banner thang 1
banner thang 1

Những mặt trái của nghề spa mà bạn nhất định phải biết


Bất kể nghề nào cũng có những “góc khuất” riêng của nó, spa cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên bạn nên biết, bản chất nghề spa không xấu, chỉ là có những yếu tố con người tác động vào khiến nó trở nên không còn “đẹp” như tưởng tượng nữa.

Biết được những mặt trái của nghề spa không phải để bạn sợ hãi hay tẩy chay nghề, mà để bạn có thể loại trừ, bước qua được những điều đó dễ dàng hơn. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu nhé!

Xã hội đang trên đà phát triển, nhu cầu làm đẹp, chăm sóc sức khỏe của con người cũng được nâng cao. Vì thế không dễ để thấy những trung tâm spa, thẩm mỹ viện được mở ra với đầy đủ các quy mô lớn, nhỏ, vừa vừa và có xu hướng “lan rộng”.

Đi đôi với nó, nhu cầu nhân lực cũng tăng theo. Tuy nhiên, những người mới tìm hiểu hoặc đang học việc chỉ thấy được vẻ hào nhoáng khi đọc được những bài tuyển dụng và cảm thấy công việc này dễ “hái ra tiền”, nhưng có rất nhiều mặt trái của nghề spa mà họ vẫn chưa được tiếp xúc để biết.

Mặt trái của nghề spa đối với những người mới

Theo nhận định của các chuyên gia nghiên cứu kinh tế và việc làm đã nói, ngành spa đang là một ngành nghề có nhiều tiềm năng ở Việt Nam và sẽ không ngừng tăng trưởng trong tương lai.

Những lời kêu gọi có cánh như “một vốn bốn lời”, “được ngửi tinh dầu mỗi ngày và công việc nhẹ nhàng”, “chỉ có massage thôi thì có gì khó? Do vậy phần lớn các bạn trẻ kéo nhau học nghề. Cũng vì thế nên đã tạo ra những sai lầm được xem là mặt trái của nghề spa trong suy nghĩ của những bạn mới này.

Đừng vì những lời có cánh mà “thần thánh” hóa mọi chuyện
Đừng vì những lời có cánh mà “thần thánh” hóa mọi chuyện

“Ngồi không” ăn lương

Nhiều bạn thật sự đã nghĩ rằng công việc này rất nhẹ nhàng, có khách thì đi vào massage, trị liệu, còn không thì “ngồi chơi” đến ngày phát lương. Và đây là một suy nghĩ mang tính chất sai lầm nghiêm trọng. Với những “ảo tưởng” như thế, đến lúc bắt đầu vào làm việc thật sự bạn sẽ dễ dàng bị “trật khớp” trên con đường của mình.

Không có công việc gì gọi là nhẹ nhàng nhưng lương lại cao cả. Là một kỹ thuật viên spa bạn cần phải đứng liên tục mấy giờ đồng hồ để có thể thực hiện các dịch vụ cho khách hàng của mình, đặc biệt là các bạn phải chăm sóc cơ thể còn phải dùng lực rất nhiều. Bên cạnh đó trong quá trình làm còn không ngừng tập trung, “căng não” để thực hiện các động tác tỉ mỉ, khéo léo làm sao không bị mắc lỗi. Sẽ chẳng một nơi nào giữ và trả lương cho bạn vào để làm việc một cách hời hợt cả.

Đây là chưa kể đến ngành spa là một ngành dịch vụ, và dịch vụ thì luôn phải bận rộn, đi sớm về muộn và chịu đựng “lời ra tiếng vào” cũng nhiều. Những chi tiết nho nhỏ như thế thôi cũng thấy nhân viên spa phải chịu rất nhiều áp lực về sức khỏe, áp lực khi làm việc trực tiếp với cơ thể của khách hàng chứ không phải chỉ nhàn rỗi đứng trong phòng máy lạnh và thực hiện những thao tác đơn giản đã được làm tới làm lui thành thạo.

“Nghe nói làm nghề spa… lương cao lắm!”

“Học spa đi, một vốn bốn lời”, “học spa ra làm lương cao lắm, chục triệu không đấy”,… là những lời có cánh từ những người “đứng ngoài” nghề hoặc lời của những bạn “tuyển sinh” thường nói với các bạn trẻ. Và đây cũng là mặt trái của nghề spa thứ hai mà chúng mình muốn nhắc tới.

Tất nhiên thu nhập là điều hấp dẫn đa số tất cả học viên tìm đến ngành nghề này. Tuy nhiên, để nói cao thì còn phải thuộc vào rất nhiều yếu tố: năng lực, giao tiếp, kinh nghiệm,… nếu đáp ứng được tất cả những gì khách hàng và công ty cần, thu nhập của bạn sẽ rất cao, vì ngoài lương cơ bản ra, bạn còn nhận được tiền hoa hồng, tiền tip,…

Đối với một nhân viên, sẽ không có nghề nào nhàn hạ mà lương cao cả
Đối với một nhân viên, sẽ không có nghề nào nhàn hạ mà lương cao cả

Bên cạnh đó, yếu tố để lương của bạn cao là nơi làm việc của bạn. Nếu bạn làm trong một trung tâm spa lớn hay spa nước ngoài, mức lương của bạn sẽ cực kì cao. Tuy nhiên, để làm ở một nơi lớn và đáp ứng đủ các yêu cầu vừa nêu phía trên, bạn phải cố gắng nâng cao bản thân và học hỏi rất nhiều. Điều này không đơn giản như những gì bạn tưởng tượng, nó sẽ mất thời gian rất lâu và đòi hỏi rất nhiều công sức của bạn.

Mặt trái của nghề spa đối với người kinh doanh

Nơi nào có spa, nơi đó lý tưởng

Như đã nói, những cơ sở spa được “mọc” ra như nấm, đủ các loại hình và quy mô lớn, nhỏ khác nhau. Tuy nhiên, những spa có giấy phép kinh doanh hành nghề thì đếm trên đầu ngón tay, đa số còn lại đều là kinh doanh trái phép, kiếm tiền bất hợp pháp,…

Đó là chưa kể đến những hình thức “mượn danh” spa để mở các dịch vụ massage đồi trụy, trái với thuần phong mỹ tục của Việt Nam. Và đây cũng là mặt trái của nghề spa mà bạn nên biết để tìm cho mình một cơ sở spa uy tín, chất lượng để xin vào làm việc. Gợi ý nhỏ cho bạn là nên tìm kiếm từ những lời khuyên của bạn bè, người thân hoặc bạn cứ giả làm khách vào nơi đó và kiểm tra xem phong cách làm việc của họ có thật sự phù hợp với mình hay không.

Vừa học vừa làm, miễn phí mà còn có tiền

Chi phí để đầu tư vào một khóa học đào tạo spa không hề nhỏ. Nên có một số bạn trẻ không có đủ tài chính nên thường chọn hình thức vừa học vừa làm. Tuy hình thức này rất phổ biến, có những mặt lợi như tiết kiệm được thời gian đi học đi làm, vừa có thể tiếp thu nhanh trong lúc thực hành. Tuy nhiên trên đời sẽ chẳng ai cho ai không cái gì cả, đặc biệt là những “khối óc” kiếm được tiền như chủ spa, chủ trung tâm thì càng không. Đây là một mặt trái của nghề spa ở phía nhà kinh doanh mà bạn cần chú trọng.

Cân nhắc trước khi ký hợp đồng lao động với những nơi vừa học vừa làm
Cân nhắc trước khi ký hợp đồng lao động với những nơi vừa học vừa làm

Bạn sẽ phải ký hợp đồng làm việc trong một 1 năm. Nếu là một người đơn giản, bạn sẽ nghĩ rằng điều này quá có lợi đi chứ, có thể học việc miễn phí mà còn có chỗ làm ổn định. Tuy nhiên, nếu là một người sâu xa, bạn sẽ hiểu rằng, dù không mất phí để học, nhưng bạn phải bán sức lao động của mình với cái giá “bèo nhèo”. Bạn sẽ “đầu tắc mặt tối” ngày qua ngày để “học” và làm và nhận được đồng lương không thể nào thấp hơn, đương nhiên câu trả lời sẽ là chưa có kinh nghiệm, phải mất công đào tạo.

Bên cạnh đó, yếu tố quan trọng là bạn sẽ không được cấp chứng chỉ hay giấy phép hành nghề nào trong xuyên suốt một năm. Trong khi đó, giấy phép hành nghề đó sẽ là điều kiện quan trọng để bạn xin việc ở các trung tâm, cơ sở spa khác.

Vì thế, khi lựa chọn hình thức vừa học vừa làm này, bạn phải cân nhắc rất nhiều, hoặc hãy chọn cho mình một trung tâm uy tín để có thể yên tâm hơn một tí. Nhưng bạn cũng cần phải suy nghĩ lại việc bỏ 1 năm ra học nghề, lương không cao, không có bằng cấp và việc mình nên đầu tư vào một khóa học spa ở một trung tâm có tiếng, chuyên về đào tạo, chỉ mất khoảng 3 – 4 tháng nhưng lại có bằng cấp ổn định.

Cẩn thận, đừng là… “chú lừa”

Sau khi đã hiểu được những mặt trái của nghề spa, điều tiếp theo bạn cần nên biết được những chiêu trò “lươn lẹo” của các chủ kinh doanh spa không hợp pháp thường xuyên sử dụng để lừa gạt mọi người.

Vay vốn ngân hàng để mở spa

Đây là một mặt trái của nghề spa khá phổ biến. Ngoài xã hội có rất nhiều người không có năng lực nhưng lại ấp ủ những điều viển vông. Và đa số họ thường là những người bị mắc lừa, và “chú lừa đáng yêu” này lại tiếp tục lừa người khác để lôi kéo họ giống mình.

Cụ thể là họ không có khả năng kinh doanh nhưng lại quyết định vay vốn ngân hàng hoặc mượn nợ “nóng” để mở các dịch vụ spa. Nhưng đây là một vấn đề rất lớn, một doanh nghiệp, một chủ cửa hàng thành công phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Để kinh doanh và điều hành một cửa tiệm nhỏ thôi cũng không hề đơn giản
Để kinh doanh và điều hành một cửa tiệm nhỏ thôi cũng không hề đơn giản

Chưa kể đến việc làm ăn tốt hay không, nhưng việc mượn nợ như vậy là quá liều lĩnh và không phải ai cũng có khả năng hoàn trả lại được trong một thời gian ngắn, tính luôn cả vốn lẫn lãi. Đồng thời, việc không nắm rõ được các quy định, luật lệ trong lĩnh vực kinh doanh, tài chính, một số “chủ” spa đã phải gồng gánh trên vai những khoản nợ từ trăm triệu đến vài tỷ đồng.

Chứng chỉ, bằng cấp giả

Để kinh doanh spa, các chủ spa phải có chứng chỉ hành nghề spa do Bộ Lao động và Thương binh Xã hội cấp. Vì có những người “lười” hoặc muốn tiết kiệm thời gian, nghĩ mình có tiền nên không muốn mất công sức để đi học đã mua hoặc làm giả chứng chỉ giả. Cũng từ đây đã có nhiều spa bị phạt nặng hoặc đóng cửa do chính quyền, cơ quan quản lý nhà nước phát hiện ra và truy tố.

Vì thế, tuyệt đối không tin vào bất kỳ người “đi trước” nào đã làm giả chứng chỉ và còn tồn tại được chia sẻ kinh nghiệm cho bạn và khuyên bạn nên làm giống họ. Vì đây là hành động trái pháp luật, thay vì cứ thấp thỏm không yên vì sợ bị kiểm tra. Bạn hãy dành thời gian để học khóa đào tạo chỉ mất vài tháng nhưng sẽ được kinh doanh các dịch vụ mong muốn trong tình trạng thoải mái, tự tin.

Chăm sóc da miễn phí hàng chục triệu đồng

Đây là một mặt trái của nghề spa mà chúng mình muốn chia sẻ để các bạn có thể tránh được khi đọc được những bài quảng cáo “trải nghiệm dịch vụ/sản phẩm mới miễn phí” từ các trung tâm spa “trôi nổi”. Cụ thể, khi bạn tham gia các “trải nghiệm” mới đó xong, bạn sẽ bị chào mời và dụ dỗ, thậm chí mang tính chất bắt ép mua, chưa kể đến nhiều nơi còn cho bạn mua theo hình thức trả góp một bộ mỹ phẩm cả chục triệu.

Đi đôi với lừa dối đó là sự… lừa đảo. Vì không những bị lừa đến tham gia những dịch vụ vô bổ, đau lòng hơn còn phải mua những sản phẩm “trời ơi”, vừa không hiệu quả vừa mang lại nhiều tác dụng ngược như nổi mụn, kích ứng da,… Nhưng có muốn trả lại cũng không được.

Chiêu thức lừa đảo phổ biến, đến để trải nghiệm những “trải nghiệm” khó quên
Chiêu thức lừa đảo phổ biến, đến để trải nghiệm những “trải nghiệm” khó quên

Chung quy lại, để làm nên những mặt trái của nghề spa đều bắt nguồn từ yếu tố con người. Nhưng, như đã nói, biết không phải để bạn tẩy chay hay sợ hãi nghề spa vì bên cạnh những “góc khuất” này còn rất nhiều điều tốt đẹp. Bạn cần biết là nếu khi bạn là người muốn học spa hoặc muốn kinh doanh nghề spa bạn sẽ cho mình những quyết định đúng đắn hơn trong tất cả vấn đề khi theo nghề.

Hy vọng qua bài viết trên, chúng mình đã chia sẻ được cho bạn những thông tin bổ ích giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về những mặt trái của nghề spa. Chúc các bạn có những lựa chọn tốt nhất cho mình!

Xem thêm:

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan