banner thang 1
banner thang 1

Tổng hợp các cách học lịch sử hiệu quả


Kì thi THPT quốc gia sắp đến gần, đây là khoảng thời gian gấp rút để các sĩ tử chuẩn bị hành trang để bước vào kì thi quan trọng. Đặc biệt, đối với môn lịch sử thì việc tiếp nhận, ghi nhớ thông tin, sự kiện quả thực khó khăn. Tuy nhiên, vấn đề nào cũng có hướng giải quyết của nó, nếu bạn biết cách học lịch sử hiệu quả thì môn lịch sử sẽ không là trở ngại.

Thực trạng học lịch sử tại Việt Nam

Với cách dạy môn lịch sử hiện nay quá cũ, không còn hấp dẫn, hứng thú khi học. Từ đó làm cho các bạn học sinh luôn rơi vào tâm thế đối phó. Tình trạng này cứ diễn ra thường ngày khiến lượng kiến thức ngày càng nhiều khiến các bạn rơi vào thế bị động không muốn học môn này nữa. Vậy, để cải thiện tình trạng này các bạn học sinh cần phải có những phương pháp học lịch sử.

Hiện nay việc học lịch sử thường rơi vào thế bị động
Hiện nay việc học lịch sử thường rơi vào thế bị động

Nguyên tắc học tốt môn lịch sử

Để cải thiện chất lượng học môn lịch sử của mình được tốt hơn bạn cần phải lập ra các nguyên tắc thực hiện. Dựa vào đó, bạn có thể tìm ra các phương pháp học hiệu quả cho riêng mình. Sau đây sẽ là các nguyên tắc để cách học lịch sử hiệu quả tham khảo:

Sắp xếp thời gian hợp lý

Để việc học được đảm bảo tốt trên tất cả các môn thì bạn nên dành thời gian hợp lý cho từng môn học. Và lịch sử cũng vậy, bạn nên dành một khoảng thời gian nào đó để học. Bạn cùng có thể học ngày một ít hay cũng có thể học vào các ngày nghỉ.

Lưu ý không nên học những lúc quá căng thẳng vì thời điểm này dù bạn có nhồi nhét bao nhiêu lượng kiến thức vào đầu cùng không mang lại hiệu quả cao và nhớ được lâu.

Chọn khung thời gian tiếp thu bài tốt

Đặc thù môn lịch sử có nhiều mốc thời gian, sự kiện, nhân vật… Chính vì vậy, việc học cũng cần phải lựa chọn thời điểm thích hợp để tiếp thu bài được hiệu quả nhất. Thông thường để dễ dàng ghi nhớ và nhớ được lâu thì bạn nên học thuộc bài vào sáng sớm từ 5h00 – 7h00.

Đây là khoảng thời gian lý tưởng nhất giúp bạn dễ dàng học thuộc. Bởi lúc này đang là thời điểm yên tĩnh, không khí trong lành, đầu óc đang còn thoải mái dễ dàng tiếp thu.

Chọn khung thời gian học tập giúp phát huy hiệu quả cách học tập
Chọn khung thời gian học tập giúp phát huy hiệu quả cách học tập

Xác định phương pháp riêng cho trắc nghiệm và tự luận

Bên cạnh học thuộc môn lịch sử thì khi thi bạn cũng cần phải có phương pháp để cách học lịch sử hiệu quả. Từ đó, sẽ giúp bạn đạt được kết quả tốt đa như kỳ vọng.

 • Đọc kỹ và hiểu đề thi.
 • Nên trả lời câu hỏi trước khi xem đáp án.
 • Cần phải phân bổ thời gian làm bài hợp lý. Tránh trường hợp dành nhiều thời gian cho một câu mà không có thời gian làm cho câu sau đó.
 • Nên làm các câu dễ trước, câu khó sau.
 • Sử dụng phương pháp loại trừ đáp án.
 • Chọn những đáp án mình cảm thấy khá quen thuộc.

Nghỉ ngơi đúng lúc

Khi mà kì thi THPT sắp đến gần thì lượng kiến thức bạn nhồi nhét vào đầu hằng ngày là khá lớn. Từ đó, sẽ khiến bạn rơi vào tình trạng căng thẳng, áp lực và mệt mỏi.

Đặc biệt, như môn lịch sử có nhiều kiến thức nhàm chán, khó thuộc lại khiến bạn không muốn ghi nhớ. Vì vậy, bạn cần phải dành thời gian cho bản thân được nghỉ ngơi, tạo cho đầu óc được thoải mái và thư giãn hơn. Sau đó, bạn lại tiếp tục học lại môn này.

Việc nghỉ ngơi đúng lúc giúp kiến thức được tiếp thu tốt hơn
Việc nghỉ ngơi đúng lúc giúp kiến thức được tiếp thu tốt hơn

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Để một kì thi được hiệu quả, đạt kết quả cao ngoài việc tập trung vào thu nạp kiến thức thì các bạn cần chú ý vào chế độ dinh dưỡng. Từ đó, giúp cho bộ não hoạt động được tốt hơn và tăng thêm trí nhớ.

Vì vậy, bạn nên ăn đủ 3 bữa mỗi ngày sáng, trưa, tối và có thêm 2 hoặc 3 bữa phụ nữa. Nên cung cấp đủ dinh dưỡng gồm 4 nhóm chất/bữa ăn gồm chất béo, chất đạm, chất bột, vitamin và khoáng.

Lưu ý nên ăn thêm nhiều trái cây để bổ sung vitamin, đồng thời tránh lạm dụng thuốc bổ, các chất kích thích như cà phê, nước tăng lực… Ngoài ra, sau khi ăn khoảng từ 30 – 60 phút bạn mới có thể học lại nhằm giúp cho não được thoải mái và nghỉ ngơi.

Cách học bài môn lịch sử hiệu quả

Khi bạn đã có kế hoạch, phương pháp thì lúc này bạn cần xây dựng và áp dụng vào thực tế. Sau đây sẽ là một số cách giúp bạn học môn lịch sử được tốt và nhớ lâu.

Đọc bài lại mỗi ngày

Thường thì rất nhiều bạn sẽ lâm vào trường hợp, học thuộc bài này khi chuyển sang học bài khác thì bài trước đó lại quên. Vậy, đâu là nguyên nhân dẫn đến việc hay quên thế ? Đó chính là việc bạn không ôn lại bài cũ hằng ngày. Hơn nữa, với bộ môn này đòi hỏi trí nhớ phải tốt nắm một lượng kiến thức nhiều khi học.

Do đó, bạn cần phải chọn thời gian thích hợp để ghi nhớ bài học. Đồng thời, thay vì cố gắng học thuộc 1 lần thì bạn nên đọc bài nhiều lần, ôn lại bài hằng ngày. Từ đó, các kiến thức sẽ tự động ghi nhớ sâu vào đầu một cách chắc chắn.

Học theo sơ đồ tư duy

Học bằng sơ đồ tư duy có lẽ đã không còn quá xa lạ, đây còn là cách học lịch sử hiệu qua được nhiều người áp dụng. Đặc biệt, là đối với những môn học cần phải ghi nhớ lượng kiến thức nhiều như môn lịch sử. Việc học theo sơ đồ tư duy sẽ giúp cho các bạn biết được liên kết các móc thời gian được dễ dàng, không bị nhầm lẫn hay nhanh quên…

Tuy nhiên, để vẽ được sơ đồ tư duy bạn cần phải có sự sáng tạo, tư duy logic, biết liên kết giữa các sự kiện… Từ đó, tạo được một sơ đồ tư duy đầy đủ ý, dễ hiểu, dễ tiếp thu mà không bị rối. Lưu ý khi vẽ có thể làm trên máy tính hoặc trên giấy, các ý nên phân thành nhiều nhánh với các màu sắc khác nhau, nên viết ngắn gọn, không quá dài gây lan man, rối mắt.

Sơ đồ tư duy là cách học logic khi học lịch sử
Sơ đồ tư duy là cách học logic khi học lịch sử

Ghi chép sự kiện theo dòng thời gian

Môn lịch sử có rất nhiều mốc thời gian và sự kiện diễn ra khác nhau. Do đó, bạn cần phải liên kết các sự kiện lại với nhau theo các mốc thời gian sao cho hợp lý. Rồi căn cứ vào mốc thời gian đó bạn sẽ học các sự kiện diễn ra.

Lưu ý bạn nên học các sự kiện theo tuần tự sự kiện nào diễn ra trước thì học trước, sự kiện nào diễn ra sau thì học sau. Từ đó, bạn sẽ xâu chuỗi lại các kiến thức lại với nhau một cách khoa học và nhớ được lâu. Nhưng nếu bạn học không đúng trình tự kiến thức các mốc thời gian xáo trộn sẽ gây rối và nhầm lẫn làm cho kiến thức bị sai lệch.

Xây dựng lại bộ phim lịch sử mà chính bạn là biên kịch

Ngoài việc ghi nhớ bằng cách học thuộc lòng thì bạn cũng có thể xây dựng các bộ phim lịch sử theo ý của mình. Bởi đây là cách học lịch sử hiệu quả không phải ai cũng biết để áp dụng.

Thông qua phim ảnh sẽ mang đến cho bạn những hình ảnh, góc nhìn sinh động hơn. Đặc biệt, đây là thước phim do bạn biên soạn, nghiên cứu nó sẽ động lại kiến thức và quá trình ghi nhớ lâu.

Tự xây dựng các sự kiện giúp bạn nhớ lâu hơn các kiến thức lịch sử
Tự xây dựng các sự kiện giúp bạn nhớ lâu hơn các kiến thức lịch sử

Phân tích đa chiều cho từng sự kiện

Thay vì bạn phải học thuộc như một cái máy, thì bạn khó có thể ghi nhớ lâu cho từng mục, từng sự kiện. Do đó, bạn cần có một cái nhìn đa chiều, phân tích rõ từng sự kiện, mối liên quan. Cách học lịch sử hiệu quả theo phân tích đa chiều sẽ giúp bạn nhớ lâu, nhớ rõ mọi sự việc diễn ra.

Trong quá trình phân tích này sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng và nhớ được lâu. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua thêm cái tài liệu về cách học bài nhanh thuộc và ghi nhớ lâu để tham khảo cũng như hỗ trợ đắc lực cho việc phân tích sự kiện.

Viết ra giấy thay vì đọc nhẩm để nhớ bài

Thay vì để nhớ bài thì bạn tập trung vào việc đọc nhẩm khá nhiều. Việc làm này sẽ không bao giờ hiệu quả giúp bạn nhớ bài lâu được. Thậm chí nó còn phản tác dụng khiến cho bạn cảm thấy buồn chán, tẻ nhạt, không tập trung. Do đó, để thay đổi phương pháp thì bạn nên ghi chép vào giấy thay vì đọc nhẩm.

Để thực hiện được phương pháp này, bạn nên học lướt qua nội dung của bài. Sau đó, ghi lại những gì nhớ được. Việc làm này sẽ làm cho bộ não bạn thêm kích thích và cố gắng nhớ lại kiến thức.

Đồng thời, dựa vào những thông tin bạn nhớ được lại thêm một lần nữa bạn nhớ thêm và sâu hơn. Tuy nhiên, cách làm này sẽ khiến bạn ngần ngại, ngồi viết mỏi tay lại tốn nhiều thời gian. Do đó, bạn phải kiên trì nhẫn nại, chịu khó thì mới có thể nắm được kiến thức chắc chắn và không bị nhanh quên.

Phương pháp viết ra giấy giúp bạn nhớ lâu hơn các kiến thức lịch sử
Phương pháp viết ra giấy giúp bạn nhớ lâu hơn các kiến thức lịch sử

Gắn mọi sự kiện xung quanh bạn với sự kiện lịch sử

Đối với môn lịch sử thì có khá nhiều mốc thời gian, sự kiện khác nhau. Do đó, bạn cũng có thể gắn sự kiện xung quanh mình liên kết với các sự kiện lịch sử. Đây là cách học lịch sử hiệu quả để tạo thành một mạch kiến thức trôi chảy dễ nhớ nhất.

Với phương pháp này bạn cần phải tổng hợp lại các mốc thời gian quan trọng rồi căn cứ vào đó đính kèm với các sự kiện liên quan xung quanh mình. Lưu ý bạn nên tập hợp theo chiều dọc của kiến thức, theo các móc sự kiện lịch sử xâu chuỗi lại. Từ đó, khi liên tưởng đến các vấn đề xung quanh bạn sẽ nhớ ngay đến sự kiện đó và sẽ nhớ được lâu hơn.

Cách làm bài thi lịch sử hiệu quả

Để môn lịch sử đạt được hiệu quả cao ngoài việc học thuộc thì trong quá trình làm bài bạn cũng phải có phương pháp. Sau đây sẽ là một số phương pháp bạn có thể tham khảo qua.

Không phải viết dài là điểm cao

Trong quá trình kiểm tra bạn nên đọc kỹ đề từ đó chắt lọc ra những ý đúng trọng tâm. Vì môn lịch sử gắn với nhiều sự kiện dài ngắn khác nhau, do đó bạn không thể cứ cố gắng viết cho dài mà không hiểu câu hỏi muốn bạn trả lời là gì. Hơn nữa, khi viết quá dài sẽ khiến bạn tiêu tốn thời gian, khiến bạn không đủ thời gian làm những câu khác nữa.

Phân bố thời gian làm bài thi

Trong một bài thi thì bạn nên xem tổng quát số lượng câu hỏi đưa ra. Từ đó, xác định thời gian cho mỗi câu là bao nhiêu. Tránh trường hợp tập trung làm bài một câu hỏi quá nhiều mà những câu còn lại không còn thời gian. Lưu ý bạn nên làm những câu dễ trước khó sau để có thời gian suy nghĩ hơn.

Đọc kỹ đề để chọn đáp án đúng sự kiện

Khi học cũng như thi thì bạn nên đọc kỹ đề để đưa ra câu trả lời chính xác, đúng trọng tâm nhất. Tránh trường hợp hỏi một đằng mà bạn thì làm một nẻo sẽ khiến bị “lạc đề”. Vừa mất thời gian công sức làm bài đổi lại bạn lại không có điểm ở câu hỏi đó. Lưu ý đối với những câu hỏi trắc nghiệm khi đọc xong câu hỏi bạn nên trải lời ngay sau đó dò lại đáp án xem có đúng không.

Có rất nhiều cách học lịch sử hiệu quả mà bạn có thể áp dụng. Việc xác định cho mình một mục tiêu rõ ràng khi học, điều đó không có gì là khó. Việc có định hướng sẽ giúp bạn có hứng thú hơn trong việc học thế nên đừng quên xác định mục tiêu Nắm vững những kiến thức cơ bản từ trong sách giáo khoa trước rồi hãy tìm đến những nguồn tài liệu khác để nâng cao kiến thức cho mình.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan