banner thang 1
banner thang 1

Phương pháp giảm cân Atkin là gì? Thực hiện ra sao?


Phương pháp giảm cân Atkin hay còn được gọi là phương pháp giảm cân Low carb. Nếu chăm chỉ áp dụng phương pháp này trong thời gian dài, chỉ số cân nặng của bạn không còn là vấn đề quá khó khăn. Ngược lại, bạn sẽ dễ dàng được một vóc dáng thon gọn, hoàn hảo như mong muốn.

Phương pháp giảm cân Atkin là gì?

Phương pháp giảm cân Atkin là phương pháp thực hiện trên cơ chế cho phép ăn tinh bột ở điều kiện rất ít trong một thời gian dài nhằm duy trì cân nặng hoặc giảm cân theo như mong muốn nhưng vẫn không gây hại cho sức khỏe.

Atkin luôn khuyến khích người thực hiện ăn những loại thức ăn giàu protein, chất béo, lựa chọn những loại rau ít tăng bột, nhiều chất xơ. Đồng thời hoàn toàn cắt giảm đường, bột để loại bỏ carbohydrate.

Phương pháp giảm cân Atkins
Phương pháp giảm cân Atkins

Mục tiêu của phương pháp giảm cân Atkin

Nếu tìm hiểu, bạn sẽ thấy có rất nhiều phương pháp giảm cân khác nhau. Và mục tiêu hướng đến cũng sẽ khác nhau. Với Arkin, phương pháp này thực hiện nhằm mục đích giảm đáng kể lượng đường và tinh bột được hấp thụ vào cơ thể. Giúp cơ thể được đốt cháy năng lượng và mỡ thừa, từ đó cân nặng sẽ giảm một cách khỏe mạnh.

Đồng thời, Atkin còn giúp:

 • Duy trì cân nặng hiện tại.
 • Có một sức khỏe tốt, đầy đủ dưỡng chất.
 • Ngừa một số bệnh.

Thực hiện phương pháp giảm cân Atkin như thế nào?

Đây là vấn đề có lẽ bạn quan tâm nhất trong bài viết này, vậy nên bài viết sẽ phân tích kỹ và theo từng bước thực hiện một nhằm giúp bạn dễ dàng hơn trong việc áp dụng.

Mô hình Kim tự tháp Atkins
Mô hình Kim tự tháp Atkins

Quá trình thực hiện sẽ được trải dài 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Làm quen

Thay vì trước đây bạn thoải mái ăn uống với lượng thức ăn không kiểm soát. Thì với phương pháp này, bạn sẽ phải có thời gian làm quen với chế độ ăn khoa học của Atkin. Đồn thời, thời gian sẽ giúp cơ thể thích nghi dần với lượng thức ăn được nạp vào cơ thể mỗi ngày.

Mục tiêu của giai đoạn này là tăng tốc tốc độ giảm đi mỡ thừa trong cơ thể. Hay nói cách khác, đây là giai đoạn giảm nhiều mỡ thừa nhất trong 4 giai đoạn của Atkin.

 • Bạn cần tránh tất cả các loại thức ăn chứa đường hay tinh bột: trái cây, bánh mì, ngũ cốc, cơm, rau củ chứa tinh bột, sữa, phô mai, chất kích thích.
 • Hãy cân nhắc lượng thức ăn, bạn chỉ được ăn 20gr carbs mỗi ngày.

Thời gian đầu, đây quả là một cực hình khi những món ngon không còn nữa. Thậm chí lượng thức ăn cũng sẽ giảm đi nhiều. Bạn gặp khó khăn khi thực hiện. Tuy nhiên, tất cả điều này sẽ qua nhanh thôi. Thời gian cho giai đoạn này là 2 tuần.

Giai đoạn 2: Tiếp tục giảm cân, nhưng lượng carb nạp vào cơ thể được tăng nhẹ

Không còn khó khăn như ở giai đoạn 1, giai đoạn 2 bạn có thể bổ sung thêm rau, củ, quả và các loại quả hạch, hạt trong khẩu phần ăn của mình. Giai đoạn 2 là giai đoạn kéo dài nhất trong phương pháp giảm cân Atkin. Hãy tiếp tục kiểm soát và duy trì tốt chế độ ăn trong giai đoạn 2 với mục tiêu giảm 4.5 kg.

Mỗi ngày, bạn có thể ăn từ 25g – 45g carb.

Mục tiêu giảm cân trong giai đoạn 2 là 4.5 Kilogram
Mục tiêu giảm cân trong giai đoạn 2 là 4.5 Kilogram

Giai đoạn 3: Tiền duy trì

Trong giai đoạn này, bạn có thể tăng thêm 10g carb vào chế độ ăn của mình. Thêm vào khẩu phần ăn các loại rau củ tinh và ngũ cốc nguyên hạt. Tuy nhiên, nhiều cơ thể hấp thụ tốt sẽ dẫn đến số cân tăng. Vậy hãy thường xuyên cân mỗi ngày, nếu cân tăng nhẹ, hãy cố gắng giảm lượng cars và kéo cân về lại đúng với số cân ở cuối giây đoạn 2.

Bạn nên duy trì như vậy trong 1 tháng.

Giai đoạn 4: Duy trì chế độ ăn cố định

Sau 3 giai đoạn trên, bạn đã biết được lượng carb mình nên ăn vào cơ thể là bao nhiêu để có thể giữ được số cân. Đồng thời, bạn có thể tăng lượng carb lên từ 45g – 100g/ ngày.

Hãy tiếp tục thói quen này cho đến khi cân nặng đạt được con số mà bạn mơ ước. Từ đó, tiếp tục chế độ ăn này cho đến khi bạn cần phải tăng cân.

Nên Atkins cùng thể dục thể thao để có vóc dáng như mong đợi nhanh nhất

Lời khuyên

Có thể nói, đây là phương pháp thực hiện trong thời gian dài và kéo dài mãi cả đời nếu bạn vẫn muốn giữ số cân của mình. Tuy nhiên, việc giảm cân không chỉ dựa vào chế độ ăn uống mà còn luyện tập thể dục thể thao. Bạn có thể kết hợp cả 2 để có được một kết quả nhanh và tốt nhất.

Trong trường hợp vào một lúc nào đó bạn vô tình phá vỡ chế độ ăn Atkin của mình. Đừng quá lo lắng, hãy cố gắng vận động và tập thể dục, thể thao để đào thải hoàn toàn lượng calo dư mà bạn đã nạp vào cho đến khi cơ thể về số cân mong muốn. Từ đó hãy tiếp tục thực hiện giai đoạn 4.

Trên đây là những thông tin liên quan đến phương pháp giảm cân Aktin, có thể thấy, phương pháp này đòi hỏi ý chí và sự kiên nhẫn rất lớn. Vậy nên, nếu bạn là một người không kiên định. Hay không thể nào giảm cân bằng cách nhịn ăn. Hãy thay thế Atkin bằng một phương pháp khác phù hợp hơn.

Hoặc nếu bạn kiên quyết thực hiện theo cơ chế Atkin này, chúc bạn thành công và đạt được số cân mà mình hằng mơ ước.

Xem thêm:

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan