banner thang 1
banner thang 1

Có bằng cấp 3 thì làm nghề gì? Top 10 ngành nghề không cần học đại học


Có bằng cấp 3 thì làm nghề gì? Đây là câu hỏi được nhiều bạn trẻ cũng như các bậc phụ huynh quan tâm. Trên thực tế đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công, đồng thời bạn cũng không phải muốn học lên nữa. Chính vì vậy, để tìm kiếm một công việc ổn định, thu nhập tốt không bị tác động bởi bằng cấp có khá nhiều.

Có bằng cấp 3 thì làm nghề gì?

Nhiều người cho rằng, nếu chỉ sở hữu một tấm bằng cấp 3 sau khi tốt nghiệp xong  thì đi xin việc sẽ khó khăn. Bạn chỉ xin được những công việc lao động chân tay, bưng bê hay những công việc thời vụ… Tuy nhiên, không phải vậy có rất nhiều công việc không cần nhiều đến bằng cấp hay trình độ. Sau đây sẽ là các ngành nghề bạn có thể tham khảo.

Nhân viên chăm sóc khách hàng

Chăm sóc khách hàng là ngành nghề chủ yếu giao tiếp với khách hàng nhằm giúp họ giải đáp các thắc mắc có liên quan về sản phẩm, dịch vụ, chất lượng phục vụ… Hơn nữa, ngành nghề này sẽ có các cuộc trao đổi trực tiếp giữa nhân viên và khách hàng qua điện thoại.

Cho nên, chỉ cần bạn có kỹ năng giao tiếp, giọng nói rõ ràng, dễ nghe và các kỹ năng xử lý tình huống tốt… là có thể làm được công việc này.Bên cạnh đó, mức lương khi làm công việc này sẽ dao động trong khoảng từ 5 – 10 triệu/tháng tùy vào đơn vị tuyển dụng và kinh nghiệm trong làm việc.

Công việc chăm sóc khách hàng này được xem là một lựa chọn phù hợp đối với những ai không theo đuổi con đường đại học. Ngoài ra, việc thành thạo ngoại ngữ sẽ là một lợi thế khi bạn đăng ký ứng tuyển.

Nhân viên chăm sóc khách hàng là công việc lý tưởng dành cho bạn
Nhân viên chăm sóc khách hàng là công việc lý tưởng dành cho bạn

Nhân viên bán hàng

Để trả lời câu hỏi có bằng cấp 3 thì làm nghề gì không thể không nhắc đến nhân viên bán hàng. Đây là công việc cần nhu cầu nhân lực khá cao và không yêu cầu về bằng cấp cũng như trình độ chuyên môn. Chỉ cần bạn có kỹ năng ăn nói, thuyết phục, tư vấn… khách hàng mua các sản phẩm của công ty mình. Do đó, bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển vào ngành nghề này.

Thông thường với tấm bằng tốt nghiệp THPT bạn sẽ làm tại các cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại… Chỉ cần mang nhiều lợi nhuận về cho công ty là bạn đã thành công.

Mức lương của nhân viên bán hàng sẽ dao động khoảng từ 8- 14 triệu/tháng tùy vào số lượng hàng mà bạn bán được có thể mức lương sẽ cao hơn. Ngoài ra, nhân viên bán hàng cần có một ngoại hình dễ nhìn sẽ là một lợi thế.

Nhân viên bán hàng phù hợp dành cho những ai không học đại học
Nhân viên bán hàng phù hợp dành cho những ai không học đại học

Nhân viên spa

Khi đời sống xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu về làm đẹp ngày càng tăng. Kéo theo đó nhu cầu nguồn nhân lực tăng theo khi mà có nhiều tiệm spa được thành lập. Vì thế, bạn cũng có thể tham gia học nghề spa khi chỉ mới học hết cấp 3.

Công việc này sẽ không cần nhiều đến trình độ, chỉ cần bạn có đam mê yêu nghề là có thể làm được. Tính cẩn thận, thẩm mỹ và chu đáo… sẽ giúp bạn có lợi thế hơn khi lựa chọn ngành nghề này. Tuy nhiên, để làm được nghề này bạn cũng cần phải học một khóa spa chuyên nghiệp tại các cơ sở đào tạo spa.

Mức lương cho nghề spa sẽ dao động trong khoảng từ 7 – 13 triệu/tháng tùy vào năng lực tay nghề chưa kể tiền hoa hồng và các phụ cấp khác. Ngoài ra, khi học nghề này bạn cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt, ngoại hình dễ nhìn sẽ là một lợi thế.

Nhân viên spa không đòi hỏi cao về trình độ đại học
Nhân viên spa không đòi hỏi cao về trình độ đại học

Nhân viên điện lạnh

Bạn không biết có bằng cấp 3 thì làm nghề gì? Thì nghề điện lạnh sẽ là một gợi ý hoàn hảo. Bởi đặc thù của công việc này không yêu cầu nhiều về bằng cấp chỉ cần có tay nghề và kinh nghiệm trong làm việc là bạn có thể hoàn toàn làm được.

Hơn nữa, công việc này cũng không tốn nhiều thời gian theo học chỉ cần bạn được đào tạo một thời gian ngắn là có thể đáp ứng công việc. Mức lương bình quân của nhân viên điện lạnh sẽ dao động trong khoảng từ 6 – 10 triệu/ tháng. Tùy vào kinh nghiệm cũng như số lượng thiết bị mà bạn sửa chữa có thể mức lương còn cao hơn.

Tuy nhiên, khi học nghề này bạn cũng phải chuẩn bị cho mình một tâm thế khi làm trong môi trường khắc nghiệt như độ cao, nếu không chú ý cẩn thận thì có thể xảy ra nhiều việc ngoài ý muốn… Khi tay nghề thành tạo, dày dặn kinh nghiệm bạn cũng có thể mở tiệm riêng cho mình.

Nhân viên điện lạnh là lựa chọn lý tưởng dành cho bạn nam không học đại học
Nhân viên điện lạnh là lựa chọn lý tưởng dành cho bạn nam không học đại học

Nhân viên thu ngân

Nếu bạn đang băn khoăn chỉ mới có bằng cấp 3 thì làm nghề gì? Thì bạn có thể tham khảo lựa chọn nghề thu ngân. Đặc thù của công việc này không yêu cầu gì nhiều về trình độ chỉ cần bạn có sự nhanh nhẹn, cẩn thận. Thông thường ngành nghề này bạn sẽ là theo ca tại các tiệm cà phê, nhà hàng, quán ăn uống, các shop bán hàng…

Hơn nữa ngành nghề này đòi hỏi nguồn nhân lực nhiều vì thế bạn có thể lựa chọn địa chỉ phù hợp cho mình. Mức lương của nhân viên thu ngân sẽ dao động trong khoảng từ 5 – 12 triệu/tháng. Tùy vào tính chất công việc, thời gian làm cùng với trách nhiệm về việc mình làm.

Tuy nhiên, khi làm nghề này đòi hỏi bạn phải luôn cẩn thận, tính toán chính xác từng con số, ít sai sót trong khi làm. Nếu không sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến doanh thu kinh doanh, và hậu quả không hề nhỏ.

Nhân viên thu ngân là công việc có mức thu nhập ổn định khi chỉ có bằng cấp 3
Nhân viên thu ngân là công việc có mức thu nhập ổn định khi chỉ có bằng cấp 3

Nhân viên kinh doanh bất động sản

Bất động sản là một trong những lĩnh vực đang nhận được sự quan tâm của xã hội. Vì vậy, ngành nghề này đang thu hút một lượng lớn các bạn trẻ quan tâm. Đặc biệt, trong những năm gần đây nghề kinh doanh bất động sản có sức hút lớn.

Bởi mức thu nhập cao, thị trường mua bán nhộn nhịp, không yêu cầu nhiều về bằng cấp, bạn có thể làm việc trong môi trường năng động, không ràng buộc thời gian… Mức lương của nhân viên kinh doanh bất động sản rất cao dao động trong khoảng từ 10 – 15 triệu/tháng chưa kể tiền hoa hồng và tiền chốt sale thành công.

Hơn nữa, do giá trị có khoản giao dịch về bất động sản khá cao nên bạn sẽ nhận được nhiều hoa hồng hấp dẫn. Tuy nhiên, ngành nghề này đòi hỏi bạn phải có kỹ năng ăn nói, kỹ năng chốt hợp đồng… với khách. Đồng thời, bạn phải đối mặt với áp lực công việc khi cần phải chốt được hợp đồng, số lượng hợp đồng với khách khi công ty giao cho.

Nhân viên kinh doanh bất động sản không yêu cầu nhiều về bằng cấp
Nhân viên kinh doanh bất động sản không yêu cầu nhiều về bằng cấp

Nhân viên kho

Khi bạn mới chỉ học xong cấp 3 đang loay hoay không biết có bằng cấp 3 thì làm nghề gì phù hợp. Thì nhân viên kho sẽ là ngành nghề bạn có thể lựa chọn. Công việc chính của ngành này là bạn cần phải sắp xếp hàng hóa, kiểm tra đúng, đủ số lượng để nhập kho hay xuất kho. Từ đó, báo cáo số lượng tồn, số lượng xuất, nhập cho cấp trên.

Mức lương của nhân viên kho sẽ giao động trong khoảng từ 8 – 12 triệu/tháng. Tùy vào tính chất và đặc thù của công việc mà bạn có thể hưởng mức lương cao hơn. Lương bạn sẽ tăng dần mỗi năm dựa vào thâm niên hay bạn có thể nắm giữ các chức vụ như quản lý kho, quản lý xuất, nhập…

Ngoài ra, khi làm công việc này đòi hỏi bạn cần có một sức khỏe tốt, tính tỉ mỉ, cẩn thận cao… Chỉ cần một sai sót nhỏ sẽ để lại hậu quả rất lớn. Nên những ai học xong cấp 3 đang muốn tìm kiếm một công việc có thể lựa chọn ngành nghề này.

Chỉ có bằng cấp 3 có thể làm nhân viên kho
Chỉ có bằng cấp 3 có thể làm nhân viên kho

Nhân viên thiết kế đồ hoạ

Cho dù bạn chỉ mới học xong cấp 3 hay có bằng đại học thì để trở thành một nhân viên đồ hoạ đều có thể được. Chỉ cần bạn có con mắt thẩm mỹ cao, đầu óc sáng tạo và đam mê với nghề.

Yêu cầu của nghề này không đòi hỏi kiến thức học vấn nhiều bạn chỉ cần sử dụng thành thạo các phần mềm về thiết kế đồ hoạ. Cụ thể như phần mềm Illustrator, Photoshop, Lightroom…Mức lương của nhân viên thiết kế đồ họa khá cao dao động trong khoảng từ 10 – 15 triệu/tháng.

Có nơi còn trả mức lương còn cao hơn nữa chưa kể tiền làm thêm giờ, tiền hoa hồng khi tạo ra các sản phẩm có chất lượng. Tuy nhiên, để trở thành một nhân viên thiết kế đồ họa chuyên nghiệp bạn cần phải trải qua một khoá học cơ bản về thiết kế và sử dụng phần mềm.

Bạn có thể tự học hoặc tham gia khóa học ngắn hạn là có thể trở thành nhân viên thiết kế đồ họa
Bạn có thể tự học hoặc tham gia khóa học ngắn hạn là có thể trở thành nhân viên thiết kế đồ họa

Giáo viên dạy Yoga

Bạn là người yêu thích sự tự do? Muốn có một công việc không đem lại áp lực mà còn mang lại nhiều sức khỏe? Giáo viên dạy Yoga sẽ là một lựa chọn hoàn toàn hợp lý. Bởi đây là ngành nghề đem lại nhiều sức khỏe, tâm trí thoải mái cho người khác.

Hơn nữa, môi trường làm việc cũng khá dễ chịu, sạch sẽ, thoáng mát. Bạn sẽ làm việc tại các trung tâm Yoga hay có thể mở tiệm kinh doanh riêng. Mức lương của giáo viên Yoga khá cao dao động trong khoảng từ 15 – 25 triệu/tháng. Tùy vào số giờ dạy cũng như số lượng người tham gia tập Yoga.

Ngoài ra, nếu bạn mở tiệm riêng thì mức thu nhập còn có thể cao hơn như thế có khi mỗi tháng bạn nhận được từ 27 – 35 triệu/tháng. Tuy nhiên, để trở thành một giáo viên dạy Yoga giỏi bạn phải trải qua nhiều quá trình học tập và khổ luyện khá vất vả, phải lên giáo trình, kiên trì chỉ dẫn luyện tập cho học viên…

Giáo viên dạy Yoga không đòi hỏi cao về bằng đại học
Giáo viên dạy Yoga không đòi hỏi cao về bằng đại học

Thợ làm nail

Bạn đang phân vân có bằng cấp 3 thì làm nghề gì? Thợ làm nail sẽ là một lựa chọn lý tưởng dành cho ban. Đây là ngành nghề đang được nhiều bạn trẻ quan tâm khi mà nhu cầu làm đẹp ngày một tăng.

Để trở thành một thợ nail chuyên nghiệp bạn chỉ cần học tại các tiệm spa, tiệm nail… với thời gian chỉ từ 3 – 5 tháng là có thể ra nghề. Mức lương của thợ làm nail dao động trong khoảng từ 5 – 10 triệu/tháng. Tùy vào tay nghề của bạn mà mức lương có thể cao hơn.

Đặc biệt, khi đã có kinh nghiệm, tay nghề cao bạn có thể mở tiệm kinh doanh riêng thì mức lương sẽ dao động khoảng từ 10 – 20 triệu/tháng. Tuy nhiên, nghề này sẽ đối diện với áp lực cạnh tranh cao khi mà mỗi ngày có hàng ngàn tiệm nail mới được mở ra.

Nghề nail được nhiều bạn nữ lựa chọn khi học xong cấp 3
Nghề nail được nhiều bạn nữ lựa chọn khi học xong cấp 3

Chỉ có bằng cấp 3 có dễ tìm việc không?

Các công việc được gợi ý kể trên đều thuộc nhóm ngành hot với nhu cầu tuyển dụng cao. Vì vậy, nếu nói có bằng cấp 3 thôi khó tìm việc là không hợp lý. Thực tế, dù ở thành phố lớn hay ngoại thành, tỉnh lẻ, bạn vẫn có thể chọn được công việc phù hợp dù không có bằng đại học.

Ngoài ra, mức thu nhập của các công việc này cũng không thấp. Một bạn trẻ có kỹ năng, tự tin, năng động hoàn toàn tạo được tuyển với mức thu nhập dao động từ 10 – 15 triệu cho các công việc thuộc nhóm ngành đã được gợi ý (tùy vào ngành nghề).

Vì vậy, quan trọng nhất là bạn thích và muốn làm gì. Bạn có dành thời gian để đầu tư cho kiến thức và các kỹ năng nghề hay không. Bằng cấp không thật sự quan trọng mà thái độ, nhiệt huyết, kinh nghiệm là những yếu tố chính có thể giúp bạn thành công.

Có rất nhiều công việc để trả lời cho câu hỏi có bằng cấp 3 thì làm nghề gì. Những ngành nghề trên được tổng hợp dành cho các bạn trẻ khi mới học xong cấp 3 muốn đi làm. Đừng quên lựa chọn thật kỹ để tìm cho mình một công việc phù hợp với bản thân.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan