banner thang 1
banner thang 1

Tổng hợp những điều kiêng kỵ trong nghề makeup


Nghề makeup đang dần trở thành xu hướng bởi vì nhu cầu trang điểm và hoàn thiện bản thân của cả phái nam và phái nữ đều tăng. Người trong nghề này cần phải nắm bắt những điều kiêng kỵ trong nghề makeup để hành nghề một cách may mắn.

Những điều kiêng kỵ trong nghề makeup

Từ xưa đến nay nhu cầu làm đẹp được xem như một nhu cầu thiết yếu của tất cả mọi người. Chính vì thế, nhiều người lựa chọn theo đuổi nghề make up để kiếm thu nhập cũng như giúp người khác có thể tạo nên nét đẹp theo phong cách và cá tính riêng. Các chuyên viên trang điểm không phải chỉ cần trau dồi mỗi kỹ năng trang điểm của mình mà còn cần nắm bắt được những điều kiêng kỵ trong nghề makeup.

Các chuyên viên trang điểm hay những ai đang quan tâm về nghề makeup cần lưu ý những điều kiêng kỵ để công việc luôn may mắn và thành công. Những điều kiêng kỵ cần phải biết rõ để tránh mang lại vận xui trong công việc, dưới đây là những điều kiêng kỵ trong nghề makeup.

Bỏ các đồ tẩy trang vào hộp đựng dụng cụ trang điểm

Một trong những điều kiêng kỵ trong nghề makeup chính là không bỏ các đồ dùng để tẩy trang vào hộp đựng dụng cụ trang điểm. Sở dĩ công việc trang điểm chính là dùng các dụng cụ trang điểm của chuyên gia tạo nên lớp trang điểm cho các khách hàng.

Không để đồ tẩy trang trong hộp dụng cụ trang điểm
Không để đồ tẩy trang trong hộp dụng cụ trang điểm

 Quá trình trang điểm diễn ra rất lâu và trải qua rất nhiều bước tỉ mỉ chính vì thế người trong nghề cho rằng hành động bỏ đồ tẩy trang vào dụng cụ trang điểm và mang đi theo là không nên. Vì hành động mang theo đồ tẩy trang theo tâm linh sẽ khiến khách hàng cảm thấy không vừa lòng và có thể sẽ bị bắt tẩy trang đi và trang điểm lại. Nhưng có thể mang theo tẩy trang mắt vì các nghệ sĩ khi trang điểm sẽ có điểm nhấn là mắt, mỗi phần trình bày sẽ phù hợp với một kiểu nên có thể tẩy trang mắt nếu chưa phù hợp.

To tiếng, cười đùa cợt nhả trong phòng trang điểm

Điều quan trọng nhất trong mọi công việc đó chính là thái độ nghiêm túc và trách nhiệm. Những điều kiêng kỵ trong nghề makeup mà các chuyên viên trang điểm cần tránh chính là không gây mất trật tự, cười đùa trong phòng trang điểm và nhất là lúc đang làm việc với khách. Làm việc với tác phong chuyên nghiệp chính là đặt cả tâm sức và thái độ chỉnh chu vào công việc.

Hành động cười nói to tiếng và đùa giỡn cũng sẽ ảnh hưởng đến cách nhìn của khách hàng đối với chuyên viên trang điểm. Khách hàng sẽ đánh giá tác phong làm việc và cảm thấy không thoải mái nếu chuyên viên makeup có thái độ quá thoải mái và có phần kém duyên trong khi thực hiện trang điểm.

Cười đùa trong lúc trang điểm là điều kiêng kỵ
Cười đùa trong lúc trang điểm là điều kiêng kỵ

Không chỉ có thế, các chuyên gia trang điểm cũng không nên lời qua tiếng lại hay cãi vã trong khi làm việc để tránh sứt mẻ tình cảm giữa khách hàng với chuyên viên.

Bỏ dụng cụ trang điểm dưới sàn nhà hay những nơi không cao ráo

Bỏ dụng cụ trang điểm dưới sàn nhà hay những nơi không cao ráo chính là một trong những điều kiêng kỵ trong nghề makeup. Dụng cụ makeup là thứ giúp các chuyên viên trang điểm thể hiện được khả năng của mình. Việc kiêng kỵ này với ý nghĩa chính là trân trọng những dụng cụ trang điểm mà mình sở hữu.

Không được bỏ dụng cụ trang điểm dưới đất hay sàn nhà
Không được bỏ dụng cụ trang điểm dưới đất hay sàn nhà

Bỏ dụng cụ trang điểm dưới đất hay sàn nhà sẽ mang đến vận xui cho các chuyên gia, đồng thời cũng gây khó chịu cho khách hàng. Mỗi chuyên viên cần đứng trên quan điểm của khách hàng để nhìn nhận, các loại dụng cụ hay mỹ phẩm sử dụng trên khuôn mặt mà bỏ dưới sàn bụi bẩn sẽ ảnh hưởng không tốt đến da. Chưa kể đến việc bỏ dụng cụ dưới sàn sẽ ảnh hưởng đến người khác và gây khó chịu cho người khác.

Mang mía vào phòng trang điểm khi đang trang điểm cho nghệ sĩ

Có câu chuyện liên quan đến Tổ nghề trang điểm, người ta cho rằng trước khi diễn nếu ăn mía hay thậm chí uống nước mía cũng tạo nên vận xui cho các nghệ sĩ. Nếu là các nghệ sĩ chuyên biểu diễn, trước khi lên sân khấu nếu ăn mía hay uống nước mía sẽ gặp phải tình trạng quên lời thoại, quên lời bài hát.

Đó là điều ai trong giới nghệ sĩ cũng nằm lòng và luôn là điều cấm kỵ trong lĩnh vực nghệ thuật. Chính vì vậy, các chuyên gia trang điểm nên tránh mang mía vào phòng trang điểm để mang đến sự may mắn cho khách hàng của mình.

Không được mang mía vào phòng trang điểm cho nghệ sĩ
Không được mang mía vào phòng trang điểm cho nghệ sĩ

Mang bơ, sầu riêng, quả thị vào phòng trang điểm

Để tránh phạm phải những điều kiêng kỵ trong nghề makeup, các chuyên gia trang điểm tuyệt đối không mang các loại hoa quả có mùi đặc trưng như thị, sầu riêng vào phòng trang điểm. Việc mang các loại trái cây có mùi đặc trưng vào phòng trang điểm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khách hàng.

Nếu những người có nhu cầu trang điểm đi dự các sự kiện bình thường hay cưới hỏi cũng sẽ rất khó chịu khi makeup nhưng bị ảnh hưởng bởi các mùi của thị hay bơ, sầu riêng.

Quả thị có mùi đặc trưng nên không được mang vào phòng trang điểm
Quả thị có mùi đặc trưng nên không được mang vào phòng trang điểm

Còn đối với những người nổi tiếng, việc chuyên viên trang điểm mang trái cây vào phòng trong khi trang điểm và trước khi trang điểm sẽ khiến họ phân tâm, theo tâm linh thì sự kiện sẽ diễn ra không được suôn sẻ và gặp vấn đề trục trặc.

Khen trang điểm đẹp và phù hợp với gương mặt

Trong quá trình trang điểm cho khách hàng, giao tiếp là điều hiển nhiên để tạo nên mối quan hệ tốt đẹp giữa chuyên viên trang điểm và khách hàng thân thiết. Nhưng nếu quá trình trang điểm đang diễn ra, là một chuyên viên makeup không được khen khách hàng của mình trang điểm đẹp hay cực kỳ phù hợp với tone trang điểm đang thực hiện. Khi chưa trang điểm xong cần tránh những câu chuyện liên quan đến việc khen trang điểm vì đây là một trong những điều kiêng kỵ trong nghề makeup.

Khen trang điểm đẹp là điều kiêng kỵ trong giới makeup
Khen trang điểm đẹp là điều kiêng kỵ trong giới makeup

Đặc biệt, nếu makeup cho khách trong giới nghệ sĩ, tuyệt đối không được khen đẹp nếu không muốn phải tẩy trang và làm lại từ đầu. Người ta cho rằng nếu khen đẹp và hài lòng trong khi trang điểm chưa xong sẽ mang đến xui rủi cho nghệ sĩ và công việc của họ.

Nhận tiền tip trực tiếp từ các nghệ sĩ

Việc khách hàng thưởng tiền tip cho các hoạt động trong các ngành dịch vụ là hành động hết sức bình thường. Nhưng hành động đó lại là một trong những điều kiêng kỵ trong nghề makeup mà các chuyên viên trang điểm cần tránh. Không nhận trực tiếp tiền tip từ nghệ sĩ là điều mà các chuyên viên trang điểm lâu năm đã biết nhưng các chuyên viên mới cần nắm để tránh phạm phải sai lầm.

Nhận tiền tip trực tiếp từ nghệ sĩ là hành động kiêng kỵ
Nhận tiền tip trực tiếp từ nghệ sĩ là hành động kiêng kỵ

Việc nhận trực tiếp tiền tip từ nghệ sĩ sẽ được coi là điều vi phạm liên quan đến các nguyên tắc trong Tổ nghề makeup. Hành động nhận tiền tip sẽ được xem là hành động nhận bố thí đến từ người khác, chính vì thế ai theo nghề makeup không được vi phạm điều này.

Cách để không vi phạm điều kiêng kỵ này nhưng vẫn nhận được sự ủng hộ vì hiệu quả công việc chính là nghệ sĩ sẽ nhờ người khác đưa cho chuyên viên hay tặng bằng các món quà cụ thể.

Đụng chạm trực tiếp vào đồ dùng cá nhân hay dụng cụ của khách hàng

Là một chuyên viên trang điểm chuyên nghiệp, cần biết khoảng cách giữa chuyên viên và khách hàng. Không đụng chạm vào đồ dùng của người khác dù cho đồ dùng đó kích thích sự tò mò chính là phép lịch sự tối thiểu của một chuyên viên trang điểm.

Không đụng chạm vào nhạc cụ của nghệ sĩ trước khi họ lên sân khấu
Không đụng chạm vào nhạc cụ của nghệ sĩ trước khi họ lên sân khấu

Đặc biệt, nếu là chuyên viên makeup cho giới nghệ sĩ không động chạm vào dụng cụ cá nhân của họ chính là giúp bản thân không vi phạm phải những điều kiêng kỵ trong nghề makeup. Các dụng cụ của giới nghệ sĩ như: đàn, trống, micro, sáo,… trong khi các nghệ sĩ chưa lên sân khấu tuyệt đối không được tự ý chạm vào. Việc chuyên gia trang điểm chạm vào dụng cụ nghệ thuật sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến buổi biểu diễn của họ. Biết giới hạn và không hành động thiếu suy nghĩ chính là điều tạo nên một người thợ make-up thành công.

Những điều cần làm nếu muốn thành công với nghề makeup

Có rất nhiều điều tạo nên thành công cho một chuyên viên makeup, đó chính là sự kết hợp giữa các yếu tố chủ quan và khách quan. Trở thành một chuyên viên makeup chuyên nghiệp chính là một quá trình dài mà mỗi người theo nghề này cần phải nỗ lực hết sức. Ngoài ra, ai có định hướng theo nghề makeup thì dưới đây là những điều cần làm nếu muốn thành công với nghề makeup:

Học kỹ năng makeup một cách bài bản và chuyên nghiệp

Thành công trong nghề makeup chắc chắn khả năng biến hóa trong trang điểm phù hợp với từng khách hàng là điều rất quan trọng. Nếu muốn thành công, trước tiên cần lựa chọn đúng cơ sở đào tạo makeup uy tín và chất lượng. Chọn đúng cơ sở đào tạo với chương trình dạy makeup bài bản và chuyên nghiệp sẽ góp phần tạo nên thành công trong nghề.

Lựa chọn đúng cơ sở làm đẹp để được đào tạo bài bản
Lựa chọn đúng cơ sở làm đẹp để được đào tạo bài bản

Nắm rõ các điều kiêng kỵ trong nghề makeup để không phạm sai lầm

Ngoài việc lựa chọn đúng cơ sở học makeup thì việc tuân thủ đúng các điều kiêng kỵ trong nghề cũng góp phần tạo nên thành công trong nghề. Luôn thực hiện công việc của mình với thái độ nghiêm túc và chỉnh chu, không phạm khải những điều cấm kỵ sẽ giúp thành công trong nghề makeup.

Tạo mối quan hệ và thương hiệu cá nhân

Bất kì công việc nào cũng cần phải tạo các mối quan hệ tốt đẹp với nhiều người. Việc tạo mối quan hệ tốt với khách hàng tạo nên niềm tin và thương hiệu của cá nhân, khách hàng cũng sẽ giới thiệu chuyên viên makeup cho người quen của họ và mối quan hệ sẽ mở rộng dần.

Khi chuyên viên makeup làm việc tốt, hiệu quả và giúp khách hàng có một diện mạo như mơ thì thương hiệu cá nhân sẽ được tạo lập dần. Sự linh hoạt trong công việc và các kỹ năng mềm sẽ giúp các chuyên viên makeup thành công như mong đợi. Khi được biết đến ngày càng nhiều nghĩa là đã thành công trong việc tạo nên thương hiệu riêng.

Nghiên cứu thật kỹ về khách hàng

Tránh được những điều kiêng kỵ trong nghề makeup không phải là cách duy nhất để làm việc thuận lợi. Ngoài ra bạn cần phải hiểu tường tận về đối tượng khách hàng. Thợ trang điểm cần nghiên cứu người mà bạn muốn phục vụ, ví dụ như phong cách trang điểm đậm hoặc nhạt. Đồng thời lắng nghe và thấu hiểu mong muốn của khách hàng để thực hiện kiểu makeup phù hợp nhất.

Các chuyên viên makeup cần nghiên cứu về khách hàng để làm việc thuận lợi
Các chuyên viên makeup cần nghiên cứu về khách hàng để làm việc thuận lợi

Sáng tạo và học hỏi mỗi ngày

Makeup được xem là loại hình dịch vụ mang tính nghệ thuật cao. Đó là lý do vì sao sáng tạo sẽ là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp bạn thành công với nghề. Ngoài ra, dù là chuyên viên trang điểm hay chủ tiệm, tất cả đều phải liên tục trau dồi, tích lũy kinh nghiệm và cập nhật xu thế mới mẻ của thị trường nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ.

Sửa đổi những thói quen xấu

Khi một thói quen được hình thành thì việc sửa đổi không bao giờ là chuyện đơn giản. Chính vì thế, các bạn cần bắt đầu với những điều nhỏ nhặt nhất, thường xuyên chú ý sai sót của bản thân. Từ đó nỗ lực khắc phục và trở nên tiến bộ hơn trong công việc. Ví dụ như các bạn cần tinh tế hơn trong việc vệ sinh kỹ lưỡng dụng cụ, dùng kem nền đúng cách để không gây mụn, viêm da,…

Thợ makeup cần sửa đổi thói quen xấu để cải thiện chất lượng dịch vụ
Thợ makeup cần sửa đổi thói quen xấu để cải thiện chất lượng dịch vụ

Những điều kiêng kỵ trong nghề makeup giúp cho ai có định hướng và đam mê nghề này có thể tránh được những sai lầm không đáng có. Lưu ý tránh những điều trên và luôn cải thiện kỹ năng makeup là điều tạo nên thành công trong nghề makeup.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan