banner thang 1
banner thang 1

Ngành chăm sóc sắc đẹp là gì? Nghề làm đẹp gồm những gì


Hiện nay, kinh tế – xã hội phát triển là điều kiện khiến cuộc sống người dân Việt Nam trở nên tốt đẹp hơn. Việc này cũng giúp các ngành dịch vụ phát triển và được ưa chuộng sử dụng.

Spa là một trong số đó. Học nghề chăm sóc sắc đẹp trở thành xu hướng mới với nhiều lợi ích. Dù vậy, muốn có được công việc như mong muốn, bạn vẫn nên tham khảo một số lưu ý qua bài viết dưới đây cùng Học Spa Online.

Học nghề chăm sóc sắc đẹp – xu hướng mới trong thời đại mới

Từ trước đến nay, ngoại hình luôn là vấn đề được chị em phụ nữ quan tâm và mong muốn duy trì/ cải thiện. Tuy nhiên, áp lực tài chính và gia đình khiến việc này không được chú trọng thực hiện.

Nền kinh tế phát triển cùng với những định kiến được xóa bỏ khiến phái nữ có được tiếng nói hơn. Nhờ đó, nhu cầu sử dụng dịch vụ spa cũng trở nên lớn lao và cấp thiết hơn.

Dịch vụ spa hiện nay rất được ưa chuộng
Dịch vụ spa hiện nay rất được ưa chuộng

Số người tìm đến các biện pháp chăm sóc cơ thể ngày càng nhiều là lý do khiến ngành chăm sóc sắc đẹp spa trở nên hot. Lâu dần, nghề này trở thành xu hướng và được nhiều người theo học.

Số lượng nhân viên chuyên nghiệp ngày càng lớn và dần đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Dù vậy, hiện nay, thị trường này vẫn chưa đủ để phục vụ được hoàn toàn mong muốn của tất cả mọi người.

Yêu cầu đặt ra là số lượng nhân viên cần được cải thiện nhanh chóng. Đó là lý do việc học nghề chăm sóc sắc đẹp trở thành xu hướng mới trong thời đại ngày nay.

Bất cứ độ tuổi và giới tính nào cũng có thể theo đuổi chuyên ngành này. Bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích từ nó mà trong đó, nổi bật nhất là thu nhập ổn định cùng bước đường thăng tiến rõ ràng, chắc chắn.

Học nghề spa là học về gì?

Nhiều người chọn học spa nhưng trên thực tế vẫn chưa xác định được mình sẽ học gì. Theo đó, ngành này bao gồm các hoạt động chăm sóc sắc đẹp chính. Đó có thể là chăm sóc da mặt, giảm cân, body… Tùy theo lĩnh vực học mà cách đào tạo cũng có sự khác nhau.

Một trong những điều cần biết khi học spa là xác định nội dung học
Một trong những điều cần biết khi học spa là xác định nội dung học

Khi tham gia vào các khóa học thông thường học viên sẽ được dạy về kiến thức và thực hành. Kiến thức về da, cơ thể người cùng các biện pháp làm đẹp từ cơ bản đến nâng cao.

Sau đó học viên sẽ được các chuyên gia chỉ dạy, thực hành để vững kỹ năng cần thiết. Ngoài ra, học viên cũng được tìm hiểu về các thiết bị, dụng cụ cũng như sản phẩm chăm sóc cơ thể dùng trong các spa.

Học spa ra làm nghề gì?

Một trong những điều cần biết khi học spa đó là cơ hội việc làm trong tương lai. Người học cần định hướng ngay từ ban đầu việc mà mình sẽ làm. Bạn yêu thích chăm sóc da mặt, tắm trắng hay giảm cân? Căn cứ vào đó để có thể chọn ngành phù hợp cho mình.

Học viên sau khi kết thúc khóa học spa hiện nay có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp. Nếu có điều kiện, mọi người có thể mở trung tâm chăm sóc sắc đẹp và làm chủ.

Ngược lại mọi người cũng có thể ứng tuyển vào các spa, viện thẩm mỹ để làm nhân viên. Một hướng đi nữa cho học viên đó là học cao thành chuyên gia mở các lớp đào tạo cho thế hệ kế kiếp.

Lưu ý khi học nghề chăm sóc sắc đẹp

Chính vì việc phát triển của nhu cầu mà nhiều người tìm đến spa như một cơ hội để “đổi đời”. Tuy nhiên, đôi khi mong muốn của bạn có thể không được thực hiện vì các nguyên nhân chủ quan.

Việc không tìm hiểu kỹ lưỡng và chuẩn bị đầy đủ khiến quá trình học nghề của bạn không hiệu quả. Vì thế, bạn hãy tham khảo các lưu ý dưới đây để chắc chắn với tương lai của mình.

Chọn chuyên ngành học phù hợp

Nhiều người vẫn nghĩ, học spa tức là học hết tất cả những gì nghề này mang đến cho khách hàng. Điều này không hoàn toàn chính xác. Bạn có quyền học trọn gói nhưng thời gian dành ra cho việc này sẽ rất dài.

Hơn nữa, bạn cũng rất khó để nhớ được tất cả kiến thức và kỹ năng cần thiết trong thời gian ngắn. Thông thường, mọi người sẽ chọn cách lĩnh vực nhỏ khi học nghề chăm sóc sắc đẹp để đạt chất lượng cao.

Nghề spa có rất nhiều chuyên ngành, bao gồm chăm sóc da, massage mặt và toàn thân, nối mi, phun xăm, làm nails, tạo mẫu tóc,… Mỗi lĩnh vực đòi hỏi tay nghề và kiến thức chuyên môn khác nhau.

Bạn nên tìm hiểu về chúng và xác định ngành mình muốn theo đuổi là gì. Quyết định này có thể dựa trên sở thích, sự khéo léo, cơ hội nghề nghiệp hay mức thu nhập nhận được trong tương lai.

Nghề chăm sóc sắc đẹp có nhiều chuyên ngành để bạn lựa chọn
Nghề chăm sóc sắc đẹp có nhiều chuyên ngành để bạn lựa chọn

Học spa cần biết chọn nơi học uy tín

Chọn nơi học uy tín là một trong những điều cần biết khi học spa. Hiện nay trên cả nước có rất nhiều các trung tâm, học viện lớn nhỏ mở đào tạo ngành spa. Dù vậy không phải tất cả đều có các chuyên gia đảm bảo chất lượng giảng dạy. Chính vì vậy học viên nên tìm hiểu kỹ về nơi mình định học.

Chọn nơi học tốt rất quan trọng khi học về thẩm mỹ làm đẹp
Chọn nơi học tốt rất quan trọng khi học về thẩm mỹ làm đẹp

Chọn hình thức học phù hợp

Có hai hình thức đào tạo nghề chăm sóc sắc đẹp bạn nên biết là vừa học vừa làm và học trung tâm. Hình thức đầu tiên được đa số người lao động lựa chọn vì nó giúp bạn có được một khoản thu nhập nhỏ.

Bạn theo thợ lành nghề quan sát cách họ làm việc và học tập, ứng dụng. Những lúc rảnh, họ sẽ chỉ thêm cho bạn một số kỹ năng khác. Bạn sẽ được nhận lương giống như việc thực tập thông thường.

Bạn có thể học nghề tại trung tâm hoặc vừa học vừa làm
Bạn có thể học nghề tại trung tâm hoặc vừa học vừa làm

Hình thức thứ hai được nhiều người trẻ lựa chọn hơn vì đảm bảo được chất lượng đào tạo. Thời gian học của bạn cũng được rút ngắn chỉ còn từ 2 – 5 tháng tùy chuyên ngành.

Giảng viên có chuyên môn sẽ theo sát bạn từng giờ lên lớp và giúp bạn tiếp thu kiến thức nhanh chóng, dễ dàng hơn. Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ được cấp Giấy Chứng nhận hoàn thành khóa học để ứng tuyển.

Chuẩn bị sẵn tinh thần

Học nghề chăm sóc sắc đẹp khá dễ dàng nhưng sẽ trở thành thử thách lớn cho những ai chưa chuẩn bị kỹ càng. Bạn nên có sự quyết tâm và nỗ lực lâu dài để theo hết được quá trình đào tạo.

Trong những buổi đến lớp, bạn cũng nên chăm chỉ lắng nghe kinh nghiệm, kiến thức từ người hỗ trợ. Lượng thông tin chuyên môn sẽ nhiều và đòi hỏi bạn cần kiên trì, cố gắng.

Học spa cần biết mức kinh phí

Tìm hiểu kinh phí trước khi học spa là việc mà các học viên nên làm. Trên thực tế con số này rất đa dạng tùy theo chương trình cũng như địa chỉ học. Theo đó, chi phí cho các khóa học thấp giao động trong khoảng 2 đến 4 triệu. Cũng có những khóa đào tạo chuyên sâu, đa lĩnh vực với mức phí từ 6 đến 10 triệu.

Khi được báo giá học phí, mọi người cần tìm hiểu chi tiết các điều khoản. Mức phí này có thể bao gồm hoặc không bao gồm các sản phẩm, dụng cụ trong quá trình học. Việc hỏi kỹ sẽ giúp học viên không mập mờ và có sự chuẩn bị thêm về tiền.

Thông tin học phí là một trong những điều cần biết khi học spa
Thông tin học phí là một trong những điều cần biết khi học spa

Thời gian đào tạo của khóa học

Những điều cần biết khi học spa không thể bỏ qua thời gian học. Hiện nay thời gian học spa rất đa dạng tùy theo trung tâm. Tuy nhiên thông thường sẽ có đào tạo ngắn hạn và dài hạn. Khóa ngắn hạn thường kéo dài trong khoảng 1 tháng. Trong khi đó khóa chuyên sâu sài hạn sẽ học trong khoảng từ 2 đến 4 tháng.

Thông thường sau thời gian học này các trung tâm đều có sự cam kết về tay nghề cho học viên. Tuy nhiên khi thực sự đến các trung tâm thẩm mỹ làm việc học viên có thể được đào tạo lại để nắm được quy tắc và kỹ thuật riêng tại nơi mình làm.

Biết được thời gian khóa học sẽ giúp học viên chuẩn bị kế hoạch tương lai
Biết được thời gian khóa học sẽ giúp học viên chuẩn bị kế hoạch tương lai

Học spa yêu cầu và cần chuẩn bị gì?

Các yêu cầu của nghề cũng là một trong những điều cần thiết khi học spa. Rất nhiều người băn khoăn về việc học spa thì có cần khéo tay, có cần bằng cấp gì không. Trên thực tế các khóa học sẽ không yêu cầu quá nhiều về bằng cấp cũng như sự khéo léo. Quan trọng nhất học viên cần có sự kiên trì và siêng năng trong quá trình học.

Dù vậy một vài các trường cao đẳng, đại học sẽ yêu cầu tuyển sinh với ngành spa. Lúc này học viên cần theo dõi thông tin trên các diễn đàn để biết được hồ sơ tuyển sinh yêu cầu gì. Từ đó có sự chuẩn bị để đáp ứng được yêu cầu của trường học.

Học nghề chăm sóc sắc đẹp gồm những lĩnh vực gì?

Hiện nay, học nghề chăm sóc sắc đẹp bao hàm rất nhiều lĩnh vực khác nhau, ví dụ như nối mi, làm nail, phun xăm thẩm mỹ, massage,…giúp cho học viên có nhiều sự lựa chọn và mở ra cơ hội việc làm đa dạng trong tương lai. Dưới đây là một số lĩnh vực mà bạn có thể tham khảo.

Nối mi

Học nối mi là kỹ thuật dùng mi giả kết nối vào mi thật, nhằm tạo hiệu ứng mi dài và cong vút. Điều này giúp cho chị em phụ nữ sở hữu được nét đẹp sắc sảo, độc đáo. Đây là công việc đòi hỏi tính chất tỉ mỉ, đồng thời người thợ phải có năng khiếu về mặt thẩm mỹ rất cao. Để có được “cửa sổ tâm hồn” ấn tượng, kỹ thuật viên phải lĩnh hội được tay nghề chuyên nghiệp, cùng sự trau dồi học hỏi liên tục để bắt kịp xu hướng của thị trường.

Học nối mi mang lại nhiều cơ hội việc làm tại nước ngoài
Học nối mi mang lại nhiều cơ hội việc làm tại nước ngoài

Để học nối mi hiệu quả, người thợ không chỉ tiếp xúc với kiến thức chuyên môn về mi giả, mà cần phải phối hợp với thực hành, lựa chọn loại mi phù hợp với khách hàng. Từ đó, tạo nên những sản phẩm an toàn và đẹp mắt. Kỹ thuật viên sau khi tốt nghiệp khóa học nối mi, có thể định cư và làm việc tại nước ngoài nhờ chứng chỉ hành nghề quốc tế.

Làm nail

Làm nail luôn là sự lựa chọn hàng đầu đối với các bạn trẻ muốn học nghề chăm sóc sắc đẹp. Đây là công việc “truyền thống” có lịch sử tồn tại lâu đời, đã du nhập sang hàng ngàn quốc gia trên thế giới. Cụ thể, kỹ thuật viên làm nail thường được biết đến với mức thu nhập khủng tại các khu vực ưa chuộng làm đẹp như Mỹ, Canada và tất nhiên là có Việt Nam.

Làm nail sở hữu nguồn thu nhập khủng nhờ nhu cầu cao
Làm nail sở hữu nguồn thu nhập khủng nhờ nhu cầu cao

Học nghề làm nail giúp kỹ thuật viên sở hữu khả năng cung cấp các dịch vụ về làm đẹp móng, chăm sóc móng, khôi phục móng,…Lĩnh vực làm nail có hệ thống kiến thức đa dạng phong phú. Nhìn chung, các bạn sẽ thuần thục kỹ năng cắt tỉa móng, sơn và làm đẹp móng tay/chân.

Massage

Massage là kỹ thuật tác động cơ học lên nhiều vị trí trên cơ thể, nhằm mang lại trải nghiệm thư giãn và điều trị bách bệnh. Học viên sau khi hoàn thành khóa học sẽ có khả năng chăm sóc, xóa bỏ độc tố trên da thông qua công nghệ tiên tiến tác động lên cơ bắp, huyệt đạo của cơ thể. Quá trình này giúp giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi và đặc biệt là tốt cho sức khỏe.

Massage body đem lại cảm giác dễ chịu và thư giãn
Massage body đem lại cảm giác dễ chịu và thư giãn

Hiện nay, massage vẫn đang được rất nhiều người ưa chuộng, kể cả chị em phụ nữ hay đấng mày râu. Do đó, công việc học nghề chăm sóc sắc đẹp này đang là xu hướng phát triển, mở ra tiềm năng cho một nguồn thu nhập ổn định của các kỹ thuật viên. Dịch vụ massage luôn là lựa chọn ưu tiên đối với hầu hết những khách hàng đặt chân đến spa.

Phun xăm thẩm mỹ

Học phun xăm thẩm mỹ không chỉ là học để chăm sóc sắc đẹp, mà còn giúp cho diện mạo của khách hàng trở nên nổi bật. Các kỹ thuật viên sẽ thực hiện quy trình dùng máy móc, thiết bị và kỹ thuật chuyên môn để phun mực xăm lên vùng da ở các vị trí như môi, mí mắt, lông mày,…mang lại vẻ đẹp ấn tượng cho chị em phụ nữ.

Phun xăm thẩm mỹ mang đến nét đẹp ấn tượng và độc đáo
Phun xăm thẩm mỹ mang đến nét đẹp ấn tượng và độc đáo

Công việc này yêu cầu người học phải tiếp thu kiến thức chuyên môn, cộng hưởng với quá trình tích lũy kinh nghiệm qua các bước thực hành với dụng cụ phun xăm. Sau khi hoàn thành khóa học, bạn sẽ sở hữu khả năng nhận dạng loại da, gương mặt, biết cách áp dụng công thức vẽ chân mày, mí mắt và môi với độ chính xác cao nhất.

Chăm sóc da

Nhắc đến học nghề chăm sóc sắc đẹp, chúng ta không thể bỏ qua lĩnh vực quan trọng nhất đó là chăm sóc da. Đây là mảng công việc có độ đa dạng rất cao và nhận được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. Qua đó, người học sẽ biết cách tư vấn cách chăm sóc da cho khách hàng, thực hành nhiều liệu trình bảo vệ và tăng cường sức khỏe của làn da.

Chăm sóc da là lĩnh vực đa dạng phong phú
Chăm sóc da là lĩnh vực đa dạng phong phú

Các kỹ thuật viên về da tại spa thường sẽ có khả năng nhận định, phân tích và chẩn đoán tình trạng da của khách hàng. Từ đó tự vấn kế hoạch và quy trình các bước chăm sóc phù hợp theo từng thời điểm nhất định. Bên cạnh đó, họ cũng giới thiệu chi tiết về công dụng của các sản phẩm, gói dịch vụ làm đẹp hiệu quả, điển hình như trị mụn, tẩy tế bào chết, massage da, điều trị nám và ủ trắng da.

Công việc chăm sóc da thường được xếp vào lĩnh vực dịch vụ. Vì thế sau khi học xong các kỹ thuật viên không chỉ thuần thục kiến thức về chuyên môn, mà còn có kỹ năng tư vấn và thuyết phục khách hàng. Tạo sự hài lòng và tin tưởng để họ tiếp tục quay lại cơ sở spa vào những lần sau.

Thông qua bài viết, chúng tôi hy vọng những chia sẻ hữu ích như trên, có thể hành trang cho bạn đọc về kiến thức chuyên môn và các lĩnh vực trong học nghề chăm sóc sắc đẹp. Từ đó, giúp bạn có được sự lựa chọn hoàn hảo và đem về nguồn thu nhập đáng kể cho bản thân.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan