banner thang 1
banner thang 1

‘Tất tần tật’ về các khoản thu nhập nghề spa cho các bạn muốn tìm hiểu


Ngành spa là một ngành nghề nhiều tiềm năng, cơ hội phát triển và được đánh giá là một trong những ngành nghề có mức thu nhập khá tốt. Vì những đặc điểm trên nên spa thu hút rất nhiều bạn trẻ muốn tìm hiểu và thử sức.

Vậy rốt cuộc thu nhập nghề spa bao nhiêu và có những yếu tố nào ảnh hưởng đến mức lương mà nó lại hấp dẫn như thế?

Công việc spa cần gì?

Đối với những ngành nghề như kế toán, bác sĩ, nha sĩ, lập trình viên,… cần bạn phải tốt nghiệp qua những trường đào tạo bài bản và mất phải vài năm mới có được cơ hội việc làm cao, và nếu không nổi bật, bạn dễ dàng bị thất nghiệp vì tỉ lệ chọi của các ngành nghề đó rất khốc liệt.

Nhưng với ngành spa, bạn chỉ cần rèn luyện và học hỏi trong 1 khóa đào tạo vài tháng, khi hoàn tất lớp học đó và có được chứng chỉ hành nghề là bạn có thể bắt đầu đi làm được ngay và thu nhập có thể cao hơn những sinh viên mới ra trường từ các trường đại học, cao đẳng.

Ngành spa được đánh giá có tiềm năng rất lớn ở thị trường Việt Nam
Ngành spa được đánh giá có tiềm năng rất lớn ở thị trường Việt Nam

Nhưng để có cơ hội việc làm nhiều và hấp dẫn như thế. Ngoài việc phải có chứng chỉ hành nghề ra, ngành spa cũng đòi hỏi bạn có một thái độ làm việc như: đam mê nghề, tâm huyết, chăm chỉ, sức chịu được áp lực công việc cao, một nền tảng công việc vững chắc và một tay nghề tốt.

Ngành spa không đòi hỏi về trình độ học vấn trung học của bạn quá nhiều, nhưng bắt buộc bạn cần phải có một trình độ văn hóa cao. Trình độ văn hóa cao ở đây không có gì quá cao siêu, chỉ cần bạn dành cho khách hàng một sự tôn trọng, lịch sự, thể hiện sự nhiệt tình, nhã nhặn; tư vấn cho khách hàng bằng tất cả những kiến thức chuyên sâu mà mình có được; chăm sóc họ tận tình, tỉ mỉ và chu đáo.

Vì thế, để có một mức thu nhập cao, ổn định cuộc sống không đơn giản nhưng cũng không quá khó khăn. Tóm lại, chỉ cần bạn có đam mê và năng lực, thu nhập nghề spa mỗi tháng không bao giờ quá 8 số là bình thường.

Thu nhập nghề spa phụ thuộc những gì?

Chỉ cần có chứng chỉ hành nghề, bạn sẽ đi làm được ngay ở những trung tâm, công ty thẩm mỹ có dịch vụ spa mà không cần phải cạnh tranh quá nhiều. Thu nhập nghề spa sẽ có công thức cộng, tổng lương sẽ được cộng từ những khoản như:

Lương cơ bản

Lương cơ bản là lương cứng, được xem là mức lương cố định hàng tháng mà người sử dụng lao động bắt buộc phải trả cho người lao động mức này (nếu có trừ sẽ tính theo hợp đồng của cả hai bên đã thỏa thuận từ đầu).

Lương cơ bản trong spa sẽ được trả theo vị trí, trình độ, năng lực của bạn.
Lương cơ bản trong spa sẽ được trả theo vị trí, trình độ, năng lực của bạn.

Hoa hồng

Đây là yếu tố quyết định rất nhiều đến thu nhập nghề spa. Nếu bạn có một thái độ làm việc đáp ứng được tất cả những gì khách hàng cần, bạn có thể nhận được phần trăm hoa hồng trên mỗi dịch vụ, lương của bạn sẽ tăng lên đáng kể, có thể nhiều hơn cả mức lương cơ bản của nhân viên spa.

Phụ cấp

Phụ cấp là khoản tiền được xem là bù đắp cho người lao động các yếu tố về những công việc có điều kiện, tính chất phức tạp chưa được tính đến hoặc không tính đầy đủ trong mức lương cơ bản đã thỏa thuận. Phụ cấp thường tính theo: hỗ trợ ăn uống, xăng xe, cho nhân viên,…

Thưởng lễ, tết, dự án

Một số công ty thẩm mỹ có dịch vụ spa hoặc các trung tâm spa sẽ có thêm tiền thưởng những ngày lễ, thưởng khi thành công dự án dành cho nhân viên.

Mức thưởng thêm các dịp lễ tết được xem là phần tiền “khích lệ” nhân viên
Mức thưởng thêm các dịp lễ tết được xem là phần tiền “khích lệ” nhân viên

Thu nhập nghề spa cơ bản của các vị trí là bao nhiêu?

Tùy vào những vị trí, cấp bậc khác nhau mà mức lương cơ bản của các nhân viên spa hoặc làm trong dịch vụ spa là khác nhau. Tuy nhiên, như đã nói, tổng thu nhập nghề spa sẽ được tính theo công thức là cộng thêm những khoản khác nữa. Cụ thể, mức lương theo vị trí trong ngành spa như:

Kỹ thuật viên spa

Nếu bạn là nhân viên mới và còn “non” kinh nghiệm, công việc của chỉ cần trình độ cơ bản như: massage da mặt – cơ thể, vận dụng tất cả kiến thức được học để tư vấn mỹ phẩm cho khách hàng, dùng những thiết bị chăm sóc da cơ bản,… Thu nhập nghề spa dành cho nhân viên kỹ thuật viên spa, tính theo lương cứng sẽ từ 4 – 6,5 triệu, thêm các khoản đã kể, tổng lương mỗi tháng sẽ dao động từ 7 – 9 triệu.

Tuy nhiên, nếu là lương cơ bản của một kỹ thuật viên spa chuyên nghiệp, có nhiều kinh nghiệm hơn, lương của bạn sẽ rơi vào khoảng 12 – 16 triệu một tháng. Vì thế bạn phải có nhiều kinh nghiệm và sự chăm chỉ không ngừng khi làm việc.

Kỹ thuật viên điều trị

Kỹ thuật viên điều trị có công việc phức tạp hơn so với nhân viên spa cơ bản, như: biết được các điều trị mụn, sẹo, nám, nếp nhăn,… cho khách hàng bằng các trang thiết bị công nghệ hiện đại cao. Vì thế, để làm được công việc này, đòi hỏi bạn phải cần có một tay nghề vững chắc, phong phú, chuyên sâu về thẩm mỹ.

Vì tính chất công việc cao, nên thu nhập cơ bản của kỹ thuật viên điều trị sẽ từ 10 – 15 triệu. Mức này cũng sẽ tùy theo năng lực và tay nghề của bạn mà tăng dần.

Thu nhập nghề spa của quản lý

Thu nhập cơ bản của quản lý spa sẽ từ 14 – 20 triệu một tháng. Để có mức lương cao như thế nào, đòi hỏi bạn phải có thể chịu được áp lực lớn trong việc như: chịu trách nhiệm, quản lý, điều hành và phát triển trung tâm spa, giải quyết ‘“tất tần tật” những vấn đề cũng như nhu cầu, thắc mắc và đòi hỏi từ phía khách hàng mà nhân viên khác không có khả năng làm được. Mức lương cơ bản của quản lý spa ở những spa lớn hay công ty nước ngoài có thể lên đến cả ngàn đô.

Quản lý spa phải chịu nhiều áp lực rất lớn
Quản lý spa phải chịu nhiều áp lực rất lớn

Đây là vị trí có thu nhập hấp dẫn, là mục tiêu phấn đấu của đa số các nhân viên spa. Vì thế, nếu bạn có một đam mê nghề nghiệp và khát vọng muốn phát triển bản thân để đạt được vị trí và mức lương này, bạn cần tích cực trau dồi nhiều hơn những kỹ năng chuyên môn, kinh nghiệm làm việc, kiến thức quản lý nhân sự, điều hành và giám sát công việc.

Nhân viên tư vấn

Nếu bạn muốn tìm một công việc năng động, thu nhập tốt thì đây có thể là một công việc phù hợp với bạn. Tuy nhiên, bạn phải chịu được áp lực về KPI và đáp ứng được các yếu tố như: ngoại hình, khả năng giao tiếp và xử lý tình huống tốt, giọng nói dễ nghe và thái độ làm việc nhiệt tình, biết ứng phó.

Bên cạnh tư vấn cho các khách hàng tì đến bạn, bạn còn phải chủ động tìm kiếm khách hàng và thuyết phục họ tin tưởng vào sản phẩm và dịch vụ mà bạn muốn giới thiệu. Vì thế, lương của bạn không có mức cố định, tuy nhiên sẽ dao động từ 8 – 15 triệu mỗi tháng.

Thu nhập nghề spa của điều dưỡng – bác sĩ

Các thẩm mỹ viện, spa có quy mô lớn luôn phải cần đến bác sĩ thẩm mỹ và điều dưỡng viên. Trong đó, điều dưỡng viên sẽ hỗ trợ cho bác sĩ để chăm sóc bệnh nhân trước và sau điều trị. Bác sĩ sẽ trực tiếp điều trị, phẫu thuật cho khách hàng.

Đối với những trung tâm spa bình thường, nhỏ lẻ sẽ không cần tới hai vị trí này
Đối với những trung tâm spa bình thường, nhỏ lẻ sẽ không cần tới hai vị trí này

Lương của điều dưỡng viên sẽ từ 9 – 15 triệu. Và lương của bác sĩ thẩm mỹ sẽ từ 20 – 100 triệu mỗi tháng. Để làm được vị trí và sở hữu mức lương này bạn phải có một bằng cấp chuyên về thẩm mỹ như giải phẫu, tiểu phẫu,… Bên cạnh đó, yếu tố tỉ mỉ, khéo léo, chuyên cần là bắt buộc không được thiếu.

Có thể thấy, thu nhập nghề spa và cơ hội làm việc của ngành spa rất cao và có triển vọng. Tất cả mọi thứ đều sẽ tỷ lệ thuận với kỹ năng, tay nghề, kinh nghiệm của bạn, vì thế hãy không ngừng cố gắng để đạt được những vị trí mà mình mong muốn.

Hy vọng qua bài viết trên, chúng mình đã chia sẻ được cho bạn những thông tin bổ ích để bạn hiểu rõ hơn về thu nhập nghề spa. Chúc các bạn thành công trên con đường mình đã chọn nhé!

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan