banner thang 1
banner thang 1

Giỗ tổ nghề makeup ngày mấy? Nên cúng tổ những gì?


Bên cạnh thắc mắc giỗ tổ nghề makeup ngày mấy thì việc cúng tổ cần những gì cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Ngày này được đánh giá là một ngày vô cùng đặc biệt có nhiều ý nghĩa đối với các bạn làm nghề makeup. Ngoài việc thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn thì vào những ngày này, bạn sẽ được cầu nguyện xin tổ nghề đem đến may mắn, công việc thuận lợi và phát triển hơn.

Ý nghĩa của giỗ tổ nghề makeup

Bất kỳ ngày lễ nào được diễn ra đều có những ý nghĩa đặc biệt riêng và ngày giỗ tổ nghề makeup cũng không ngoại lệ. Đây được xem là một ngày quan trọng trong giới makeup với những ý nghĩa thể hiện truyền thống đạo lý của người Việt Nam ta. Chính vì vậy, hãy chuẩn bị mọi thứ thật chỉnh chu để có một mâm cúng tuyệt vời nhất có thể.

Cầu mong may mắn

Về mặt tinh thần, vào những ngày giỗ tổ, người makeup sẽ xin tổ nghề chứng giám và cầu mong may mắn giúp công việc thuận lợi hơn trong năm đó. Nếu như với chúng ta, Tết Nguyên Đán là dịp để bắt đầu mọi công việc thì với giới makeup, ngày giỗ tổ nghề chính là ngày đánh dấu khởi đầu trong năm.

Nếu bạn luôn làm việc bằng cái tâm thiện lành, tinh thần tuân thủ các nguyên tắc trong nghề và lòng thành kính với tổ nghề thì một năm đầy may mắn đang chờ đón bạn. Khi dâng hương, bạn khấn cầu nguyện ước với tổ nghề mong tổ phù hộ trong công việc makeup. Vì bất kể trong công việc nào, để thành công thì không thể thiếu đi yếu tố may mắn.

Thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn

Cho dù bạn đang hoạt động trong lĩnh vực nào, bạn đang làm nghề gì thì việc uống nước nhớ nguồn, nhớ đến những bậc tiền bối, những người thầy đã dạy dỗ mình rất quan trọng. Và dịp cúng tổ nghề là dịp đặc biệt để mọi người thể hiện đạo lý tốt đẹp đó.

Bạn sẽ cúng lên tổ nghề, những người đã sáng lập ra công việc makeup để bạn có cơ hội được làm việc với nghề như hôm nay. Đây là một đạo lý truyền thống của dân tộc ta. Khi bạn làm việc với lòng biết ơn sâu sắc, tổ nghề sẽ có thể mang đến cho bạn những cơ hội trong công việc.

Cơ hội để anh chị em đồng nghiệp gặp gỡ nhau

Vì ngày giỗ tổ sẽ được tổ chức tại hội nghề nên các anh chị em trong nghề sẽ hội tụ lại đây. Chính vì vậy bên cạnh những ý nghĩa về mặt tinh thần, thể hiện đạo lý tốt đẹp thì đây còn là dịp để mọi người sum vầy, gặp gỡ, trò chuyện sau một năm vất vả bôn ba với nghề.

Họ có thể chia sẻ cho nhau nghe những kinh nghiệm, biến cố hay thành công đạt được trong năm vừa qua. Đồng thời, mối quan hệ của bạn sẽ được mở rộng hơn. Trong công việc, mối quan hệ đóng vai trò khá quan trọng, mọi người có thể giúp đỡ nhau, giới thiệu cho nhau những cơ hội để phát triển hơn.

Nhờ vậy mối quan hệ ngày càng thắt chặt và bền bỉ hơn. Đây cũng là động lực để những ai chưa may mắn trong năm cũ sẽ cố gắng vững bước trong năm mới. Còn nếu ai đã gặt hái được nhiều thành công trong năm cũ sẽ không ngừng nỗ lực, duy trì uy tín trong giới để đạt được nhiều cột mốc đáng nhớ hơn nữa.

Cơ hội để đồng nghiệp gặp gỡ nhau
Cơ hội để đồng nghiệp gặp gỡ nhau

Cúng tổ makeup cần chuẩn bị gì?

Để ngày giỗ tổ nghề makeup được diễn ra suôn sẻ, thuận lợi như chính con đường công việc trong tương lai, bạn cần chuẩn bị mọi thứ thật chỉnh chu và hoàn hảo nhất.

Quyết định ngày giờ cúng

Ngày 12 tháng 8 âm lịch hằng năm chính là câu trả lời cho thắc mắc giỗ tổ nghề makeup ngày mấy. Đó là ngày cố định, tuy nhiên với những hội nghề muốn tổ chức lớn hơn cũng có thể làm trong vòng 3 ngày liên tục đó là 11, 12 và 13. Theo truyền thống, nghi lễ sẽ được diễn ra vào buổi sáng và có thể kết thúc ngay trong buổi hôm đó hoặc kéo dài đến chiều.

Thứ tự diễn ra nghi lễ

Bên cạnh việc nắm bắt ngày giờ tổ chức thì thứ tự diễn ra nghi lễ cúng cần được quan tâm. Buổi lễ sẽ chính thức diễn ra khi bàn cúng được dọn ra. Sau đó, chủ quản sẽ bắt đầu dâng hương, khấn vái và đọc văn khấn. Với văn khấn cúng, bạn có thể học thuộc lòng hoặc ghi ra giấy.

Chờ đợi đến khi hương đã tàn hết, chủ quản sẽ vái lạy xin hạ lễ hóa vàng. Trường hợp văn khấn cúng được chép ra giấy thì tờ giấy đó sẽ được đốt chung với hóa vàng.

Sau khi đốt xong hóa vàng, đồ lễ sẽ được hạ xuống để mọi người thụ lộc. Những người tham gia sẽ cùng nhau ăn uống. Không khí trò chuyện rôm rả, vui vẻ được xem là một tín hiệu may mắn trong nghề cho một năm gặt hái nhiều thành công rực rỡ.

Tuân thủ thứ tự diễn ra buổi lễ
Tuân thủ thứ tự diễn ra buổi lễ

Mâm cúng tổ nghề makeup đầy đủ

Như đã chia sẻ ở trên, cúng tổ nghề makeup cần chuẩn bị mọi thứ thật chỉnh chu. Tuy nhiên, không mâm cúng nào giống mâm cúng nào vì tùy theo điều kiện của mỗi người. Nhìn chung, một mâm cúng đầy đủ sẽ được chuẩn bị những món như sau:

 • Gà trống nguyên con luộc chín
 • Heo quay nguyên con
 • Bánh hỏi
 • Bộ tam sinh bao gồm 1 quả trứng luộc, 1 con cua, nếu không có cua sử dụng 3-5 con tôm để thay thế và 1 miếng thịt luộc
 • 5 phần chè hoặc xôi đều được
 • 1 dĩa bánh kẹo
 • Bình trà, rượu trắng và nước lọc
 • Nhanh và cốc nến
 • Mâm ngũ quả
 • Bình hoa tươi
Mâm cúng giỗ tổ đầy đủ
Mâm cúng giỗ tổ đầy đủ

Bài văn cúng tổ nghề makeup

“Nam mô A Di Đà Phật! ((3 lần)

– Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân.

– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quan trong xứ này.

Tín chủ con là ………

Ngụ tại……………

Hôm nay là ngày … tháng … năm … AL

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời: Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư vị Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư vị Tôn thần.

Con kính mời Thánh tổ nghề Trang điểm/Makeup

Cúi xin Chư vị Tôn thần thánh tổ nghề… thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù Trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc, công việc hanh thông. Người vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! ((3 lần)”.

Bài văn khấn cúng

Những lưu ý khi cúng tổ nghề makeup

Để buổi lễ được diễn ra tốt đẹp và thuận lợi, người chủ trì đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chính vì vậy mà nên lựa chọn người chủ trì có nhiều kinh nghiệm cúng tổ lâu năm, nhận được nhiều sự tin tưởng từ mọi người.

Giải thích cho điều này chính vì người chủ trì là người sẽ coi quản từng khâu dù nhỏ dù lớn từ khi buổi lễ chuẩn bị cho đến khi kết thúc. Nếu người chủ trì không đủ uy tín và kinh nghiệm có thể khiến buổi lễ gặp nhiều sự cố. Và đây quả là điều không nên có trong một ngày quan trọng như thế này.

Ăn mặc lịch sự khi tham gia
Ăn mặc lịch sự khi tham gia

Nếu bạn là người đến tham dự lễ cần ăn mặc lịch sử, không hở hang, màu sắc trang phục nhã nhặn, không lố lăng thể hiện lòng biết ơn, thành kính của mình.

Nếu bạn là người vừa mới bước vào nghề cũng nên tham gia. Đây vừa là cơ hội để bạn làm quen với tổ nghề vừa là dịp bạn gặp gỡ với những bậc tiền bối học hỏi kinh nghiệm, mở rộng mối quan hệ. Đặc biệt, bạn cần chuẩn bị một món quà nho nhỏ để dâng lên ra mắt tổ nghề như giỏ hoa quả, hoa tươi,…

Khi dâng hương, mọi người nên giữ trật tự, im lặng tránh làm ồn, nói chuyện to, cãi vã và đánh nhau.

Không gây mất trật tự
Không gây mất trật tự

Giỗ tổ nghề makeup ngày mấy đã được giải đáp cùng với những điều bạn cần chuẩn bị kỹ càng, chỉnh chu trong ngày đặc biệt này. Tùy theo độ lớn của buổi lễ mà thời gian kéo dài buổi lễ cũng như mâm cúng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất trong ngày giỗ tổ nghề chính là lòng thành kính với tổ, ăn mặc lịch sự khi tham gia, có món quà nhỏ dâng lên tổ nghề. Chúc bạn một năm may mắn trong công việc.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan