banner thang 1
banner thang 1

Phun môi bị khô bong tróc nguyên nhân do đâu? Có nguy hiểm không?


Để có sắc môi tươi tắn trẻ trung mà không cần phải đau đầu chọn màu son cho phù hợp thì phương pháp phun môi chính là phương pháp đem lại hiệu quả tối ưu nhất. Thế nhưng, khi phun môi, nhiều người đã gặp phải tình trạng phun môi bị khô bong tróc sau khi phun và cảm thấy rất lo lắng, không biết cách xử lý cũng như không biết rằng việc phun lên màu môi có bị ảnh hưởng gì không.

Vậy hãy cùng tìm hiểu những thông tin chi tiết về tình trạng phun môi bị khô bong tróc cũng như cách khắc phục thông qua bài viết này nhé.

Phun môi bị khô bong tróc nguyên nhân do đâu?

Có thể nói rằng, tình trạng phun môi bị khô bong tróc sau khi phun không phải là chuyện hiếm gặp, rất nhiều trường hợp như vậy đã xảy ra, kể cả ở những trung tâm lớn, uy tín cũng không thể tránh khỏi trường hợp có những khách hàng gặp phải tình trạng này.

Rất nhiều người gặp phải tình trạng phun môi bị khô bong tróc
Rất nhiều người gặp phải tình trạng phun môi bị khô bong tróc

Nên nếu xét về nguyên nhân khiến việc phun môi bị khô bong tróc thì chúng ta cần xét đến những nguyên nhân cả khách quan, cả chủ quan.

1. Nguyên nhân khách quan khiến phun môi bị khô bong tróc.

Thứ nhất: Do địa chỉ phun môi không uy tín, chất lượng

Ở thời đại mà các viện thẩm mỹ, những thợ phun xăm, những homespa, những tiệm phun xăm mọc lên như nấm thì việc nhiều chị em trót tin tưởng phun môi tại những spa, thẩm mỹ viện không uy tín hay tin tưởng những thợ phun xăm chưa cứng tay nghề khiến cho đôi môi sau khi phun môi bị khô bong tróc, ảnh hưởng tới thẩm mỹ cũng là điều không hề hiếm gặp.

Hầu hết những cơ sở thẩm mỹ này đều là những nơi được đánh giá là kém chất lượng, thâm niên trong ngành ngắn, thợ phun xăm cũng không chuyên nghiệp, hầu như đều chỉ được đào tạo ngắn, chưa đủ tay nghề đã tiến hành phun môi cho khách hàng. Chưa kể, những địa chỉ như thế này thường không được đầu tư quá nhiều về trang thiết bị hay kỹ thuật, quá lỗi thời, lạc hậu nên mới làm ảnh hưởng đến chất lượng phun môi.

Địa chỉ phun môi không chất lượng là một trong những nguyên nhân hàng đầu
Địa chỉ phun môi không chất lượng là một trong những nguyên nhân hàng đầu

Hầu hết dụng cụ phun xăm được sử dụng ở đây đều có đầu mực to và tô, tác động mạnh vào lớp da môi nhạy cảm khiến môi bị tổn thương, khiến môi bị khô, bong tróc, nặng hơn còn gây ra tình trạng mọc mụn nước trên môi, môi nhiễm trùng…Ngoài ra, nhiều cơ sở, trung tâm còn sử dụng màu mực phun môi không đảm bảo chất lượng cũng khiến tình trạng phun môi bị khô bong tróc xảy ra, thậm chí còn dẫn đến nhiễm trùng cho đôi môi.

Và tất nhiên, những địa chỉ như vậy thì một gói phun môi thường rất rẻ, điều này tác động đến tâm lý của các chị em.

Đây chính là nguyên nhân lớn để xảy ra tình trạng phun môi bị khô bong tróc mà các nàng hay gặp phải đó, nên nếu muốn phun môi, nhớ lựa chọn địa chỉ uy tín nàng nha.

Nên chọn những nơi phun môi uy tín, thợ phun xăm tay nghề cao, mực phun được đảm bảo
Nên chọn những nơi phun môi uy tín, thợ phun xăm tay nghề cao, mực phun được đảm bảo

Thứ hai: Do ảnh hưởng của khí hậu, thời tiết

Bạn biết đó, nếu thời tiết hanh khô và cơ thể chúng ta thiếu nước thì không cần đến việc phun môi mới bị khô bong tróc, đôi môi bình thường khi bị ảnh hưởng bởi thời tiết, khí hậu cũng đã bị khô, bong tróc rồi. Vì vậy, nếu bạn sống ở một môi trường với khí hậu hanh khô, hay ngồi điều hòa thường xuyên thì việc phun môi bị khô bong tróc sẽ rất dễ xảy ra.

Đây cũng là một nguyên nhân khiến phun môi bị khô bong tróc đó.

Ảnh hưởng của thời tiết không chỉ tác động tới cơ thể mà còn ảnh hưởng tới quá trình phục hồi của môi
Ảnh hưởng của thời tiết không chỉ tác động tới cơ thể mà còn ảnh hưởng tới quá trình phục hồi của môi

2. Nguyên nhân chủ quan.

Nguyên nhân chủ quan chủ yếu do cách chăm sóc của mỗi chúng ta. Thông thường, sau khi phun môi thì các chuyên gia, các thợ phun xăm đều hướng dẫn chúng ta một quy trình chăm sóc môi sau khi phun rất kỹ lưỡng, thế nhưng nếu bạn gặp những điều dưới đây thì cũng chính là nguyên nhân khiến cho đôi môi của bạn bị khô bong tróc sau khi phun đó.

Thứ nhất: Do thiếu nước

Cơ thể chúng ta mỗi ngày cần bổ sung ít nhất từ 1,5l đến 2l nước, nên việc thiếu nước ảnh hưởng đến cả cơ thể, ảnh hưởng tới làn da, mái tóc, và tất nhiên những chị em đã phun môi mà thiếu nước thì sẽ gặp phải tình trạng phun môi bị khô bong tróc, đây chính là điều không thể tránh khỏi.

Việc thiếu nước ảnh hưởng đến cả cơ thể, ảnh hưởng tới làn da, mái tóc, và cả đôi môi sau khi phun
Việc thiếu nước ảnh hưởng đến cả cơ thể, ảnh hưởng tới làn da, mái tóc, và cả đôi môi sau khi phun

Thứ hai: Do sử dụng son dưỡng sai cách hoặc dùng không thường xuyên

Sau khi phun môi, việc sử dụng son dưỡng để phục hồi cho đôi môi là điều vô cùng cần thiết trong quy trình chăm sóc môi sau khi phun, vì vậy, nếu như nàng sử dụng son dưỡng sai cách cũng như dùng không thường xuyên thi đôi môi sau khi phun cũng rất dễ bị khô và bong tróc, bởi son dưỡng chứa nhiều thành phần dưỡng ẩm rất tốt cho đôi môi, đồng thời nó cũng giúp môi sau khi phun lên màu thật tự nhiên và chuẩn đẹp.

Sử dụng son dưỡng sai cách sẽ khiến đôi môi khô, nứt nẻ sau khi phun môi
Sử dụng son dưỡng sai cách sẽ khiến đôi môi khô, nứt nẻ sau khi phun môi

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp dùng son dưỡng nhưng tình trạng phun môi bị khô bong tróc vẫn xảy ra, đó có thể do bạn sử dụng son dưỡng không đúng cách. Cách tốt nhất để sử dụng son dưỡng môi hiệu quả, tránh tình trạng phun môi bị khô bong tróc đó là phải sử dụng đúng thời gian như đã hướng dẫn, đó là sau khi đôi môi của chúng ta đã bong tróc hoàn toàn, thường khoảng 3-5 ngày sau khi phun môi, lúc này, bạn dưỡng môi mới thật sự đem lại hiệu quả và cần thiết.

Thứ ba: là do cơ địa của khách hàng.

Có nghĩa là sau khi phun môi đã đảm bảo được các yếu tố như địa chỉ phun xăm chất lượng, uy tín, mực phun xăm được đảm bảo an toàn, kỹ thuật viên phun xăm có tay nghề và chế độ chăm sóc đúng theo hướng dẫn mà phun môi vẫn bị khô bong tróc thì đó là do cơ địa không phù hợp, đôi môi dễ khô nứt. Trong trường hợp này, chỉ duy nhất cách chăm sóc thật kỹ, duỡng ẩm kỹ thì đôi môi mới nhanh phục hồi.

Cơ địa cũng là một trong số những nguyên nhân khiến phun môi bị khô bong tróc
Cơ địa cũng là một trong số những nguyên nhân khiến phun môi bị khô bong tróc

Tuy nhiên, nguyên nhân này chỉ chiếm tỉ lệ nhỏ nên bạn cũng không cần phải lo lắng nhé.

Phun môi bị khô bong tróc có nguy hiểm không?

Tình trạng phun môi bị khô bong tróc không phải quá hiếm gặp, nên nó không phải là vấn đề quá nghiêm trọng khiến bạn phải lo lắng. Nó không hề nguy hiểm, cũng không ảnh hưởng tới sức khỏe, tuy nhiên, nếu tình trạng phun môi bị khô bong tróc trở nên phức tạp hơn, ví dụ như môi xuất hiện các vết nứt to, chảy máu nhiều hoặc đau rát, sưng tấy, dù đã chăm sóc, dưỡng ẩm nhưng tình trạng này vẫn kéo dài thì bạn nên đến trực tiếp các trung tâm thẩm mỹ uy tín hoặc tới bác sĩ để thăm khám tình trạng, đánh giá mức độ và đưa ra phương hướng khắc phục một cách hiệu quả hơn.

Dù phun môi bị khô bong tróc không nguy hiểm nhưng nó sẽ chỉ trong một giới hạn thôi, nếu tình trạng nghiêm trọng hơn mà bạn vẫn chủ quan để nó kéo dài sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống, tới tính thẩm mỹ, khiến đôi môi bị sưng tấy, biến dạng, màu lên không đẹp, thậm chí còn khiến môi bị xỉn màu, thâm đen….

Phun môi bị khô bong tróc không nguy hiểm, nhưng cũng cần phải chú ý
Phun môi bị khô bong tróc không nguy hiểm, nhưng cũng cần phải chú ý

Cách xử lý khi phun môi bị khô bong tróc

Nếu bạn đang gặp phải trường hợp phun môi bị khô bong tróc này, đừng quá lo lắng nhé, vì bất kể do nguyên nhân nào thì tình trạng này cũng đều có hướng giải quyết phù hợp.

Đầu tiên, phải cung cấp độ ẩm kịp thời cho môi

Bản chất việc phun môi bị khô bong tróc là do đôi môi thiếu đi độ ẩm, bởi vậy, việc cung cấp độ ẩm cho môi là điều đầu tiên và cần thiết nhất trong quá trình dưỡng cho đôi môi khi phun môi bị khô bong tróc.

Để cung cấp độ ẩm thì cũng có rất nhiều cách, bạn có thể dùng vitamin E, vitamin A tổng hợp thoa lên môi khi vết thương trên môi đã khô, khi môi bong tróc vảy hoàn toàn thì có thể dùng thêm son dưỡng môi để dưỡng ẩm cho đôi môi. Vì son dưỡng môi có chứa nhiều thành phần dưỡng ẩm và là cách dưỡng môi hữu hiệu nhất đó.

Dưỡng ẩm thường xuyên bằng cách sử dụng son dưỡng môi đúng cáchDưỡng ẩm thường xuyên bằng cách sử dụng son dưỡng môi đúng cách
Dưỡng ẩm thường xuyên bằng cách sử dụng son dưỡng môi đúng cách

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tận dụng những nguyên liệu thiên nhiên để dưỡng ẩm cho môi như mật ong, dầu dừa, dầu ô liu, vừa dịu nhẹ vừa an toàn lại vô cùng hiệu quả cho đôi môi gặp tình trạng khô, bong tróc sau khi phun môi.

Ngoài ra, đừng quên bổ sung nhiều nước cho cơ thể nhé, tuy nhiên, tránh để đôi môi tiếp xúc nhiều với nước thì khi uống nước, hãy sử dụng ống hút.

Thứ hai, hãy bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Để khắc phục việc sau khi phun môi bị khô bong tróc thì việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể để phục hồi tình trạng khô môi là điều cần thiết, bởi khi đôi môi trải qua quá trình phun, khô, bong tróc thì bản chất chính là việc cơ thể trải qua sự tác động dẫn đến tổn thương, cần bổ sung dưỡng chất bằng các ăn uống phù hợp để rút ngắn thời gian phục hồi, đồng thời tạo điều kiện để môi lên màu chuẩn như mong đợi.

Bổ sung vitamin bằng cách ăn nhiều trái cây và rau xanh
Bổ sung vitamin bằng cách ăn nhiều trái cây và rau xanh

Ngoài những dưỡng chất cần thiết, bạn cần tập trung bổ sung nhiều vitamin cho cơ thể từ bên trong, việc này sẽ hạn chế được tình trạng phun môi bị khô, bong tróc. Bạn có thể bổ sung vitamin bằng các loại trái cây hoặc viên uống chức năng để bổ sung vitamin E, vitamin C,..

Đặc biệt, hãy tránh xa các loại đồ ăn cay nóng, đồ uống có gas, chất kích thích… để giúp môi không bị khô căng, nứt nẻ và nhanh chóng hồi phục nhất.

Chỉ cần đảm bảo dưỡng phục hồi môi từ bên trong lẫn bên ngoài theo 2 phương thức trên thì bạn không cần phải quá lo lắng về đôi môi sau khi phun môi bị khô bong tróc đâu nhé.

Lưu ý để phòng tránh phun môi bị khô bong tróc

Mặc dù tình trạng phun môi bị khô bong tróc không phải là hiện tượng hiếm gặp, nhưng chúng ta vẫn có những cách để phòng tránh và hạn chế tình trạng này.

1. Lựa chọn cơ sở phun môi uy tín, chất lượng khi phun môi

Việc đầu tiên để hạn chế tình trạng phun môi bị khô bong tróc đó chính là lựa chọn cơ sở thực hiện đảm bảo uy tín, chất lượng, đây là yếu tố cực kỳ quan trọng góp phần quyết định tới 90% kết quả phun môi và hạn chế tối đa được tình trạng phun môi bị khô bong tróc.

Để chọn được một cơ sở uy tín, bạn phải dựa vào các yếu tố như:

 • Đội ngũ chuyên viên phun xăm có kinh nghiệm, được đào tạo bài bản
 • Công nghệ phun xăm sử dụng phải hiện đại, bởi hiện nay, công nghệ phun xăm đã được update để giúp hạn chế đi những vấn đề thường gặp khi phun môi, công nghệ càng hiện đại thì rủi ro càng thấp, bởi vậy mà bạn chọn nơi sử dụng công nghệ hiện đại để phun môi thì sẽ hạn chế được xâm lấn, tránh ảnh hưởng nhiều tới lớp thượng bì da, vì vậy mà sẽ giảm được tình trạng phun môi bị khô bong tróc.
 • Mực phun xăm sử dụng phải đảm bảo chất lượng, nguồn gốc rõ ràng, tốt nhất nên sử dụng các loại mực hữu cơ sẽ tốt hơn cho đôi môi

2. Chăm sóc kỹ càng theo đúng chỉ dẫn của chuyên viên phun xăm

Đây cũng là việc làm cần thiết cần phải thực hiện ngay sau khi phun môi mà bạn có thể chủ động để phòng tránh tình trạng phun môi bị khô bong tróc này, hãy đảm bảo được các điều sau nếu như muốn một đôi môi căng, bóng, lên màu chuẩn và không bị khô môi nhé.

 • Bổ sung nhiều nước cho cơ thể, uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày, hạn chế tối đa nước ngọt, nước có gas, nước có màu như coca.
 • Dưỡng môi thường xuyên ngay sau khi phun môi bằng kem dưỡng chuyên biệt.
 • Bổ sung nhiều vitamin A, C, E và các dưỡng chất khác, bằng cách thoa trực tiếp hoặc bổ sung gián tiếp cho cơ thể bằng các loại viên uống chức năng, thực phẩm bổ sung vitamin.
 • Hạn chế ra ngoài, trong trường hợp bắt buộc phải ra ngoài nên đeo khẩu trang y tế
 • Vệ sinh môi sạch sẽ theo chỉ dẫn của chuyên gia phun xăm môi
 • Kiêng rượu bia, cà phê, đồ nếp, hải sản, rau muống, thịt bò,…để môi lên màu đều đẹp, tránh bị khô thâm.

Trên đây chính là những thông tin cần biết khi phun môi bị khô bong tróc. Hi vọng, tất cả những thông tin này sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc về việc phun môi, giảm bớt lo lắng nếu như gặp phải tình trạng này, đồng thời sẽ tìm được giải pháp phù hợp để chăm sóc cho đôi môi mau phục hồi và lên màu nhanh hơn, chuẩn hơn.

Xem thêm

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan