banner thang 1
banner thang 1

Học gì để không thất nghiệp? Top các ngành dễ có việc sau khi ra trường


Với những bạn học sinh đang cuối cấp, thì việc lựa chọn cho mình một hướng đi riêng, một ngành nghề phù hợp cần cân nhắc rất nhiều. Đặc biệt, học ngành gì hot hay không sợ thất nghiệp lại còn khó hơn. Vấn đề này đang nhận được sự quan tâm của bậc phụ huynh lẫn học sinh. Vậy, học gì để không thất nghiệp? Tất tần tật các ngành nghề có triển vọng sẽ được giới thiệu sau đây!

Chuyên ngành công nghệ thông tin

Với sự phát triển của công nghệ 4.0 cùng với internet tốc độ cao đang mở ra cơ hội ngày càng cao cho người dùng toàn cầu. Hơn nữa, ngành nghề này đang góp phần vào nâng cao năng suất lao động, hiệu quả phát triển kinh tế, xã hội.

Chính vì vậy, nhu cầu nguồn nhân lực có lĩnh vực này khá nhiều, bạn không bao giờ phải lo lắng thất nghiệp khi ra trường. Bên cạnh đó, nhu cầu tuyển dụng của ngành công nghệ thông tin khá dồi dào.

Hằng ngày, có hàng trăm đơn vị tuyển dụng với mức lương khá hấp dẫn, dao động trong khoảng từ 9 – 12 triệu/tháng trở lên. So với mặt bằng chung thì đây là mức lương khá cao một con số ao ước của nhiều bạn trẻ. Vì vậy, nếu bạn yêu thích công nghệ, muốn khám phá, học hỏi thì nên lựa chọn lĩnh vực này.

Ngành công nghệ thông tin luôn nằm trong top những ngành hot hiện nay
Ngành công nghệ thông tin luôn nằm trong top những ngành hot hiện nay

Bác sĩ – Dược sỹ

Bác sĩ – Dược sỹ là ngành nghề luôn nằm trong top học gì để không thất nghiệp. Bởi đòi hỏi nhu cầu nguồn nhân lực khá nhiều khi mà dân số ngày càng tăng, nhu cầu chăm sóc sức khỏe lớn. Tuy nhiên, ngành nghề này lại yêu cầu cao về trình độ và những kiến thức về phẩm chất, đạo đức.

Do đó, nếu muốn theo đuổi đam mê cũng như thi vào ngành học này bạn cần phải trang bị cho mình một lượng kiến thức vững chắc để vượt qua kì thi tuyển sinh. Nhất trong bối cảnh dịch Covid – 19 vừa qua theo như thống kê thì nước ta còn thiếu hơn 10 nghìn người trong ngành y dược.

Hiện nay, khối ngành tuyển sinh của Bác sĩ – Dược sỹ tại các trường thường là khối A, khối A00, khối A01, khối B, khối D… Đồng thời, bạn cũng có thể thi vào các trường như trường đại học y Hà Nội, đại học cổ truyền Hà Nội, đại học y Huế…

Bác sĩ - dược sĩ là ngành có cơ hội rộng mở trong tương lai
Bác sĩ – dược sĩ là ngành có cơ hội rộng mở trong tương lai

Ngôn ngữ anh

Với sự hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, xu thế toàn cầu hóa trở nên phổ biến hơn thì việc sử dụng tiếng anh làm ngôn ngữ thông thương là điều tất yếu. Do đó, việc học tiếng anh sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội hơn khi đi xin việc cũng như sẽ có nhiều ngành nghề cần đến tiếng anh. Cụ thể như ngành phiên dịch, ngành quản trị khách sạn, ngành giáo viên…

Theo như thống kê và dự báo thì ngành ngôn ngữ anh sẽ là một trong những ngành có tiềm năng phát triển và mang lại cơ hội việc làm. Đặc biệt, ngành này vô cùng năng động bạn có thể áp dụng rất nhiều lĩnh vực khác nhau.

Hơn nữa, mức thu nhập cho những bạn có vốn từ tốt ở các công ty, doanh nghiệp sẽ dao động khoảng từ 10 – 17 triệu/tháng. Tương đối cao so với mặt bằng chung những ngành nghề khác. Vì vậy, lựa chọn học gì để không thất nghiệp đó là các ngành ngôn ngữ anh.

Xu thế hội nhập giúp ngành ngôn ngữ Anh được đánh giá cao hiện nay
Xu thế hội nhập giúp ngành ngôn ngữ Anh được đánh giá cao hiện nay

Ngành công an – quân đội

Đây là một khối ngành thuộc sự quản lý của nhà nước, có tính chất đặc thù riêng. Do đó, sau khi hoàn thành khóa học bạn sẽ được phân công việc làm và được bố trí ở các đơn vị. Ngoài ra, khi theo học ở các trường công an – quân đội bạn còn được hưởng một số chế độ chính sách đặc biệt. Cụ thể như được hỗ trợ nơi ăn ở, chi phí học tập, trang phục.

Tuy nhiên, ngành học lại lại có tiêu chuẩn đầu vào khá khắt khe. Cần phải được khám sức khỏe đạt chuẩn như huyết áp ẩn định, có chiều cao theo quy định, không bị cận thị… Do tính chất có nhiều ưu đãi, không bị thất nghiệp nên điểm đầu vào khối ngành này khá cao, bạn bên trang bị cho mình lượng kiến thức tốt để thi tuyển.

Hiện nay, có nhiều khối trường công an – quân đội nên bạn có thể đăng ký theo trường mình thích. Cụ thể gồm có một số trường như Học viện hậu cần, học viện cảnh sát nhân dân, học viện  an ninh nhân dân… Nên nếu bạn học gì để không thất nghiệp có thể cân nhắc ngành công an- quân đội.

Ngành công an - quân đội có cơ hội việc làm ổn định sau khi tốt nghiệp
Ngành công an – quân đội có cơ hội việc làm ổn định sau khi tốt nghiệp

Chăm sóc sắc đẹp

Với sự phát triển kinh tế xã hội kéo theo đó là nhu cầu nâng cao chất lượng và điều kiện sống ngày một nâng cao. Nên học gì để không thất nghiệp không thể bỏ qua nghề chăm sóc sắc đẹp. Bởi ngành này đang phát triển hơn bao giờ hết. Chính vì vậy, nhu cầu nhân sự có chất lượng về ngành này khá cao liên tục tăng trong nhiều năm trở lại đây.

Hơn nữa, ngành học này khá dễ dàng khi tiêu chuẩn đầu vào không đòi hỏi trình độ, học vấn hay kinh nghiệm chỉ cần bạn có đam mê, yêu nghề là có thể tham gia.

Chuyên ngành chăm sóc sắc đẹp rất đa dạng gồm nhiều lĩnh vực như Spa, makeup, làm nail, làm tóc, phun xăm thẩm mỹ… Vì thế, bạn có thể lựa chọn cho mình một lĩnh vực mà mình thích. Cụ thể gồm các trường dạy nghề, các học viện, các trung tâm… chăm sóc sắc đẹp trên toàn quốc.

Chăm sóc sắc đẹp là ngành phù hợp với những bạn nữ yêu thích làm đẹp
Chăm sóc sắc đẹp là ngành phù hợp với những bạn nữ yêu thích làm đẹp

Ngành kỹ thuật – cơ khí

Với sự bùng nổ của công nghệ 4.0 những thiết bị máy móc dần thay thế con người. Thì các người thợ kỹ sư cơ khí lại được chú trọng và cần nhiều nguồn lực trên thị trường. Họ là người tham gia vào các quy trình sản xuất, chế tạo, điều khiển, sửa chữa máy móc phục vụ cho công việc hằng ngày.

Tuy nhiên, ngành học này thường phù hợp cho những bạn nam, có sức khỏe tốt, cần có tư duy làm việc khoa hoc. Hiện nay, khối ngành kỹ thuật – cơ khí có nhiều lựa chọn. thường làm cho các công ty, doanh nghiệp sản xuất, chế tạo. Hơn nữa, để nhận được mức lương lý tưởng đòi hỏi bạn cần có một tay nghề cao.

Theo như thống kê thì ngành nghề này có mức lương dao động trong khoảng từ 10 – 17 triệu/tháng tùy vào năng lực của mỗi người. Với khối ngành này bạn sẽ thì vào các khối A và thi vào các trường như đại học bách khoa Hà Nội, đại học Công nghiệp Hà Nội, đại học công nghệ TP.HCM…

Ngành kỹ thuật - cơ khí giúp bạn có được công việc lý tưởng trong tương lai
Ngành kỹ thuật – cơ khí giúp bạn có được công việc lý tưởng trong tương lai

Ngành marketing

Sự bùng nổ khoa học công nghệ, internet đã tạo điều kiện thuận lợi để nhiều doanh nghiệp công ty lựa chọn marketing truyền thông để quảng bá thương hiệu mình. Trong đó, ngành marketing online đang phát triển thịnh hành trên thị trường.

Vì vậy, ngành nghề này đóng vai trò quan trọng quyết định đến sự thành bại của công ty trong tương lai. Nếu bạn mong muốn học gì để không thất nghiệp, công việc lý tưởng, môi trường làm năng động, sáng tạo, có tư duy logic thì ngành này sẽ là lựa chọn hoàn hảo.

Thông thường bạn sẽ học ngành này vào các trường cao đẳng, đại học trên toàn quốc và thi ở các khối như khối A, khối C và khối D. Đặc biệt, ngành này còn có cơ hội làm ở các công ty nước ngoài với mức lương cao.

Ngành marketing luôn được đánh giá cao trên thị trường hiện nay
Ngành marketing luôn được đánh giá cao trên thị trường hiện nay

Ngành sửa chữa ô tô, xe máy

Với sự phát triển xã hội như hiện nay thì nhu cầu đi lại bằng các phương tiện cá nhân như ô tô, xe máy sẽ ngày càng nhiều hơn. Theo như thống kê thì ở Việt Nam trung bình mỗi người sẽ sở hữu một chiếc xe máy và hằng năm có hàng ngàn chiếc xe ô tô được xuất xưởng.

Từ đó, cho thấy nghề học sửa chữa ô tô, xe máy sẽ không bao giờ phải thất nghiệp. Một học sinh đào tạo nghề sửa chữa ô tô, xe máy sau khi ra trường sẽ có mức thu nhập khoảng từ 6 – 11 triệu/tháng. Sau khi làm trong khoảng 2 năm bạn có thể tự mở tiệm riêng sửa chữa.

Lúc này bạn có thể tăng thêm thu nhập cho mình. Bạn có thể học ngành này rất nhiều nơi có thể học ở trường nghề hoặc học ở các tiệm sửa chữa ô tô, xe máy… Đặc biệt, đối với những ai không học đại học thì đây là lựa chọn lý tưởng.

Sửa chữa ô tô- xe máy là một lựa chọn bạn có thể tham khảo
Sửa chữa ô tô- xe máy là một lựa chọn bạn có thể tham khảo

Ngành du lịch – khách sạn

Nhiều năm gần đây du lịch nước ta có nhiều điểm đến hấp dẫn và thú vị. Đặc biệt, nhà nước luôn tạo mọi điều kiện cho sự phát triển của ngành này. Vì vậy, không chỉ ngành du lịch kéo theo đó là nhiều lĩnh vực khác như khách sạn, nhà hàng, ăn uống cũng phát triển theo.

Lĩnh vực này đang cần một lượng lớn nguồn nhân lực lớn đáp ứng nhu cầu thị trường. Theo như ước tính thì trong tương lai cần khoảng hơn 50 triệu nhân lực cho lĩnh vực này và có thể hơn.

Bởi khi đời sống ngày càng cao thì nhu cầu nghỉ dưỡng, du lịch ngày càng nhiều. Mức lương cho lĩnh vực này sẽ dao động trong khoảng từ 10 – 20 triệu/tháng. Và bạn có thể tham gia học ở nhiều trường có mở khoá học về du lịch khách sạn trên toàn quốc.

Cơ hội việc làm đối với ngành du lịch - khách sạn ngày càng nhiều
Cơ hội việc làm đối với ngành du lịch – khách sạn ngày càng nhiều

Ngành tư vấn tâm lý xã hội

Một ngành nghề khá hot luôn nằm trong top học gì để không thất nghiệp đó là ngành tâm lý xã hội. Theo như nghiên cứu thì mỗi năm nước ta cần đến hàng ngàn người về tư vấn  tâm lý.

Hơn nữa, sinh viên tốt nghiệp ngành nghề này có thể tham gia nhiều công việc khác nhau. Cụ thể như giảng dạy tâm lý, tư vấn tại các bệnh viện, chuyên viên tư vấn tâm lý…

Bên cạnh đó, ngành học này có mức lương khá cao dao động trong khoảng từ 10 – 20 triệu/tháng. Đồng thời, ngành học này cần có sự thấu hiểu, chia sẻ, biết lắng nghe nội tâm của người khác. Do vậy, mà nhiều bạn trẻ muốn theo đuổi ngành này. Bạn có thể đăng ký học tại các trường đại học hay cao đẳng có mở khoa về tâm lý học.

Tư vấn tâm lý là một ngành nhận được nhiều đánh giá tích cực từ thị trường
Tư vấn tâm lý là một ngành nhận được nhiều đánh giá tích cực từ thị trường

Ngành thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa là ngành học khá đa dạng hầu như ngành nghề, lĩnh vực nào cũng cần. Đặc biệt, trong lĩnh vực thời trang, thực phẩm, quảng cáo, mỹ phẩm… Nếu bạn có đầu óc sáng tạo, biết sử dụng công cụ đồ họa thì đây sẽ là khối ngành phù hợp với bạn nhé.

Theo như thống kê thì ngành học này luôn nằm ở top đầu trong tuyển dụng.

Tuy nhiên, khi tham gia vào lĩnh vực này bạn cần phải am hiểu và kỹ năng thao tác để làm ra một sản phẩm hoàn hảo.

Hơn nữa, cần phải có tư duy, cập nhật các thông tin, ý tưởng bên ngoài nhằm làm theo ý muốn của khách hàng. Bạn có thể tham gia học ở các trường có mở khoa thiết kế đồ họa trên toàn quốc. Gồm trường đại học kinh doanh và công nghệ Hà Nội, trường đại học quốc tế Hồng Bàng, trường đại học bách khoa Hà Nội.

Thiết kế đồ họa giúp bạn có được những công việc lý tưởng
Thiết kế đồ họa giúp bạn có được những công việc lý tưởng

Học gì để không thất nghiệp chính là những thông tin mà bạn cần tham khảo trước khi lựa chọn ngành nghề cho mình. Do vậy, ngoài việc dựa trên những điểm mạnh của mình thì cũng đừng quên tham khảo xu hướng việc làm để lựa chọn cho mình một ngành học phù hợp.

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan