ngày này, tất cả các tiệm làm nail, trung tâm dạy nghề, kỹ thuật viên làm nail,…sẽ cùng nhau sum họp để chuẩn bị cho lễ cúng tổ.

Người làm nail cần lưu ý ngày giỗ tổ diễn ra vào 15 hoặc 16 tháng 3 âm lịch
Người làm nail cần lưu ý ngày giỗ tổ diễn ra vào 15 hoặc 16 tháng 3 âm lịch

Trước đây, nghề nail vẫn chưa được đón nhận nồng nhiệt từ các chị em phụ nữ nên ngày giỗ tổ thường không được chú trọng. Tuy nhiên, khi nghề nail dần trở nên phổ biến trong xã hội, ngày giỗ tổ thường niên là cách để thể hiện truyền thống tri ân và ước mong công việc được thuận lợi, suôn sẻ.

Lý do nên tổ chức giỗ tổ nghề nail là gì?

Như đã đề cập, việc cúng giỗ tổ nghề mang lại rất nhiều lợi ích cho người làm nail. Dưới đây là một số lý do nên tổ chức giỗ tổ.

Thể hiện nét đẹp truyền thống của dân tộc

Không chỉ biết ngày giỗ tổ nghề nail là ngày nào, các bạn cần hiểu rõ lý do vì sao nên tổ chức nghi thức này. Giỗ tổ nghề là một buổi lễ cần được tổ chức để thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn, tôn sư trọng đạo, luôn bày tỏ sự biết ơn đối với những người đi trước. Tất cả đều là những truyền thống quý báu được truyền dạy qua nhiều thế hệ tại Việt Nam.

Các thợ nail cúng tổ nghề thể hiện nét đẹp truyền thống
Các thợ nail cúng tổ nghề thể hiện nét đẹp truyền thống

Đối với nghề làm đẹp nói chung và nghề nail nói riêng, tổ nghề chính là người đã có công giúp cho lĩnh vực nail ngày càng phát triển, thịnh vượng tại Việt Nam. Vì thế, mỗi năm đều có những người làm nghề dâng lễ vật để cảm tạ, tri ân tất cả công lao của tổ nghề đã để lại cho thế hệ sau này. Ngoài ra, đây cũng là dịp cầu mong những điều may mắn, suôn sẻ cho công việc trong năm tiếp theo.

Thời điểm người trong nghề cùng tụ họp và giao lưu

Theo các chuyên gia, nghề nail vẫn sẽ đóng vai trò quan trọng trong những năm sắp tới và thu hút thêm nhiều bạn trẻ theo đuổi. Đó là lý do vì sao nên cúng giỗ tổ nghề để tất cả những người cùng chung đam mê gặp gỡ, giao lưu, tâm sự với nhau. Nhờ trò chuyện, các bạn mới có thể tích lũy kinh nghiệm từ những người cùng chí hướng đã đi trước để giúp cho công việc trở nên tốt hơn.’

Những người đi cúng tổ nghề nail có cơ hội giao lưu, kết nối với nhau
Những người đi cúng tổ nghề nail có cơ hội giao lưu, kết nối với nhau

Những lễ vật cần thiết trong ngày lễ giỗ tổ nghề nail

Bên cạnh việc biết rõ ngày giỗ tổ nghề nail là ngày nào, việc ghi nhớ tường tận những lễ vật cần chuẩn bị cũng là điều vô cùng cần thiết. Cụ thể như:

 • Nhang và đèn: Trong nghi thức cúng giỗ tổ của người Việt, nhang và đèn là vật dụng quan trọng hàng đầu cần được bố trí để thể hiện sự tôn trọng đối với tổ nghề. Qua đó, giúp cho bàn thờ trở nên lộng lẫy, trang nghiêm. Nhiều người còn dùng những loại nến có chạm khắc nghệ thuật để thể hiện lòng thành kính.
 • Trái cây: Khi chuẩn bị mâm lễ dâng tổ nghề thì chắc chắn không thể bỏ qua trái cây. Tùy theo văn hóa của từng vùng miền và khả năng tài chính của mỗi người, trái cây có thể lựa chọn linh hoạt. Lưu ý là nên chọn loại quả to tròn và đẹp để cầu mong cho công việc thuận lợi trong tương lai.
 • Rượu nếp, xôi, bánh chưng, chè, bánh tét, bánh bao: Đây là những món ăn giúp cho mâm cúng tổ trở nên chỉn chu. Đặc biệt, những món này đều có thể tự tay chuẩn bị tại nhà hoặc mua bên ngoài tùy từng người.
 • Gà luộc, heo quay: Đa phần tất cả các nghi lễ cúng kính đều cần có gà luộc trên mâm. Đối với giỗ tổ nghề nail, bạn nên chọn gà trống có thân hình khỏe mạnh, cựa đỏ và luôn ở tư thế ngẩng cao đầu để thể hiện tính trang trọng khi làm lễ cúng. Nếu có điều kiện, bạn cũng nên chọn heo quay nguyên con thay cho gà để bày tỏ lòng thành tâm với tổ nghề.
 • Giấy cúng tổ nghề nail: Các bạn có thể tìm mua giấy cúng tổ ở tiệm tạp hóa hoặc gian hàng trong chợ truyền thống.
Những lễ vật cần thiết trong ngày lễ giỗ tổ nghề nail
Những lễ vật cần thiết trong ngày lễ giỗ tổ nghề nail

Nghi thức cơ bản trong lễ giỗ tổ nghề nail

Khi đã nhớ ngày giỗ tổ nghề nail là ngày nào, các bạn cần nắm rõ nghi thức cần có trong lễ cúng để đảm bảo công việc trong năm tới sẽ thành công mỹ mãn. Cụ thể, người thợ nail sẽ phải nhớ kỹ những yếu tố như thời gian, diễn văn cúng tổ, người thực hiện lễ cúng,… Chính vì thế, các bạn cần có sự kỹ lưỡng từ khâu chuẩn bị đến lúc diễn ra buổi lễ.

Thông thường, buổi sáng sớm hoặc buổi sáng sẽ là thời điểm thích hợp để tổ chức lễ cúng tổ. Trong khoảng thời gian này, năng lượng tươi mới từ ánh sáng mặt trời sẽ mang lại điềm may mắn và rất tốt cho quá trình thực hiện các nghi thức thờ cúng.

Khi bắt đầu thì đèn cầy, nến long phụng cần phải được thắp sáng và bày trí một cách chỉn chu. Người nhận được sự tín nhiệm cao và có sức ảnh hưởng trong nghề sẽ đảm nhận vai trò đại diện cúng tổ. Đây có thể là người chủ tiệm nail hoặc trung tâm dạy nghề nail, qua đó thay mặt tất cả mọi người đọc diễn văn và dâng lễ vật lên tổ nghề.

Trong diễn văn cúng tổ, người đọc sẽ thể hiện rõ những mong ước về điều may mắn cho một năm làm nghề thành công. Người đọc cần phải đọc rõ ràng và truyền cảm. Sau đó, tất cả những người làm nghề sẽ cùng thắp nhang thể hiện thành tâm của bản thân. Lưu ý, thời gian cúng tổ thường diễn ra trong vòng 1 – 3 tiếng và cây nến sẽ được thắp sáng xuyên suốt để thể hiện sự trang trọng.

Người cúng tổ nghề nail cần có sự chuẩn bị nghi thức chỉn chu
Người cúng tổ nghề nail cần có sự chuẩn bị nghi thức chỉn chu

Qua bài viết trên, chúng tôi đã cho bạn câu trả lời về vấn đề ngày giỗ tổ nghề nail là ngày nào, cũng như một số lễ vật và nghi thức cần chuẩn bị. Hãy luôn thành tâm trước những tổ nghề linh thiêng và may mắn sẽ đến với bạn!

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan