banner thang 1
banner thang 1

Kiến thức cơ bản về nghề tóc gồm những gì? Bạn nên biết


Kiến thức cơ bản về nghề tóc là nền tảng cho sự phát triển sau này của học viên. Có rất nhiều kiến thức lý thuyết cũng như kỹ năng cơ bản mà người học phải nắm vững.

Cần phải nắm chắc các kiến thức trong giáo trình đào tạo để có trình độ chuyên môn cao. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu những điều mà mọi người phải nắm chắc để theo đuổi nghề tóc tốt.

Lý thuyết học nghề tóc

Lý thuyết học nghề tóc là nền tảng mà mọi người phải nắm vững khi theo đuổi ngành. Vào những buổi đầu tiên của chương trình, mọi người sẽ được học các kiến thức sau:

Tóc có những loại nào?

Kiến thức cơ bản về nghề tóc sẽ bao gồm lý thuyết về sợi tóc. Tóc sẽ mọc xuyên từ bên trong da đầu, mỗi chân tóc sẽ mọc ra nhóm nhỏ từ 2 đến 3 sợi. Tóc sẽ được chia làm 3 loại như sau:

 • Tóc của người châu Á: với đặc trưng sợi to, màu đen, cứng và thẳng.
 • Tóc của người châu Âu: đặc trưng sợi mỏng, màu sắc sáng và gợn sóng.
 • Tóc của người châu Phi: với đặc trưng sợi tóc to, màu đen và xoăn tít.
Tóc được phân chia làm 3 loại, mỗi loại tóc có đặc trưng riêng biệt
Tóc được phân chia làm 3 loại, mỗi loại tóc có đặc trưng riêng biệt

Số lượng và mật độ của tóc

Thông thường lượng tóc trung bình của một người sẽ rơi vào khoảng 100.000 đến 150.000 sợi. Còn mật độ sợi tóc trên da đầu trung bình theo nghiên cứu là khoảng 50 sợi/cm2.

Số lượng và mật độ của sợi tóc sẽ tùy thuộc vào loại tóc và đường kính. Cụ thể tóc vàng thường sẽ mảnh hơn tóc nâu và đen, nên mật độ sợi tóc nhiều nhất trong tất cả các loại. Và tóc của phụ nữ thường nhiều hơn so với nam giới. Ngoài ra còn có yếu tố di truyền, tuổi tác,… mà số lượng và mật độ sợi tóc của mỗi người có sự khác biệt.

Khả năng chịu lực kéo của sợi tóc

Sợi tóc thường đàn hồi nên có khả năng chịu lực kéo và điều này sẽ tùy thuộc vào sức khỏe của mái tóc. Tóc tự nhiên sẽ chịu được lực kéo từ 50g đến 100g. Tóc đã làm đẹp, có duỗi, uốn, nhuộm và tẩy nhẹ sẽ chịu được lực kéo từ 40g đến 50g. Mái tóc đã bị tẩy mạnh sẽ yếu hơn rất nhiều, chỉ có thể chịu lực được kéo từ 30g đến 50g.

Tóc co giãn và cần phải dùng một lực kéo nhất định mới có thể làm đứt gãy
Tóc co giãn và cần phải dùng một lực kéo nhất định mới có thể làm đứt gãy

Kích thước của sợi tóc

Đường kính của một sợi tóc sẽ dao động trong khoảng 0.05mm đến 0.12mm. Tùy thuộc vào loại tóc và tuổi tác của mỗi người mà đường kính sợi tóc cũng có sự khác biệt. Cụ thể là tóc vàng thường có đường kính nhỏ hơn so với tóc đen, tóc nâu. Tóc của người trẻ tuổi thường chắc khỏe và to hơn so với sợi tóc đã bị lão hóa theo thời gian.

Về chiều dài, trung bình tóc nữ có độ dài khoảng 90cm bởi phái đẹp thường nuôi tóc dài. Sợi tóc sẽ phát triển, dài thêm khoảng 0.4mm mỗi ngày và khoảng 1.2cm mỗi tháng. Còn về trọng lượng, tóc khá nhẹ, một mái tóc cũng chỉ có “cân nặng” khoảng 100g. Đây là kiến thức cơ bản về nghề tóc mà mọi người cũng sẽ được học trong chương trình đào tạo.

Sự phát triển của tóc

Tóc hình thành từ rất sớm, từ tháng thứ 2 đến tháng thứ 5 khi còn là thai nhi đã bắt đầu phát triển. Vỏ của tóc được hình thành trong thời gian này nhằm sau khi ra đời có được một mái tóc hoàn chỉnh. Sau đó, tóc cũng được tái tạo thường xuyên, gồm 3 thời kỳ phát triển như sau:

Sự hình thành của sợi tóc bao gồm 3 giai đoạn phát triển, chuyển biến và rụng
Sự hình thành của sợi tóc bao gồm 3 giai đoạn phát triển, chuyển biến và rụng
 • Thời kỳ phát triển

Chân tóc nằm ở dưới da nối tiếp với mao mạch, kết hợp với axit amin để phân chia tế bào và phát triển. Các tế bào sẽ sinh sản từ từ và hướng lên cao khi còn ở trong nang tóc. Sự phân chia tế bào gốc sẽ ngừng hẳn khi 85% tóc đã phát triển. Thời kỳ này sẽ kéo dài từ 2 – 6 năm, tính từ lúc tóc hình thành đến hết thời gian khỏe mạnh.

 • Thời kỳ chuyển biến

Đây là thời kỳ sau thời kỳ phát triển, lúc chân tóc điều hòa chất dinh dưỡng và ngừng phân chia tế bào. Chân tóc sẽ bị hủy hoại, bao biển bị co hẹp lại, sợi tóc ngừng được cung cấp máu. Thời gian chuyển biến này kéo dài từ 3 đến 4 tuần, cho đến khi tóc chết hẳn và qua thời kỳ sau.

 • Thời kỳ rụng tóc

Phần dưới chân tóc tan rã, bị đẩy lên trên bề mặt và nằm ở đó cho đến khi rụng hẳn. Quá trình rụng tóc sẽ được thực hiện thông qua việc bài tiết chất nhờn và kéo dài từ 3 đến 4 tháng.

Trong thời gian này chân tóc mới xuất hiện và bắt đầu một thời kỳ phát triển mới một vòng đời mới lại bắt đầu. Tóc cũ sẽ bị tóc mới đẩy ra hoặc rụng do các tác nhân bên ngoài như chải, cột, sấy, gội,…

Tóc mới tự phát triển và đẩy các sợi tóc cũ ra ngoài, làm chúng rụng đi
Tóc mới tự phát triển và đẩy các sợi tóc cũ ra ngoài, làm chúng rụng đi

Cấu tạo sợi tóc

Kiến thức cơ bản về nghề tóc mà mọi người phải học cũng bao gồm cấu tạo sợi tóc. Thực thể của tóc về căn bản là các axit amin gồm: 50% cacbon(C), 6% hydrogen(H), 17% nito(N), 5% lưu huỳnh(S) và 22% oxygen(O). Những axit amin này tạo nên các phần tử sắp xếp theo thứ tự nhiều hoặc ít tùy theo cấu thành tế bào keratin.

Keratin là dạng vật chất chính của tóc, được tạo nên từ microfiber, sắp xếp song song với trục sợi tóc. Ở giữa là tế bào tủy nhưng không phải tất cả vùng tóc đều có tế bào này.

Keratin chứa các chất khoáng và axit amin, co giãn và chống chịu khá tốt với các tác nhân hóa học. Chất không bị tan trong nước hay không biến đổi với nước oxy hóa, chỉ tan trong dung dịch kiềm thật đặc.

Tế bào vỏ hay còn gọi là lớp vỏ sẽ bao gồm các sắc tố hay các hắc tố (với người châu Á, châu Phi). Tyrosine là sắc tố đi theo từng loại tóc, tạo nên màu sắc đặc trưng, tự nhiên như đen, nâu, vàng,… Cystine là chất do cơ thể tự tổng hợp, hỗ trợ việc tạo kiểu bằng uốn, nhuộm, duỗi,…

Một số đặc trưng khác của sợi tóc

Ngoài ra khi học kiến thức cơ bản về nghề tóc còn có những đặc trưng khác. Độ dài của mái tóc sẽ phụ thuộc vào độ ẩm, nhiệt độ của bầu không khí xung quanh. Đường kính của tóc cũng vì những yếu tố này mà có thể tăng từ 10 đến 15%.

Khi học kiến thức cơ bản về nghề tóc sẽ tìm hiểu các đặc trưng của sợi tóc
Khi học kiến thức cơ bản về nghề tóc sẽ tìm hiểu các đặc trưng của sợi tóc

Sợi tóc có tính điện năng, khi chải đầu bằng lược nhựa sẽ dễ bị nhiễm điện. Điện sẽ chuyển động theo hoạt động của chiếc lược và có cường độ rất nhỏ, không đáng lo ngại.

Tóc rất bền chắc, cần phải có sức kéo mạnh mới có thể làm đứt, sức kén lớn hay nhỏ sẽ tùy theo loại tóc và tuổi tác. Tương tự với các loại sản phẩm hóa học tác động vào tóc cũng phải cái sức nhất định mới làm đứt gãy. Và sợi tóc không thể bị phân hủy, sau khi rụng vẫn còn nguyên vẹn, không bị tan trong môi trường bình thường.

Kỹ năng, kiến thức cơ bản về nghề tóc

Ngoài những lý thuyết học nghề tóc, mọi người còn được học kỹ năng cơ bản. Học và thực hành tư thế cầm lược, cầm kéo, tông đơ, phân chia khối để tạo những kiểu tóc đẹp đúng chuẩn. Hướng dẫn tư thế đứng, ngồi cắt tóc đúng chuẩn để không mắc bệnh nghề nghiệp về sau.

Cạnh đó sẽ học được những kiểu tóc cơ bản của nam và nữ (tùy theo chương trình đào tạo). Kỹ thuật cắt sấy tạo kiểu tóc so le mái dài, ngang so le tầng, so le lá, so le suôn, tém phồng, so le đuôi cá,… Kỹ thuật cắt tóc layer, ngắn, dài, ngang vai, xù đũa,…  và tạo kiểu uốn, duỗi, nhuộm, cách pha thuốc, thoa thuốc,…

Ngoài lý thuyết học nghề tóc, mọi người còn được học kỹ năng làm tóc
Ngoài lý thuyết học nghề tóc, mọi người còn được học kỹ năng làm tóc

Học nghề tóc ở đâu tốt?

Seoul Academy là trường đào tạo ngành thẩm mỹ theo tiêu chuẩn quốc tế. Hệ thống với 8 trụ sở chính và hơn 50 chi nhánh liên kết đào tạo trên toàn quốc. Nơi đây sẽ cung cấp đầy đủ kiến thức cơ bản về nghề tóc, lý thuyết học nghề tóc,…

Học viên được học kết hợp lý thuyết với thực hành để nhanh chóng nâng cao tay nghề. Thời lượng thực hành lên đến 80% và đa số đều làm với mẫu thật để vững kỹ năng hơn. Đảm bảo học viên sẽ có trình độ chuyên môn cao sau khi hoàn thành khóa học tại trường.

Đội ngũ giảng viên của trường giỏi, giàu kinh nghiệm và luôn tận tâm với học viên. Giảng viên tại Seoul Academy phải trải qua vòng tuyển chọn khắt khe, có nhiều chứng chỉ trước khi đứng lớp. Họ cũng luôn có thái độ niềm nở, hỗ trợ học viên hết mình, không ngại chia sẻ kinh nghiệm của bản thân.

Cơ sở vật chất đạt tiêu chuẩn học tập, khang trang, rộng rãi, thoáng mát, thoải mái cho học viên. Trường trang bị đầy đủ thiết bị, máy móc hiện đại, tiên tiến và cập nhật các xu hướng làm đẹp thường xuyên. Nhờ thế học viên sẽ bắt kịp xu hướng thị trường, dễ dàng làm việc trong tương lai.

Cơ sở vật chất trường khang trang, rộng rãi và thoải mái cho học viên
Cơ sở vật chất trường khang trang, rộng rãi và thoải mái cho học viên

Chất lượng đào tạo tốt nhưng học phí tại Seoul Academy lại rất phải chăng. Nhà trường thường xuyên có chương trình ưu đãi, khuyến mãi cho học viên. Cạnh đó còn có chương trình trả góp 0%, hỗ trợ người chưa đủ điều kiện theo đuổi đam mê. Học viên ở xa còn được hỗ trợ ký túc xá khang trang với giá thành rẻ để dễ dàng học tập và phát triển.

Sau khi hoàn thành khóa học, mọi người sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề tóc giá trị toàn quốc. Bằng sẽ do Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cấp, giúp mọi người dễ dàng xin việc ở bất kỳ đâu. Chứng nhận này còn giúp học viên dễ dàng xin giấy phép, đăng ký cơ sở kinh doanh riêng.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về nghề tóc mà mọi người có thể tham khảo. Cần nắm chắc lý thuyết và kỹ năng nền tảng để dễ dàng tiếp thu kiến thức nâng cao và phát triển trong ngành.

Cần chọn nơi đào tạo uy tín, chất lượng để học tập hiệu quả, theo đuổi tương lai sự nghiệp tốt hơn. Nếu còn chưa biết chọn nơi học nào, hãy đến với Học Spa Online bạn nhé!

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan