banner thang 1
banner thang 1

Tổng quan thông tin về trắc nghiệm hướng nghiệp cho học sinh THPT


Hiện nay, công nghệ đã và đang phát triển theo cấp số nhân cộng hưởng với nhu cầu ngày càng gia tăng của con người, tạo tiền đề cho sự xuất hiện của nhiều công việc khác nhau. Tìm hiểu về bài trắc nghiệm hướng nghiệp cho học sinh THPT giúp các em lên chiến lược và chọn nghề chính xác cho bản thân.

Tổng quan thông tin về trắc nghiệm hướng nghiệp cho học sinh THPT
Tổng quan thông tin về trắc nghiệm hướng nghiệp cho học sinh THPT

Lý do nên làm trắc nghiệm hướng nghiệp cho học sinh THPT?

Trắc nghiệm hướng nghiệp cho học sinh THPT đảm nhận nhiệm vụ giúp cho học sinh định hướng, mô tả và xác định rõ rệt kỹ năng chuyên môn, sở thích, từ đó thiết lập mục tiêu cho bản thân. Thông qua quá trình làm trắc nghiệm, các em có thể tiếp cận thông tin của nhiều công việc khác nhau, hỗ trợ cho việc lên chiến lược lựa chọn ngôi trường thích hợp và khai thác năng lực của bản thân một cách tối ưu.

Bên cạnh đó, việc khám phá được tiềm năng sẽ giúp cho học sinh sở hữu tinh thần cầu tiến, có thêm động lực và tuyệt đối không gặp phải trường hợp mơ hồ. Chuẩn bị cho một tương lai tham gia vào môi trường học tập năng động, đồng thời mang lại cơ hội việc làm theo mục tiêu đã định hướng.

Đối tượng nào nên làm trắc nghiệm hướng nghiệp?

Theo các chuyên gia, trắc nghiệm hướng nghiệp là công cụ phù hợp với tất cả các đối tượng có mong muốn tìm ra định hướng, khai thác năng lực và phát triển cơ hội nghề nghiệp. Cụ thể, đa phần những người này đang ở độ tuổi 15-18 tuổi và thậm chí cả sinh viên, khi họ đang phải đối mặt với thử thách lựa chọn ngành, nghề phù hợp với bản thân.

Đối tượng nên làm trắc nghiệm hướng nghiệp
Đối tượng nên làm trắc nghiệm hướng nghiệp

Những học sinh trung học phổ thông là đối tượng chủ chốt mà hệ thống giáo dục muốn mang đến bài test hướng nghiệp. Hỗ trợ tư vấn và trang bị kiến thức để các em có thể thiết kế, lựa chọn và từng bước tạo dựng sự nghiệp vững chắc trong tương lai.

Những bài trắc nghiệm hướng nghiệp cho học sinh thpt chính xác nhất

Công cụ test hướng nghiệp chính là những bài được thiết kế với rất nhiều câu hỏi đề cập đến đa dạng các lĩnh vực nghề nghiệp, cập nhật xu thế của thị trường lao động và phương thức tuyển dụng của các doanh nghiệp. Dưới đây là những bài trắc nghiệm hướng nghiệp cho học sinh THPT chính xác nhất.

Trắc nghiệm MBTI

Nhắc đến trắc nghiệm hướng nghiệp thì MBTI là phương pháp được ưa chuộng bậc nhất trên thị trường hiện nay. Bài trắc nghiệm thiết lập bộ câu hỏi đề cập đến vấn đề kiểm tra tâm lý, hành vi và tính cách cụ thể của con người. Qua đó, các bạn có thể chọn những đáp án về nhiều vấn đề khác nhau.

Điểm mạnh của bài MBTI chính là khả năng phân biệt cá tính độc lập của từng người, được hình thành nên từ 4 tiêu chí quan trọng như:

Trắc nghiệm hướng nghiệp MBTI dựa trên 16 tiêu chí
Trắc nghiệm hướng nghiệp MBTI dựa trên 16 tiêu chí
 • Sensing/Intuition (Giác quan/Trực giác).
 • Thinking/Feeling (Lý trí/Cảm xúc).
 • Extraversion/Introversion (Hướng ngoại/Hướng nội).
 • Judging/Perceiving (Nguyên tắc/Linh hoạt).

Dựa vào cả 4 tiêu chí đặc biệt, bài test MBTI là giải pháp tuyệt vời khi phân định rõ ràng 16 nhóm tính cách, đồng thời xác định những yếu tố hình thành nên nét đặc trưng của từng người.

Trắc nghiệm Holland

Bài trắc nghiệm hướng nghiệp cho học sinh THPT theo mô hình Holland Code được rất nhiều chuyên gia đánh giá cao. Các bạn sẽ dễ dàng khám phá ra được công việc phù hợp dựa vào sở thích, kỹ năng và năng khiếu với các tiêu chí dựa trên khoa học tâm lý. Bài test thiết kế phân định theo 6 nhóm công việc phổ biến như sau:

Khám phá công việc tương lai thông qua trắc nghiệm Holland
Khám phá công việc tương lai thông qua trắc nghiệm Holland
 • Nhóm kỹ thuật (Realistic): Dành cho những ai đam mê sử dụng các vật cụ thể, điển hình như dụng cụ, máy móc, con vật hoặc tham gia làm việc ngoài trời.
 • Nhóm nghiên cứu (Investigate): Nhóm này tập hợp những khối óc thông minh có khả năng quan sát, điều tra, tìm kiếm, phân tích và nhận định những vấn đề trong nhiều lĩnh vực khác nhau.
 • Nhóm nghệ thuật (Artistic): Đây là nhóm hội tụ các bạn có thích hoạt động nghệ thuật, sáng tạo và làm việc không cần có kế hoạch cụ thể cho tương lai. Họ thường sử dụng yếu tố trực giác, cảm tính để tạo ra điểm khác biệt.
 • Nhóm xã hội (Social): Dành cho các bạn thích thực hiện công việc giải quyết và làm sáng tỏ các vấn đề về thông tin. Đảm nhận nhiệm vụ đào tạo, huấn luyện, hỗ trợ và chăm sóc sức khỏe cho người khác. Điểm vượt trội của những người này là khả năng ngôn ngữ, giao tiếp khéo léo.
 • Nhóm quản lý (Enterprising): Nhóm này mang đến những nhà lãnh đạo kiệt xuất trong tương lai. Họ sở hữu kỹ năng quản lý, thuyết phục, tác động và quản lý tổ chức làm việc để đạt được mục đích chung.
 • Nhóm nghiệp vụ (Conventional): Đây là những bạn có khả năng làm việc thuần thục với những con số, dữ liệu phức tạp. Công việc phù hợp với nhóm này là thống kê, văn phòng và thực hiện những nhiệm vụ mang tính cẩn thận, tỉ mỉ.

Làm bài trắc nghiệm hướng nghiệp Holland giúp bạn có thể hiểu rõ được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để khai thác tiềm năng triệt để.

Qua bài viết, chúng tôi đã mang đến thông tin cụ thể về bài trắc nghiệm hướng nghiệp cho học sinh THPT, qua đó giúp các bạn có thể dễ dàng xác định hướng đi đúng đắn, phù hợp với sở thích, năng khiếu của bản thân để thực hiện công việc trong tương lai.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan