Nên bôi kem trị mụn trước hay sau serum sẽ tốt hơn?

Nên bôi kem trị mụn trước hay sau serum là câu hỏi của nhiều người trong quá trình skincare da mặt. Bên cạnh đó là thắc mắc bôi kem như thế nào để cả 2 sản phẩm trên cùng phát huy tối đa công dụng? Trong bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu và giải đáp thắc mắc này.

Hiểu rõ hơn về kem trị mụn và serum

Kem trị mụn và serum đều là 2 sản phẩm quan trọng trong quy trình skincare của nhiều chị em. Vậy nên trước tiên hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về công dụng của chúng.

Công dụng của kem trị mụn

Kem trị mụn là một loại kem đặc trị chứa các hoạt chất như Retinol, Benzoyl Peroxide, Glycolic Acid, Azelaic Acid, AHA, BHA,…. Cơ chế hoạt động của các hoạt chất là làm xẹp các nốt mụn, loại bỏ vi khuẩn trên da và ngăn ngừa hình thành nhân mụn mới.

Bên cạnh đó, có nhiều loại kem trị mụn còn kết hợp giúp đẩy nhân mụn hiệu quả. Một số khác lại có thêm khả năng kiểm soát bã nhờn trên da – chính là nguyên nhân gây mụn. Vì vậy, tùy theo tình trạng da và nhu cầu trị mụn, bạn có thể lựa chọn các sản phẩm trị mụn khác nhau.

Kem trị mụn giúp giảm mụn bởi các hoạt chất

Công dụng của serum

Để biết được bôi kem trị mụn trước hay sau serum, chúng ta cũng cần hiểu hơn về serum. Serum là một sản phẩm skincare dạng lỏng chứa hàm lượng lớn các tinh chất làm đẹp da. Vậy nên đây là sản phẩm chính giúp làn da cải thiện nhanh chóng.

Có nhiều loại serum khác nhau như: serum dưỡng ẩm, serum làm trắng, serum trị nám, serum chống lão hóa, serum trị mụn,…Sản phẩm serum trị mụn có công dụng kháng khuẩn, kháng viêm và ngăn ngừa tình trạng mụn trên da.

Có nhiều loại serum với công dụng khác nhau trên thị trường

Nên bôi kem trị mụn trước hay sau serum?

Kem trị mụn có tác dụng chính là trị mụn với dạng kem đặc. Trong khi đó serum ở dạng lỏng và có nhiều công dụng khác nhau. Vậy nên bôi kem trị mụn trước hay sau serum? Lời khuyên là bạn nên bôi kem trị mụn trước, sau đó hãy bôi serum. Cách này sẽ mang lại hiệu quả tối ưu nhất cho làn da mụn của bạn.

Sở dĩ nên bôi kem trị mụn trước vì như vậy sẽ giúp tinh chất đặc trị dễ dàng thấm sâu vào biểu bì da hơn. Điều này đồng nghĩa với việc các hoạt chất trị mụn dễ dàng tiếp cận các nốt mụn và làm loại bỏ chúng. Sau đó, serum được bôi lên da giúp làm mờ thâm mụn, dưỡng trắng sáng da. Từ đó vừa giúp da khỏe đẹp, vừa ngăn ngừa được việc mụn quay trở lại.

Tuy nhiên, để thực hiện 2 bước skincare này mà không gây hại cho da, bạn cần phải lựa chọn cho mình sản phẩm chất lượng và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Hơn nữa, lúc này da mụn đang rất nhạy cảm, bạn nên ưu tiên các sản phẩm lành tính hoặc chiết xuất từ thiên nhiên. Bạn cũng nên ưu tiên lựa chọn các sản phẩm trị mụn không chứa hương liệu để tránh tình trạng kích ứng da.

Bạn nên bôi kem trị mụn trước, sau đó hãy bôi serum

Hướng dẫn bôi kem trị mụn và serum đúng chuẩn

Vậy là bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “bôi kem trị mụn trước hay sau serum”. Sau đây, hãy cùng tham khảo quy trình skincare đúng chuẩn.

• Bước 1: Vệ sinh tay bằng dung dịch diệt khuẩn hoặc nước rửa tay. Việc này giúp loại bỏ vi khuẩn và bụi bẩn trên tay có thể dính lên mặt và ảnh hưởng đến da mụn.
  • Bước 2: Tẩy trang và dùng sữa rửa mặt giúp làm sạch da. Bạn nên sử dụng các sản phẩm an toàn cho da mụn để tránh kích ứng. Bên cạnh đó, sử dụng nước ấm rửa mặt giúp giãn nở lỗ chân lông cho các sản phẩm chăm sóc da dễ dàng thẩm thấu hơn trong bước tiếp theo.
  • Bước 3: Sử dụng toner hoặc nước hoa hồng để cân bằng độ ẩm, giúp da hấp thụ các tinh chất tốt hơn.
  • Bước 4: Lấy một lượng kem trị mụn vừa đủ. Tùy theo sản phẩm mà bạn đang sử dụng, có thể chấm lên các nốt mụn hoặc thoa đều lên da.
  • Bước 5: Nhỏ khoảng 3-4 giọt serum lên tay, xoa đều và bôi lên da hoặc nhỏ trực tiếp lên vùng má, trán và cằm. Massage nhẹ nhàng và vỗ nhẹ lên da để dưỡng chất thẩm thấu tốt hơn.
  • Bước 6: Sử dụng kem dưỡng da hoặc kem dưỡng ẩm để khóa các tinh chất lên da.
Khóa ẩm giúp các tinh chất ở lâu trên da và thẩm thấu nhanh hơn

Những lưu ý khi thoa kem mụn mang lại hiệu quả

Kem trị mụn là sản phẩm chính giúp trị và ngăn ngừa mụn trên da. Để kem trị mụn mang lại hiệu quả tốt nhất, bạn cần lưu ý một số điều sau:

• Hãy lựa chọn kem trị mụn phù hợp với làn da của bạn. Bạn nên ưu tiên các sản phẩm trị mụn lành tính và không chứa hương liệu để tránh tình trạng kích ứng, xuất hiện nhiều mụn hơn.
  • Bạn chỉ nên bôi kem trị mụn khoảng 1 – 2 lần/ngày hoặc theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Tốt nhất nên bôi vào buổi tối thay vì ban ngày để sản phẩm phát huy tối đa công dụng.
  • Kiên trì sử dụng kem trị mụn đều đặn trong một thời gian dài để thấy được hiệu quả của nó.
  • Vệ sinh chỗ ngủ và thay chăn, vỏ gối thường xuyên để hạn chế vi khuẩn tiếp xúc với da mặt.
  • Thường xuyên rửa tay sạch sẽ và hạn chế chạm tay lên mặt.
  • Bôi kem chống nắng hằng ngày để bảo vệ da khỏi tia UV và các tác nhân môi trường khác.
  • Ăn uống, sinh hoạt lành mạnh để có một sức khỏe tốt từ bên trong. Ăn nhiều rau và uống nhiều nước để cấp ẩm cho da, giúp da khỏe đẹp hơn.
Kiên trì sử dụng kem trị mụn đều đặn để thấy được hiệu quả

Vậy là bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc nên bôi kem trị mụn trước hay sau serum. Tuy nhiên, để có một làn da sạch mụn, khỏe đẹp thì bạn nên tìm đến các bác sĩ da liễu hoặc trung tâm làm đẹp để được điều trị tốt hơn. Hy vọng bài viết đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích.