banner thang 1
banner thang 1

Chuyện ngành spa: Thực hư tin đồn Seoul Academy lừa đảo


“Vàng thau lẫn lộn” – vấn đề này cũng là một thực trạng trong ngành thẩm mỹ và đào tạo thẩm mỹ. Nhu cầu học càng nhiều, trường đào tạo thẩm mỹ cũng mọc lên như nấm sau mưa, và không tránh khỏi những trường mang mác là học viện, lấy tên Academy nhưng lại là Seoul Academy lừa đảo.

Và cũng có những trường thật sự chất lượng nhưng lại bị chiêu trò chơi xấu của đối thủ, vậy thực hư của câu chuyện này là thế nào?

Seoul Academy lừa đảo, sử dụng chiêu trò quảng cáo lừa dối học viên?

Nổi bật nhất trong số những cái tên về trường đào tạo spa – thẩm mỹ chuyên nghiệp phải nhắc đến Seoul Academy – trường đào tạo thẩm mỹ chuyên nghiệp thuộc hệ thống Viện thẩm mỹ Seoulspa.vn.

Bên cạnh những thông tin trên các trang mạng xã hội như facebook, báo chí online, website về các chương trình, các khóa học, những đánh giá về mức độ uy tín của Seoul Academy thì cũng có một số thông tin lan truyền về việc Seoul Academy lừa đảo, cụ thể như:

  • Seoul Academy lừa đảo học viên
  • Seoul Academy lừa đảo, cấp chứng chỉ hành nghề không có giá trị
  • Seoul Academy không được cấp phép đào tạo các ngành nghề spa
  • …..
Nhiều trang mạng đưa tin Seoul Academy là một trong những trường đào tạo sử dụng chiêu trò để lừa đảo học viên
Nhiều trang mạng đưa tin Seoul Academy là một trong những trường đào tạo sử dụng chiêu trò để lừa đảo học viên

Đó là một số tin đồn mà nhiều nơi, nhiều trang mạng đưa thông tin, thậm chí, họ còn đưa những dẫn chứng về các ngành nghề đăng ký kinh doanh để tăng tính thuyết phục cho thông tin của mình.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu và điều tra thì những thông tin về Seoul Academy lừa lại không giống như những gì những trang mạng đó đã đưa tin. Về việc Seoul Academy không được cấp phép đào tạo các ngành nghề spa thì sự thật là các nhóm nghề mà Seoul Academy đào tạo về spa đa phần thuộc nhóm giáo dục chưa được phân loại cụ thể

Và danh mục các ngành đào tạo của Seoul Academy đều đã được khai báo chi tiết với cơ quan chức năng khi đăng ký kinh doanh và thường không công bố cụ thể trên các trang tra cứu thông tin.

Các ngành đào tạo của Seoul Academy đều đã được đăng ký, không có dấu hiệu lừa đảo.
Các ngành đào tạo của Seoul Academy đều đã được đăng ký, không có dấu hiệu lừa đảo.

Vì vậy, nếu bạn tra cứu các ngành nghề kinh doanh của Seoul Academy trên các trang mã số thuế nhưng không thấy thì cũng đừng vội kết luận Seoul Academy lừa đảo, không được cấp phép đào tạo các ngành nghề spa nhé.

Vấn đề thứ hai về cáo buộc Seoul Academy lừa đảo học viên, cấp chứng chỉ nghề không có giá trị thì đây là thông tin hoàn toàn sai sự thật, bởi Seoul Academy là đơn vị đào tạo nghề thẩm mỹ duy nhất cấp chứng chỉ nghề trực thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, và đây cũng là tấm bằng nghề thẩm mỹ có giá trị nhất để đi xin việc cũng như mở cơ sở kinh doanh spa riêng.

Thông tin này, bạn hoàn toàn có thể kiểm chứng bởi các giấy tờ pháp lý được Seoul Academy công bố.

Và nếu bạn để ý, những dẫn chứng mà các trang mạng kể trên đưa ra lại không hề được bất cứ cơ quan pháp lý nào xác thực. Seoul Academy là một địa chỉ đào tạo lớn, có tiếng, nên chỉ cần làm sai quy định, trái pháp luật thì ắt sẽ có cơ quan chức năng xử lý.

Giấy tờ chứng nhận pháp lý của Seoul Academy
Giấy tờ chứng nhận pháp lý của Seoul Academy
Các ngành nghề đào tạo đều đã được đăng ký
Các ngành nghề đào tạo đều đã được đăng ký
Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dưới hình thức trường đào tạo thẩm mỹ của Seoul Academy được pháp luật công nhận
Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dưới hình thức trường đào tạo thẩm mỹ của Seoul Academy được pháp luật công nhận

Nhìn chung các thông tin cho rằng Seoul Academy lừa đảo khi đọc ban đầu mang lại cảm giác khá thuyết phục, nhưng thực tế đó lại là những phỏng đoán vô căn cứ, không có bằng chứng rõ ràng.

Trung tâm càng lớn, đối thủ cạnh tranh càng nhiều, chiêu thức dùng “truyền thông bẩn” mua báo chí, đưa những thông tin sai sự thật về việc Seoul Academy lừa đảo không hề ít, thế nhưng, sự uy tín của Seoul Academy đã được chứng thực, không chỉ bởi giấy tờ pháp lý liên quan mà bởi những đánh giá của học viên, bởi số lượng học viên tốt nghiệp và thành công mỗi năm từ Seoul Academy.

Có thể khẳng định, trường Đào tạo Thẩm Mỹ Quốc tế Seoul Academy là một đơn vị hoạt động theo quy định của pháp luật, là một địa chỉ đào tạo nghề thẩm mỹ uy tín, nên thông tin Seoul Academy lừa đảo là hoàn toàn không có thật nhé.

Seoul Academy lừa đảo là thông tin hoàn toàn sai sự thật
Seoul Academy lừa đảo là thông tin hoàn toàn sai sự thật

Dấu hiệu nhận biết những Academy lừa đảo, chiêu trò?

Nơi đào tạo uy tín sẽ luôn nhận được sự tin tưởng của học viên, bất kể có những thông tin cáo buộc là những academy lừa đảo thì chắc chắn sẽ được đính chính bằng những thông tin, giấy tờ xác thực.

Tuy nhiên, nếu bạn không tìm hiểu kỹ, chọn đại, thì dễ dàng gặp phải những trường thẩm mỹ, những trường mang mác “academy” nhưng lại là academy lừa đảo học viên bằng chiêu trò. Vậy dấu hiệu nào để nhận biết?

Tránh xa những trường đào tạo dạng vừa học vừa làm

Dạng đào tạo vừa học vừa làm trong ngành thẩm mỹ không hoàn toàn bị gắn mác academy lừa đảo, thế nhưng, nếu thật sự muốn nghiêm túc theo ngành này thì bạn không nên học tại những cơ sở đào tạo với hình thức này.

Những quảng cáo có cánh về các khóa học spa vừa học vừa làm thường không đúng sự thật
Những quảng cáo có cánh về các khóa học spa vừa học vừa làm thường không đúng sự thật

Bởi lẽ, hình thức quảng cáo là “vừa học vừa làm” thế nhưng nó chủ yếu là các spa – các viện thẩm mỹ tự ý mở lớp, mở khóa học, tuyển học viên về học dưới hình thức vừa học vừa làm, được thực hiện trên người thật với mẫu là chính khách hàng của spa, những người trực tiếp giảng dạy là kỹ thuật viên của spa, chỉ có kỹ năng chứ không hề có chứng chỉ nào công nhận có thể giảng dạy ngành spa – thẩm mỹ.

Hình thức này được quảng cáo là học không tốn học phí, hoặc học phí rẻ, đào tạo nhanh chỉ 1,2 tháng ra nghề, nhưng thực chất những gì bạn nhận được chỉ là một số kỹ năng về spa, chăm sóc da, chứ không được đào tạo chuyên sâu, chuyên nghiệp, rất khó để xin việc tại những spa, thẩm mỹ viện lớn.

Xem xét quy mô, trang thiết bị, cơ sở vật chất

Những trường đào tạo lớn, có quy mô, được đầu tư hiện đại, thì chắc chắn phải đảm bảo được yêu cầu tối thiểu là được cấp phép kinh doanh, có giấy phép, chứng chỉ chứng nhận đào tạo của pháp luật mới có thể phát triển và mở rộng.

Mặc dù không hẳn quy mô lớn thì không phải là academy lừa đảo, nhưng những địa chỉ với quy mô lớn, chuyên nghiệp thì chắc chắn sẽ đáng tin cậy hơn rồi.

Chọn những trường đào tạo quy mô lớn sẽ tránh được nguy cơ lừa đảo
Chọn những trường đào tạo quy mô lớn sẽ tránh được nguy cơ lừa đảo

Thứ ba: Bằng cấp – chứng chỉ nghề

Cũng giống như bao ngành nghề khác, chứng chỉ nghề spa cực kỳ quan trọng với mỗi học viên, những chứng chỉ nghề phải được cấp bởi sở Lao động Thương binh & Xã hội và được lưu hành trên toàn quốc mới là những tấm chứng chỉ có giá trị, không phải cứ có cấp bằng thôi là được đâu nha.

Nhiều trường đào tạo đã lợi dụng nhu cầu được cấp chứng chỉ của học viên mà tự làm bằng, tự cấp cho học viên tham gia khóa học của mình, thế nhưng, tấm bằng đó không có giá trị, và rất khó để có thể dùng tấm bằng đó tìm việc làm ở những địa chỉ spa – thẩm mỹ viện lớn.

Academy lừa đảo nhiều, mà bị quy chụp là lừa đảo cũng không thiếu, trong ngành thẩm mỹ này, bạn muốn theo học thì nhất định phải sáng suốt và tìm hiểu thật kỹ, có như vậy mới không mất tiền, mất thời gian theo học mà không có kết quả.

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan