banner thang 1
banner thang 1

Tâm sự nghề tóc: Hiện thực và đam mê


Tâm sự nghề tóc từ những người đi trước chia sẻ giúp ích rất nhiều cho các bạn trẻ. Bên cạnh những cơ hội và khả năng to lớn trong tương lai, ngành cũng có những thách thức và khó khăn riêng. Mọi người cần nhìn vào hiện thực, hiểu rõ nghề để dễ dàng theo đuổi hơn. Cùng theo dõi bài viết sau đây để hiểu hơn về nghề tóc và dễ quyết định sự nghiệp tương lai hơn nhé!

Nỗi khổ chỉ người trong nghề mới hiểu

Nghề làm tóc rất có tương lai do nhu cầu làm đẹp của mọi người ngày càng nhiều hơn. Đây hiện là ngành nghề được nhiều người theo đuổi bởi có dễ có việc làm với mức thu nhập cao.

Thế nhưng, mỗi nghề nghiệp đều có những khó khăn, vất vả riêng và nghề tóc cũng không ngoại lệ. Không phải ai cũng có thể theo nghề lâu dài bởi đòi hỏi năng lực, sự sáng tạo, tỉ mỉ và sự tâm huyết trong công việc. Dưới đây là những nỗi khổ mà người lao động tâm sự nghề tóc cho biết:

Tâm sự nghề tóc về những nỗi khổ mà chỉ người trong ngành mới hiểu rõ
Tâm sự nghề tóc về những nỗi khổ mà chỉ người trong ngành mới hiểu rõ

Trách nhiệm khi lựa chọn

Là nghề nắm giữ nhan sắc của mọi người, người làm nghề có thể nói mang trách nhiệm rất lớn. Một mái tóc đẹp sẽ mang đến vẻ ngoài hoàn hảo và ngược lại nên thợ làm tóc phải thật tỉ mỉ. Thời gian làm đẹp cũng khá dài nên để tiết kiệm cho khách cần phải chỉn chu, không được có bất kỳ sai sót nào. Chí như thế mới đảm bảo mỗi “tác phẩm” làm ra đều phải hoàn hảo nhất có thể.

Đương nhiên trong toàn bộ quá trình làm nghề, chắc chắn sẽ có những lần sai sót không mong muốn. Nhưng khách hàng sẽ không có quá nhiều sự kiên nhẫn để nhận hậu quả về việc thiếu thận trọng khi làm đẹp. Vì thế, phải luôn cố gắng từng ngày, tập thói quen cẩn trọng và tỉ mỉ để trở thành thợ làm tóc chuyên nghiệp.

Nghề làm dâu trăm họ

Cắt tóc là một nghề dễ học, dễ kiếm tiền nhưng lại là nghề dịch vụ nên có thể nói là “làm dâu trăm họ”. Muốn gắn bó lâu dài phải yêu nghề và tâm huyết, học được cách kiên nhẫn và làm hài lòng khách hàng. Chỉ khi đó mới khiến mọi người hài lòng và quay lại vào lần sau cũng như giới thiệu salon cho người thân, bạn bè.

Trong trường hợp làm tóc bị xấu có thể không đơn thuần là lỗi của bạn nhưng vẫn sẽ khiến khách hàng khó chịu. Và khi ấy mọi người sẽ nhận những lời chỉ trích, trách móc và nhận xét khó nghe từ chính các “thượng đế”.

Nghề tóc là nghề “làm dâu trăm họ”, cần phải luôn cố làm hài lòng khách hàng
Nghề tóc là nghề “làm dâu trăm họ”, cần phải luôn cố làm hài lòng khách hàng

Nhiều người tâm sự nghề tóc rất khó khăn bởi hàng ngày phải phục vụ đến hàng trăm người. Không phải ai trong số họ cũng hài lòng với mái tóc sau khi làm đẹp và dễ dàng mất khách cũng vì thế.

Những lời góp ý có thể sẽ mang đến nỗi buồn, thất vọng nhưng đó cũng có thể xem là lời động viên. Mọi người cần phải không ngừng nỗ lực, khắc phục khuyết điểm và nâng cao tay nghề. Ngày càng trở nên giỏi hơn sẽ nhận được sự tin cậy của khách hàng gần xa.

Rủi ro về sức khỏe

Người làm nghề tóc phải chịu ảnh hưởng tiêu cực về sức khỏe, càng làm lâu càng nặng nề hơn. Bệnh thường gặp ở nghề tóc là thận, phổi, bàng quang, thần kinh và thậm chí là ung thư. Ngoài các bệnh vật lý, áp lực công việc trong thời gian dài cũng dễ gây vấn đề về tâm lý.

Vì thế, người lao động trong nghề bắt buộc phải có sức khỏe tốt và sức bền cao. Đồng thời cũng cần biết chú ý chăm sóc sức khỏe của mình trong thời gian làm nghề. Vì môi trường làm việc phải tiếp xúc nhiều với hóa chất nên sẽ dễ gặp rủi ro, có nguy cơ mắc bệnh rất cao.

Cơ hội khi làm nghề

Trong tâm sự nghề tóc, sau khi tìm hiểu những thử thách, cũng phải kể đến thuận lợi. Cơ hội khi làm nghề rất cao, có thể tạo dựng tương lai sự nghiệp, cuộc sống ổn định cho mọi người.

Bên cạnh thử thách, nghề tóc có cơ hội việc làm cao, dễ dàng phát triển
Bên cạnh thử thách, nghề tóc có cơ hội việc làm cao, dễ dàng phát triển

Một hướng rẽ khả quan

So với một số ngành khác, có thể nói nghề tóc đang rất có tiềm năng phát triển. Lý do là cho nhu cầu làm đẹp của khách hàng tăng, mọi người tìm đến các dịch vụ làm tóc ngày càng nhiều.

Có cầu sẽ có cung, nhiều hair salon mở ra nên thiếu nguồn nhân lực, đặc biệt là những người giỏi. Vì thế, ngày càng nhiều người chọn nghề tóc để xây dựng sự nghiệp hay lập nghiệp tự kinh doanh.

Nghề này cũng không đòi hỏi quá nhiều các bằng cấp, chỉ cần có đam mê là được. Do đó, đây là hướng rẽ khả quan cho những người không muốn theo học hệ Đại học – Cao đẳng.

Nơi của sáng tạo và đam mê

Nghề tóc không yêu cầu bằng cấp hay trình độ học vấn cao, học thức nổi trội. Chỉ cần hoàn thành chương trình trung học là đã đủ điều kiện để theo đuổi nghề. Thêm vào đó là đam mê, sự cầu tiến và sáng tạo là yếu tố cần thiết để làm nghề lâu dài.

Đây là một nghề mang liên quan đến nghệ thuật nên sự sáng tạo rất quan trọng. Thợ tóc phải luôn hướng về sự mới mẻ, tạo ra các kiểu tóc ấn tượng chứ không chỉ thực hiện những kiểu mẫu trước đó. Vì thế, đây là một “mảnh đất” của sự sáng tạo và đam mê, phù hợp cho những người yêu thích cái đẹp.

Nghề tóc là “mảnh đất” cho mọi người thỏa thích sáng tạo với đam mê
Nghề tóc là “mảnh đất” cho mọi người thỏa thích sáng tạo với đam mê

Cơ hội lập nghiệp thành công

Những người làm việc lâu tâm sự nghề tóc rất dễ dàng lập nghiệp thành công. Không chỉ làm việc ở những hair salon lớn nhỏ, người lao động trong nghề tóc còn có thể tự lập nghiệp. Sau một thời gian làm việc tích lũy kinh nghiệm mọi người sẽ có thể khởi nghiệp, tự kinh doanh hair salon của mình.

Ngành không yêu cầu quá nhiều mức vốn đầu tư nhưng thu nhập lại rất ổn định. Mức thu nhập của nghề cắt tóc cũng rất cao, khi làm thợ phụ sẽ khoảng 6.000.000 VNĐ – 8.000.000 VNĐ. Ở vị trí thợ chính sẽ có thu nhập khoảng 10.000.000 – 15.000.00 VNĐ. Kinh nghiệm càng tăng, thu nhập càng cao và khi tự mở salon có thể thu từ 30.000.000 VNĐ trở lên.

Có nên theo nghề làm tóc không?

Đáp án của vấn đề này là có, đây là một nghề mà các bạn trẻ nên cân nhắc theo đuổi. Nếu còn đang phân vân, sợ nghề tóc không có tương lai, bạn trẻ có thể hoàn toàn an tâm. Thị trường nhân lực luôn cần người giỏi, nhu cầu khách hàng cao nên hoàn toàn không sợ thất nghiệp. Nghề tóc cũng rất có triển vọng, như đã phân tích cơ hội phát triển tốt, dễ dàng có sự nghiệp của riêng mình.

Nếu có đam mê, đừng ngần ngại lựa chọn nghề tóc để phát triển sự nghiệp
Nếu có đam mê, đừng ngần ngại lựa chọn nghề tóc để phát triển sự nghiệp

Dù bất cứ độ tuổi nào, chỉ cần bạn có tay nghề và sự đam mê, mọi người đều có thể theo đuổi. Đây là một nơi tuyệt vời cho những khối óc sáng tạo thỏa thích thể hiện khả năng của bản thân. Tuy cũng có thử thách những chỉ cần cố gắng và kiên trì, bạn sẽ dễ dàng vượt qua và đạt đến thành công.

Vì vậy, chọn khóa học tóc là một trong những lựa chọn hoàn hảo cho những ai đang mông lung. Mọi người sẽ có được định hướng tương lai tốt, nghề nghiệp ổn định để chăm lo cuộc sống cùng ngành này.

Những lời tâm sự nghề tóc trên hy vọng sẽ giúp ích cho những người đang muốn theo đuổi ngành. Đây là một hướng đi tốt dành cho những người yêu thích lĩnh vực làm đẹp. Sau khi học nghề mọi người dễ dàng có được việc làm tốt với thu nhập ổn định, phát triển tương lai sự nghiệp. Nếu yêu thích ngành nghề, đừng ngần ngại hãy chọn một trung tâm chuyên nghiệp để học nhé!

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan