Học bổ túc cấp 2 mất bao lâu? Những ai phù hợp với chương trình này


Học bổ túc là một hình thức học tập không còn quá xa lạ với các em học sinh cũng như các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, nhiều người lại cho rằng hình thức học tập này không chính quy và mang lại nhiều thiệt thòi hơn so với các bạn học sinh khác. Để làm rõ hơn vấn đề này chúng ta cùng tìm hiểu học bổ túc cấp 2 là gì? Học bổ túc cấp 2 mất bao lâu?

Học bổ túc cấp 2 là gì?

Học bổ túc cấp 2 là chương trình giáo dục phổ cập kiến thức dành cho các em học sinh, những người đã quá tuổi học chính quy. Cụ thể như những người đã vượt qua các độ tuổi để học vào các lớp 6, 7, 8, 9. Hơn nữa, hình thức học này chủ yếu dành cho những người không có đủ điều kiện để học, thời gian không có, muốn học tiếp để có bằng cấp 2… Từ đó, bạn có thể tiếp tục học lên các hệ đào tạo cao hơn.

Chương trình học bổ túc cấp 2 sẽ có những thay đổi khác với khi học chính quy. Như nội dung đào tạo sẽ được tinh giảm bớt để phù hợp thành phần học, thời gian được rút ngắn lại. Những bài giảng, kiến thức cơ bản sẽ được truyền tải đến học sinh đúng đủ theo quy định. Tuy nhiên, nếu bạn muốn trau dồi kiến thức, muốn học nâng cao, chuyên sâu hơn thì phải bỏ thêm thời gian tự tìm tòi kiến thức.

Học bổ túc cấp 2 là hình thức được nhiều người lựa chọn
Học bổ túc cấp 2 là hình thức được nhiều người lựa chọn

Tại sao cần học bổ túc?

Bên cạnh học bổ túc cấp 2 mất bao lâu, nhiều bạn thắc mắc lý do nên theo học theo mô hình này. Học bổ túc rất cần thiết đối với nhiều người, đặc biệt là những người muốn có thêm kiến thức, muốn học lên cao hơn nữa để phục vụ cho công việc sau này hay muốn có thêm kiến thức… Hơn nữa, khi đăng ký tham gia học bổ túc bạn sẽ hưởng được một số lợi ích như:

  • Không phải học nhiều môn rườm rà
  • Thời gian học ít
  • Học phí thấp hơn học chính quy
  • Có nhiều ưu tiên khi xét tốt nghiệp
Tiết kiệm thời gian, chi phí thấp là ưu điểm của học bổ túc
Tiết kiệm thời gian, chi phí thấp là ưu điểm của học bổ túc

Ai nên chọn chương trình học bổ túc?

Thông thường học bổ túc dành cho nhiều cấp học khác nhau, có thể là cấp 2 hay có thể là cấp 3. Tuy nhiên, đối với cấp 2 thì nhà trường chủ yếu đào tạo cho những người có tuổi vượt quá quy định mà chưa có bằng tốt nghiệp.

Vì thế, người học có thể thuộc nhiều lứa tuổi khác nhau với mục đích chính học để có bằng tốt nghiệp cấp 2. Đối với trường hợp không có học bạ từ trước đó thì bạn phải trải qua 2 môn thi bắt buộc là văn và toán. Dựa vào đó mới xét duyệt bạn có được vào trường để học không.

Ai cũng có thể tham gia chương trình học bổ túc cấp 2
Ai cũng có thể tham gia chương trình học bổ túc cấp 2

Học bổ túc cấp 2 mất bao lâu?

Học bổ túc cấp 2 mất bao lâu luôn là câu hỏi được nhiều học sinh quan tâm. Chương trình đào tạo cấp 2 thường mất khoảng từ 1,5 – 2 năm. Thay vào đó bạn chỉ cần học 5 buổi/tuần với các kiến thức chủ yếu là được tinh giảm và rút ngắn lại.

Tuy nhiên, vì một số lý do nào đó mà bạn có thể học hơn 2 năm mới có thể hoàn thành chương trình học. Đặc biệt, các kì thi đánh giá bạn cần phải chú trọng và đầu tư nhiều hơn để có thể vượt qua lấy được bằng tốt nghiệp.

Tùy vào chương trình đào tạo mà có thời gian học khác nhau
Tùy vào chương trình đào tạo mà có thời gian học khác nhau

Một số câu hỏi về học bổ túc khác

Ngoài việc thắc mắc về học bổ túc cấp 2 thì còn có rất nhiều cầu hỏi mà thắc mắc khác. Sau đây bạn có thể tham khảo.

Học online được không?

Hiện nay với sự phát triển của công nghệ 4.0 việc làm qua online đang ngày càng phổ biến hơn. Do đó, nhiều người lại quan tâm việc học bổ túc cấp 2 có được dạy online? Xin trả lời là việc học này sẽ không dạy online bởi chưa có chương trình dạy học bổ túc nào dành cho lớp online.

Vì vậy, bạn nên tìm hiểu học bổ túc cấp 2 mất bao lâu và thời gian đào tạo để sắp xếp lịch hợp lý. Việc dạy học này thường tập trung và các trung tâm giáo dục thường xuyên của huyện, thành phố. Do đó, bạn phải đến trực tiếp tại cơ sở để tham gia học tập.

Có thi/kiểm tra định kì không?

Như chúng ta đã biết ngành nghề, công việc nào có học tập sẽ phải trải qua các kì thi sát hạch. Vì vậy, học bổ túc cấp 2 cũng sẽ trải qua các kì thi kiểm tra sau khi học xong chương trình.

Tuy nhiên, những kiến thức học và kiểm tra sẽ nhẹ hơn với chính quy. Nhưng mà bạn vẫn phải đầu tư dành thời gian cho việc học và ôn luyện không nên chủ quan ở các kì thi. Tránh trường hợp bị nợ môn phải thi lại mất thời gian và tiền của.

Học phí bao nhiêu?

Theo như quy định của Bộ GD & ĐT thì để học bổ túc cấp 2 bạn phải đóng học phí 60.000 đồng/tháng. Đây là mức học phí khá thấp, phù hợp với đa số các đối tượng nên ai cũng có thể trả được.

Học bổ túc cấp 2 mất bao lâu là vấn đề thắc mắc của nhiều học sinh. Chương trình này được đánh giá cao đối với các em học sinh quá tuổi muốn học tập để lấy bằng. Với tất cả các thông tin trên bạn có thể hiểu rõ hơn về hình

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan