banner thang 1
banner thang 1

Không học đại học thì làm gì? Có thành công không?


Hiện nay có nhiều bạn trẻ không lựa chọn con đường học đại học như bình thường vì nhiều lý do khác nhau nhưng có một thực tế cho thấy rằng nhiều sinh tốt nghiệp vẫn không tìm được việc đúng chuyên ngành hay thất nghiệp. Điều này đã làm ảnh hưởng sâu sắc đến suy nghĩ của nhiều bạn trẻ. Và nhiều câu hỏi đã được đặt ra, không học đại học thì làm gì? Có thành công không? Bài viết này sẽ giúp các bạn giải đáp các thắc mắc để đưa ra lựa chọn đúng đắn trong tương lai, tránh hối hận về sau.

Không học đại học có thành công trong tương lai không?

Học đại học là con đường cung cấp cho ta kiến thức, tư duy để thành công, xây dựng một tương lai sáng lạng. Nhưng đại học không phải là con đường duy nhất để đưa bạn đến thành công. Lấy ví dụ như Bill Gate, Steve Jobs, Sam Altman,… họ đều là những bỏ lỡ đại học nhưng họ vẫn thành công trong lĩnh vực mà mình đã lựa chọn.

Học đại học giúp con đường thành công ngắn hơn, nhưng không phải là con đường duy nhất
Học đại học giúp con đường thành công ngắn hơn, nhưng không phải là con đường duy nhất

Tuy nhiên, đây không phải lí do để bạn chây lười việc học, mà những ví dụ ở đây cho thấy họ thành công là do họ xác định được con đường phía trước. Họ bỏ học đại học nhưng họ vẫn học, trau dồi kiến thức thông qua cuộc sống hàng ngày, xã hội cùng với sự nỗ lực làm việc không ngừng nghỉ mới có thể đạt được sự nghiệp đáng ngưỡng mộ như vậy.

Vì vậy thành công vẫn có thể đến với người không học đại học, tư tưởng này không sai nhưng thiếu. Điều cần có để đưa đến sự thành công, thành tựu là bắt buộc bạn phải có kiến thức và biết vận dụng nó một cách tối ưu nhất.

Tại sao xu hướng không học đại học ngày càng cao?

Những năm trước đây, việc học đại học là mục tiêu của cả một đời học sinh, với ước mơ nghề nghiệp, thay đổi cuộc sống, phát triển tương lai. Nhưng hiện nay xã hội ngày càng phát triển, nhiều cơ hội ngành nghề mở ra mà không yêu cầu đại học. Việc lựa chọn theo học nghề cũng đơn giản hơn, không thi cử, thời gian học tập nhanh hơn, học phí cũng thấp hơn so với việc lựa chọn 4 năm đại học.

Các công ty cũng không quá quan trọng bằng cấp nữa, điều mà họ chú trọng vẫn là năng lực, hiệu quả công việc. Mặc dù không phải tất cả công ty đều như vậy nhưng điều này cũng ảnh hưởng đến thị trường tìm việc và xu hướng không học đại.

Và hơn nữa, hiện nay tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp ra trường tìm kiếm được công việc đúng với chuyên ngành chỉ chiếm 50%, thậm chí có sinh viên thất nghiệp và lựa chọn chuyển ngành.

Nhiều bạn trẻ ra trường nhưng vẫn thất nghiệp, nên việc học đại học đối với nhiều người trở nên không cần thiết
Nhiều bạn trẻ ra trường nhưng vẫn thất nghiệp, nên việc học đại học đối với nhiều người trở nên không cần thiết

Đây chính là những lí do chính dẫn đến xu hướng không học đại học ngày càng cao, việc thay đổi suy nghĩ không học đại học thì làm gì, đây cũng là điều dễ hiểu. Thực tế là theo Thống kê của Bộ Giáo Dục thì số học sinh đăng ký các lớp học nghề ngày càng tăng, độ tuổi cũng không giới hạn. Sau khi tốt nghiệp ở các lớp đào tạo nghề, số đông học viên đều kiếm được việc làm ngay sau đó.

Không học đại học thì nên định hướng như thế nào?

Không học đại học thì làm gì?  Việc định hướng nghề nghiệp sau khi đã quyết định không học đại học cũng là điều không dễ dàng. Dưới đây là một số vấn đề được đặt ra để định hướng nghề nghiệp.

 • Bạn yêu thích, đam mê cái gì và muốn làm gì?

Một công việc có sự đam mê, yêu thích sẽ dễ dàng hơn một công việc bạn không thích. Hãy tự hỏi bản thân và làm rõ được rằng bạn thích làm gì, công việc nào sẽ đem đến sự vui vẻ trong bạn. Trả lời được những câu hỏi này là bạn đã tìm ra được đáp án của riêng mình.

 • Bạn có thế mạnh, tài năng, năng lực gì?

Không học đại học thì làm gì? Đó là làm những công việc phù hợp với năng lực của mình. Ví dụ như bạn là một người hoạt bát, hoạt ngôn thì có thể sức với công việc live stream bán hàng, từ đó phát triển thành một người chủ, kinh doanh riêng hoặc trở thành tiktoker, youtuber,…

Dù học đại học hay không, bạn cũng cần tìm được định hướng cho bản thân mình
Dù học đại học hay không, bạn cũng cần tìm được định hướng cho bản thân mình

Việc xác định được điểm mạnh của mình là rất quan trọng, vì vậy nếu bạn không biết mình thích gì thì hãy nhờ đến các công cụ khám phá bản thân như sinh trắc học vân tay, thần số học,… để tìm được định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

 • Hoàn thiện bản thân

Đây sẽ là khoản đầu tư mà bạn sẽ không sợ lỗ. Hoàn thiện bản thân bằng cách tham gia vào các khoá học, chẳng hạn như ngoại ngữ, photoshop,…Những kỹ năng sẽ tạo được những cơ hội mới, giúp bạn có nhiều trải nghiệm, cũng như tìm được một công việc thực sự đam mê.

Không học đại học thì làm gì?

Nhiều người đã lựa chọn học nghề thay vì học đại học. Bởi đây là con đường nhanh nhất để có thể đi làm, tuỳ vào nghề mà chỉ mất khoảng từ 3 – 6 tháng hoặc hơn.

Con gái không học đại học thì làm gì?

Không học đại học thì làm gì? Sau đây là một số nghề phù hợp với các bạn nữ

 • Chuyên viên phun xăm thẩm mỹ

Nhu cầu làm đẹp của phái nữ luôn cao, nên những dịch vụ làm đẹp luôn trong tình trạng thiếu thốn nhân lực. Chuyên viên phun xăm thẩm mỹ bao gồm: xăm mày, mắt, mí. Từ một chuyên viên sau nhiều năm tích lũy kinh nghiệm, bạn có thể tự lập với mô hình kinh doanh riêng.

Nhiều bạn trẻ rẽ hướng sang học nghề, đây cũng là một sự lựa chọn tốt ngoài việc học đại học
Nhiều bạn trẻ rẽ hướng sang học nghề, đây cũng là một sự lựa chọn tốt ngoài việc học đại học

Ưu điểm của nghề này là thu nhập cao nhưng thời gian đào tạo ngắn chỉ từ 3 – 12 tháng. Học phí cũng dao động từ 15-20 triệu.

 • Kỹ thuật viên massage, chăm sóc da, làm đẹp

Không học đại học thì làm gì? Bạn có niềm đam mê làm đẹp cùng đôi bàn tay khéo leo thì câu trả lời dành cho các bạn nữ là kỹ thuật viên massage, chăm sóc da, làm đẹp.

Những nghề làm đẹp, thẩm mỹ đang nhận được rất nhiều sự quan tâm
Những nghề làm đẹp, thẩm mỹ đang nhận được rất nhiều sự quan tâm

Đây là công việc không đòi hỏi học vấn, chỉ chấp nhận tay nghề. Thu nhập của nghề này cũng thuộc dạng top, lương trung bình có thể từ 8 -12 triệu một tháng mà thời gian học cũng chỉ từ 3 -12 tháng.

 • Nghề nail

Nghề nail một công việc đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ dành cho các bạn nữ. Những năm gần đây, nghề nail ngày càng phát triển với số lượng cửa tiệm làm nail liên tục được mở ra, vì thế thị trường nghề này cũng mở ra nhiều cơ hội hơn cho các bạn.

Rất nhiều cơ sở tốt đào tạo nghề nail
Rất nhiều cơ sở tốt đào tạo nghề nail

Bạn còn có cơ hội làm việc tại nước ngoài, đặc biệt là thị trường ở Mỹ, ở đây luôn khao khát người làm nghề nail. Để theo nghề này, học phí bỏ ra cũng không cao, chỉ tầm từ 5 – 10 triệu đồng cho 3 -6 tháng học.

 • Chuyên viên trang điểm, makeup

Một nghề tiếp theo nữa trong lựa chọn không học đại học thì làm gì, nghề này không chỉ phù hợp với bạn nữ không thôi, mà các bạn cũng rất có triển vọng trong nghề này. Cơ hội nghề nghiệp của nghề này là rất lớn, nếu bạn có tài năng phát triển thành makeup artist, làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, có cơ hội làm việc với các nghệ sĩ nổi tiếng. Đồng thời, tăng cơ hội tăng thu nhập cho bản thân.

Bên cạnh đó, để trở thành một chuyên viên trang điểm chuyên nghiệp cũng chỉ cần thời gian từ 3 – 6 tháng và có thể tiếp tục nâng cao tay nghề trong quá trình làm việc.

 • Nhà tạo mẫu tóc

Không học đại học thì làm gì? Tất nhiên là không thể thiếu nghề làm tóc, tạo mẫu tóc chuyên nghiệp rồi, kể cả nam hay nữ ai cũng đều có nhu cầu làm đẹp tóc với những kiểu dáng thịnh hành. Lợi thế khi làm việc ở các hair salon sẽ cho bạn môi trường làm việc khá thoải mái, thích hợp với các bạn có tính cách năng động, tự do và phóng khoáng.

Bạn cũng có thể học tạo kiểu tóc, cắt tóc
Bạn cũng có thể học tạo kiểu tóc, cắt tóc

Để trở thành một nhà tạo mẫu tóc chuyên nghiệp đòi hỏi bạn phải có gu thẩm mỹ ổn định cùng sự sáng tạo với nền tảng là kỹ năng từ cơ bản đến nâng cao. Đến khi đã tích đủ kinh nghiệm làm việc, bạn có cơ hội lựa chọn mở salon thuộc về mình.

 • Youtube/Tiktoker

Đây là một nghề khá hot mà các bạn trẻ theo đuổi trong vài năm trở lại đây. Công việc này cho các bạn nguồn thu nhập khổng lồ. Bạn chỉ cần bỏ ra 1- 2 tháng thời gian để nghiên cứu để xây dựng nội dung video rồi phát triển kênh của mình. Điều bạn cần chính là sự sáng tạo, kỹ năng giao tiếp, thì kênh của bạn sẽ có nhiều người theo dõi hơn.

Bên cạnh nguồn thu nhập khổng lồ, bạn có cơ hội trở thành người nổi tiếng, nhận được nhiều tình yêu thương của những người quan tâm.

Con trai không học đại học thì làm gì?

Có rất nhiều công việc, nghề nghiệp dành cho các bạn nam không học đại học, hãy thử tham khảo một số công việc dưới đây nhé.

 • Đầu bếp

Bạn yêu thích nấu ăn, vị giác nhạy cảm thì đầu bếp đích thị là nghề dành cho bạn. Để trở thành một người đầu bếp giỏi đó là một hành trình dài đòi hỏi sự kiên nhẫn, đam mê và tài năng mà không phải ai cũng làm được. Nhưng khi đã thành công thì bạn có nhiều cơ hội hơn, trở thành đầu bếp chuyên nghiệp của nhà hàng, khách sạn cao cấp và thu nhập cũng theo đó mà tăng lên.

Nhiều bạn có khiếu nấu ăn có thể học làm đầu bếp
Nhiều bạn có khiếu nấu ăn có thể học làm đầu bếp

Ẩm thực thì cũng đa dạng nên sự lựa chọn của bạn cũng phong phú hơn: bếp Việt, bếp Tây, bếp Nhật, bếp Hoa,… hoặc là lựa chọn tự mở quán ăn.

 • Pha chế

Không học đại học thì làm gì? Với những bạn còn chưa định hướng được nghề nghiệp cho mình thì có thể tham khảo nghề pha chế. Sự mở cửa trở lại của các quán bar, nhà hàng thì nghề pha chế vẫn rất hot trên thị trường lao động.

Nghề pha chế cũng rất có tương lai phát triển
Nghề pha chế cũng rất có tương lai phát triển

Nghề này không đòi hỏi quá nhiều, chỉ cần nhớ công thức và các kỹ năng tung, lắc đơn giản. Khi đã thành thạo, thì có phát triển những công thức mới, luyện tập những kỹ năng biểu diễn tung hứng.

 • Nhiếp ảnh/Quay video

Bạn thích làm việc trong môi trường tự do, thích sự sáng tạo, yêu thích ống kính, làm việc trong môi trường nghệ thuật thì nhiếp ảnh/quay video là nghề dành cho bạn. Bên cạnh sự phát triển của youtuber/tiktoker thì nghề này cũng đang rất phát triển theo, bạn có thể làm việc trong nhiều môi trường như công ty, studio, hay tự do,… Và tất cả đều đảm bảo bạn có nguồn thu nhập ổn định.

Không học đại học thì làm gì, mong rằng qua bài viết này, đã giúp bạn có được lựa chọn, định hướng nghề nghiệp trong tương lai khi đã xác định không học đại học. Nếu bạn vẫn chưa xác định được thì hãy đến ngay Seoul Academy để được tư vấn nghề nghiệp phù hợp với mình nhé.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan