banner thang 1
banner thang 1

Tổ nghề phun xăm là ai? Mâm cúng giỗ nghề phun xăm cần những gì?


Bất cứ một lĩnh vực nào cũng đều có nguồn gốc lịch sử để chúng ta có cơ hội khám phá những điều thú vị. Phun xăm thẩm mỹ cũng không phải ngoại lệ, vậy tổ nghề phun xăm là ai? Cần những gì cho một mâm cúng giỗ tươm tất? Bạn sẽ tìm thấy tất cả câu trả lời trong bài viết bên dưới.

Giải đáp tổ nghề phun xăm là ai
Giải đáp tổ nghề phun xăm là ai

Tổ nghề phun xăm là ai?

Trước khi tìm hiểu thực sự tổ nghề phun xăm là ai, chúng tôi muốn các bạn phải đi theo chiều dài lịch sử đã hình thành nên nghề phun xăm thẩm mỹ.

Nguồn gốc của ngành phun xăm thẩm mỹ

Theo thông tin từ các sử gia và nhà khoa học, phun xăm thẩm mỹ có thể đã xuất hiện từ khoảng thời gian 5000 năm trước. Minh chứng cho điều này là họ đã khám phá ra xác ướp của nhà vua Ai Cập với những vết xăm màu rất tinh tế và độc đáo. Một số chuyên gia đưa ra nghiên cứu vết xăm đã có đối với người Nubian từ 2000 năm trước công nguyên.

Thực tế, ngọn nguồn của phun xăm thẩm mỹ có thể đã khởi đầu với những tộc người cổ đại như Aztec, Inca, Maya và Hy Lạp. Đây đều là các nền văn minh vĩ đại lúc bấy giờ, cho thấy phun xăm vẫn luôn là sự lựa chọn hoàn hảo để tạo ra vẻ đẹp cho bản thân.

Nguồn gốc của nghề phun xăm thẩm mỹ
Nguồn gốc của nghề phun xăm thẩm mỹ

Kỹ thuật phun xăm thẩm mỹ bắt đầu

Kỹ thuật phun xăm tái tạo màu môi, đường kẻ mí mắt và tạo dấu ấn cho chân mày luôn được rất nhiều chị em phụ nữ ưa chuộng. Tuy nhiên, lĩnh vực này đã xuất hiện như thế nào trong lịch sử?

Vào năm 1902, tiệm xăm của Sutherland McDonald ở London đã trở nên nổi tiếng với công việc thực hiện mỹ phẩm và xăm hình “má hồng dễ thương”. Điều này đã góp phần rất lớn cho công cuộc lan tỏa phun xăm đến nước Mỹ. Vào năm 1930, một người thợ xăm là George Burchett đã phát triển phương pháp này. Thủ thuật được tiến hành bằng cách tiêm thuốc nhuộm làm từ thực vật.

Ông tổ của nghề phun xăm

Đã đến lúc các bạn nên hiểu rõ ông tổ nghề phun xăm là ai, câu trả lời chính xác là George Burchett. Mặc dù nền móng đầu tiên là do Sutherland McDonald tạo thành, nhưng chính George Burchett đã định hình lĩnh vực phun xăm thẩm mỹ hiện đại cho đến nay.

Ông tổ của nghề phun xăm thẩm mỹ hiện đại
Ông tổ của nghề phun xăm thẩm mỹ hiện đại

Lịch sử phun xăm thẩm mỹ tại Việt Nam

Tại Việt Nam, kỹ thuật xăm đã phát triển mạnh mẽ ở thời nhà Trần, đồng thời được xem là một trong những tục lệ cổ nhất ở nước ta. Theo nguồn tin trong sách Lĩnh Nam chích quái chép, nhà vua đã lệnh cho dân xăm hình thủy quái để không phải bị thú dữ tấn công.

Đến thời Lý – Trần trở đi, tất cả mọi tầng lớp trong xã hội đều rất yêu thích việc xăm hình. Thậm chí hoàng tộc trong triều định còn xem xăm hình là quy định bắt buộc. Tuy nhiên, vào thời vua Trần Anh Tông đã bãi bỏ tập tục này bởi nhà vua sở kim châm.

Ngày mấy cúng giỗ tổ nghề phun xăm?

Thông thường, ngày cúng giỗ tổ nghề phun xăm sẽ diễn ra vào 22 tháng 3 Âm lịch mỗi năm. Hiện nay tất cả những ai theo nghề đều phải khắc ghi sâu sắc ngày cúng giỗ để có thể thực hiện đúng thời điểm, cầu may cho sự nghiệp trong tương lai.

Ngày cúng tổ nghề phun xăm
Ngày cúng tổ nghề phun xăm

Mâm cúng tổ nghề phun xăm bao gồm những gì?

Sau khi đã biết tổ nghề phun xăm là ai và ngày cúng giỗ chính xác, bạn cần phải hiểu rõ những điều cần làm để mâm cúng giỗ đầy đủ và trịnh trọng như sau:

Mâm lễ vật cúng tổ nghề

Mâm lễ vật chắc chắn không thể thiếu mỗi khi cúng tổ nghề, các bạn chỉ cần thực hiện mâm cúng phù hợp với điều kiện tài chính của bản thân. Bao gồm:

 • Nhang thắp và đèn cầy.
 • Một mâm ngũ quả và một bình đựng hoa.
 • Chuẩn bị một dĩa gạo trắng, muối hạt và một dĩa trầu cau.
 • Ba chén rượu, ba chén trà, ba chén nước.
 • Một bộ giấy cúng.
 • Xôi cúng (bạn có thể chọn xôi đậu xanh hay xôi gấc).
 • Một con gà đã luộc và một con heo sữa quay.
 • Bánh chưng và chả lụa để cúng tổ.
Mâm lễ vật để cúng tổ nghề phun xăm thẩm mỹ
Mâm lễ vật để cúng tổ nghề phun xăm thẩm mỹ

Mâm ngũ quả cúng tổ nghề

Ngoài vấn đề tổ nghề phun xăm là ai, mâm ngũ quả để cúng tổ nghề cũng rất quan trọng. Các bạn có thể chuẩn bị những thứ như:

 • Quả đu đủ: Mang ý nghĩa thịnh vượng, đầy đủ.
 • Quả Phật thủ: Loại quả thường được ưa chuộng ở miền Bắc với ý nghĩa tránh khỏi điều rủi ro và cầu may mắn.
 • Quả dưa hấu: Ý nghĩa là mang đến sự sung túc và may mắn cho người cúng.
 • Quả nho: Tạo ra vật chất, của cải để phát triển sự nghiệp trong tương lai.

Quy trình bày mâm cúng đúng cách

Quy trình bày mâm cúng cũng rất quan trọng, yêu cầu toàn bộ phải được sắp xếp gọn gàng. Dưới đây là một số bí quyết bày mâm cúng phù hợp:

 • Sắp xếp và bày trí đúng theo quy tắc của tổ nghề để thể hiện sự tươm tất, trang nghiêm và trịnh trọng.
 • Lưu ý vấn đề đặt các độ mặn ở vị trí giữa bàn cúng. Xung quanh mâm cúng sẽ bao gồm nhiều vật dụng như chén đũa.
 • Các lễ vật bao gồm bình hoa, rượu, nước, mâm ngũ quả, lư hương, giấy cúng, gạo, muối, nến, nhang. Tất cả sẽ được bày phía trước mâm cúng.
Quy trình bày mâm cúng tổ đúng cách
Quy trình bày mâm cúng tổ đúng cách

Bài văn khấn giỗ khi cúng tổ nghề phun xăm

Tất cả các chuyên viên đều nên biết tổ nghề phun xăm là ai và cả bài văn khấn giúp cho việc cúng tổ đúng cách. Cụ thể nội dung bài văn:

“Nam mô A Di Đà Phật! (Bạn cần phải khấn 3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quan trong xứ này.

Tín chủ con là …………

Ngụ tại…………

Hôm nay là ngày… tháng…..năm……………

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời: Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư vị Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư vị Tôn thần.

Con kính mời ngài Thánh sư nghề……………

Cúi xin Chư vị Tôn thần Thánh sư nghề……………… thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù Trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc, công việc hanh thông. Người vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (khấn 3 lần)”.

Bài văn cúng tổ nghề phun xăm thẩm mỹ
Bài văn cúng tổ nghề phun xăm thẩm mỹ

Qua bài viết trên, thông tin tường tận về tổ nghề phun xăm là ai và cả mâm cúng giỗ đúng cách đã được chúng tôi trình bày một cách chi tiết. Mong rằng sự nghiệp phun xăm của các bạn sẽ phát triển nhanh chóng và luôn gặt hái được nhiều thành công. Hy vọng may mắn sẽ đến với các bạn!

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan