banner thang 1
banner thang 1

Những phương pháp học đại học hiệu quả cho mọi đối tượng sinh viên


Chương trình học của sinh viên và học sinh hoàn toàn khác nhau. Do đó, hầu hết sinh viên cần có thời gian để làm quen với chương trình học cũng như tạo ra thành tích hiệu quả. Chính vì điều này, những phương pháp học đại học hiệu quả được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu.

Tại sao nên áp dụng phương pháp học tập hiệu quả?

Vào năm nhất, một số đối tượng sinh viên sẽ thấy choáng ngợp với lượng kiến thức khổng lồ ở bậc đại học. Do không quen với chương trình học, nhiều bạn cảm thấy lúng túng và lo lắng về kết quả học tập của mình ở cuối kỳ. Để giải quyết vấn đề này một cách nhanh gọn và tốt nhất, bạn cần tìm cho mình phương pháp học tập hiệu quả và áp dụng liên tục.

Sinh viên cần có các phương pháp học tập để nâng cao thành tích của mình
Sinh viên cần có các phương pháp học tập để nâng cao thành tích của mình

Hành động áp dụng phương pháp học tập sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các bạn sinh viên. Cụ thể như:

Biết cách sắp xếp thời gian học

Một trong những vấn đề lớn nhất mà sinh viên thường xuyên gặp phải chính là không thể cân bằng được thời gian học tập và khối lượng kiến thức cần nắm. Việc áp dụng các phương pháp học sẽ cải thiện rất nhiều về vấn đề này. Sinh viên sẽ phân bổ tốt chương trình học, và thời gian học. Từ đó, mọi vấn liên quan đến học tập sẽ được giải quyết và sinh viên có nhiều thời gian hơn cho mình.

Giải tỏa áp lực học tập

Thêm một lý do bạn nên áp dụng phương pháp học đại học hiệu quả chính là các phương pháp này sẽ giảm tải áp lực khi học. Bởi lẽ, khi đã biết cách học, sinh viên sẽ có nhiều thời gian để thư giãn, cũng như tham gia các hoạt động giải trí. Nếu đạt được điều này, sinh viên vừa có thành tích học tập tốt, vừa có nhiều kỹ năng mềm cho riêng mình.

Các phương pháp học tập giúp học viên có nhiều thời gian rảnh rỗi
Các phương pháp học tập giúp học viên có nhiều thời gian rảnh rỗi

Tự biết cách cân bằng cuộc sống

Đối với sinh viên, học tập luôn là vấn đề quan trọng và ưu tiên hàng đầu, việc áp dụng các phương pháp học đại học được chia sẻ từ anh chị khóa trên, hoặc các chuyên gia sẽ giúp sinh viên cân bằng được cuộc sống giữa việc học và các hoạt động xung quanh. Một người áp dụng tốt những phương pháp này thường là những đối tượng có kế hoạch cụ thể, có nguyên tắc và mục tiêu rõ ràng. Và đây cũng chính là điểm mạnh của sinh viên, giúp tăng cơ hội tuyển dụng sau khi ra trường.

Dễ dàng nắm được kiến thức của bài học

Hầu hết các phương pháp học tập hiệu quả đều hướng đến sự chủ động của sinh viên. Sinh viên chủ động học, có sự chuẩn bị từ sớm chính là chìa khóa giúp hiểu nhanh và nắm rõ kiến thức hơn. Với các bài giảng, không phải lúc nào sinh viên cũng có thể hiểu hết. Vậy nên tự học sẽ giúp sinh viên về vấn đề này.

Sinh viên sẽ dễ hiểu bài hương nếu áp dụng phương pháp học phù hợp
Sinh viên sẽ dễ hiểu bài hương nếu áp dụng phương pháp học phù hợp

10 phương pháp học đại học hiệu quả mà sinh viên nên áp dụng

Có rất nhiều phương pháp học đại học được chia sẻ, tuy nhiên mỗi đối tượng sẽ phù hợp với các phương pháp khác nhau. Chưa kể có rất nhiều thông tin không chính thống và gây nên hậu quả nghiêm trọng nếu áp dụng. Hiểu được điều này, dưới đây là 10 phương pháp học đại học hiệu quả được các sinh viên đánh giá cao bạn có thể tham khảo:

Luôn có thái độ tích cực khi học tập

Tinh thần luôn là một trong những yếu tố quan trọng truyền cảm hứng cho sinh viên trong suốt quá trình học. Thường những bạn học giỏi, sẽ có thái độ học tập rất tích cực. Sự tích cực này khi đối mọi với các vấn đề, sẽ khiến vấn đề trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Sinh viên nên liệt kê ra những điều bạn có thể nhận được khi học, đây cũng chính là mục tiêu để bạn tạo nên động lực và cố gắng qua mỗi ngày. Từ đó, xây dựng kế hoạch học tập và thực hiện mục tiêu của mình với tâm thế sẵn sàng nhất.

Thái độ học tích cực sẽ giúp tăng kết quả học tập
Thái độ học tích cực sẽ giúp tăng kết quả học tập

Đặt toàn tâm vào từng tiết học

Mỗi tiết học, giảng viên sẽ đặt hết tâm mình vào các bài giảng, và sinh viên cũng thế, khi tham gia khóa học, bạn cũng cần trân trọng từng tiết học của mình. Thế nhưng thực tế hiện nay, sinh viên đến lớp để đối phó điểm danh thay vì học tập. Đây là thực trạng đáng buồn và cần được thay đổi.

Học đại học không giống như thời học sinh, vì khối lượng kiến thức quá nhiều, nên giảng viên sẽ chắt lọc các kiến thức cần truyền tải nhất. Những kiến thức này đã được đầu tư từng câu chữ từng bài giảng. Nếu bỏ lỡ buổi học, hay không tập trung, bạn sẽ mất kiến thức. Ngày qua ngày, lỗ hổng kiến thức sẽ ngày một lớn. Hậu quả nhận được sẽ là rớt môn. Vậy nên, trân trọng từng buổi học chính là phương pháp được nhiều người áp dụng.

Luôn có đủ giáo trình và nghiên cứu trước bài học

Mục đích của giáo trình chính là cung cấp kiến thức cho sinh viên. Nếu không có giáo trình, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình học tại trường, cũng như tại nhà. Vì kiến thức rất nhiều, nên chắc chắn chúng ta sẽ không thể nhớ hết được các kiến thức đó, thế nhưng giáo trình lại giúp lưu trữ toàn bộ những thông tin ta cần. Đây được coi là trợ thủ đắc lực của mọi học sinh, sinh viên.

Bên cạnh giáo trình, nhiều thầy cô còn yêu cầu sinh viên có sách tham khảo để mở rộng kiến thức hơn. Sách tham khảo còn là tư liệu giúp sinh viên nghiên cứu, hiểu sâu hơn về kiến thức được học. Việc chúng ta tự tìm hiểu và đọc giáo trình, sách tham khảo sẽ hỗ trợ rất nhiều cho việc học.

Sinh viên phải luôn có đầy đủ giáo trình
Sinh viên phải luôn có đầy đủ giáo trình

Phân chia thời gian học hợp lý cho từng môn

Hầu hết ai cũng cần xây dựng thời gian biểu dành cho mình. Việc có thời gian biểu rõ ràng sẽ giúp sinh viên biết mình sẽ làm gì và sẽ làm gì mỗi ngày. Khi học đại học cũng vậy, sinh viên nên có thời gian biểu để phân chia thời gian của mình một cách rõ ràng nhất.

Cũng nhờ điều này, bạn sẽ linh động hơn trong cuộc sống, biết cách sắp xếp, cân bằng giữa việc học và hoạt động hằng ngày. Nếu chỉ sinh hoạt theo cảm tính, dù rảnh đến đâu, bạn sẽ luôn thấy bận rộn và không có thời gian để học tập.

Học thầy không tày học bạn

Khi học đại học, việc hiểu 100% kiến thức trên lớp là rất khó. Không những thế, giảng viên không có quá nhiều thời gian để giải đáp mọi thắc mắc của bạn. Để giải quyết vấn đề này, chúng ta nên tìm đến bạn bè cùng khóa, cùng lớp. Hãy tìm đến bạn bè nếu gặp khó khăn trong học tập, họ không chỉ là người hướng dẫn, mà còn là người trò chuyện, trao đổi chí hướng, động lực. Từ đó, kết quả học tập sẽ tốt hơn rất nhiều.

Học nhóm là một phương pháp học hiệu quả của sinh viên
Học nhóm là một phương pháp học hiệu quả của sinh viên

Luôn chủ động tự học

Không chỉ sinh viên, mà mọi học sinh đều phải có tinh thần tự học cao. Đây cũng là phương pháp học đại học hiệu quả không thể hiếu. Thói quen tự học cần phải được rèn luyện trong thời gian dài, thậm chí, bản thân nhiều người phải đặt quyết tâm rất lớn. Thế nhưng, khi nó đã trở thành thói quen, bán sẽ nhận được rất nhiều lợi ích từ việc này.

Đặt câu hỏi trước buổi học

Để tiết học diễn ra suôn sẻ và không bị cơn buồn ngủ lấn áp, sinh viên phải có hứng thú trong giờ học. Một cách giúp bạn giải quyết vấn đề này chính là luôn có những thắc mắc của riêng mình. Trước tiết học, hãy chủ động đọc bài học và viết ra các thắc mắc của mình. Đến giờ học, trong quá trình giảng bài, chắc chắn giảng viên sẽ vô tình giải đáp các câu hỏi đó. Và tâm thế của bạn khi đến lớn sẽ rất hào hứng và phấn khởi.

Hãy đọc trước bài học và viết ra những câu hỏi mà sinh viên thắc mắc
Hãy đọc trước bài học và viết ra những câu hỏi mà sinh viên thắc mắc

Ứng dụng kiến thức được học vào thực tế

Nếu học sinh, điểm số của bạn sẽ rất thấp. Bởi lẽ, hầu hết các đề thi, đề kiểm tra đều được thay đổi dựa trên kiến thức đã được học. Do đó, sinh viên phải linh động ứng dụng những gì được học vào thực tế và học cách thay đổi nó phù hợp với các trường hợp.

Đây cũng chính là lý do để được điểm cao, sinh viên phải làm đề thật nhiều. Việc làm đề nhiều sẽ giúp sinh viên gặp nhiều tình huống và giải quyết chúng một cách linh hoạt. Bên cạnh đó, sau khi ra trường, đây cũng chính là điều mà các nhà tuyển dụng mong muốn, thay vì lựa chọn các bạn chỉ biết học vẹt và không thực hành.

Áp dụng phương pháp đọc nhanh, chắt lọc thông tin

Đối với nhiều môn học chữ rất nhiều, như các môn văn hóa, pháp luật, triết học, văn học, … thay vì đọc từng chữ một để hiểu, sinh viên nên học cách đọc lướt và chắt lọc thông tin thật sự cần thiết. Một người thông tin là một người biết nhìn sớm vấn đề. Những bạn học kém là những bạn cố gắng ghi nhớ tất cả thông tin dù là tiêu tiết nhất. Vậy nên, đừng quá đặt nặng vấn đề này, sinh viên nên tìm ra “key word”, từ đó ghi chú lại kiến thức theo sơ đồ tư duy. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều khi chúng ta ôn tập lại.

Sinh viên cần biết cách chắt lọc thông tin khi học
Sinh viên cần biết cách chắt lọc thông tin khi học

Rèn luyện thêm các kỹ năng

Một trong những phương pháp học tập hiệu quả mà bài viết muốn chia sẻ thêm với bạn đọc, chính là nên rèn luyện thêm các kỹ năng ngoài. Bởi lẽ, sinh viên là thời gian lý tưởng nhất để chúng linh độc và tự chủ được những gì muốn học. Điều này chính là ưu điểm của bạn sau này.

Bên cạnh đó, việc học thêm kỹ năng ngoài sẽ chính là lúc học viên được thư giãn sau giờ học căng não, đồng thời giúp cuộc sống sinh viên sẽ trở nên vui vẻ hơn nhiều.

Những lưu ý khi áp dụng phương pháp học đại học hiệu quả

Nhiều trường hợp áp dụng đúng các phương pháp được chia sẻ trên, nhưng có rất nhiều sinh viên vẫn không đạt được kết quả như mong muốn. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến điều này. Do vậy, khi thực hiện bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Cần có mục tiêu và định hướng học một cách rõ ràng.
 • Kế hoạch thực hiện phương pháp phải được cụ thể và thực hiện liên tục.
 • Nên chắt lọc ứng dụng những phương pháp thật sự phù hợp với tính cách của bạn.
 • Luôn có tinh thần tự học ở mọi lúc, mọi nơi.
 • Chủ động hỏi bạn bè và thầy cô khi có thắc mắc.
 • Nếu kết quả không được như ý, hãy linh động thay đổi phương pháp.
Sinh viên cần đến lơp chăm chỉ và cố gắng chuẩn bị bài trước khi học
Sinh viên cần đến lơp chăm chỉ và cố gắng chuẩn bị bài trước khi học

Trên đây là những thông tin về phương pháp học đại học hiệu quả sinh viên có thể tham khảo. Đại học có khối lượng kiến thức rất lớn, do đó việc áp dụng phương pháp rất quan trọng và hỗ trợ rất nhiều để tăng thành tích học tập của sinh viên. Hy vọng bài viết đã giúp bạn đọc tích lũy thêm cho mình các thông tin quan trọng và áp dụng nó một cách hiệu quả nhất. Chúc bạn thành công.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan