banner thang 1
banner thang 1

Học bổ túc cấp 2 mất bao lâu? Có thi Đại học được không?


Học bổ túc cấp 2 mất bao lâu và có tham gia thi Đại học được không đang là nỗi trăn trở của nhiều bạn không đủ điều kiện theo học chương trình chính quy. Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời thỏa đáng về chương trình học bổ túc.

Học bổ túc cấp 2 là gì?

Học bổ túc cấp 2 là chương trình học được tổ chức dành cho những bạn không đủ điều kiện hoặc thời gian để theo hệ đào tạo chính quy. Đây là hình thức đào tạo dành cho cấp trung học Cơ sở và được giảm bớt nội dung, môn học và thời gian so với chương trình học thông thường.

Chương trình bổ túc cấp 2 dành cho các bạn không đủ điều kiện học chính quy
Chương trình bổ túc cấp 2 dành cho các bạn không đủ điều kiện học chính quy

Đặc biệt, phần lớn học sinh chọn chương trình bổ túc cấp 2 bởi gia đình không có đủ tiềm lực tài chính để hoàn thành 4 năm tại trường THCS. Hoặc năng lực học tập của các bạn quá yếu, khó theo kịp chương trình giảng dạy chính quy ở các trường công lập và dân lập.

Học bổ túc cấp 2 mất bao lâu?

Học bổ túc cấp 2 mất khoảng 2 năm hoặc ít hơn 2 năm tùy thuộc vào chính sách đào tạo của mỗi trường. Không chỉ dừng lại ở việc tìm hiểu học bổ túc cấp 2 mất bao lâu, các bạn cũng cần nắm rõ lộ trình đào tạo và một số yếu tố giúp học sinh tốt nghiệp đúng hạn.

Cụ thể một tuần sẽ bao gồm 5 buổi học, đây là minh chứng cho thấy việc học bổ túc cấp 2 rút ngắn khá nhiều thời gian so với chương trình chính quy. Lý do là vì môn học ít và điều kiện học cũng được hỗ trợ dễ dàng hơn rất nhiều. Mặc khác, không phải ai cũng đủ khả năng hoàn thành chương trình học bổ túc trong 2 năm. Thời gian học vẫn còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau.

Chương trình học bổ túc cấp 2 mất khoảng 2 năm
Chương trình học bổ túc cấp 2 mất khoảng 2 năm

Nội dung của chương trình học bổ túc cấp 2

Chương trình học bổ túc sẽ lược bỏ tương đối nhiều môn phụ. Nội dung của lộ trình đào tạo hệ bổ túc chỉ xoay quanh các môn chính như Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ, Lý, Hóa, Sinh, Địa lý và Lịch sử. Ngoài ra, các môn phụ như Giáo dục thể chất, Giáo dục công dân, Mỹ thuật, Công nghệ,…đều sẽ bị lược bỏ.

Vì chương trình đào tạo được tinh gọn nên việc học bổ túc cấp 2 mất bao lâu không còn là vấn đề trăn trở của nhiều người. Bởi các bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian khi chỉ cần học trong thời gian ngắn, qua đó dành công sức để phụ giúp công việc trong gia đình.

Nội dung của chương trình học bổ túc cấp 2
Nội dung của chương trình học bổ túc cấp 2

Tại sao cần tham gia học bổ túc?

Nhiều người vẫn còn định kiến về học bổ túc nhưng đây là chương trình đào tạo đạt tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục đề ra và có những ưu điểm như sau:

 • Không phải học nhiều môn phức tạp, được giảm thiểu các môn phụ. Góp phần giúp học sinh có thể chuyên tâm vào việc học môn chính và chuẩn bị cho kỳ thi thật tốt.
 • Thời gian học ít hơn: Thay vì dành nhiều thời gian ngồi trên ghế nhà trường như học chính quy, các bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian khi đăng ký học bổ túc.
 • Học phí thấp hơn học chính quy: Nếu gia đình không đủ điều kiện trang trải học phí thì bạn nên chọn theo hệ đào tạo bổ túc. Bởi chi phí dành cho chương trình này sẽ thấp hơn nhiều so với học chính quy tại trường công lập, dân lập.

Hệ học bổ túc là dành cho ai?

Đối tượng của chương trình học bổ túc cấp 2 theo quy định là những người vượt quá tuổi học Trung học Cơ sở và vẫn đang nằm trong độ tuổi từ 11 – 18 tuổi. Trường hợp các bạn trên 18 tuổi thì sẽ không các trường được xét duyệt học bổ túc cấp 2.

Đối tượng nên đăng ký học bổ túc cấp 2
Đối tượng nên đăng ký học bổ túc cấp 2

Mặc khác, ngày này còn có một số trung tâm giáo dục thường xuyên cho phép những người lớn tuổi, quá tuổi, nghỉ học lâu vẫn có cơ hội đăng ký học bổ túc cấp 2. Tuy nhiên, bạn cần dành thời gian nghiên cứu kỹ vì không phải trường nào cũng sẽ nhận.

Học bổ túc có được thi Đại học không?

Học bổ túc vẫn được thi Đại học nếu bạn đáp ứng đủ điều kiện để tham gia vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Sau khi lấy bằng tốt nghiệp cấp 2 và hoàn thành chương trình lớp 12. Các bạn vẫn sẽ được phép đăng ký nộp hồ sơ và thi tuyển sinh vào các trường Đại học, Cao đẳng hoặc Trung cấp theo nhu cầu của bản thân.

Ngoài việc tìm hiểu học bổ túc cấp 2 mất bao lâu, theo thông tin ghi nhận thì thí sinh học bổ túc văn hóa sẽ có cơ hội được cộng tối đa đến 4 điểm vào tổng điểm thi THPT. Điều này còn tùy vào từng trường hợp khác nhau. Cụ thể một số quy định như:

 • Người sở hữu chứng chỉ tin học sẽ được cộng 1 điểm.
 • Người có chứng chỉ tiếng Anh sẽ được cộng 1 điểm.
 • Nếu bạn đạt được chứng chỉ nghề phổ thông xếp loại giỏi sẽ được cộng 2 điểm.

Qua đó, các bạn có thể thấy bằng bổ túc hoàn toàn có giá trị gần như tương đương với hệ đào tạo chính quy. Giúp các sĩ tử có thể yên tâm ôn luyện và thi vào trường Đại học phù hợp với mình.

Học sinh học bổ túc văn hóa vẫn có thể thi Đại học
Học sinh học bổ túc văn hóa vẫn có thể thi Đại học

Hướng dẫn cách đăng ký học bổ túc cấp 2

Để đăng ký học bổ túc cấp 2, bạn cần nghiên cứu chi tiết về hồ sơ và thủ tục nhập học như sau:

 • Đối tượng đăng ký học chương trình bổ túc văn hóa cần phải điền tên đầy đủ vào hồ sơ theo yêu cầu của trường đào tạo. Sau đó nộp trực tiếp cho phòng tiếp nhận hồ sơ tại các trường, trung tâm giáo dục thường xuyên hoặc các lớp học theo hình thức bổ túc.
 • Đối tượng vẫn chưa có hồ sơ lẫn học bạ thì trường sẽ yêu cầu làm bài kiểm tra riêng đối với hai môn Toán và Ngữ văn. Mục tiêu chủ yếu là để có được giấy chứng nhận thay thế cho học bạ ở các lớp dưới, đồng thời hoàn thiện thông tin trong hồ sơ tuyển sinh vào chương trình bổ túc văn hóa.

Một số câu hỏi liên quan đến chương trình bổ túc cấp 2

Ngoài vấn đề học bổ túc cấp 2 mất bao lâu, còn rất nhiều câu hỏi được học sinh đặt ra và mong muốn nhận được lời giải đáp thỏa đáng, cụ thể như sau:

Học phí học bổ túc cấp 2 là bao nhiêu?

Học phí của chương trình bổ túc cấp 2 là 60.000đ/tháng. Đây là mức chi phí rất rẻ, góp phần giúp các bậc phụ huynh dễ dàng trang trải và tiết kiệm được rất nhiều tiền so với hệ đào tạo chính quy.

Học bổ túc cấp 2 ở đâu?

Các bạn có thể theo học bổ túc cấp 2 ở trung tâm giáo dục thường xuyên. Hiện nay hầu hết các huyện tại Việt Nam đều có trung tâm được mở ra để giúp các bạn trẻ vượt qua bậc học cấp 2 trọn vẹn.

Trung tâm giáo dục thường xuyên là nơi tổ chức học bổ túc cấp 2
Trung tâm giáo dục thường xuyên là nơi tổ chức học bổ túc cấp 2

Học bổ túc có được thi khối ngành công an, quân đội không?

Học bổ túc văn hóa vẫn có thể thi khối ngành công an, quân đội vì đây là chương trình có giá trị tương đương với hệ đào tạo chính quy. Do đó, bạn hãy tự tin ôn luyện và đăng ký thi để theo đuổi ước mơ.

Với bài viết trên, chúng tôi đã mang đến câu trả lời thích đáng về vấn đề học bổ túc cấp 2 mất bao lâu. Đồng thời giải mã câu hỏi về việc thi Đại học dành cho người học bổ túc. Chúc bạn có được tinh thần học tập hăng say và luôn kiên định với lựa chọn của chính mình.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan