banner thang 1
banner thang 1

Học không giỏi nên học ngành gì? Gợi ý một số ngành nghề cho bạn


Học không giỏi nên học ngành gì? Để trả lời được câu hỏi này thì bạn cần xác định bản thân mình thích muốn gì, phù hợp với ngành nghề gì thì mới chọn được nghề hợp với bạn. Bạn có thể tham khảo một số ngành nghề tiềm năng để định hướng tương lai nghề nghiệp của bản thân.

Định hướng ngành nghề cho những bạn học không giỏi

Đối với những bạn học không giỏi, định hướng ngành nghề cần phải dựa trên các yếu tố sau:

Sở thích cá nhân

Bạn học không giỏi có thể sẽ tìm được sự hứng thú và đam mê trong một số lĩnh vực nào đó. Điều này có thể làm cho họ có động lực học tập và cải thiện kết quả học tập

Năng lực

Bạn cần phải tự đánh giá năng lực của mình để có thể chọn được một ngành nghề phù hợp. Họ có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia, giáo viên hoặc những người có kinh nghiệm trong ngành mà mình muốn học để đánh giá năng lực của mình.

Đánh giá lại năng lực bản thân
Đánh giá lại năng lực bản thân

Cơ hội việc làm

Bạn cần phải chọn một ngành nghề có cơ hội việc làm tốt để có thể đảm bảo sự ổn định tài chính trong tương lai. Họ có thể tìm hiểu các thông tin về tình hình việc làm trong các ngành nghề khác nhau để chọn ra ngành có nhu cầu về lao động cao. Đây là yếu tố quan trọng khi đang tìm câu trả lời cho câu hỏi học không giỏi nên học ngành gì.

Xác định ngày nghề có cơ hội việc làm cao
Xác định ngày nghề có cơ hội việc làm cao

Đào tạo

Bạn học không giỏi nên chọn các ngành nghề có chương trình đào tạo phù hợp với năng lực và thời gian có thể đầu tư. Các ngành nghề có các chương trình đào tạo ngắn hạn hoặc trung hạn có thể là lựa chọn tốt để có thể bắt kịp với những cơ hội việc làm trong tương lai.

Tham gia các khóa training ngắn hạn
Tham gia các khóa training ngắn hạn

Tư vấn

Bạn cần phải tìm kiếm sự tư vấn từ các chuyên gia trong lĩnh vực nghề nghiệp hoặc các giáo viên, những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực họ muốn theo đuổi. Sự tư vấn này sẽ giúp họ có được những thông tin cần thiết để có thể định hướng và chọn được ngành nghề phù hợp.

Bạn có thể tham khảo ý kiến từ bạn bè, gia đình
Bạn có thể tham khảo ý kiến từ bạn bè, gia đình

Học không giỏi nên học ngành gì?

Mỗi người đều có sở thích và khả năng riêng, không ai có thể nói trước rằng học ngành gì sẽ phù hợp với bạn nếu không có thông tin về sở thích, kỹ năng, tính cách, hoàn cảnh gia đình và mục tiêu nghề nghiệp của bạn.

Cần xác định mục tiêu nghề nghiệp của bản thân
Cần xác định mục tiêu nghề nghiệp của bản thân

Tuy nhiên, nếu bạn học không giỏi và không có hứng thú với các môn học truyền thống như toán, lý, hóa, bạn có thể tìm đến các ngành nghề khác như ngành nghệ thuật, thẩm mỹ, marketing, quản trị nhân lực, văn hóa và nghệ thuật, chăm sóc sức khỏe, du lịch, kinh doanh trực tuyến, lập trình và thiết kế đồ họa,v.v.v…

Bạn cần xác định được niềm đam mê sự yêu thích đối với một lĩnh vực
Bạn cần xác định được niềm đam mê sự yêu thích đối với một lĩnh vực

Để quyết định học không giỏi nên học ngành gì phù hợp với bạn, bạn nên tìm hiểu kỹ về ngành đó, các cơ hội việc làm, yêu cầu về kiến thức và kỹ năng, tính chất công việc, mức lương và các ưu và nhược điểm của ngành đó. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm kiếm lời khuyên từ người thân, bạn bè, giáo viên hoặc các chuyên gia tư vấn nghề nghiệp để có cái nhìn toàn diện và đưa ra quyết định đúng đắn.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng học tập và nghề nghiệp không phải là tất cả. Hãy luôn bảo vệ sức khỏe tâm lý của mình, theo đuổi những sở thích và đam mê của mình và đặt mục tiêu nghề nghiệp phù hợp với bản thân. Dưới đây, chúng tôi cung cấp một số ngành nghề mà bạn có thể lựa chọn nếu bạn học không giỏi.

Tham gia vào ngành thẩm mỹ

Thẩm mỹ là một trong những ngành nghề có tiềm năng lớn về cơ hội nghề nghiệp, nhất là trong thời gian gần đây khi nhu cầu về làm đẹp của người tiêu dùng ngày càng tăng.

Nghề thẩm mỹ đáp ứng nhu cầu của phần đông người tiêu dùng
Nghề thẩm mỹ đáp ứng nhu cầu của phần đông người tiêu dùng
 • Cơ hội việc làm: Ngành này cung cấp cho người lao động nhiều cơ hội việc làm, từ những công việc cơ bản như nhân viên bán hàng, thợ chăm sóc da, thợ làm tóc, thợ phun xăm, cho đến các vị trí quản lý, chuyên viên tư vấn và giám đốc chi nhánh.
 • Thu nhập tương đối cao: Các chuyên viên và nhân viên làm việc trong ngành thẩm mỹ thường có thu nhập tương đối cao, đặc biệt là ở những vị trí quản lý và chuyên viên cao cấp.
 • Điều kiện làm việc thuận tiện: Môi trường làm việc thoải mái, sạch sẽ, gọn gàng và có không gian tươi đẹp, giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc phục vụ khách hàng. Đây là lý do nhiều bạn chọn nghề này khi thắc mắc học không giỏi nên học ngành gì.
 • Đào tạo và phát triển: Cung cấp cho người lao động nhiều cơ hội để phát triển kỹ năng và nâng cao trình độ chuyên môn thông qua các khóa học và chương trình đào tạo chuyên sâu.
Bạn có thể trở thành kỹ thuật viên của trung tâm thẩm mỹ
Bạn có thể trở thành kỹ thuật viên của trung tâm thẩm mỹ

Ngành spa/ chăm sóc da

Với sự phát triển của ngành này, số lượng cơ sở spa – thẩm mỹ – làm đẹp cũng ngày càng tăng. Đây cũng là cơ hội nghề nghiệp cho bạn. Dù là công việc trong ngành làm đẹp đòi hỏi người làm phải thường xuyên đứng trong thời gian dài, có thể gây mệt mỏi và ảnh hưởng.

Tuy nhiên, khi có có kiến thức chuyên môn về các sản phẩm và công nghệ mới nhất, cũng như kỹ năng giao tiếp và tư vấn khách hàng, bạn hoàn toàn có thể làm tốt. Do đó, đây chắc chắn là lựa chọn tốt nếu thắc mắc học không giỏi nên học ngành gì.

Đặc biệt, công việc này đặc biệt phù hợp với phái đẹp, nhu cầu tuyển dụng nữ giới trong nhóm ngành này rất cao. Thu nhập tốt cùng giờ giấc linh hoạt cũng là điểm cộng khi lựa chọn công việc này để theo đuổi.

Ngành làm đẹp luôn thu hút lượng lớn nhân sự
Ngành làm đẹp luôn thu hút lượng lớn nhân sự

Ngành spa là một trong những ngành nghề có tiềm năng phát triển và cơ hội nghề nghiệp rộng lớn. Tuy nhiên, để thành công trong ngành này, người lao động cần có kỹ năng chuyên môn, kỹ năng giao tiếp và tư vấn khách hàng tốt, và luôn cập nhật các sản phẩm và công nghệ mới nhất để đáp ứng được yêu cầu của khách hàng.

Nghề đầu bếp

Ngành đầu bếp là một trong những ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao, đặc biệt là trong các nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng và các trung tâm ẩm thực. Do vậy, nếu thắc mắc học không giỏi nên học ngành gì, bạn có thể cân nhắc đến công việc này để đảm bảo thu nhập và lộ trình thăng tiến.

Tham gia các khóa học để trở thành đầu bếp
Tham gia các khóa học để trở thành đầu bếp

Với sự phát triển của ngành du lịch và dịch vụ ẩm thực, nhu cầu tuyển dụng đầu bếp tăng cao. Các nhà hàng, khách sạn và khu nghỉ dưỡng luôn có nhu cầu tuyển dụng đầu bếp để phục vụ cho nhu cầu của khách hàng.

Đặc biệt là khi ngành du lịch và dịch vụ ẩm thực phát triển mạnh mẽ, nhu cầu về ẩm thực đa dạng và đòi hỏi chất lượng ngày càng cao cũng tạo ra cơ hội phát triển cho ngành đầu bếp. Các đầu bếp có thể trở thành trưởng bếp hoặc quản lý nhà hàng, khách sạn và khu nghỉ dưỡng.

 • Tính sáng tạo cao: Ngành đầu bếp đòi hỏi sự sáng tạo và tinh thần khám phá mới, đặc biệt là trong việc nghiên cứu và phát triển các món ăn mới, thị hiếu ẩm thực thay đổi theo thời gian và đòi hỏi đầu bếp phải đáp ứng được những yêu cầu đó.
 • Điều kiện làm việc không ổn định: Một số đầu bếp có thể phải làm việc trong điều kiện khắc nghiệt, có thể bị stress vì áp lực thời gian và yêu cầu của khách hàng. Ngoài ra, cơ hội làm việc tại các nhà hàng, khách sạn và khu nghỉ dưỡng có thể không ổn định về thời gian và lương bổng.

Kinh doanh online

Ngành Kinh doanh online đang trở thành một trong những ngành nghề phát triển nhanh nhất trong thời đại số. Việc mua và bán trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến và cần thiết hơn bao giờ hết.

Do đó, ngành kinh doanh online đang có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp cho những người có đam mê và tài năng trong lĩnh vực này. Đây cũng là gợi ý nếu thắc mắc học không giỏi nên học ngành gì.

Kinh doanh online là một ngành có tiềm năng phát triển
Kinh doanh online là một ngành có tiềm năng phát triển

Các cơ hội nghề nghiệp trong ngành kinh doanh online bao gồm:

 • Quản lý sản phẩm trên mạng
 • Quản lý marketing
 • Thiết kế web và trang mạng
 • Quản lý khách hàng
 • Quản lý dịch vụ sau bán hàng
 • Chuyên viên tư vấn sản phẩm
 • Chuyên viên kinh doanh
Kinh doanh online mang lại lợi nhuận cao
Kinh doanh online mang lại lợi nhuận cao

Ngành chăm sóc khách hàng, tư vấn, telesale

Ngành chăm sóc khách hàng, tư vấn và telesale là những ngành có nhu cầu lớn về nhân lực trong thị trường lao động hiện nay. Với sự phát triển của công nghệ và nhu cầu tăng cao của các doanh nghiệp trong việc giữ chân khách hàng, tìm kiếm khách hàng mới, đặt hàng và bán hàng, nhân viên chăm sóc khách hàng, tư vấn và telesale đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Cơ hội việc làm của ngành này là rất lớn vì nhu cầu của các công ty, tổ chức và doanh nghiệp đang tăng lên nhanh chóng. Các công ty đang tìm kiếm những người có kỹ năng và kinh nghiệm để giúp họ xây dựng các chiến lược marketing và chăm sóc khách hàng hiệu quả hơn.

Chăm sóc khách hàng là công việc đem đến nguồn thu nhập tốt
Chăm sóc khách hàng là công việc đem đến nguồn thu nhập tốt

Thợ trang điểm

Ngành thợ trang điểm là một ngành đang phát triển nhanh chóng trong thị trường làm đẹp và làm đẹp cưới. Bạn đang thắc mắc học không giỏi nên học ngành gì có thể chọn nghề này.

Với sự phát triển của ngành công nghiệp làm đẹp và nhu cầu tăng cao của khách hàng về dịch vụ trang điểm, ngành thợ trang điểm đang trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho những người đam mê làm đẹp và muốn tìm kiếm cơ hội việc làm mới.

Bạn có thể trở thành một thợ trang điểm chuyên nghiệp
Bạn có thể trở thành một thợ trang điểm chuyên nghiệp

Cơ hội việc làm của ngành thợ trang điểm rất đa dạng, từ làm việc cho các phòng trang điểm chuyên nghiệp, các studio trang điểm cá nhân, đến làm việc cho các chương trình truyền hình, sự kiện, các buổi tiệc cưới hoặc các dịch vụ trang điểm khác. Một số công việc trong ngành thợ trang điểm bao gồm:

 • Thợ trang điểm chuyên nghiệp: đây là những người làm việc tại các phòng trang điểm chuyên nghiệp, cung cấp các dịch vụ trang điểm chuyên nghiệp cho khách hàng.
 • Thợ trang điểm cá nhân: đây là những người làm việc tự do và cung cấp các dịch vụ trang điểm cho khách hàng tại nhà hoặc các địa điểm khác.
 • Thợ trang điểm cho phim, truyền hình và sân khấu: đây là những người làm việc trong ngành điện ảnh và sân khấu, cung cấp các dịch vụ trang điểm cho các diễn viên, người mẫu, ca sĩ và các nhân viên sản xuất khác.
 • Thợ trang điểm cho các sự kiện và tiệc cưới: đây là những người cung cấp dịch vụ trang điểm cho các sự kiện như tiệc cưới, các buổi tiệc và các sự kiện khác.
Làm trang điểm nghệ thuật cho đoàn phim
Làm trang điểm nghệ thuật cho đoàn phim

Sale bất động sản

Ngành sale bất động sản là một trong những ngành có tiềm năng phát triển và cơ hội việc làm lớn. Việc mua bán, cho thuê bất động sản là một nhu cầu cơ bản của con người, và do đó, ngành bất động sản luôn tồn tại và phát triển.

Các công việc chính trong ngành sale bất động sản bao gồm tìm kiếm khách hàng tiềm năng, giới thiệu sản phẩm bất động sản, thương lượng và đàm phán để đạt được các thỏa thuận bán hàng, thực hiện các giao dịch mua bán và cho thuê, và quản lý thông tin về các giao dịch và khách hàng. Nếu thắc mắc học không giỏi nên học ngành gì có thể cân nhắc chọn công việc này.

Sale bất động sản luôn là một ngành hot
Sale bất động sản luôn là một ngành hot

Quản lý nhà hàng

Ngành Quản lý nhà hàng là một ngành có nhu cầu cao về nhân lực và cơ hội việc làm rất lớn. Với sự phát triển của ngành du lịch và ẩm thực, việc quản lý các nhà hàng, quán ăn trở nên ngày càng quan trọng và được đầu tư nhiều hơn.

Các công việc chính trong ngành quản lý nhà hàng bao gồm quản lý chung của nhà hàng, quản lý tài chính và kế toán, quản lý nhân sự, quản lý sản xuất và cung ứng, quản lý chất lượng thực phẩm và dịch vụ, và quản lý marketing và bán hàng.

Để có cơ hội việc làm trong ngành quản lý nhà hàng, các ứng viên cần có kiến thức và kỹ năng liên quan đến quản lý nhà hàng, bao gồm hiểu biết về lĩnh vực ẩm thực, quản lý tài chính và kế toán, quản lý nhân sự, quản lý sản xuất và cung ứng, quản lý chất lượng thực phẩm và dịch vụ, và kỹ năng quản lý chung.

Nhân viên bán bảo hiểm cấp cao

Ngành Nhân viên bán bảo hiểm cấp cao là một trong những ngành có nhu cầu cao về nhân lực và cơ hội việc làm rất lớn. Để thành công trong ngành này, các ứng viên cần có kiến thức và kỹ năng phù hợp, tính kiên trì, năng động và nhiệt tình. Bạn có thể theo đuổi nghề này nếu đang thắc mắc học không giỏi nên học ngành gì.

Công việc của nhân viên bán bảo hiểm cấp cao bao gồm tư vấn khách hàng về các sản phẩm bảo hiểm cấp cao, phát triển và quản lý các mối quan hệ khách hàng. Ngoài ra, nhân viên bảo hiểm cũng phải phân tích và đánh giá nhu cầu bảo hiểm của khách hàng, đưa ra các giải pháp bảo hiểm phù hợp cho khách hàng, và theo dõi và chăm sóc khách hàng sau khi bán hàng.

Nếu đang thắc mắc học không giỏi nên học ngành gì, danh sách công việc gợi ý ở trên có thể giúp bạn có thêm sự lựa chọn. Hãy cân nhắc dựa trên thế mạnh, sở thích của bản thân để tìm ra công việc phù hợp.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan