banner thang 1
banner thang 1

Học chăm sóc da ở đâu tốt TPHCM? TOP những địa chỉ uy tín


Nghề chăm sóc da, nghề spa được coi là một nghề “hái ra tiền” vì tốc độ phát triển nhanh do nhu cầu của con người ngày một nhiều. Học nghề spa, nghề chăm sóc da cũng trở thành xu hướng, đặc biệt là ở các thành phố lớn như thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM), học chăm sóc da ở đâu tốt TPHCM cũng trở thành vấn đề được nhiều bạn trẻ quan tâm tìm hiểu.

Dưới đây Học Spa Online gợi ý về những địa chỉ đào tạo chất lượng, tốt nhất tại TP Hồ Chí Minh, bạn có thể tham khảo trước khi quyết định nhé.

Mục đích học nghề spa là gì?

Khi định hướng được mục đích học nghề của mình là gì, bạn mới có thể tìm được câu trả lời cho câu hỏi học chăm sóc da ở đâu dễ dàng hơn, xác định đúng hướng đi của mình.

Có thể bạn chọn spa vì bạn muốn tiết kiệm được 4 năm học Đại học với nhiều rủi ro, hoặc vì thu nhập của ngành này khá cao, cũng có thể là vì bạn muốn mở cửa tiệm để kinh doanh các dịch vụ về spa,…

Mục đích của mỗi người khi đến học nghề spa đều khác nhau
Mục đích của mỗi người khi đến học nghề spa đều khác nhau

Khi bạn xác định rõ được những mục đích cụ thể cho bản thân mình về nghề spa, bạn có thể dễ dàng đưa ra những quyết định rõ ràng hơn khi lựa chọn khóa học chăm sóc da ở đâu phù hợp với mình nhất.

Học nghề spa cần những gì?

Nghề spa là nghề thẩm mỹ, làm đẹp. Vì thế, công việc này bắt buộc phải chú trọng đến trình độ chuyên môn, sự linh hoạt, tỉ mỉ, khéo léo của đôi tay. Tuy nhiên, chưa kể để đạt được những kỹ năng và kinh nghiệm đó, điều kiện cơ bản bản để có thể học nghề là bạn phải đáp ứng được trình độ văn hóa từ mức trung học cơ sở, phổ thông.

Vì như thế bạn mới thể hiện được rằng mình có khả năng tiếp thu, hiểu và áp dụng được các kiến thức về da và cơ thể con người, phục vụ cho khách hàng tận tâm, tận tình được.

Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều trung tâm đào tạo không quá bắt ép bạn phải có bằng tốt nghiệp cấp 2, cấp 3, chỉ cần bạn biết viết, đọc, hiểu và nắm bắt nhanh bài giảng là được.

Để thành công trong nghề spa, bạn cần bắt buộc phải có rất nhiều tố chất nghề nghiệp
Để thành công trong nghề spa, bạn cần bắt buộc phải có rất nhiều tố chất nghề nghiệp

Bên cạnh đó, nghề spa còn đòi hỏi bạn cần phải có những tố chất của một nhân viên làm ngành dịch vụ: tỉ mỉ, chăm chỉ, kiên trì, luôn cố gắng phấn đấu không ngừng học hỏi.

Và để làm việc được với khách hàng, bạn còn phải thể hiện được một thái độ nghề nghiệp chuyên nghiệp: lịch sự, ân cần, nhã nhặn, luôn vui vẻ và khéo léo trong giao tiếp.

Những việc này bạn có thể học tập dần dần trong quá trình đào tạo khi đã chọn được mình nên chọn khóa học chăm sóc da ở đâu. Tiếp theo là hành trình nỗ lực của bạn, trau dồi cho mình những nền tảng, kỹ năng vững chắc một cách thành thục, chuyên nghiệp.

Tiêu chí nào để nhận định một trung tâm uy tín?

 • Giá thành phải đi đôi với chất lượng

Nếu đang ấp ủ những dự định phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực chăm sóc da, thẩm mỹ thì hãy đảm bảo được tài chính cho mình, chuẩn bị trước một khoản tiền học phí. Khoản tiền học phí này sẽ tùy vào bạn đăng ký học chăm sóc da ở đâu, gói cơ bản hay nâng cao, cơ sở học ra làm sao,…

Đăng ký nhầm các khóa kém chất lượng sẽ khiến bạn mất thời gian, tiền bạc
Đăng ký nhầm các khóa kém chất lượng sẽ khiến bạn mất thời gian, tiền bạc

Bạn nên lưu ý, do spa đang có tiềm năng phát triển rất lớn ở Việt Nam nên có rất nhiều cơ sở spa đã mở các khóa đào tạo. Nhưng rất nhiều cơ sở trong số đó hoạt động chui, không giấy phép, sai pháp luật,… và tất nhiên thì mức học phí vô cùng hấp dẫn.

Vì thế, bạn nên cẩn trọng khi lựa chọn những cơ sở chuyên đi “rao quảng cáo” các kiểu như: tham gia khóa học cực rẻ chỉ 1 không 2, đào tạo chuyên sâu chỉ với 5 triệu,… Kể cả khi hoàn thành xong lớp học này, bạn cũng sẽ không được cấp chứng chỉ, nếu có cũng có thể là giả, không được công nhận.

 • Sở hữu nhiều trang thiết bị hiện đại

Khách hàng không chỉ đến với bạn vì tay nghề, mà còn là sự khang trang, sang trọng của các thiết bị hiện đại, an toàn của cơ sở, trung tâm của bạn nữa. Vì thế, các trung tâm spa đã mua rất nhiều các máy móc hỗ trợ làm đẹp tân tiến như: công nghệ ion, sóng âm, ánh sáng photon,…

Cũng bởi vì hình thức này rất được ưa chuộng, các trung tâm, cơ sở spa sẽ yêu cầu bạn phải thành thạo sử dụng các kỹ thuật máy móc này. Cho nên, ngay từ khi chọn khóa học chăm sóc da, bạn cần phải tìm hiểu trước xem nơi đó có trang bị các thiết bị đầy đủ, hiện đại để hỗ trợ bạn trong quá trình học không nhé.

 • Cam kết có chứng chỉ

Đây cũng là một trong những điều quan trọng dù cho chọn khóa học chăm sóc da ở đâu đi nữa. Bạn phải hỏi xem nơi bạn đăng ký có cam kết rằng sau khi kết thúc khóa học sẽ cấp cho bạn chứng chỉ hành nghề cho Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chứng nhận không. Vì đây là yếu tố quyết định bạn có được nhận vào các trung tâm, cơ sở spa uy tín hay không đấy.

Chứng chỉ hành nghề là thứ bắt buộc phải có sau khi hoàn thành khóa đào tạo
Chứng chỉ hành nghề là thứ bắt buộc phải có sau khi hoàn thành khóa đào tạo
 • Không đóng phát sinh bất kỳ khoản phí vô lý nào

Đây là điều mà những trường đào tạo spa uy tín sẽ dám cam kết với bạn, hoặc sẽ có thẳng trong những điều kiện thỏa thuận ban đầu. Nhưng ở một số cơ sở không “chính chuyên”, kém chất lượng thì khi bạn đóng mức học phí được xem là khá rẻ, nhưng khi vào học sẽ được cộng thêm những khoản phí từ trên trời rơi xuống.

Khi đã nắm được những tiêu chí trên, bạn sẽ dễ dàng nhận biết được những nơi nào phù hợp và không phù hợp với mình để không phải mất thời gian, tiền bạc và công sức vào đó.

Học chăm sóc da ở đâu tốt TP Hồ Chí Minh?

Muốn biết học chăm sóc da ở đâu tốt TPHCM thì hãy tham khảo ngay những trung tâm đào tạo dưới đây, đây là những trung tâm mà chúng tôi đã tìm hiểu, tham khảo những đánh giá, review, để đem đến cho bạn những thông tin tổng quan nhất, giúp bạn lựa chọn nơi học chăm sóc da phù hợp, chất lượng.

Trường đào tạo thẩm mỹ quốc tế – Seoul Academy

Khi hỏi về vấn đề học chăm sóc da ở đâu tốt TPHCM thì địa chỉ đầu tiên mà chúng tôi muốn nhắc tới chính là trường thẩm mỹ quốc tế Seoul Academy – địa chỉ đào tạo hàng đầu dành cho các bạn học viên khu vực miền nam với nhiều chi nhánh, không chỉ ở TP Hồ Chí Minh mà còn ở nhiều tỉnh, thành khác trên cả nước.

Seoul Academy là một trong những địa chỉ học chăm sóc da top đầu tại TPHCM
Seoul Academy là một trong những địa chỉ học chăm sóc da top đầu tại TPHCM

Xét về những ưu điểm của trường, đây là nơi đào tạo đã được chứng nhận về chất lượng bởi Bộ Lao Động, với chương trình đào tạo quốc tế, giáo trình độc quyền, bài bản, và cách truyền đạt kiến thức vô cùng khoa học, dễ hiểu.

Chương trình đào tạo chăm sóc da hay bất cứ một khóa học nào của ngành spa cũng đều được thiết kế với 20% lý thuyết, 80% thực hành trên mẫu và trên người thật. Vừa có sự đan xen kiến thức và tay nghề, vì vậy mỗi học viên sau khi tốt nghiệp đều được đảm bảo ra nghề với những kỹ năng và kiến thức chuyên nghiệp.

Đội ngũ giảng viên đều là những người có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, được tu nghiệp tại nước ngoài và đều là những chuyên gia trong nghề.

Và để học viên có điều kiện học tập tốt nhất, mọi trang thiết bị, cơ sở vật chất của trung tâm đều được đầu tư đầy đủ và hiện đại, luôn cập nhật xu hướng làm đẹp, kỹ thuật cũng như công nghệ làm đẹp mới nhất vào chương trình đào tạo, giảng dạy.

Seoul Academy luôn cung cấp đầy đủ trang thiết bị, cơ sở vật chất giúp học viên có đủ điều kiện để học tập
Seoul Academy luôn cung cấp đầy đủ trang thiết bị, cơ sở vật chất giúp học viên có đủ điều kiện để học tập

Bên cạnh đó, ngoài mức học phí không quá cao với chất lượng đào tạo tốt, trường còn có rất nhiều chương trình ưu đãi học phí như trả góp, học bổng và tạo điều kiện, hỗ trợ các bạn không có tài chính được theo đuổi đam mê. Trường còn có ký túc xá cho học viên ở xa với mức giá vô cùng thấp.

Sau khóa học, học viên sẽ có chứng chỉ được cấp bởi Sở Lao động Thương binh và Xã hội và được hỗ trợ tìm việc làm hoặc làm việc ngay tại hệ thống Seoul Spa.

Trường đào tạo thẩm mỹ Ana

Với bề dày kinh nghiệm đào tạo, trường thẩm mỹ Ana cũng là một địa chỉ đáng để bạn tham khảo khi muốn tìm địa chỉ học chăm sóc da ở đâu tốt TPHCM.

Sở hữu nhiều cơ sở đào tạo, với nhiều khóa học được thiết kế từ cơ bản tới nâng cao, hàng năm, trường thẩm mỹ Ana đào tạo ra hàng nghìn kỹ thuật viên cho ngành thẩm mỹ, bao gồm cả chăm sóc da, massage, spa, với chứng chỉ hành nghề chuyên nghiệp, sau khóa học, bạn có thể tự tin ra nghề và đảm bảo có việc làm.

Bạn có thể tham gia các khóa học chăm sóc da tại ANA
Bạn có thể tham gia các khóa học chăm sóc da tại ANA

Học viện thẩm mỹ Eva Xinh

Nổi tiếng là một trung tâm đào tạo nghề spa chất lượng tại TPHCM, nên nếu bạn muốn biết học chăm sóc da ở đâu tốt TPHCM thì Eva Xinh cũng là một sự lựa chọn không tồi.

Tại Eva Xinh, trường có ký kết cùng các trường cao đẳng để học viên có thể học liên thông, với đầy đủ bằng cấp cho học viên dễ dàng xin việc cả ở trong và ngoài nước.

Đội ngũ giảng viên cũng là một niềm tự hào của Eva Xinh bởi giảng viên được đào tạo quốc tế với nhiều năm kinh nghiệm, giáo trình chuyên nghiệp, và chương trình giảng dạy khoa học, thực tế, dễ hiểu, giúp học viên có thể tiếp thu tốt nhất mọi kiến thức liên quan tới việc chăm sóc da cũng như với ngành spa – thẩm mỹ.

Eva Xinh cũng là một địa chỉ uy tín tại TP HCM được nhiều bạn trẻ lựa chọn
Eva Xinh cũng là một địa chỉ uy tín tại TP HCM được nhiều bạn trẻ lựa chọn

Trung tâm đào tạo nghề thẩm mỹ LaLi

Trường thành lập vào khoảng đầu năm 2005, là đơn vị hoạt động thâm niên trong đào tạo làm đẹp. Hiện đang sở hữu một đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm làm nghề lâu năm, thân thiện và luôn quan tâm đến học viên. Được nhiều học viên tìm đến khi có nhu cầu tìm nơi học chăm sóc da ở đâu tốt TPHCM.

Nơi đây cung cấp tất cả các khóa đào tạo với chương trình học chất lượng, liên quan mật thiết đến spa, chăm sóc da. Nội dung học được nghiên cứu và biên soạn cực cẩn thận, tỉ mỉ. Tất cả được thực hiện bởi các giáo sư đầu ngành, ở cả trong và ngoài nước.

Nội thất phòng học được thiết kế sang trọng, chuẩn xác như nơi làm việc ở các spa lớn. Giúp học viên có được trải nghiệm tốt nhất khi theo học, tiếp thu những kiến thức cần thiết một cách nhanh chóng. Nhờ đó, trung tâm luôn được các học viên cũ và mới tìm học tập, phát triển tay nghề trong ngành spa.

Trung tâm đào tạo nghề chăm sóc sắc đẹp Á Âu

Thẩm mỹ viện Á Âu là một địa chỉ uy tín được nhiều khách hàng cùng học viên tin tưởng. Có sự chuyên nghiệp mà những chuyên viên mang đến cho khách hàng khi đến trải nghiệm dịch vụ. Kế đến là chất lượng những khóa học của trung tâm mang đến luôn được đảm bảo đúng với tiêu chuẩn quốc tế.

Á Âu luôn tự hào là một trong những doanh nghiệp được nhớ đầu tiên khi tìm kiếm nơi học chăm sóc da ở đâu tốt TPHCM. Từ khi thành lập và phát triển cho đến nay, trung tâm luôn đặt sự quan tâm đến việc nâng cao chất lượng giảng dạy. Nhà trường còn thường xuyên tổ chức các buổi học, thỉnh giảng những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực.

Á Âu thường được nhắc đến với thắc mắc học chăm sóc da ở đâu tốt TPHCM
Á Âu thường được nhắc đến với thắc mắc học chăm sóc da ở đâu tốt TPHCM

Chương trình học đề cao về khả năng thuần thục tay nghề của học viên. Thế nên, trong bất kỳ khóa học nào, thời lượng thực hành cũng sẽ chiếm đến 90% thời gian đào tạo. Cam kết mỗi học viên sẽ được rèn luyện liên tục cho đến khi vững chắc tay nghề mới được tốt nghiệp.

Ngoài ra, trường còn chú trọng vào việc nâng cấp cơ sở vật chất và không gian lớp học. Giúp học viên có được tâm lý thoải mái nhất, từ đó nhanh chóng nắm bắt cũng như hiểu rõ kiến thức hơn.

Cali Beauty Academy – Địa chỉ đào tạo nghề làm đẹp uy tín tại TP.HCM

Đây là sự lựa chọn hoàn mỹ nhất cho học viên đang có đam mê và mong muốn tiến thân trong nghề thẩm mỹ. Đặc biệt những bạn muốn biết học chăm sóc da ở đâu tốt TPHCM.

Trung tâm có hơn 20 năm phát triển trong lĩnh vực giảng dạy, về chăm sóc da nói riêng và dịch vụ thẩm mỹ nói chung. Nơi đây chú trọng đưa chất lượng các khóa đào tạo lên hàng đầu. Luôn đầu tư, cải tiến tất cả các trang thiết bị cần thiết cho việc giảng dạy chăm sóc da, làm đẹp.

Học viên khi tham gia các khóa học thẩm mỹ của Cali Academy sẽ được nhận rất nhiều quyền lợi như:

 • Tất cả các tiết thực hành đều sẽ có mẫu thật cho học viên rèn luyện.
 • Chứng chỉ hành nghề và bằng tốt nghiệp cấp bởi cơ quan nhà nước, hiệu lực trong nước cũng như quốc tế.
 • Chương trình giảng dạy 1 kèm 1, mỗi học viên sẽ được theo sát bởi 1 giảng viên có kinh nghiệm nhiều năm. Giúp nâng cao khả năng nắm bắt, ghi nhớ bài học một cách khoa học nhất.
 • Cam kết không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào trong quá trình rèn luyện.
 • Thời gian đào tạo linh động, phù hợp cho tất cả học viên.

Trung tâm giảng dạy chăm sóc da Nguyễn Hoàng – JBart Academy

Được thành lập trong năm 2009, trường học tọa lạc đại trung tâm sầm uất của Thành Phố Hồ Chí Minh. Sở hữu một đội ngũ chuyên gia lành nghề, có kinh nghiệm nhiều năm về giảng dạy thẩm mỹ. Giáo trình xây dựng một cách khoa học theo tiêu chuẩn của các trung tâm lớn trên thế giới.

Nguyễn Hoàng Spa đã có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy chăm sóc da
Nguyễn Hoàng Spa đã có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy chăm sóc da

Học viên được bảo đảm hoàn toàn về kỹ năng tay nghề sau khi hoàn thành. Được hỗ trợ hoàn toàn về nơi làm việc trong trường hợp cần thiết, ở cả trong hay ngoài nước. Ngoài ra còn có thêm về các kỹ năng mềm quan trọng để có thể tự làm chủ cơ sở thẩm mỹ riêng.

Đào tạo thẩm mỹ Xinh Xinh

Được thành lập từ năm 2005 và nhanh chóng trở thành một điểm đến đầu tiên khi người học muốn tìm kiếm một khóa học chăm sóc da ở đâu tốt TPHCM. Trung tâm có một đội ngũ giảng viên hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực thẩm mỹ cũng như đào tạo nghề làm đẹp. Cung cấp đầy đủ cho học viên những kiến thức từ cơ bản cho đến chuyên sâu trong nghề làm đẹp nói chung, chăm sóc da nói riêng.

Mỗi khi tốt nghiệp khóa học đều đủ tự tin về tay nghề như một chuyên viên, có thể xin việc ở bất kỳ đâu. Không chỉ thế, học viên có đủ điều kiện để tửu mở một cơ sở spa riêng sẽ được Xinh Xinh hỗ trợ tận tình về cách bày trí hay quản lý.

Tomiluc Academy – Cơ sở đào tạo thẩm mỹ hàng đầu TP.HCM

Tomiluc Academy là một trong những trung tâm trẻ mới được thành lập vào năm 2010. Tại đây cung cấp rất nhiều nhân lực chuyên nghiệp cho những cơ sở spa, thẩm mỹ viện lớn nhỏ trong địa bàn TP.HCM và cả nước. Chất lượng tay nghề của những lứa học viên ở đây luôn được khách hàng đánh giá cao, nhất là trong giới người nổi tiếng.

Học chăm sóc da ở đâu tốt TPHCM, nhiều người nhớ đến Tomiluc Academy
Học chăm sóc da ở đâu tốt TPHCM, nhiều người nhớ đến Tomiluc Academy

Trung tâm luôn đưa ra những khóa học chuyên về thẩm mỹ với chất lượng luôn được đảm bảo theo tiêu chuẩn quốc tế. Học viên sẽ có được bằng cấp và chứng chỉ hành nghề có giá trị trong nước cũng như quốc tế. Học viên sẽ luôn có đủ tự tin về năng lực của bản thân khi cạnh tranh với các ứng viên khác khi tuyển dụng ở các spa lớn.

Trung tâm đào tạo Angel Beauty Academy

Trung tâm đã có kinh nghiệm hơn 10 năm phát triển trong lĩnh vực thẩm mỹ, có được nhiều giải thưởng giá trị trong việc đào tạo học viên. Những khóa học đa dạng ở Angel Beauty luôn được bảo đảm hoàn toàn về chất lượng. Bởi các giảng viên đứng lớp luôn được tuyển chọn từ những giáo sư nổi tiếng nhất trong ngành. Giảng viên luôn thân thiện, nhiệt tình hướng dẫn cho các học viên khi gặp khó khăn về kỹ thuật chăm sóc da.

Đặc biệt, không gian học cũng được nhà sáng lập đầu tư rất nhiều tâm huyết, giúp học viên thoải mái hơn trong quá trình rèn luyện. Học viện cam kết sẽ không giấu nghề khi đào tạo cho học viên, nên học viên hoàn toàn an tâm về kỹ năng của bản thân khi hành nghề sau này.

Học viện đào tạo nổi tiếng trong nước Miss Trâm Academy

Miss Tram Academy là một cái tên được nhiều người biết đến khi tìm kiếm một khóa học chăm sóc da ở đâu tốt TPHCM. Những giảng viên, chuyên gia đầu ngành sẽ trực tiếp hướng dẫn và truyền đạt kinh nghiệm cũng như kỹ năng cho các học viên. Đồng thời, họ luôn thân thiện và nhiệt tình giải đáp mọi thắc mắc của người học về kỹ thuật chăm sóc da cũng như thẩm mỹ.

Lượng học viên tay nghề cao tốt nghiệp Miss Trâm Academy tăng cao mỗi năm
Lượng học viên tay nghề cao tốt nghiệp Miss Trâm Academy tăng cao mỗi năm

Chương trình học được sắp xếp vô cùng khoa học, với số tiết lý thuyết và thực hành xen kẽ vào nhau. Học viên sẽ luôn được bảo đảm về kỹ năng cần thiết cho nghề khi kết thúc khóa đào tạo. Nếu học viên có khả năng tiếp thu nhanh và thành tích xuất sắc sẽ được giới thiệu vào những trung tâm thẩm mỹ lớn trong nước. Thế nên không cần lo lắng về việc thất nghiệp sau khi ra nghề.

Trường học chăm sóc da thẩm mỹ Mainbeauty

Được nhiều người biết đến với những khóa học chăm sóc, làm đẹp cho da với tiêu chuẩn quốc tế. Mainbeauty đã cho ra lò rất nhiều chuyên viên có tay nghề cao cho các thẩm mỹ viện lớn ở nước ta. Mỗi học viên đều đạt được sự thành công nhất định trong lĩnh vực thẩm mỹ sau một thời gian hành nghề ngắn.

Người học sẽ được trải nghiệm một không gian học hiện đại với đầy đủ tiện nghi cùng vật dụng, thiết bị cần thiết. Chứng chỉ hành nghề được công nhận bởi bộ Thương Binh và Lao Động Xã Hội nên có giá trị trên toàn quốc. Đây sẽ là nơi đến mà bất kỳ học viên nào băn khoăn học chăm sóc da ở đâu tốt TPHCM nên tìm đến.

Cơ sở đào tạo chuyên về da Rebi Beauty

Đây là một trong những nơi học chăm sóc da ở TPHCM mà giới trẻ hiện nay chú ý đến. Địa điểm có các khóa học chất lượng với những giáo sư có kinh nghiệm lâu năm về đào tạo và thẩm mỹ. Được tiếp xúc với nhiều kỹ thuật chăm sóc, điều trị da tiên tiến nhất trên thị trường.

Rebi là câu trả lời cho thắc mắc học chăm sóc da ở đâu tốt TPHCM
Rebi là câu trả lời cho thắc mắc học chăm sóc da ở đâu tốt TPHCM

Chương trình học với 80% giờ học là thực hành, giúp học viên nắm vững nhanh chóng các kiến thức vừa được học. Trung tâm còn bảo đảm về việc làm khi hoàn thành tốt các khóa học tại đây.

Hi vọng rằng, với những thông tin đã được cung cấp ở trên thì bạn đã biết được học chăm sóc da ở đâu tốt TPHCM. Chọn trường đào tạo rất quan trọng và nó quyết định đến tương lai nghề nghiệp của bạn, vì vậy hãy xem xét và lựa chọn thật kỹ nhé, chúc bạn sớm thành công.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan