banner thang 1
banner thang 1

Không giỏi tiếng anh học ngành nào có cơ hội nghề nghiệp cao


Thời đại 4.0 với một xã hội phát triển không ngừng, hành trang cần thiết trên con đường học vấn hay bất cứ con đường lập nghiệp nào, tiếng anh luôn là một trong những điều thiết yếu.

Nó sẽ giúp bạn tiến thân vào tất cả các ngành nghề một cách dễ dàng, nhưng nếu bạn thật sự chưa ‘’cảm’’ được ngôn ngữ này, thì có thể tham khảo các ngành học không cần giỏi tiếng anh học nghề nào ngay dưới đây.

Lợi ích  của việc sử dụng tiếng anh.

Tại sao lại phải học tiếng anh? Không có Tiếng Anh, bạn vẫn có thể sống, nhưng có Tiếng Anh, bạn sẽ sống tốt hơn rất nhiều lần.

Tiếng Anh thuộc top 3 ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới. Ngoài nước Anh, ngôn ngữ này được sử dụng chính thức tại 60 quốc gia. Nếu bạn biết tiếng Anh sẽ mang đến rất nhiều lợi ích ở tầm châu lục, thế giới chứ không chỉ ở Việt Nam.

Tiếp cận nhiều nguồn thông tin bổ ích khác nhau trên toàn thế giới.
Tiếp cận nhiều nguồn thông tin bổ ích khác nhau trên toàn thế giới.

Học tập và công việc thăng tiến hơn nếu bạn biết tiếng anh. Khẳng định vị thế bản và nâng tầm cuộc sống của chính mình. Kết giao bạn bè khắp thế giới một cách dễ dàng.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện để theo học tiếng Anh, cũng như nhiều người không có năng khiếu học đối với khối ngành ngôn ngữ, như vậy, nếu không giỏi tiếng anh nên học ngành nào thì vẫn có nhiều cơ hội nghề nghiệp, cùng đọc tiếp để tìm hiểu nhé.

Xem thêm: Nghề nghiệp cho người học dốt tiếng anh

Nếu không giỏi tiếng anh nên học ngành nào?

Câu hỏi này không phải là khó nhằn, bạn có thể tham khảo một số ngành nghề, mà không cần quá nhiều vốn tiếng anh ngay dưới đây.

Ngành giáo viên

Ngành giáo viên là một ngành chủ yếu chuyên sâu vào một môn học nào đó (tất nhiên không phải là tiếng anh) điều quan trọng là cách giảng dạy, truyền tải nội dung tới học sinh.

Lựa chọn ngành giáo viên là một lựa chọn phù hợp cho những bạn trẻ vẫn đi đúng hướng đam mê mà không cần phải băn khoăn không giỏi tiếng anh nên học ngành nào.

Ngành giáo viên rất ít khi cần sử dụng tới tiếng Anh
Ngành giáo viên rất ít khi cần sử dụng tới tiếng Anh

Ngành xây dựng

Ngành xây dựng cũng là một ngành không cần sử dụng tiếng anh quá nhiều. Các thông số kỹ thuật, chỉ tiêu chất lượng mới là những điều cần nắm hơn là giao tiếp hay nghe nói đọc viết của môn tiếng Anh khó nhằn.

Ngành xây dựng cũng là một ngành không cần sử dụng tiếng anh quá nhiều
Ngành xây dựng cũng là một ngành không cần sử dụng tiếng anh quá nhiều

Ngành ô tô, kỹ thuật, điện lạnh, cơ khí

Các ngành liên quan đến máy móc, cơ khí là các ngành học không cần giỏi tiếng anh. Tuy nhiên bạn cũng nên có kiến thức anh văn chuyên ngành để hiểu được các thông tin cần thiết.

Ngành làm đẹp, spa

Thị trường hiện nay ghi nhận sự phát triển vượt bậc của ngành làm đẹp, thẩm mỹ, vì vậy, không nói quá khi mà nhận xét rằng ngành làm đẹp, spa là ngành có nhiều cơ hội nghề nghiệp và cơ hội phát triển nhất trong những khối ngành không cần dùng tiếng Anh.

Cơ hội nghề nghiệp cao, ngành spa là sự lựa chọn tốt cho những ai không giỏi tiếng Anh
Cơ hội nghề nghiệp cao, ngành spa là sự lựa chọn tốt cho những ai không giỏi tiếng Anh

Vì phần lớn khách hàng của ngành làm đẹp, spa đều là người Việt, nếu bạn không có ý định làm kỹ thuật viên spa ở nước ngoài thì chẳng cần dùng đến tiếng Anh.

Hơn nữa, thời gian đào tạo cho một kỹ thuật viên spa ra nghề không quá dài, chỉ 3-6 tháng là có thể ra nghề được rồi. Thu nhập của ngành này cũng rất tốt, với mức lương trung bình từ 8-20tr.

Vì vậy, không giỏi tiếng anh nên học ngành nào? Thử cân nhắc với ngành spa đi nhé.

Ngành kỹ thuật điện

Học ngành kỹ thuật điện là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai không tự tin về khả năng tiếng Anh. Kỹ thuật xây dựng không yêu cầu phải có một trình độ tiếng Anh mức lưu loát, bởi vì trọng tâm của lĩnh vực này là các kiến ​​thức chuyên môn về linh kiện điện tử. Chủ yếu bạn sẽ được học các bài giảng liên quan tới tính toán và không cần sử dụng nhiều tới ngôn ngữ.

Các nhà kỹ thuật điện cần nắm vững các kiến thức và kỹ năng sau: Thiết kế kết cấu, giám sát công trình xây dựng, nguyên lý kỹ thuật xây dựng, quản lý dự án xây dựng.

Ngành kỹ thuật điện phù hợp cho những bạn không giỏi tiếng anh
Ngành kỹ thuật điện phù hợp cho những bạn không giỏi tiếng anh

Ngành công nghệ ô tô

Trả lời cho câu hỏi không giỏi tiếng anh nên học ngành nào thì đây là một đáp án thuyết phục nhất. Ngành công nghệ ô tô là một lĩnh vực chuyên sâu về thiết kế, chế tạo, bảo trì và sửa chữa ô tô. Những kiến thức được học trong ngành này bao gồm cơ học, điện tử, điện động lực học.

Bạn cũng sẽ học kỹ năng sửa chữa bao gồm tìm kiếm sự cố, tình trạng và sửa chữa các chi tiết để đạt được sự hoạt động tối ưu của ô tô. Các bài học này không đòi hỏi phải sử dụng tiếng anh.

Học trang điểm

Nghề trang điểm cũng là một trong số các ngành không đòi hỏi cao về tiếng Anh. Để trở thành một nhân viên chuyên nghiệp, bạn cần học kiến thức về các sản phẩm trang điểm. Nắm rõ về chất lượng, công dụng, cách sử dụng, ưu nhược điểm của các loại sản phẩm trang điểm.

 • Kỹ năng trang điểm cơ bản: Bao gồm chăm sóc da, đánh phấn, đánh son, tạo khối mặt và tạo khuôn mặt.
 • Hiểu biết về khuôn mặt: Bạn cần phải có khả năng đánh giá kiểu dáng cũng như phong cách của khách hàng để có thể đề xuất những phong cách thích hợp.

Thông thường, bạn có thể học qua các khóa học hoặc trung tâm đào tạo trang điểm để cải thiện kỹ năng của mình. Các đơn vị này thường không đòi hỏi ngoại ngữ đầu vào và có thể xếp công việc makeup thuộc đáp án cho câu hỏi không giỏi tiếng anh nên học ngành nào.

Ngành công nghệ thực phẩm

Ngành công nghệ thực phẩm là một lĩnh vực đa ngành, chuyên sâu nghiên cứu, phát triển và sản xuất các sản phẩm thực phẩm. Để bắt đầu theo học nghề này bạn không đòi hỏi cao về trình độ tiếng anh. Những kiến thức chủ yếu xoay quanh các chủ đề về hóa học và công nghệ.

 • Kiến thức về hóa học thực phẩm: Các nguyên tắc và phương pháp để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, các tiêu chuẩn và quy tắc an toàn để kiểm soát chất lượng thực phẩm.
 • Công nghệ chế biến thực phẩm: Bao gồm các kỹ thuật xử lý thực phẩm, kiểm soát nhiệt độ, áp suất, độ ẩm để sản xuất các sản phẩm chất lượng.
 • Quản lý chất lượng thực phẩm: Các quy trình để kiểm soát chất lượng thực phẩm, đảm bảo sự thỏa mãn của khách hàng và đáp ứng các tiêu chuẩn đối với ngành công nghiệp thực phẩm.
Chuyên về các kỹ thuật quản lý chất lượng thực phẩm
Chuyên về các kỹ thuật quản lý chất lượng thực phẩm

Ngành giáo dục mầm non

Ngành giáo dục mầm non chú trọng tới những kiến thức về tâm lý giúp trẻ em phát triển và học tập tốt nhất. Trong môi trường này chú trọng tới phương pháp giảng dạy nên không cần kỹ năng tiếng Anh lưu loát.

Khi theo học ngành này bạn sẽ được đào tạo về cách quản lý lớp học, tạo môi trường học tập tích cực. Ngoài ra còn có những kỹ năng về phát triển trẻ em, hiểu về tình trạng phát triển của trẻ. Kiến thức cơ bản về sức khỏe trẻ em, chăm sóc sức khỏe và các phương pháp đảm bảo an toàn cho trẻ em trong môi trường giáo dục mầm non cũng là yếu tố quan trọng.

Giáo dục mầm non không đòi hỏi cao về tiếng anh
Giáo dục mầm non không đòi hỏi cao về tiếng anh

Không giỏi tiếng anh, có nên thử thách với các ngành học này?

Nếu bạn không tự tin vào vốn tiếng Anh, bạn nên xem xét thêm các ngành học sử dụng tiếng Anh nhiều và thuần thục dưới đây để hiểu thêm cũng như có định hướng phát triển nghề nghiệp sau này.

Các ngành dịch vụ (hàng không, du lịch, ngân hàng,v.v..)

Các ngành này đòi hỏi sự gặp gỡ và giao tiếp thường xuyên với khách hàng trong và ngoài nước. Khả năng và trình độ của bạn trong nghề được đánh giá đầu tiên qua việc giao tiếp tiếng anh thuần thục, vì vậy đây là một ngành khó khăn nếu bạn là người đặt ra câu hỏi “Không giỏi tiếng anh nên học ngành nào?”

Nếu bạn thuộc kiểu người không giỏi giao tiếp, cũng như khá bị động khi nói chuyện với người nước ngoài thì đây là một thách thức rất lớn. Với công việc đòi hỏi trình độ ngoại ngữ cao như vậy bạn phải cố gắng trau dồi thêm kiến thức cho bản thân. Tuy nhiên nếu thật sự đam mê hãy tiếp tục con đường này, nếu không sẽ rất dễ bỏ dở giữa chừng.

Ngoài ra nếu có thể sử dụng tiếng anh một cách lưu loát bạn có thể ứng tuyển tại các công ty nước ngoài. Môi trường làm việc tại đây sử dụng hoàn toàn bằng tiếng anh. Hoặc các trường hợp dẫn tour khách du lịch nước ngoài cũng là cơ hội đem lại mức thu nhập cao hơn cho bạn.

Nhà báo, truyền thông

Đây cũng là một trong những ngành nghề cần có vốn tiếng anh tốt. Thu thập thông tin trong và ngoài nước là những điều căn bản của ngành này, vì vậy học ngành này thì cần một vốn tiếng anh vững vàng.

Thường xuyên công tác cũng là vấn đề cần đến tiếng anh mà chúng ta nên lưu ý.

Bởi khi hành nghề nhà báo bạn sẽ có nhiều cơ hội đi thực tế tại các nước khác nhau để đưa tin. Vậy nên tiếng anh là một công cụ rất quan trọng không thể thiếu. Nếu như không sử dụng thành thạo ngôn ngữ này cơ hội thăng tiến của bạn sẽ khó để mở rộng.

Hơn nữa khi biên tập các bản tin nước ngoài hoặc những show truyền hình trực tiếp bạn cần ứng biến kịp thời trước các phát biểu bằng tiếng anh. Điều này yêu cầu vốn từ vựng phong phú và khả năng phiên dịch nhanh chóng. Đây là chìa khóa đem lại sự thành công cho bạn.

Với mảng truyền thông, tiếng anh tốt sẽ mở ra cơ hội nghề nghiệp ở nhiều chức vị khác nhau. Bạn có thể làm việc tại các phòng ban tuyên truyền với khách hàng ngoại quốc cùng mức lương khá hấp dẫn.

Khối ngành báo chí truyền thông - hay du lịch dịch vụ không thích hợp với những bạn không giỏi tiếng anh
Khối ngành báo chí truyền thông – hay du lịch dịch vụ không thích hợp với những bạn không giỏi tiếng anh

Các chuyên ngành chuyên sâu và nghiên cứu

Đa phần các ngành học về nghiên cứu đều sử dụng tiếng anh chuyên ngành. Thu thập thông tin, nghiên cứu tài liệu là những điều cần thiết với các ngành học này. Để đi sâu vào tiếng anh chuyên ngành, chúng ta cần có vốn tiếng anh cơ bản đọc hiểu thì mới có thể tiến vào các ngành nghề này được.

Đừng vội nản lòng nếu thấy có rất nhiều ngành nghề cần tiếng anh ở trên. Các bạn hãy tập trung vào đam mê sở thích của mình trước, xem tiếng anh như một mục tiêu để chinh phục, sau đó dùng nó làm công cụ để hướng tới đam mê và mục đích nghề nghiệp của chính bản thân mình.

Kết lại, dù là ngành nghề gì đi nữa, thì bất cứ trường đại học hay cơ sở đào tạo nào, chứng chỉ anh văn cũng là một trong những điều kiện cần và có để tốt nghiệp và ra trường.

Vì thế các bạn khoan hãy đặt câu hỏi “không giỏi tiếng anh nên học ngành nào”. Hãy xem thử ưu điểm của mình phù hợp với ngành nghề nào, và học cách chấp nhận và tiếp thu môn tiếng anh, để có một công cụ đắc lực giúp bản thân phát triển trong tương lai nhé.

Học Spa Online chúc bạn thành công!

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan