banner thang 1
banner thang 1

Mở spa cần những giấy tờ gì? Quy trình và thủ tục, giấy phép


Bất kỳ ngành nghề kinh doanh nào, trước khi thành lập đều cần chuẩn bị các giấy tờ liên quan. Và lĩnh vực spa cũng không ngoại lệ, cần các giấy tờ để đáp ứng điều kiện cần và đủ để hoạt động. Cùng tìm hiểu những thông tin về mở spa cần những giấy tờ gì qua bài viết dưới đây.

Sự cần thiết của giấy tờ spa trong kinh doanh

Khi kinh doanh spa, ngoài việc chuẩn bị đầu đủ những giấy tờ cấp phép của các cơ quan thẩm quyền, thì còn cần những giấy tờ chứng nhận độ uy tín khác. Bởi những loại giấy tờ này là yếu tố hàng đầu để bạn lấy được sự tin tưởng của khách hàng.

Đặc biệt là các giấy chứng nhận tốt nghiệp khóa học đào tạo spa, thẩm mỹ từ các học viện uy tín, chất lượng do Bộ Y Tế cấp phép, cụ thể là chứng chỉ hành nghề.

Người sở hữu, chủ spa hay người đại diện pháp luật thường đặt câu hỏi mở spa cần những giấy tờ gì? Câu trả lời chính là chứng chỉ hành nghề và chứng nhận đã hoàn thành khóa học đào tạo spa chuyên nghiệp.

Trong đó, chứng chỉ hành nghề phải do cơ quan có thẩm quyền cấp, ví dụ Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. Đồng thời, chủ spa cùng cần bổ sung một số chứng chỉ về spa khác như chăm sóc da, phun xăm, thẩm mỹ để nâng cao chất lượng, kinh nghiệm của mình.

Nhiều loại giấy tờ cần thiết trước khi kinh doanh spa
Nhiều loại giấy tờ cần thiết trước khi kinh doanh spa

Mở spa cần những giấy tờ gì?

Giấy phép kinh doanh spa có phần đặc biệt hơn các giấy phép kinh doanh đơn thuần khác. Bởi, ngành nghề kinh doanh này có tác động và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Do vậy, Nhà nước đưa ra một số quy định nghiêm ngặt về quy trình cấp giấy phép sử dụng hoạt động kinh doanh.

Khi tiến hành đăng ký kinh doanh, chủ Spa sẽ phải nộp hồ sơ Xin cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh Spa. Đồng thời, bạn sẽ phải nộp kèm theo những giấy tờ chứng minh đủ điều kiện kinh doanh khác.

Ngoài ra, nếu bạn mở quy mô lớn như thẩm mỹ viện, chủ Spa còn cần bổ sung các điều kiện về trang thiết bị, máy móc nhập khẩu chính ngạch,  mỹ phẩm có nguồn gốc, và phải có giấy tờ chứng nhận đảm bảo!

Lĩnh vực spa bao gồm nhiều ngành nhỏ, mỗi ngành nhỏ lại yêu cầu những giấy tờ, điều kiện để mở khác nhau:

 • Điều kiện mở spa đông y: Chứng chỉ hành nghề riêng về lĩnh vực trị liệu, chăm sóc sức khỏe bằng phương pháp đông y, nhằm đảm bảo ao toàn sức khỏe cho khách hàng.
 • Điều kiện để mở spa chăm sóc da: Chứng chỉ đăng ký kinh doanh và chứng chỉ học chăm sóc da chuyên nghiệp do các cơ sở, trung tâm uy tín cấp phép.
 • Điều kiện mở spa massage: Chứng chỉ đăng ký kinh doanh; chứng chỉ hoàn thành lớp đào tạo nghề spa và giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự.
 • Điều kiện mở spa phun xăm: Nếu mở spa phun xăm nghệ không gây tê dạng tiêm, bạn cần giấy chứng nhận kinh doanh; Giấy chứng chỉ hoàn thành lớp đào tạo nghề phun xăm.

Ngoài thắc mắc mở spa cần những giấy tờ gì, thì quy trình đăng ký giấy phép kinh doanh spa cũng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Trước khi mở spa, bạn cần nắm rõ quy mô và mô hình mình sắp kinh doanh, để chuẩn bị tốt những giấy tờ, đăng ký giấy phép cần mở spa:

 • Loại hình doanh nghiệp: Phù hợp với hoạt động kinh doanh lớn hay trung bình.
 • Loại hình hộ kinh doanh: Phù hợp với hoạt động kinh doanh trung bình hay nhỏ.
 • Loại hình cá nhân kinh doanh: Phù hợp với hoạt động kinh doanh rất nhỏ.
Mở spa cần những giấy tờ gì còn phụ thuộc vào loại hình doanh nghiệp
Mở spa cần những giấy tờ gì còn phụ thuộc vào loại hình doanh nghiệp

Quy trình và các thủ tục để thành lập doanh nghiệp kinh doanh spa

Khi kinh doanh dịch vụ spa, bạn sẽ thực hiện quy trình đăng ký doanh nghiệp dựa trên quy định tại Điều 27 Luật Doanh nghiệp hiện hành.

Bước 1: Chủ spa hay người đại diện doanh nghiệp thành lập spa chuẩn vị đầy đủ các giấy tờ, hồ sơ, theo quy định của pháp luật. Sau đó, đến nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết thủ tục. Gồm các loại giấy tờ liên quan đến kinh doanh spa sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh spa (thông tin gồm tên hộ kinh doanh, địa điểm kinh doanh, ngành nghề, số vốn…)
 • Bản sao CMND, thẻ căn cước, hộ khẩu (có công chứng)
 • Bản sao chứng chỉ, chứng nhận hành nghề spa (có công chứng)
 • Hợp đồng thuê mặt bằng linh doanh (khi hộ kinh doanh thuê mặt bằng hay đăng ký địa điểm kinh doanh khác địa chỉ thường trú, hộ khẩu).

Bước 2: Thời hạn giải quyết hồ sơ trong vòng 3 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lý. Chủ spa sẽ nhận giấy chứng đăng ký hộ kinh doanh spa giấy biên nhận. Nếu trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ, thì bạn nên yêu cầu cơ quan thông báo nội dung cần chỉnh sửa, bổ sung.

Chuẩn bị hồ sơ trước khi thành lập kinhChuẩn bị hồ sơ trước khi thành lập kinh doanh spa doanh spa
Chuẩn bị hồ sơ trước khi thành lập kinh doanh spa

Sau khi hoàn thành các thủ tục cần thiết để mở spa, bước tiếp theo là lựa chọn một đơn vị thiết kế spa đẹp. Việc thiết kế spa phù hợp với chức năng, mục tiêu kinh doanh cũng rất quan trong. Đây là yếu tố thiết yếu quyết định sự thành công của spa.

Một số câu hỏi thường gặp về các giấy tờ mở spa

Trước khi mở spa, rất nhiều khách hàng thắc mắc về các giấy tờ mở spa. Sau đây là một số câu hỏi phổ biến về chuẩn bị các giấy tờ mở spa.

Mở spa quy mô nhỏ cần giấy phép kinh doanh không?

Dựa trên quy định Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP khi các cá nhân thực hiện hoạt động thương mại độc lập, có đăng ký kinh doanh thì bắt buộc phải đăng ký kinh doanh và cần có giấy phép kinh doanh dù là kinh doanh spa quy mô nhỏ.

Cơ quan nào nhận đăng ký giấy phép kinh doanh?

Kinh doanh spa với nhiều hình thức khác nhau sẽ chịu sự quản lý của các cơ quan có thẩm quyền khác nhau:

 • Kinh doanh hộ các thể (hộ gia đình) : Cơ quan đăng ký cấp phép và quản lý là ủy ban nhân dân cấp huyện.
 • Kinh doanh doanh nghiệp, công ty: Cơ quan đăng ký cấp phép và quản lý là sở kế hoạch đầu tư tỉnh.
Giấy phép kinh doanh spa theo được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép
Giấy phép kinh doanh spa theo được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép

Vậy là những thắc mắc về mở spa cần những giấy tờ gì đã được giải đáp. Học Spa Online hy vọng những thông tin trên giúp ích cho những ai đang có ý định mở spa và có một cái nhìn rõ hơn về vấn đề này.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan