banner thang 1
banner thang 1

Điểm 4.98 có đậu tốt nghiệp không? Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT


Kỳ thi tốt nghiệp THPT đang đến gần đối với các bạn học sinh cuối cấp 3. Tuy nhiên, vẫn còn có một số thông tin mà phụ huynh và các em học sinh chưa rõ. Vậy, bao nhiêu điểm mới đậu tốt nghiệp THPT? Nếu 4.98 có đậu tốt nghiệp không? Tất cả những thông tin về cách tính điểm sẽ được bật mí qua bài viết sau đây.

Cách tính điểm tốt nghiệp

Căn cứ theo quy định điều 41 quy chế thi tốt nghiệp THPT và thông tư số 15/2023/TT-BGDĐT quy định về việc xét tốt nghiệp THPT gồm:

 • Điểm các bài thi thí sinh đăng ký dự thi xét tốt nghiệp THPT
 • Điểm ưu tiên khuyến khích ( trường hợp nếu có)
 • Điểm trung bình cả năm học lớp 12
 • Điểm của từng bài thi để tính xét tốt nghiệp theo thang điểm 10

Những thành phần điểm này sẽ được tính theo công thức như sau:

 • Điểm 4 bài thi gồm toán, ngữ văn, ngoại ngữ và điểm trung bình tổ hợp tự nhiên hay tổ hợp xã hội khi thí sinh đăng ký.
 • Điểm trung bình của lớp 12 sẽ được tính như sau: (Điểm kì 1 + điểm kì 2 x 2)/3.
 • Điểm khuyến khích sẽ gồm có điểm ưu tiên khu vực, điểm ưu tiên đối tượng.
Cách tính điểm trung học phổ thông mà học sinh nên biết
Cách tính điểm trung học phổ thông mà học sinh nên biết

Ngoài ra, để đảm bảo đủ điều kiện để thi tốt nghiệp thí sinh cần phải đủ các điều kiện gồm:

 • Thí sinh phải đủ điều kiện dự thi, không bị kỉ luật huỷ các kết quả khi thi.
 • Tất cả các bài thi bắt buộc và các môn thi của bài thi tổ hợp đăng ký dự thi để xét công nhận tốt nghiệp đều phải đạt trên 1.0 điểm theo thang điểm 10 quy định.
 • Thí sinh có điểm xét tốt nghiệp trung bình phải từ 5.0 điểm trở lên.

Đối với những thí sinh có đủ điều kiện dự thi nhưng không có điểm trung bình của cả năm học lớp 12. Do đó, chỉ dùng điểm của các bài thi theo quy định làm căn cứ để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Bên cạnh đó, nếu trường hợp thí sinh có các giấy chứng chỉ nghề hay có bằng tốt nghiệp trung cấp thì sẽ được cộng điểm khuyến khích. Tuy nhiên, nếu có nhiều laoij chứng chỉ nghề hay bằng tốt nghiệp trung cấp thì chỉ được cộng điểm khuyến khích đối với 1 loại giấy có kết quả điểm khuyến khích cao nhất.

Trường hợp với các loại chứng chỉ tin học, ngoại ngữ thì theo quy định sẽ được cộng điểm khuyến khích trong toàn cấp học và sẽ được cộng điểm và bài thi để xét tốt nghiệp THPT.

Cách tính điểm trung học phổ thông mà học sinh nên biết
Cách tính điểm trung học phổ thông mà học sinh nên biết

Quy định về làm tròn khi xét tốt nghiệp

Đối với môn thi là ngữ văn theo hình thức tự luận bài thi sẽ được chấm theo thang điểm 10. Do đó bài thi sẽ được tính bằng cách lấy điểm lẻ của tổng điểm toàn bài rồi làm tròn đến 0 chữ số thập phân. Đối với các môn còn lại được thi theo hình thức trắc nghiệm cũng sẽ được làm tròn 2 chữ số thập phân cho từng bài hoặc từng môn thi của bài thi tổ hợp.

Quy định điểm làm tròn con căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau
Quy định điểm làm tròn con căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau

4.98 có đậu tốt nghiệp không?

Đây là câu hỏi khá băn khoăn của nhiều thí sinh và bậc phụ huynh. Tuy nhiên, sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

Đối với trường hợp 4.98 là điểm thi 1 môn thi

Theo quy định của Bộ GD&ĐT về quy chế thi tốt nghiệp THPT thì những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật như hủy bài thi, đánh dấu bài…, không có bài thi nào bị điểm liệt có nghĩa là điểm 0 và có điểm tốt nghiệp trung bình các môn 5,0 điểm trở lên.

Như vậy, nếu có một môn thi đạt 4.98 điểm mà bạn vẫn có điểm trung bình các môn từ 5.0 trở lên và đủ điều kiện tốt nghiệp thì bạn vẫn đậu tốt nghiệp. Học sinh không cần quá lo lắng khi chỉ 1 môi là 4.98 điểm.

Đối với một môn học được 4.98 điểm thì học sinh hoàn toàn đậu tốt nghiệp
Đối với một môn học được 4.98 điểm thì học sinh hoàn toàn đậu tốt nghiệp

Đối với trường hợp 4.98 là điểm thi xét tốt nghiệp

Theo quy định của Bộ GD&ĐT về quy tắc làm tròn điểm thi tốt nghiệp THPT, thì thí sinh có 4.98 điểm sẽ không đậu tốt nghiệp. Bởi vì theo quy tắc làm tròn thì điểm tốt nghiệp sẽ được làm tròn 2 chữ số thập phân. Có nghĩa là 4.98 đã được làm tròn rồi, do đó sẽ không được làm tròn lên 5.0.

Đồng thời, theo quy định thì thí sinh có tổng điểm bình quân từ 5.0 trở lên mới đủ điều kiện để đậu tốt nghiệp. Chính vì vậy, thí sinh có tổng điểm bình quân 4.98 sẽ không đậu tốt nghiệp.

Bên cạnh đó, để tránh gặp phải tình huống dở khóc dở cười thi THPT chỉ được 4.98 điểm và không đậu tốt nghiệp, thì trong quá trình học cũng như thi thí sinh cần phải cố gắng ôn luyện, làm bài cẩn thận, đọc kỹ đề, rà soát lỗi… Từ đó, mang đến cho thí sinh chất lượng bài thi được tốt hơn.

Các thông tin về điểm 4.98 có đậu tốt nghiệp hay không trên chắc chắn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về kiến thức này. Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông sắp diễn ra và hãy chuẩn bị một hành trang thật tốt để hoàn thành kỳ thi quan trọng này.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan